Mâm cơm cúng ông Công ông Táo 2023 Quý Mão bao gồm những gì?

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 17

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người Việt thường làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo cưỡi cá chép lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong năm của gia chủ. Dưới đây là gợi ý mâm cơm cúng ông Công ông Táo cần gì đơn giản, đầy đủ độc giả có thể tham khảo.

Ý nghĩa cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm thời xa xưa của ông bà ta, ngoài việc là một vị thần trông coi, giám sát các sinh hoạt trong gia đình của con người thì Táo quân cũng được xem là vị thần bảo vệ để ngăn chặn ma quỷ xâm nhập vào nhà và giúp cho cuộc sống luôn yên bình.

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, Táo quân sẽ cưỡi cá chép đến Thiên đình báo cáo những việc làm tốt và chưa tốt của con người trong một năm để Thiên đình phân định công tội, hình phạt rõ ràng đối với toàn bộ loài người. Đến đêm Giao thừa, Táo quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc chăm sóc bếp lửa gia đình.

Do đó, việc thờ cúng ông Táo mang một ý nghĩa cầu mong cuộc sống hạnh phúc, no ấm, đủ đầy trong năm mới và sau đó là tục thờ "thần Bếp" cai quản việc nấu nướng trong gia đình.

Ngày ông Công ông Táo chầu trời đã đi vào tiềm thức người Việt. Vào ngày này, người dân làm mâm cỗ cúng thể hiện sự tôn kính với các vị thần. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để người người, nhà nhà quay về sum họp, đoàn tụ sau một năm làm việc vất vả.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đủ 2 phần: Phần lễ vật và Mâm cỗ để thể hiện sự thành kính của gia chủ.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Về lễ vật trong mâm cơm cúng ông Táo, mỗi gia đình cần chuẩn bị: Mũ Táo quân, 2 mũ ông (2 cánh chuồn) và 1 mũ bà (không có cánh chuồn). Về màu sắc áo và mũ của ông Công ông Táo sẽ được thay đổi hàng năm tùy theo ngũ hành.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Một mâm cỗ mặn cúng Tết ông Công thường bao gồm:

 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • Gà luộc ngậm hoa hồng hoặc thịt luộc
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò
 • 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-1

Mâm cỗ ngọt cúng ông Táo thường có:

 • 1 đĩa chè kho
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà sen
 • 3 chén rượu
 • 1 quả bưởi
 • 1 quả cau, lá trầu
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã

mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-2

Ở miền Bắc, nhiều gia đình sẽ cúng cả cá chép vàng sống, sau khi hoá vàng sẽ thả cá tại sông, suối để làm phương tiện tiễn ông Táo về trời. Với người miền Trung, bên cạnh đồ vàng mã cúng ông Táo, người ta cũng chuẩn bị cả ngựa giấy có yên cương để tiễn Táo quân về trời. Người miền Nam bao giờ cũng cúng cả cá chép giấy trên mâm cúng ông Công ông Táo.

Lễ cúng tiễn đưa ông Công ông Táo sẽ được cúng vào khoảng ngày 22 hoặc sáng 23 tháng Chạp. Gia chủ dù vướng bận công việc gì cũng cần hoàn tất lễ cúng vào khoảng 12 giờ trưa 23 tháng Chạp bởi người Việt quan niệm phải đúng giờ tiễn ông Táo lên trời.

>>> Gợi ý: Mâm cỗ chay cúng ông Công ông Táo 2023 đơn giản dễ làm

Những lưu ý khi cúng ông Táo:

 • Món kiêng kỵ trong mâm cơm cúng: Thịt bò, thịt chó, thịt ngan, thịt vịt, hay thịt chim là những món ăn không được xuất hiện trên mâm cơm cúng. Nếu được, hãy chọn thịt gà nhà.
 • Nếu thả cá phóng sinh thì nên thu gọn các túi ni lông đựng cá, không xả rác bừa bãi xuống ao, hồ để đảm bảo vệ sinh môi trường.
 • Trong lễ cúng ông Công ông Táo, nếu gia đình nào có bàn thờ Táo quân (thường đặt trong bếp) thì sẽ cúng và thắp hương ở bàn thờ này. Nếu không có thì có thể cúng thắp hương tại bàn thờ thần linh, gia tiên. Không nên cúng ở bếp vì bàn thờ là nơi giao tiếp giữa âm với dương, giữa người trần và thần linh.

Gợi ý một số món ăn ngon trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính không thể thiếu như mũ ông Công ông Táo, tiền vàng, cá chép... người ta thường làm lễ mặn với các món thịt gà luộc, xôi gà, các món canh mọc, canh măng... hay lễ chay với cau trầu, hoa quả, giấy vàng, giấy bạc… để tiễn Táo quân. Nếu bạn dự định làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo vào ngày mai, hãy tham khảo ý tưởng từ những mâm cúng dưới đây nhé!

mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-3

mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-4

Ngày nay, mâm cúng ông Công ông Táo đã được làm đơn giản hơn, không bắt buộc phải có đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống mà sẽ phụ thuộc vào văn hóa từng vùng từng miền hay điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình.

mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-6

mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-7

mam-com-cung-ong-cong-ong-tao-8

Tục lệ cúng ông Táo về trời là một nét văn hóa đẹp, mang nhiều ý nghĩa tâm linh, hướng tới bình an của người Việt Nam. Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa và cách chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ của phong tục lâu đời này, qua đó biết cách chuẩn bị một lễ cúng Tết ông Táo thật chỉn chu, tươm tất cho gia đình mình.

>>> Đọc thêm: Bàn thờ ông Táo gồm những gì? Cách đặt bàn thờ đúng theo phong thủy

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều