Cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản tại nhà

Đối với những người mê đồ ăn vặt thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với món khô gà lá chanh nữa rồi. Đây là món ăn vặt có thể dùng làm mồi nhậu với lũ bạn lai dai cả ngày. Hơn nữa cách làm món này vô cùng dễ dàng, vì thế bạn hãy trổ tài nấu nướng thông qua bài viết hướng dẫn về cách làm khô gà lá chanh của chúng tôi.

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính đơn giản

1. Nguyên liệu

  • Thịt gà sạch nuôi tại vườn : 500g
  • Lá chanh: 50g
  • Tỏi, hành tím, củ sả tươi, ớt tươi đã băm nhỏ
  • Sa tế, nước mắm, đường và không thể thiếu bột ngũ vị hương
  • Muối, tiêu và dầu ăn

kho-ga-la-chanh-1

2. Cách làm

  • Bước 1: Sơ chế ức gà

Ức gà sau khi rửa sạch với nước, nếu muốn khử sạch mùi hôi và tanh của thịt kỹ hơn thì có thể bóp thêm với một chút muối hạt rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào trong nồi cùng với gừng và hành đã được đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bạn bắc lên bếp luộc cho đến khi chín.

  • Bước 2: Xé gà:

Sau đó bạn hãy vớt thịt gà ra rổ, để nguội và thật ráo nước thì mới bắt đầu xé nhỏ phần ức gà. Lúc này nên dùng dao cắt ức gà thành nhiều miếng nhỏ vuông vắn, sau đó dùng tay để xé thành sợi theo thớ để sau khi sao lên khô gà sẽ có vị tươi ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.

  • Bước 3: Rim gà và sao gà:

Thịt gà sau khi đã được xé nhỏ bạn hãy đem ướp cùng với một nửa lượng bột ngũ vị hương, bột ớt cay và các gia vị khác gồm: đường, nước mắm, dầu hào, mì chính.

Rồi sau đó bạn hãy lấy đũa trộn cho thật đều để thịt gà được thấm gia vị và để trong khoảng 30 phút. Trong thời gian đó bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

Bắc chảo chống dính lên bếp và cho khoảng 3 thìa dầu ăn, đun cho dầu thật sôi bạn có thể cho thêm một chút bột điều vào để tạo màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác ra. Tiếp theo, bạn hãy cho phần tỏi băm cùng ớt băm vào phi thơm, kế đó là cho thêm một nửa lượng bột ngũ vị hương còn lại và bột ớt Hàn Quốc vào xào chung trong khoảng vài phút.

XEM NGAY:  Cách làm đào ngâm giòn ngon đúng chuẩn, dùng để uống trà đào rất ngon

Sau khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào rồi đảo cho thật đều. Hạ lửa thật nhỏ và đảo đều tay trong khoảng thời gian 6 phút để thịt gà thấm đều gia vị.

Cứ đảo như thế cho đến khi thịt gà hết nước, thấm đều gia vị và trở nên săn lại, khô và dai, có màu vàng nâu là được.

3. Thành phẩm

Vậy là sau những bước làm đơn giản ở trên chúng ta đã có thành phẩm là khô gà dai dai, có chút vị cay và thơm lừng. Món này rất thích hợp để đãi khách trong những ngày Tết của và những buổi nhậu đấy bạn nhé.

kho-ga-la-chanh-2

Lưu ý

Bạn nên sử dụng dầu điều và ớt bột để cho khô gà có màu đẹp nhất thay vì để nguyên màu trắng vốn có của thịt gà thông thường. Nhiều bạn thắc mắc là tại sao khô gà đã làm đúng theo công thức mà lúc thì có màu vàng nhạt, có lúc thì có vàng đậm, thậm chí có lúc lại ra màu đỏ… Nguyên nhân đó là do lượng ớt bột và dầu điều sử dụng ít hay nhiều.

Tham khảo: [Tư vấn] Top 8 chảo chống dính Elmich tốt và bán chạy nhất

Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu

1. Nguyên liệu

Để làm món khô gà lá chanh thơm ngon tại nhà các bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu tươi và sạch như sau:

kho-ga-la-chanh-3

  • Thịt gà sạch nuôi tại vườn : 500g
  • Lá chanh: 50g
  • Tỏi, hành tím, củ sả tươi, ớt tươi đã băm nhỏ
  • Sa tế, nước mắm, đường và không thể thiếu bột ngũ vị hương
  • Muối, tiêu và dầu ăn

Với cách làm món khô gà lá chanh, bạn hãy dùng phần ức gà để làm n là tốt nhất. Ức gà là phần có chứa khá nhiều thịt trong tất cả các bộ phận của con gà nên được xem là phần thịt trắng thơm ngon và mang nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, đặc biệt là chứa rất nhiều protein nhưng lại rất ít béo.

2. Cách làm

Trước khi thực hiện cách làm món khô gà lá chanh bạn cần phải lưu ý đeo bao tay và đội mũ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi nấu nướng.

  • Bước 1: Sơ chế ức gà
XEM NGAY:  Cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn vị tại nhà, thành công ngay lần đầu

Ức gà sau khi rửa sạch với nước, nếu muốn khử sạch mùi hôi và tanh của thịt kỹ hơn thì có thể bóp thêm với một chút muối hạt rồi rửa sạch. Cho thịt gà vào trong nồi cùng với gừng và hành đã được đập dập, đổ nước ngập thịt rồi bạn bắc lên bếp luộc cho đến khi chín.

kho-ga-la-chanh-4

Sau khi luộc gà và chờ sôi khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp nhưng chưa lấy thịt ra vội mà hãy ngâm thịt gà trong nồi như thế và đậy nắp thêm khoảng 10 phút nữa.

  • Bước 2: Xé nhỏ ức gà

Sau đó bạn hãy vớt thịt gà ra rổ, để nguội và thật ráo nước thì mới bắt đầu xé nhỏ phần ức gà. Lúc này nên dùng dao cắt ức gà thành nhiều miếng nhỏ vuông vắn, sau đó dùng tay để xé thành sợi theo thớ để sau khi sao lên khô gà sẽ có vị tươi ngon và thành hình sợi bắt mắt hơn.

kho-ga-la-chanh-5

Lưu ý rằng bạn cũng có thể xé thịt gà thành sợi to hay nhỏ tùy ý, tuy nhiên không được quá to hoặc quá nhỏ. Nếu quá to khi sấy sẽ rất lâu chín còn nếu sợi quá nhỏ thì khi sấy dễ bị khô, giòn và dễ cháy.

  • Bước 3: Ướp gà

Thịt gà sau khi đã được xé nhỏ bạn hãy đem ướp cùng với một nửa lượng bột ngũ vị hương, bột ớt cay và các gia vị khác gồm: đường, nước mắm, dầu hào, mì chính.

kho-ga-la-chanh-6

Rồi sau đó bạn hãy lấy đũa trộn cho thật đều để thịt gà được thấm gia vị và để trong khoảng 30 phút. Trong thời gian đó bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

  • Bước 4: Sơ chế và chuẩn bị các nguyên liệu khác

Tỏi khô bóc vỏ và đập dập rồi băm nhuyễn.

Sả rửa thật sạch, bóc bỏ phần lá già rồi cắt nhỏ

Lá chanh rửa sạch với nước rồi để thật ráo nước, sau đó xếp lại bằng nhau rồi thái các khúc lớn.

Ớt sừng rửa sạch và tách hạt rồi băm nhuyễn.

  • Bước 5: Tạo màu và gia vị cho thịt gà

Bắc chảo lên bếp và cho khoảng 3 thìa dầu ăn, đun cho dầu thật sôi bạn có thể cho thêm một chút bột điều vào để tạo màu đỏ đẹp, sau đó vớt bỏ xác ra. Tiếp theo, bạn hãy cho phần tỏi băm cùng ớt băm vào phi thơm, kế đó là cho thêm một nửa lượng bột ngũ vị hương còn lại và bột ớt Hàn Quốc vào xào chung trong khoảng vài phút.

XEM NGAY:  Cách làm trân châu từ các loại bột ngon, dai cực đơn giản

Sau khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng đẹp thì bạn trút hết thịt gà, sả và lá chanh vào rồi đảo cho thật đều. Hạ lửa thật nhỏ và đảo đều tay trong khoảng thời gian 6 phút để thịt gà thấm đều gia vị.

kho-ga-la-chanh-7

  • Bước 6: Sấy khô thịt gà

Sau khi thịt gà đã ướp gia vị và xào săn, có màu đẹp như ý và được thấm đều gia vị thì lúc này ta bắt đầu sấy khô bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.

kho-ga-la-chanh-8

Lúc này bạn hãy rải đều thịt gà đều ra khay rồi cho thịt gà vào lò sấy ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 3 phút/lần. Sau mỗi lần sấy thì bạn nên dùng đũa để đảo để thịt gà được khô đều. Tiến hành sấy từ 2 cho đến 3 lần để thịt khô hoàn toàn. Sấy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào miếng gà bạn xe to hay nhỏ.

3. Thành phẩm

Vậy là đã có món khô gà lá chanh phải có màu nâu vàng đẹp mắt và dậy mùi thơm nổi bật của thịt gà quyện với lá chanh. Các sợi khô gà có kích thước đều không quá cứng và cháy. Khi ăn khô gà có độ mềm tự nhiên cũng như là vị ngột từ gia vị và thịt gà.

kho-ga-la-chanh-9

4. Lưu ý

Bạn nên sấy thịt gà khô ở nhiệt độ vừa phải nhưng vẫn phải giữ được độ dai và mềm, không nên sấy quá khô vì sẽ làm khô gà cứng lại và quá giòn và ăn sẽ không được ngon. Nếu không có nồi chiên không dầu bạn có thể sao khô trực tiếp bằng chảo chống dính như cách mà chúng tôi hướng dẫn ở trên.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm khô gà lá chanh vô cùng ngon và dễ làm tại nhà. Chúc bạn sẽ làm thành công với công thức chúng tôi đã hướng dẫn nhé.

Xem thêm: [Review] Nồi chiên không dầu Nine Shield có thực sự tốt không?

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password