Cách làm gà bó xôi ngon giòn vàng ươm cực hấp dẫn lạ miệng

Gà bó xôi có lẽ là món ăn không mấy xa lạ với mỗi chúng ta. Với vỏ xôi bên ngoài vàng, giòn rụm cực kỳ hấp dẫn, lạ miệng cùng phần thịt gà bên trong chín vừa tới còn mọng nước. Khi ăn, bạn chấm cùng laoij nước chấm thần thánh thì không còn gì bằng. Nếu như bạn đang tham khảo cách làm gà bó xôi ngay tại nhà, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Cách làm gà không lối thoát

tiki-sale-4

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm gà bó xôi:

  • 1 con gà ta đã làm sạch
  • 1kg gạo nếp nương
  • 1 bó hành lá
  • 4 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1 lon nước cốt dừa
  • Muối, tiêu đường, hạt nêm,…

2. Cách làm gà không lối thoát:

  • Trước tiên, bạn cho nước vào nồi, cho gạo nếp lên giá và đặt gà lên hấp cho đến khi gà chín vừa tới trong khoảng 15 phút thì có thể để ra đĩa còn gạo nếp thì vẫn tiếp tục hấp cho chín thành xôi.
  • Trong thời gian bạn chờ xôi chín, cho phần hành tím cùng hành lá thái nhỏ rồi phi lên cho thật thơm và tắt bếp.

cach-lam-ga-bo-xoi-1

  • Bạn trải màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra bàn, cho phần xôi lên và dàn đều ra xung quanh khoảng 1 – 1.5 cm là được. Bạn quét hành lá đã phi trước đó lên bề mặt xôi.
  • Tiếp theo, bạn đặt gà đã hấp vào giữa phần xôi và bọc kín gà bằng xôi.
  • Bạn tháo màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc ra, sau đó đợi xôi nguội thì cho vào lò nướng, điều chỉnh nhiệt độ 4000 độ F trong khoản 10 phút rồi lấy ra.
  • Bạn cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi thì bọc gà bó xôi đã nướng vào chiên và đừng quên đảo thật đều cho phần xôi chín vàng thì vớt ra.
  • Khi món gà đã hoàn thành, bạn vớt ra giấy thấm cho ráo dầu rồi trình bày cho đẹp mắt là có thể cùng người thân, bạn bè thưởng thức.

cach-lam-ga-bo-xoi-2

  • Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự mình chuẩn bị gà bó xôi nguyên con không lối thoát rồi. Tương tự với cách làm như trên, bạn cũng có thể tự mình thực hiện ách làm gà bó xôi 5k để đa dạng bữa ăn hàng ngày của gia đình mình hơn.

Xem thêm: 3 Cách làm món cánh gà chiên nước mắm đậm đà hương vị

Cách làm gà bó xôi mini

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm gà bó xôi mini:

  • 500g gạo nếp
  • 2 miếng ức gà phi lê
  • 250g nấm đông cô tươi
  • 1 củ cà rốt
  • 2 cây sả tươi
  • 2 nhánh lá dứa
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 3 lát gừng
  • 1 củ hành tím
  • 300g bột mì
  • ½ chén bột năng
  • 1 muỗng cà phê
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • 8 muỗng canh dầu ăn
  • 1 ít gia vị thông dụng
XEM NGAY:  Cách làm bánh quy tại nhà đơn giản trang trí đẹp mắt cực hấp dẫn

cach-lam-ga-bo-xoi-3

2. Cách làm gà bó xôi mini:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm gạo nếp cùng nước lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng rồi vo thật kỹ vài lần với nước cho đến khi hạt gạo căng tròn, bóng bẩy và đẹp mắt. Sau đó, bắc nồi xửng lên bếp, đổ gạo nếp vào xửng cùng 2 nhánh lá dứa đun trong khoảng 40 – 45 phút.
  • Phần cà rốt mua về, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành sợi mỏng với độ dài khoảng 1 ngón tay.
  • Bạn chà xát thật kỹ 2 miếng ức gà phi lê với 2 muỗng canh muối khoảng 7 – 10 phút để có thể khử hết mùi hôi.
  • Tiếp theo, bắc nồi nước lên bếp, luộc ức gà với 2 cây sả tươi và 1 củ hành tím đập dập cùng 3 lát gừng trong khoảng 20 – 25 phút. Sau đó, bạn kiểm tra nếu thấy gà đã chín hoàn toàn thì có thể tắt bếp, vớt gà ra để nguội bớt rồi xé theo từng thớ mỏng vừa ăn là được.
  • Với nấm đông cô, bạn rửa sạch rồi cắt lát theo chiều dọc của phần thân nấm là được.

Xem thêm: Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon cay nồng cực đưa cơm tại nhà

Bước 2: Xào nhân gà nấm

  • Bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu ăn ở lừa vừa rồi cho 2 muỗng tỏi băm vào phi lên cho thật thơm vàng trong khoảng 3 phút.
  • Sau đó, với cà rốt cắt sợi và ức gà xé, bạn đảo nhanh trên lửa rồi cho chút gia vị nêm nếm sao cho vừa khẩu vị ăn, thường là gồm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu đen và 2 muỗng cà phê dầu hào.

cach-lam-ga-bo-xoi-4

  • Khi phần nhân đã thấm đều gia vị thì bạn có thể tắt bếp rồi vớt ra đĩa để ráo. Phần nước còn lại khi xào thì tiếp tục đun trên bếp ở lửa vừa và nhỏ, khi vừa sôi lăn tăn thì bạn cho khoảng ½ chén bột năng pha cùng nước ấm vào rồi khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại để sử dụng làm nước sốt.

Bước 3: Bọc xôi

Bạn lấy một miếng màng bọc thực phẩm lớn trải lên lòng bàn tay rồi lấy một lượng xôi nóng vừa đủ và ấn dẹp vào lòng bàn tay rồi cho phần nhân gà nấm vào giữa và bọc lại cho thật chắc để tạo thành hình tròn. Sau đó, bạn để viên xôi nghỉ cho định hình.

XEM NGAY:  Cách làm mực xào hành tây ngon giòn đúng điệu không tanh

Bước 4: Chiên xôi

  • Bạn cho xôi được nghỉ để cố định hình dạng thì bạn tháo phần màng bọc thực phẩm bên ngoài ra rồi cho xôi lăn qua một lớp bột mì.
  • Bạn bắc một cái chảo khác lên bếp, làm nóng dầu ăn ở lửa vừa rồi cho các viên xôi vào chiên ngập trong dầu ăn cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa thấm quay giấy thấm dầu rồi là có thể trình bày và bài trí lên đĩa và thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

  • Xôi gà mini vàng ươm cùng phần xôi chiên vừa dẻo thơm giòn kết hợp cùng nhân gà cực kỳ đậm đà và ngon khó cưỡng.

cach-lam-ga-bo-xoi-5

  • Bạn chấm ngập nước sốt sánh và ăn kèm với phần dưa leo, bắp cải luộc và rưới thêm một chút mỡ hành tùy thích để món ăn thêm tròn vị hơn là được.

Cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu

tiki-sale-6

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu:

  • 500g đùi gà
  • 500g gạo nếp
  • 50ml nước cốt nghệ tươi
  • ¼ muỗng cà phê bột ngũ vị hương
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 muỗng cà phê tương ớt
  • ½ muỗng cà phê dầu hào
  • 2 muỗng canh dầu ăn cùng các gia vị truyền thống

cach-lam-ga-bo-xoi-6

2. Các bước thực hiện:

tiki-sale-5

Bước 1: Vo gạo nếp

  • Trước tiên, bạn mua gạo nếp về rồi đem vo khoảng 1 – 2 lần với nước sạch cho hết các bụi bẩn rồi để cho thật ráo.
  • Sau đó, bạn cho phần gạo nếp vừa vo ra thau cùng khoảng 50ml nước cốt dừa nghệ tươi vào rồi dùng đũa trộn đều và để yên trong khoảng 20 phút cho đến khi nghệ thấm đều vào gạo nếp là nước.

Xem thêm: Cách làm chân gà chiên mắm đậm vị thơm ngon ăn là ghiền

Bước 2: Nấu xôi

Bạn cho toàn bộ phần gạo nếp vừa sơ chế vào nồi cơm điện cùng 1 muỗng cà phê muối và 100ml nước và bật sang chế độ nấu. Đợi cho đến khi hạt gạo nếp đã nở đều thành xôi dẻo mịn thì bạn có thể tắt nồi và đảo thật đều phần xôi.

Bước 3: Sơ chế và ướp thịt gà

  • Với 500g đùi gà mua về bạn lấy một ít muối chà xà lên toàn bộ bề mặt rồi rửa lại vài lần với nước cho thật sạch rồi để ráo.
  • Nếu bạn muốn đùi gà thấm đều gia vị hơn, hãy dùng dao khía khoảng 2 – 3 đường ở 2 cạnh bên của đùi gà.
  • Sau đó, bạn lấy chén rồi cho 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê tương ớt và 1/2 muỗng cà phê dầu hào vào, dùng muỗng trộn đều với nhau.
  • Tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần thịt gà ra tô cùng chén nước sốt vừa chuẩn bị, tiếp tục trộn đều lên rồi để cho đùi gà được thấm gia vị trong vòng 30 phút.
XEM NGAY:  3 Cách làm phở cuốn ngon, dễ ăn, thanh mát dễ thực hiện ngay tại nhà

Bước 4: Nướng gà

Sau đó, bạn lần lượt xếp phần đùi gà đã ướp vào nồi chiên không dầu và nướng khoảng 15 – 20 phút ở mức nhiệt 170 độ C. Đừng quên giở đều 2 mặt để thịt được vàng đều.

Bước 5: Bọc gà cùng xôi

Bạn lấy một lượng xôi vừa đủ rồi để lên bề mặt thớt, sử dụng cây lăn bột cán đều xôi ra cho thật mỏng. Tiếp theo, bạn đặt đùi gà vào giữa phần xôi vừa cán, tiếp tục cuộn tròn để gà bọc xôi được thành hình và cứ tiếp tục làm như vậy cho đến khi phần xôi và đùi gà hết.

cach-lam-ga-bo-xoi-7

Bước 6: Chiên gà

  • Khi bạn làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu, hãy lấy giấy nến lót vào phía đáy nồi rồi lần lượt cho phần gà bọc xôi vào. Tiếp theo, bạn dùng cọ phết đều lên toàn bộ phần xôi 1 muỗng canh dầu ăn và tiến hành chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
  • Tiếp theo, bạn trở đều phần đùi gà rồi phết thêm 1 muỗng canh dầu ăn nữa, tiếp tục chiên ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút cho đến khi thấy xôi vàng đều là có thể bỏ ra đĩa, chờ nguội bớt và thưởng thức thôi nhé.

Bước 7: Thành phẩm

Gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu với phần xôi bên ngoài có màu vàng ươm đẹp mắt cùng miếng thịt săn chắc, đậm vị bên trong những vẫn ngon ngọt vẹn nguyên như ban đầu.

cach-lam-ga-bo-xoi-8

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin về cách làm gà bó xôi đơn giản ngay tại nhà. Mong rằng với những công thức, hướng dẫn chi tiết trên đây sẽ giúp bạn biết cách nấu và thường xuyên làm món này tại gia để thưởng thức cùng người thân, bạn bè nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password