3 Cách làm nộm gà ngon, giải ngấy, cực đưa miệng, ai ăn cũng tấm tắc

Món nộm gà không chỉ dễ làm và thưởng thức trong những bữa ăn hàng ngày hay những buổi tụ tập bạn bè mà còn xuất hiện trong mâm cỗ người Việt Nam. Đây cũng được xem là sự pha trộn giữa các gia vị với nhau và tạo nên món ăn giải ngấy tuy lạ mà quen. Hãy cùng vào bếp với chúng mình để học “lỏm” ngay 3 cách làm nộm gà ngon, giải ngấy, cực đưa miệng, ai ăn cũng tấm tắc.

1. Cách làm nộm gà xé phay

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm nộm gà xé phay gồm: 600g đùi gà, ½ quả xoài, 50g hành tím khô, 1 củ hành tây, 30g rau mùi, 1 quả cà rốt, 1 quả ớt nhỏ, 3 – 5 tép tỏi, 1 quả chanh, 100g đậu phộng rang, sả, gừng cùng các gia vị quen thuộc như nước, mắm, đường, muối,…

cach-lam-nom-ga-1

Mách bạn cách chọn đùi gà ngon: Khi chạm tay vào đùi gà, bạn sẽ cảm nhận được thịt có độ đàn hồi,săn chắc và không bị nhão. Đùi có phần thịt, da tách rời là đùi không ngon. Bạn nên lựa chọn phần đùi gà phải giữ được màu tự nhiên, không bị trắng bạch. Phần thịt này khi ngửi sẽ không hề xuất hiện mùi hắc của thuốc tẩy rửa và càng không được có mùi hôi hoặc chua.

Vào bếp thực hiện ngay 6 bước để làm nộm gà xé phay:

Bước 1: Bạn sơ chế và luộc gà để lấy nguyên liệu chính cho món gà xé phay

Bạn sơ chế 600g đùi gà cùng nước trắng cho sạch rồi bỏ vào nồi luộc với thời gian khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, bạn cho thêm 1 cây sả cùng 1 lát gừng cho thơm hơn. Khi nào thịt gà chín, bạn hãy kiểm tra xe, còn đỏ không, sau đó lấy ra và cho vào tô nước mát để phần da được giòn, ngon hơn. Để có thể khử mùi hôi của thịt gà, bạn có thể đập dập thêm vào nồi 1 củ gừng, sau đó dùng gừng và rượu trắng rửa sạch gà trước khi nấu.

Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu cần thiết còn lại cho món gà xé phay

Trong lúc đợi thịt gà chín, bạn bào cà rốt cùng xoài thành những miếng nhỏ, dài vừa ăn rồi sau đó ngâm xoài và cà rốt vào 2 chén nước lạnh để chúng cứng và giòn hơn.

cach-lam-nom-ga-2

Sau đó, bạn đập dập 3 – 5 tép tỏi và bằm cùng với 1 trái ớt và thêm 50g hành tím khô thái lát mỏng. Tiếp theo, bạn chuẩn bị 1 bát nước có chút muối để ngâm 1 củ hành tây đã thái nhỏ (múi cau) xong bỏ vào ngăn mát tủ lạnh với thời gian 20 phút. Việc ngâm nước muối này sẽ có tác dụng giúp hành bớt mùi hăng.

Bước 3: Bạn phi hành lên cho thật thơm để tí thêm gia vị vào gà xé phay

Bạn cho dầu vào nồi, đợi nóng lên rồi đổ 1 lượng vừa hành đã thái vào. Khi nào hành chín thì vớt ra cho vào ráo dầu. Sau đó, bỏ hành đã phi thấm đầy giấy thấm dầu vào để giúp hành giữ được độ giòn lâu hơn.

XEM NGAY:  Top 10 Đặc sản Mộc Châu cực ngon nhất định phải thử khi đến đây

Nếu bạn sử dụng hành phi có sẵn thì có thể bỏ qua bước này hoặc nếu tự thực hiện tại nhà, hãy chú ý lửa để không bị cháy.

Bước 4: Lọc thịt gà cho phần nộm thơm ngon

Bạn đợi cho thịt gà đã nguội hẳn thì bắt đầu lọc phần thịt gà ra. Trước tiên, bạn đặt phần thịt ở trên, phần xương ở mặt dưới rồi bắt đầu sử dụng dao lách dưới xương và tách thịt ra khỏi xương. Sau đó, bạn xé thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào bát lớn.

Bước 5: Cho các nguyên liệu vào với nhau để trộn

Bạn pha nước mắm để trộn theo tỉ lệ 2 muỗng nước mắm, phần tỏi ớt đã băm nhỏ vào, ½ muỗng đường. Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình. Sau đó, bạn đổ hết phần rau đã sơ chế và phần thịt đã lọc vào 1 bát lớn, sau đó bắt đầu sử dụng găng tay và bóp thật đều để ngấm gia vị. Như vậy là bạn đã hoàn thành món ăn nộm gà xé phay rồi.

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm nộm gà xé phay cùng gia đình

cach-lam-nom-ga-3

Nhìn chung, đây là một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trộn lẫn giữa vị thịt gà thơm mềm cùng phần giòn ngon sần sật của rau củ thanh mát. Đây chắc chắn là món ăn giải ngấy cho những món gà truyền thống như gà luộc, gà rang,…

2. Cách làm nộm gà xoài xanh

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm nộm gà xoài xanh gồm 300g thịt ức gà, 1 quả xoài canh, 1 củ cà rốt, 15g rau răm, 1 muỗng canh đậu phộng rang, 1 củ gừng nhỏ, 1.5 muỗng canh giấm,1 quả ớt, 3 tép tỏi, 1 muỗng cafe nước mắm cùng các gia vị thông dụng như đường, bột nêm, muối,…

cach-lam-nom-ga-4

Trổ tài làm nộm gà xoài xanh chỉ với 5 bước đơn giản:

Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế và luộc thịt gà để làm nộm gà xoài xanh

  • Để khử đi mùi hôi của thịt gà, bạn đem chúng về rửa sạch cùng hỗn hợp ½ muỗng canh giấm pha loãng với thời gian khoảng 3 – 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
  • Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho thêm 200ml nước cùng 1 củ gừng nhỏ thái lát mỏng, ½ muỗng canh muối và thịt gà đã rửa sạch vào nồi.
  • Sau đó, bạn luộc với lửa vừa trong thời gian 10 – 15 phút cho thịt gà được chín đều là bạn có thể vớt ra tô nước lạnh lớn để xé nhỏ thịt gà thành những miếng vừa ăn.

Bước 2: Thực hiện sơ chế phần còn lại của nguyên liệu cho món nộm gà xoài xanh

  • Với xoài và cà rốt, bạn rửa sạch các nguyên liệu để lấy đi các chất bẩn ở phần vỏ, sau đó sử dụng nạo để lấy phần vỏ và bào luôn thành những sợi đu đủ và cà rốt nhỏ để tí trộn cùng gỏi. Khi đã hoàn thành quá trình bào, bạn có thể ngâm nước đá với thời gian 5 – 10 phút để chúng được giòn hơn khi trộn.
  • Với rau răm, bạn nhặt lấy phần lá tươi và non, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ. Với ớt và tỏi, bạn rửa sạch rồi đem băm nhuyễn hoặc nếu gia đình bạn có máy xay thì nên sử dụng luôn cho tiện.
XEM NGAY:  5 Cách làm ức gà áp chảo chế biến đa dạng ăn hoài không chán

Bước 3: Pha chế nước gỏi để trộn cho các nguyên liệu

Để tạo thành bát gỏi thơm ngon, chắc chắn không thể thiếu phần nước trộn được. Bạn chuẩn bị lần lượt gồm 1 muỗng canh nước giấm, 1 muỗng cafe bột canh, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước mắm cùng phần tỏi đã băm nhuyễn ở bước số 2. Sau đó, bạn đảo đều cho đến khi tan hết đường và nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị của gia đình mình là được.

cach-lam-nom-ga-5

Bước 4: Trộn nước gỏi cùng các nguyên liệu với nhau

Bạn chuẩn bị một cái tô lớn sau đó cho tất cả các nguyên liệu gồm xoài, rau răm, cà rốt, nước giấm vào tô. Tiếp theo, bạn tiến hành trộn đều tay khi cho các nguyên liệu hòa lẫn lại với nhau. Cuối cùng, bạn chỉ việc bày trí ra đĩa rồi rắc thêm chút lạc rang lên là được.

Lưu ý, để món gói được thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn nên để chúng ngấm đều gia vị với thời gian 10 -15 phút trước khi bày ra đĩa và thưởng thức.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm nộm gà xoài xanh cùng gia đình

cach-lam-nom-ga-6

Như vậy, chỉ sau 4 bước thực hiện, bạn đã có ngay cho mình món nộm gà xoài xanh thơm ngon, đẹp mắt. Với phần thịt gà được luộc mềm, dai giòn hòa cùng vị chua chua, ngọt ngọt và một chút béo ngậy từ đậu phộng rang. Thêm vào đó, không thể không nhắc đến phần nước gỏi chua, cay, mặn, ngọt cực tròn vị hòa vào nhau. Đây chắc chắn sẽ là món ăn giải ngấy cuối tuần cho gia đình nhà bạn.

3. Cách làm nộm gà đu đủ

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm nộm gà đu đủ gồm: 1kg gà, 500g đu đủ xanh, 1 ít rau răm, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng cafe tỏi băm, 9 củ hành tím, ½ tái chanh, 1 ít đậu phộng rang, 1 muỗng canh dầu ăn, 4 muỗng canh nước mắm.

cach-lam-nom-ga-7

6 Bước làm nộm gà đu đủ đơn giản, ai cũng thực hiện được

Bước 1: Tiến hành sơ chế phần gà để làm nộm

Gà sau khi mua về, bạn xát muối khắp phần da, bên trong bụng gà rồi sau đó rửa sạch chúng lại với nước để cho thật ráo. Bạn có thể tham khảo 2 cách dưới đây để giúp khử mùi hôi của gà:

  • Cách 1: Bạn dùng hỗn hợp giấm và muối ăn với tỷ lệ 1:1 thoa đều lên mình gà hoặc ngâm thịt trong hỗn hợp đó với thời gian khoảng 3 – 5 phút, sau đó rửa lại cùng nước sạch là được.
  • Cách 2: Bạn sử dụng hỗn hợp nước cốt chanh cùng muối với tỷ lệ tương tự như trên (1:1), sau đó thoa lên mình gà và ngâm chúng trong 3 – 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
XEM NGAY:  Top 10 Shop trái cây nhập khẩu Bình Dương nổi tiếng tươi ngon

Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu còn lại cho món nộm gà đu đủ

Với đu đủ xanh, sau khi mua về bạn rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ ngoài rồi sau đó bào sợi. Với 9 củ hành tím, trước tiên, bạn lột vỏ chúng sau đó 6 củ bạn mang đi cắt mỏng và 3 củ giữ nguyên.

cach-lam-nom-ga-8

Với đậu phộng, bạn rang lên rồi bỏ vỏ là được. Phần rau ram, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn, để chảo nóng với thời gian 2 – 3 phút thì có thể cho hành tím cắt lát đã chuẩn bị từ trước vào phi cho đến dậy mùi là có thể tắt bếp.

Bước 3: Luộc chín và xé nhỏ phần thịt gà cho nộm

Bạn cho gà vào nồi rồi đổ nước vào đun, sau đó cho thêm khoảng 1 muỗng café muối cùng 3 củ hành tím với thời gian 10 – 15 phút ở lửa to. Sau khi gà chín, bạn có thể hạ lửa rồi tiếp tục đun thêm cho đến khi gà chín. Gà chín, bạn vớt chúng ra vào bát đá để phần da giòn, thịt trắng và dễ lọc xương, xé nhỏ hơn.

Bước 4: Bạn pha nước mắm trộn gỏi để chuẩn bị trộn

Bạn chuẩn bị 1 bát tô rồi pha lần lượt vào đó 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, nước cốt của 1/2 trái chanh, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ớt băm, sau đó khuấy nhẹ tay để hòa tan hỗn hợp hoàn toàn.

Bước 5: Thực hiện trộn đều các gia vị, nguyên liệu lên với nhau

Bạn cho các nguyên liệu gồm đu đủ, hành tím phi, thịt gà xé, đậu phộng rang với rau răm vào âu hoặc tô lớn để tiến hành trộn gói, đừng quên để lại một ít đậu phộng, rau răm để trang trí. Sau đó, bạn rưới nước mắm đã pha vào âu rồi dùng gang tay hoặc đũa trộn đều để các nguyên liệu thấm vị.

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm nộm gà đu đủ

Bạn cho phần gỏi ra đia rồi rắc phần đậu phộng rang, rau răm, hành phi lên bề mặt để trang trí cho đĩa gỏi thêm đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được đu đủ giòn giòn, thịt gà thấm vị chua cay ngọt hòa quyện cùng mùi thơm của hành phi, rau răm cực kỳ cuốn miệng.

cach-lam-nom-ga-9

Trên đây là 3 cách làm nộm gà ngon, giải ngấy, cực đưa miệng, ai ăn cũng tấm tắc bài viết muốn chia sẻ đến người đọc. Hy vọng với các hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tự mình vào bếp và trổ tài nấu nướng cho các thành viên trong gia đình thưởng thức.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password