Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy

Là một món ăn tương đối mới và kén người ăn đối với người Việt Nam song với những ai đã từng thưởng thức qua món cá hồi ngâm tương thì lại trở thành 1 món ngon khó cưỡng. Cá hồi ngâm tương cùng 1 chén cơm nóng kết hợp với chút xíu wasabi làm món ăn đậm đà và đủ vị hơn bao giờ hết. Dưới đây là cách làm cá hồi ngâm tương được rất nhiều người áp dụng và đã thành công, dõi theo bài viết của chúng tôi.

Chuẩn bị nguyên vật liệu cho món cá hồi ngâm tương

ca-hoi-ngam-tuong-1

Một món ăn ngon luôn cần sự chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu. Vậy nguyên vật liệu cho món cá hồi ngâm tương bao gồm những gì, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây! Đây sẽ là phần nguyên vật liệu dành cho 6 người ăn, các bạn có thể gia giảm các nguyên vật liệu sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

  • Cá hồi: khoảng 600 gram
  • Hành tây: khoảng 1 củ
  • Ớt cay khô: khoảng 10 trái
  • Ớt đỏ: khoảng 2 trái
  • Ớt cheongyang: khoảng 3 trái
  • Chanh: khoảng ½ trái
  • Nước tương: khoảng 240 ml
  • Rượu: khoảng 120 ml
  • Nước lọc: khoảng 360 ml
  • Tiêu sọ – tiêu nguyên hạt: khoảng 3 muỗng
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành lá: ½ nhánh
  • Gừng: 10 gram
  • Xạ hương: khoảng 2 nhánh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Mù tạt: gia giảm tùy theo khẩu vị

Xem thêm: Top 8 đặc sản Yên Bái nổi tiếng làm quà hút hồn du khách

Cách làm món cá hồi ngâm tương

Là một món ngon bắt cơm và các bước tiến hành lại khá đơn giản. Dưới đây là công thức được đăng tải bởi các đầu bếp hàng đầu và được các chị em nội trợ áp dụng vô cùng thành công:

Bước 1: Sơ chế các nguyên vật liệu cho món cá hồi ngâm tương

Là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi tiến hành làm cá hồi ngâm tương, sơ chế các nguyên liệu đối với món cá hồi ngâm tương này rất nhanh và đơn giản gồm có:

XEM NGAY:  Top 10 Quán phở ngon Sài Gòn cực nổi tiếng ăn một lần là ghiền

Đối với cá hồi ta đem ngâm với nước muối đã pha loãng khoảng 15 phút sau đó rửa sạch, thấm khô nước ( việc rửa và thấm hết nước trên mình cá sẽ giúp cá khi thấm gia vị sẽ không bị tanh) và tiến hành bỏ phần da cá.

ca-hoi-ngam-tuong-2

Tiếp tục cắt cá thành những lát vừa ăn, sử dụng dao sắc để thái cá thành những miếng dài khoảng 3 cm, dày 0.5 cm, không cắt cá quá mỏng sẽ làm miếng cá quá nát cũng như không quá dày sẽ khiến cá hồi khó thấm gia vị.

Đối với các nguyên liệu còn lại ta tiến hành như sau:

  • Ớt chuông và hành tím cắt thành sợi mỏng sau đó ngâm với nước lạnh, tiếp đến là vớt ra và để ráo.
  • Hành tây đem lột sạch vỏ khô rồi rửa sạch và thái thành múi cau khoảng 1- 1.5 cm
  • Ớt cắt thành những khoanh nhỏ, chanh thái thành những lát khoanh tròn mỏng
  • Gừng tiến hành cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập
  • Tỏi bạn cũng làm tương tự, lột vỏ và đập dập

Bước 2: Pha nước ngâm cá hồi

Công thức pha nước tương để ngâm cá hồi rất đơn giản, bạn pha theo công thức dưới đây nha:

ca-hoi-ngam-tuong-3

Cho khoảng 240 ml nước tương + 120 ml rượu nấu ăn + 360 ml nước lọc + ½ củ hành tây đã được thái lát nhỏ + hành cắt thành khúc + gừng + tỏi + tiêu sọ + 1 muỗng canh đường + 10 trái ớt khô vào nồi và tiến hành đun. Ban đầu đun hỗn hợp trên với lửa lớn rồi hạ xuống lửa nhỏ, tiếp tục hạ lửa đun sôi liu riu thêm khoảng 15 phút rồi tắt bếp.

Tiếp tục cho hỗn hợp thu được qua rây nhằm lấy mỗi phần nước, để nguội.

Bước 3: Tiến hành ngâm cá hồi

ca-hoi-ngam-tuong-4

Trong lúc chờ nước tương nguội, ta chuẩn bị một chiếc khay làm bằng thủy tinh thật ráo nước sau đó xếp cá hồi đã cắt lát vào trong. Nếu muốn tốt hơn bạn có thể chần khay hay hộp sơ qua với nước sôi rồi để nguội. Thêm vào khai 1 củ hành tây thái múi cau, ớt đỏ, 6 tép tỏi và ớt Cheongyang đã thái lát rồi cho hỗn hợp nước tương đã nguội vào khay. Cho nước tương đến khi ngập mặt cá hồi thì đậy nắp và để im trong tủ lạnh khoảng 5 tiếng là đã có thể dùng được.

XEM NGAY:  Top 8 Quán Bún Đậu Mắm Tôm Hà Nội Ngon Nhất Ăn Là Nghiện

Xem thêm: Cách làm hoành thánh chiên vàng giòn, thơm ngon chuẩn vị

Thành phẩm cá hồi ngâm tương thơm ngon, bổ dưỡng

Với món cá hồi ngâm tương sau khi đạt thành phẩm sẽ cần đảm những tiêu chí sau đây:

  • Về mùi hương: Mùi thơm nhẹ của cá, không tanh, ớt không có mùi cay nồng
  • Về cảm quan: Miếng cá hồi bóng đẹp, có vị đậm đà
  • Về hương vị: Cá hồi ngâm tương ăn mềm, vị thơm béo, đậm đà

ca-hoi-ngam-tuong-5

Đối với những ai yêu thích món sashimi cá hồi thì cá hồi ngâm tương là món không thể bỏ qua được. Cách làm món cá hồi ngâm tương lại rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Chỉ với một vài bước tiến hành đơn giản và thời gian chờ đợi khoảng 5 – 8 tiếng là đã có thể thưởng thức ngay một món ăn béo ngậy, đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn. Thật tuyệt vời khi kết hợp cá hồi với 1 chút wasabi, cơm nóng và rong biển, cảm giác mọi thứ sẽ thật hòa quyện và bắt cơm. Đây chắc chắn sẽ là món ngon đổi vị được nhiều bà nội trợ thực hiện cho gia đình nhỏ nhà mình.

Những lưu ý để có món cá hồi ngâm tương ngon

ca-hoi-ngam-tuong-6

Lưu ý đầu tiên để có món cá hồi ngâm tương ngon nằm ở chính nguyên liệu cơ bản của nó, bạn nên chọn những miếng cá hồi còn tươi, miếng cá sẽ có màu cam, vân trên cá đều, trắng sáng và không có dấu hiệu bị thâm đen . Một miếng cá tươi ngon sẽ không bị nhão và giữ được độ săn chắc nhất định.

Để giảm bớt mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng một trong các cách dưới đây:

  • Đem miếng cá hồi đi rửa sạch, lấy gừng rửa sạch, gọt vỏ và đập dập trộn với 1 mốt rượu trắng sau đó bóp đều lên thịt cá và để tầm 5 – 10 phút. Cuối cùng rửa sạch lại với nước và để ráo nước trên cá.
  • Ta có thể sử dụng chanh tươi để khử mùi tanh của cá: vắt chanh lấy nước cốt, đem pha cùng 1 chút nước lọc, 1 chút muối hạt. Cho cá hồi vào ngâm, lật qua lật lại liên tục và rửa sạch lại với nước, để ráo cá hồi.
  • Hoặc cách ít người biết đến là dùng dùng sữa tươi để khử bớt mùi tanh của cá: ta cho sữa tươi ra 1 cái tô lớn, cho cá hồi vào sao cho sửa vừa ngập cá. Ngâm cá từ 3 – 5 phút rồi rửa sạch, để khô.
  • Khi ngâm cá, bạn nên lựa chọn rượu soju đẻ ngâm, cá sẽ giảm độ tanh nhưng vẫn giữa được độ béo ngậy của cá.
  • Khi thái cá, không nên thái miếng cá quá dày, cá sẽ không thể ngấm hết nước tương khiến vị cá kém đậm đà hơn.
  • Theo lý thuyết, thời gian ngâm cá sẽ từ 5- 8 tiếng nhưng với kinh nghiệm làm món cá hồi ngâm tương lâu năm của các nhà đầu bếp hàng đầu, thời gian ngâm cá lý tưởng sẽ mất khoảng 1 ngày, miếng cá sẽ đậm đà và thơm ngon hơn rất nhiều.
  • Đối với dụng cụ ngâm cá hồi, bạn nên lựa chọn những chiếc hộp, khay tay tô lớn làm từ thủy tinh, nó không chỉ góp phần vào việc đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn mà còn góp phần vào chất lượng của cá hồi ngâm tương, đồng thời việc vệ sinh sau khi ăn cũng rất dễ dàng.
  • Hương vị của cá hồi ngâm tương sẽ vô cùng tuyệt khi ăn kèm với wasabi và một chén cơm nóng, các thành viên trong gia đình sẽ ăn hoài mà không chán.
XEM NGAY:  Top 10 Tiệm bánh kem ngon Đắk Nông uy tín, đa dạng lựa chọn

Có thể nói, cá hồi ngâm tương là một món ăn tương đối dễ làm lại vô cùng lạ miệng. Tuy mới du nhập vào Việt Nam thời gian gần đây nhưng đã thu hút rất nhiều chị em nội trợ quan tâm. Với một món ngon lạ miệng như thế này, tại sao không thử bắt tay vào bếp và thực hiện. Nếu bạn cần thêm giúp đỡ hay bất kì thông tin về cách làm cá hồi ngâm tương thì hãy liên hệ ngay đến chúng tôi nhé!

Tìm hiểu thêm: Cách làm bắp nướng mỡ hành ngon, thơm phức cực kì hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password