Lưu ngay 3 cách làm chân gà sả tắc đậm vị không thể cưỡng lại

Chân gà sả tắc là một món ăn vặt ngon và được rất nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích, đặc biệt thích hợp nhâm nhi cùng bạn bè, gia đình vào cuối tuần. Có rất nhiều công thức đơn giản để chế biến món chân gà sả tắc phù hợp với khẩu vị của mọi người tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm chân gà sả tắc đúng cách và có hương vị thơm ngon khó cưỡng. Dưới đây, Đánh Giá Tốt sẽ mách bạn 3 cách làm chân gà sả tắc đậm vị không thể cưỡng lại.

Cách làm chân gà sả tắc

Chân gà sả tắc là cách làm truyền thống nhất được nhiều người ưa chuộng. Hãy tham khảo công thức chân gà sả tắc cũng những tip chế biến dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu

  • 500g Chân gà hoặc chân gà rút xương
  • 10 cây Sả
  • 100g Tắc
  • 1 củ gừng
  • 5 cái lá chanh
  • 30g ớt
  • 5 muỗng nước cốt tắc
  • 4 muỗng tương ớt
  • 100 ml nước mắm
  • 120 ml rượu trắng
  • 100 ml giấm trắng
  • 2 muỗng canh muối hột
  • 2 muỗng đường tinh
  • 2 muỗng bột canh

cách làm chân gà sả tắc 3

2. Cách chế biến chân gà sả tắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa tắc rồi để ráo nước và cắt lát mỏng

– Cắt lát mỏng chéo 5 cây sả, còn 5 cây sả đập dập và thái khúc dài vừa phải.
– Gừng và lá chanh các bạn sẽ cắt thành sợi chỉ, cắt càng nhỏ càng tốt

– Ớt đỏ cắt lát mỏng, bỏ bớt hạt ớt.

Bước 2: Sơ chế chân gà

– Để khử mùi hôi tự nhiên ở chân gà, bạn cần cắt bỏ sạch sẽ móng gà

– Sau đó, bạn tiến hành rửa sơ qua chân gà rồi cho chân gà vào một tô bát lớn

– Sau đó, bạn tiếp tục cho vào tô các nguyên liệu đã chuẩn bị sau

  • 1/2 phần gừng đã cắt sợi nhỏ
  • 2 muỗng canh muối biển
  • Rượu trắng (chừa lại khoảng 2 muỗng canh)
  • 100ml giấm trắng

– Sau khi đã cho đầy đủ gia vị, bạn cần dùng tay bóp kĩ chân gà với hỗn hợp nguyên liệu trên từ 15 – 20 phút

– Sau khi đã trộn xong, bạn rửa chân gà lại với nước sạch rồi tiến hành cắt chân gà làm đôi.

cách làm chân gà sả tắc 4

Bước 3: Luộc chân gà

– Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho vào nồi khoảng 200ml nước rồi cho vào các nguyên liệu sau

  • Phần gừng cắt sợi nhỏ còn lại
  • Sả đã đập dập và thái khúc
  • 2 thìa rượu trắng

– Khi nước sôi cho chân gà vào luộc trong 25 phút đến khi chân gà vừa chín tới thì vớt ra để ráo nước

– Ngay sau khi vớt chân gà ra, bạn hãy cho ngay chân gà vào thau nước đá lạnh để ngâm  trong 15 – 20 phút, điều này sẽ giúp chân gà giòn ngon.

Bước 4: Làm nước ngâm chân gà

– Bạn tiến hành pha nước ngâm chân gà theo công thức và tỷ lệ nguyên liệu như sau

  • 300gr đường
  • 1/2 muỗng canh muối,
  • 4 muỗng canh tương ớt
  • 5 muỗng canh nước cốt tắc
  • 100ml nước mắm
XEM NGAY:  5 Cách nấu cari gà đậm đặc thơm ngon cho bữa cơm gia đình

– Tiếp đó, bạn dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho đến khi tạo thành đường tan hết và các gia vị trộn lẫn, sánh quyện vào nhau

Bước 5: Trộn chân gà

– Bạn đổ hỗn hợp tắc, sả cắt nhuyễn, lá chanh, ớt đã chuẩn bị trước đo vào tô chân gà đã để ráo nước rồi trộn đều.

– Sau đó bạn cho phần nước dùng vào bát

– Trộn thật đều chân gà với nước chấm và ngâm tối thiểu 4 tiếng để gia vị thấm kĩ và thấm đều vào chân gà. Điều này sẽ khiến chân gà đậm vị hơn
– Chân gà đã ngâm xong có thể lấy ra dùng ngay hoặc cho vào hũ thuỷ tinh bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Đừng bỏ lỡ: Mách bạn 2 cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản

3. Thành phẩm

Với công thức và cách làm trên, bạn sẽ thu được thành phẩm chân gà giòn, thấm vị chua cay và thơm mùi sả tắc đặc trưng. Ngoài ra, món ăn này có thể ngâm kèm với xoài hoặc cóc nếu bạn thích.

cách làm chân gà sả tắc 2

Cách làm chân gà sả tắc kiểu Thái

Một công thức chân gà sả tắc nổi tiếng khác cũng được chị em lan truyền, đó là công thức làm chân gà sả tắc kiểu Thái. Công thức này được đa phần các quán ăn vỉa hè sử dụng bởi đa số thực khách đều yêu thích hương vị này

1. Nguyên liệu

Nguyên liệu làm món Chân gà ngâm sả tắc vị Thái

  • Cho 2 người
  • Chân gà 500 gr
  • Sả 40 gr
  • Ớt sừng 50 gr
  • Lá chanh 10 cái
  • Tắc 5 trái
  • Ớt 15 gr
  • Củ riềng 50 gr
  • Rau mùi 5 cây
  • Hành tím 5 củ
  • Tỏi 1 củ
  • Nước mắm 100 ml
  • Giấm ăn 100 ml
  • Rượu trắng 10 ml
  • Muối/ đường 1 ít
  • Dụng cụ thực hiện

cách làm chân gà sả tắc 5

Tham khảo: [Bật mí] 2 cách làm sườn xào chua ngọt cực ngon, hấp dẫn

2. Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế chân gà

Rửa sạch chân gà đã chuẩn bị rồi luộc chân gà với 5 cây sả đập dập, khoảng 3 trái ớt tươi cùng 10ml rượu trắng rồi đợi chân gà chín và vớt ra ngâm nước đá lạnh khoảng 15 phút cho chân gà săn và giòn. Sau đó, bạn tiến hành chặt chân gà ra làm đôi.

  • Bước 2: Làm nước ngâm chân gà

– Bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào

  • 100ml nước
  • 100ml nước mắm
  • 100ml giấm
  • 120gr đường
  • 1 muỗng bột canh

– Đun nấu hỗn hợp trên cho sôi rồi tắt bếp và để nguội là bạn đã có hỗn hợp nước ngâm chân gà siêu ngon.

  • Bước 3: Trộn chân gà

Đầu tiên, bạn cần dùng máy xay hoặc dùng tay giã nhuyễn hỗn hợp gồm  hành tím, tỏi, rau mùi, ớt, riềng.
Chân gà sau khi đã được chặt đôi, bạn cho chân gà vào cùng hỗn hợp đã xay nhuyễn ở trên cộng thêm 5 trái tắc rồi tiến hành rót hỗn hợp nước ngâm chân gà vào.

cách làm chân gà sả tắc 7

Sau đó, bạn chỉ cần trộn thật đều hỗn hợp trên rồi ngâm tô chân gà sốt thái khoảng 3 tiếng sau là có thể dùng được.

Cách làm này sẽ đơn giản và tốn ít thời gian hơn cách làm chân gà sả tắc ở trên.

XEM NGAY:  Cách xào mực với dứa đơn giản ngon, chua ngọt cực đưa cơm

Tìm hiểu: Tổng hợp 2 cách làm tôm khô ngon tại nhà ngon, mềm, dẻo dai

3. Thành phẩm

Với công thức này, bạn sẽ thu được thành phẩm chân gà sốt Thái siêu ngon, dai giòn sần sật, ngấm đều hương vị chua ngọt, cay và mùi hương đậm đà

cách làm chân gà sả tắc 6

Cách làm chân gà sả tắc ăn kèm với cóc non

Chân gà sả tắc ăn kèm với cóc non là món ăn mới lạ được nhiều người yêu thích thời gian gần đây. Vị giòn và chua thanh của cóc đi kèm với chua ngọt và dai dai của chân gà thì quả thật là món ăn ngon hết sẩy cực thích hợp để nhâm nhi cùng người thân bè bạn.

1. Nguyên liệu

  •  Chân gà 500 gam
  • Tôm khô 30 gam
  • Cóc non 100 gam, nên chọn quả xanh, có cuống và cầm chắc tay
  • Trái tắc 10 quả
  • Gừng 10 gam
  • Sả 1 cây
  • Sả băm, Hành tím băm nhỏ 2 muỗng canh
  • Ớt 20 gam
  • Nước cốt tắc khoảng 50 ml
  • Gia vị: nước mắm, sa tế tôm, đường nâu, dầu ăn tùy khẩu vị

2. Cách chế biến

Bước 1: Luộc chín chân gà

Bạn rửa sạch chân gà, cắt sạch móng và chặt làm đôi dễ ăn. Cho sả và gừng đã đập dập vào luộc để khử mùi tanh. Sau khoảng 10 phút luộc chín thì vớt vào 1 tô nước lạnh cho chân gà giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước.

cach-lam-chan-ga-sa-tac-11

Bước 2: Chế biến sốt trộn cóc

Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho khoảng 2 muỗng dầu ăn, chờ dầu sôi nhẹ thả 2 muỗng sả băm, hành tím băm vào để phi cho vàng và thơm. Sau đó là khoảng 50ml mắm, cốt tắc, 100 ga đường nâu, sa tế tôm cùng cho vào đảo đều. Đến khi hỗn hợp sốt sôi lên thì bạn tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Lấy 1 tô lớn, cho lần lượt chân gà, 50 gam tôm khô, 20 gam ớt thái lát và khoảng 50 gam tắc đã bổ đôi cùng 100 gam cóc non bổ đôi, thái lát đã chuẩn bị vào. Sau đó rưới hỗn hợp sốt vừa hoàn thành vào tô trộn đều. Lưu ý trộn sao cho sốt thấm đều chân gà.

Đợi khoảng 30 phút để chân gà ngấm mắm là bạn có thể thưởng thức rồi.

3. Thành phẩm

Món chân gà cóc non sau khi hoàn thành đúng vị khi chân gà giòn ngọt hòa quyện cùng vị chua của cóc non, tắc cùng hương cay nồng tê tê của ớt thái.

cach-lam-chan-ga-sa-tac-10

Vài lưu ý nhỏ khi làm món chân gà sả tắc

Cách chọn mua chân gà ngon:

  • Khi mua chân gà, bạn nên lựa chọn các loại chân gà có màu trắng và vàng tự nhiên, không được có sự xuất hiện của các đốm xanh, đỏ, vàng và đặc biệt là lúc sờ da  không bị nhớt.
  • Chân gà được chọn không quá mềm hay căng phồng và các ngón chân tách nhau. Bởi rất có thể đó là chân gà bị bơm nước để tăng trọng lượng.
  • Nên tìm chọn và mua chân gà ở các cơ sở uy tín và có xuất xứ rõ ràng như tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
XEM NGAY:  Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ

Cách luộc chân gà giòn, ngon:

  • Trong quá trình luộc chân gà, cần chú ý đun lửa to cho đến khi sôi thì phải vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi nhẹ. Chỉ nên luộc chân gà trong khoảng 5 – 6 phút, không nên luộc kĩ vì sẽ bị nhừ.
  • Để chân gà giòn sần sật và có màu vàng đẹp thì  khi luộc chân gà chín bạn cần thả chân gà vào ngay nước lạnh.

Cách bảo quản chân gà sả tắc:

  • Sau khi làm xong món ăn, bạn nên ngâm chân gà trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày để giúp món ăn thấm vị, như vậy khi ăn sẽ ngon miệng hơn là vừa ăn ngay khi vừa làm xong.
  • Khi ăn, bạn cần chú ý dùng đũa sạch để lấy đủ phần ăn ra, sau đó đậy kín nắp chân gà và tiếp tục để trong tủ lạnh, mỗi một hũ chân gà có thể bảo quản được từ 7 – 15 ngày .

cách làm chân gà sả tắc

Những chú ý khác

  • Khi ngâm chân gà sả ớt trong lọ thủy tinh sẽ giúp cho món ăn này ngon hơn, giữ được lâu hơn và trông bắt mắt hơn so với ngâm trong hộp nhựa. Diện tích lọ thuỷ tinh để ngâm chân gà sả tắc cũng cần phải chú ý, không nên chọn lọ quá bé hoặc quá to. Bạn cần chọn những lọ thủy tinh có kích thước phù hợp sao cho khi xếp chân gà thì có thể lấp kín cả lọ. Trước khi xếp chân gà vào lọ, cần phải rửa sạch lọ ngâm, tráng qua nước nóng và lau thật khô ráo để chân gà không bị thiu.
  • Khi xếp chân gà và các hỗn hợp gồm sả, ớt, tỏi… vào lọ thì cần chú ý xếp xen kẽ các nguyên liệu để hương vị được ngấm đều vào chân gà.
  • Phải đợi nước sốt ngâm nguội mới được đổ vào lọ ngâm chân gà. Nếu đổ nước sốt còn nóng vào lọ ngâm thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng đông, nhớt và nhanh hỏng hơn.
  • Chân gà và các nguyên liệu khác trong lọ phải ngâm ngập trong nước mắm ngâm thì gia vị mới thấm đều vào chân gà, món ăn sẽ ngon hơn và cũng không bị khô
  • Để món chân gà ngâm sả ớt không bị đắng, khi tiến hành thái lát quả quất (tắc), bạn cần loại bỏ phần đầu và cuối quả. Cần chý ý thêm là bạn không nên cho quất vào nước mắm ngâm chân gà. Nếu bạn cho tắc cắt lát vào đun sôi cùng mắm và đường sẽ khiến cho nước ngâm bị đắng hơn, lát tắc cho vào cũng sẽ bị nhũn, nát.
  • Lá chanh chỉ được cho vào khi món chân gà ngâm sả ớt đã hoàn thành xong để tăng vị bùi thơm cho món ăn.

Trên đây là 3 cách làm chân gà sả tắc đậm vị ngon không thể cưỡng lại mà các bạn nên tham khảo. Hy vọng rằng với bài viết trên, các bạn có thể chế biến thành công món chân gà sả tắc cho gia đình của mình.

Xem thêm: Chia sẻ 2 cách làm mì Ý cực nhanh, ngon chuẩn vị tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password