Cách làm chân gà chiên mắm đậm vị thơm ngon ăn là ghiền

Chân gà là món ăn dân dã quen thuộc của nhiều gia đình. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn với những hương vị khác nhau như chân gà ngâm sả tắc, chân gà xào cay, chân gà hầm, chân gà rang muối, chân gà luộc,… và đặc biệt là chân gà chiên mắm, món ăn tuyệt vời khi thưởng thức với cơm hoặc ăn riêng đều ngon. Trong bài viết hôm nay, Đánh Giá Tốt sẽ chia sẻ với các bạn hai cách làm món chân gà chiên mắm đậm vị thơm ngon, ăn là ghiền, chị em có thể thử tại nhà nhé!

chan-ga-chien-mam-1

1. Cách làm chân gà chiên mắm bột năng

Chân gà chiên mắm bột năng được rất nhiều gia đình yêu thích, nhất là những nhà có trẻ nhỏ, món ăn đậm vị, thơm mùi tỏi ớt, rất đưa cơm. Để chế biến được món này, chị em cần chuẩn bị những loại nguyên liệu dưới đây và tiến hành theo các bước như mình hướng dẫn nhé!

Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm bột năng

  • Chân gà: 500g
  • Bột năng: 2 muỗng canh
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Ớt: 3 trái
  • Rau mùi/rau bạc hà: 1 ít.
  • Tiêu xay: 10 gr
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 ít
  • Bột nêm: ½ muống cà phê.
  • Nước lọc để nguội: ¼ bát con.

chan-ga-chien-mam-2

Mẹo chọn chân gà ngon:

Chọn chân gà ngon là một trong những yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món chân gà chiên mắm này. Chính vì thế, khi đi mua, bạn cần chú ý như sau:

  • Chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong có màu đỏ. Không chọn chân có màu tái xanh, nhợt nhạt hoặc xuất hiện các đốm đỏ, đốm xanh tím hay ngả vàng vì đó là chân gà bơm hoá chất.
  • Về hình dáng, chọn chân có phần da rõ nếp nhăn, kích thước các chân không đều cũng được. Tránh những chân gà mà phần da căng không có nếp nhăn, da bị trầy, dập nát.
  • Chân gà ngon, sạch là khi cầm có cảm giác chắc tay, có độ căng cứng nhất định, lớp da đàn hồi. Còn chân gà ngâm trong hoá chất khi nhấn vào sẽ thấy bùng nhùng, bị chảy nhớt, mềm nhão.
  • Chân gà ngon thì 4 ngón sẽ cong gập vào trong, khi ấn mạnh mới căng phồng và duỗi thẳng, xoè ra. Còn chân là tiêm hoá chất sẽ có 4 chân căng to, các ngón cách xa nhau.
XEM NGAY:  Cách làm hàu nướng mỡ hành siêu ngon béo ngậy cực đơn giản

Xem thêm: 5 cách làm chân gà chiên giòn vàng ươm cực hợp vị siêu ngon

Cách làm chân gà chiên mắm bột năng

Sau khi chuẩn bị được đầy đủ những nguyên liệu trên, các bạn tiến hành chế biến theo 6 bước dưới đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng cùng chút giấm trắng để loại bỏ nhớt cũng như mùi hôi sau đó cắt bỏ các móng rồi chặt chân gà làm đôi.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi và luộc sơ chân gà khoảng 3 phút rồi vớt ra.
  • Tỏi khô các bạn lột bỏ vỏ khô bên ngoài, đập dập và băm nhuyễn.
  • Rau mùi: Rửa sạch và thái nhỏ. Nếu dùng rau bạc hà thì chỉ cần rửa sạch là được.

chan-ga-chien-mam-3

Mẹo sơ chế và khử mùi hôi cho chân gà:

  • Đối với chân gà đông lạnh: trước tiên bạn cần giã đông bằng cách để ở ngăn mát tủ lạnh hoặc cho vào túi zip rồi ngâm trong nước lạnh 30 phút – 1 tiếng, không nên giã đông bằng nước nóng thì lớp da bên ngoài có thể bị chín tái.
  • Đối với chân gà tươi: Bạn cần bóc bỏ hết lớp màng bám ở chân và móng sau đó dùng dao chặt phần móng gà đi.
  • Tiếp đến là khử mùi tanh cho chân gà bằng cách pha hỗn hợp nước muối loãng với tỷ lệ 1 lít nước : 2 muỗng muối hạt rồi đập dập một vài nhánh gừng thả vào. Đến khi chân gà đông lạnh mềm ra là được.

Bước 2: Xóc bột năng

  • Bạn cho chân gà vào 1 chiếc hộp nhựa có nắp, sau đó xếp 1 hàng chân gà vào, rắc bột năng lên trên rồi xếp hàng tiếp theo, cứ thế đến khi hết số chân gà muốn chế biến.
  • Sau đó bạn đậy nắp kín, dùng 2 tay xóc đều để bột năng bám đều vào chân gà mà không bị vón cục.

Bước 3: Chiên chân gà

  • Bạn bắc một chiếc chảo lên bếp, cho dầu ăn sao cho khi thả chân gà vào sẽ ngập trong dầu.

chan-ga-chien-mam-5

  • Đun đến khi dầu nóng thì lần lượt thả chân gà đã tẩm ướp bột năng vào chiên.
  • Hạ lửa nhỏ, và thỉnh thoảng lật mặt để chân gà chín đều, không bị cháy xém.
  • Chân gà chiên chín thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu dính ở chân gà, khi ăn không bị ngấy, dễ ngán.
XEM NGAY:  Cách làm bắp nướng mỡ hành ngon, thơm phức cực kì hấp dẫn

Bước 4: Pha nước sốt

  • Bạn lấy một chiếc bát to, pha nước sốt theo công thức gồm: một ít tỏi băm, ớt băm, 1 thìa đường, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột nêm, ½ muỗng hạt tiêu xay, 1 muống tương ớt và ¼ bát nước lọc đun sôi để nguội.
  • Sau đó dùng thìa hoặc đũa khuấy đều cho đường tan, thu được bát hỗn hợp nước sốt hơi sánh và có màu đỏ đẹp.

Bước 5: Trộn sốt

  • Bạn bắc 1 chiếc nồi lên bếp, cho chân gà đã chiên chín vào, bật bếp đun nóng và đổ bát nước sốt vừa pha vào.
  • Cho lửa nhỏ và đảo đều tay để sốt ngấm đều vào chân gà. Cứ như vậy khoảng 3 phút thì tắt bếp và cho chân gà ra đĩa thưởng thức. Nhớ cho hết phần nước sốt ra nhé.

Bước 6: Thành phẩm

chan-ga-chien-mam-6

  • Sau khi cho chân ra ra đĩa, bạn có thể rắc thêm ít rau mùi hoặc nhánh lá bạc hà để trang trí cho đẹp mắt.
  • Món chân gà chiên mắm bột năng chuẩn khi thưởng thức có vị đậm đà của nước mắm, mùi thơm của tỏi băm pha lẫn vị ngọt của đường. Chân gà ăn giòn nhưng vẫn có độ dai, có màu màu vàng đậm bắt mắt, nước sốt sánh quện sẽ rất ngon khi ăn với cơm hoặc làm món nhắm cho cánh mày râu.

Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Hấp Tàu Xì Ngon Chuẩn Vị Trung Hoa Lạ Miệng

2. Cách làm chân gà chiên mắm tỏi ớt không bột năng

Bên cạnh công thức làm chân gà chiên mắm có bột năng, trong trường hợp không có bột năng thì bạn vẫn có thể làm bình thường nhé. Nguyên liệu và cách làm cho món này như sau:

Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm tỏi ớt không bột năng

  • Chân gà: 500 gr
  • Tỏi: 10 gr
  • Hành tím: 5 gr
  • Rau mùi: 10 cây
  • Thì là: 5 cây

chan-ga-chien-mam-7

  • Bơ lạt: 20 gr
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê

Cách làm chân gà chiên mắm tỏi ớt không bột năng

Sau khi có đủ nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà đông lạnh thì đem giã đông, ngâm trong nước muối loãng để khử mùi tanh.
  • Chân gà tươi thì bóc màng ở chân và móng, chặt bỏ móng, rửa sạch với nước muối pha loãng cùng chút giấm để bớt nhớt và mùi hôi sau đó chặt chân gà làm đôi.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi và thả chân gà vào luộc sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Hành và tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
  • Rau mùi và rau thì là nhặt bỏ lá già úa, rửa sạch, thái nhỏ.
XEM NGAY:  Cách nấu xôi khúc đậu xanh chuẩn công thức Hà Nội, nhà làm ngon hơn ngoài hàng

chan-ga-chien-mam-8

Bước 2: Ướp chân gà

  • Bạn cho chân gà đã sơ chế vào một chiếc bát to hoặc chiếc nồi, ướp với hỗn hợp gồm 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, hành tỏi băm và thì là, rau mùi thái nhỏ.
  • Để như vậy khoảng 15 – 20 phút cho chân gà ngấm gia vị.

Mẹo nhỏ: Để chân gà thấm gia vị hơn thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Chiên chân gà

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, thêm dầu ăn sao cho khi cho chân gà vào sẽ ngập trong dầu.
  • Đun với lửa to đến khi dầu nóng thì đỏ chân gà đã ướp vào chiên.
  • Nhớ lật mặt để chân gà chín đều, Đun với lửa vừa đến khi chân gà chuyển màu vàng đều thì vớt ra, cho vào chiếc rổ cho bớt dầu.

chan-ga-chien-mam-9

  • Cũng chiếc chảo đó, cho vợt dầu ăn ra sau đó cho bơ lạt vào, đảo nhẹ tay ở lửa nhỏ đến khi bơ tan chảy hết thì lại đổ chân gà vào, đảo thêm 3-4 phút cho chân gà chiên mắm ngấm bơ là được.
  • Tắt bếp, trút chân gà ra đĩa và thưởng thức.

Xem thêm: 5 cách làm chân gà rút xương ngon hấp dẫn cuốn hút nhất

Bước 4: Thành phẩm

  • Món chân gà chiên mắm bơ tỏi ớt có vị giòn tan, hương nước mắm đậm đà, béo ngậy vị bơ đảm bảo sẽ khiến các thành viên ăn rồi chỉ muốn ăn nữa.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ của các bạn 2 cách chế biến món chân gà chiên mắm ngon đậm vị. Món ăn này không chỉ phù hợp để dùng trong những bữa cơm hàng ngày của gia đình mà cũng rất phù hợp vào những dịp có khách, là món nhậu tuyệt vời hoặc món ăn cho những lúc nhàm chán. Bạn có thể thưởng thức cùng với cơm hoặc ăn không khi xem phim.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password