4 Cách làm nộm rau muống giòn, không chát, ngon không cưỡng nổi

Nộm rau muống là món gỏi trộn vô cùng quen thuộc, dân dã và thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của các gia đình Việt. Với những nguyên liệu phong phú dễ tìm cộng thêm đó là hương vị giòn ngon khó cưỡng sau khi thưởng thức chắc chắn sẽ khiến bạn bị mê đắm với hương vị của món ăn bài này. Bài viết hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách làm nộm rau muống giòn, không chát, ngon không cưỡng nổi.

1. Cách làm nộm rau muống tôm khô

Nguyên liệu

  • Tôm khô 100 gr
  • Rau muống 500 gr
  • Rau mùi 5 cây
  • Rau kinh giới 5 ngọn
  • Rau húng quế 5 ngọn
  • Nước cốt chanh 2 thìa canh
  • Tỏi băm 4 nhánh
  • Ớt băm 2 quả bỏ hạt
  • Dầu ăn 1 thìa canh
  • Nước mắm 2.5 thìa canh
  • Bột ngọt/ đường/ bột canh

cach-lam-nom-rau-muong-1

Cách chọn mua tôm khô ngon

Bạn nên chọn mua những loại tôm khô có kích thước vừa phải, được bảo quản ở nơi khô ráo, không bị chảy nước hoặc xuất hiện những vết mốc trên thân. Ngoài ra khi chọn mua tôm khô bạn nên ưu tiên những loại tôm có màu đỏ nhạt, hạn chế mua tôm khô có màu đỏ sẫm vì có thể đây là tôm đã bị để lâu ngày hoặc được tẩm đỏ bằng phẩm màu. Để đảm bảo chất lượng và yên tâm hơn khi sử dụng thì bạn nên mua tôm khô ở các cửa hàng lớn, uy tín, quen thuộc.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm khô sau khi mua về bạn cho vào bát và ngâm trong nước ấm khoảng 60 – 80 độ C trong khoảng 30 phút cho tôm khô được nở mềm sau đó bạn vớt tôm ra và rửa lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
  • Rau muống bạn nhặt bỏ phần lá, bẻ thành những khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 3 đốt ngón tay rồi rửa lại 2 lần với nước sạch sau đó vớt ra để ráo.

cach-lam-nom-rau-muong-2

  • Tiếp theo bạn bắc nồi nước khoáng 500ml lên bếp, nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho thêm 1/5 thìa cà phê muối vào, đun tiếp đến khi nước sôi bùng thì cho rau muống đã rửa sạch vào. Trụng sơ khoảng 2 phút cho rau muống chín tái rồi bạn vớt rau muống ra và cho ngay vào thau nước lạnh ngâm khoảng 3 phút để rau muống được giòn và giữ được màu xanh ngắt đẹp mắt cho món ăn.
  • Rau mùi,rau húng quế và rau kinh giới bạn nhặt bỏ lá hư sau đó rửa sạch với nước và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn khoảng 1 đốt ngón tay.

Bước 2: Làm nước trộn

Để làm nước trộn bạn cho lần lượt vào bát: 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh và 2 thìa canh nước mắm sau đó khuấy đều đến khi các gia vị tan hoàn toàn thì bạn cho ớt và 1/2 lượng tỏi băm nhuyễn vào. Trộn đều là đã hoàn thành xong nước trộn nộm.

Bước 3: Xào tôm khô

Cho vào chảo 1 thìa canh dầu ăn đến khi nóng thì bạn cho 1/2 số tỏi băm còn lại vào và phi đều cho đến khi tỏi dậy mùi thơm bạn tôm khô đã rửa sạch vào.

Xào và đảo đều tay ở lửa vừa khoảng 2 phút để tôm khô vừa chín tới và thấm đều mùi tỏi sau đó bạn cho 1/2 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê bột ngọt vào. Đảo đều tay thêm 2 phút nữa để cho tôm khô chín và thấm đều gia vị.

XEM NGAY:  Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

Bước 4: Trộn gỏi

Cho lần lượt vào bát to : rau muống đã ngâm nước lạnh, tôm khô vừa xào, rau mùi, rau húng quế và rau kinh giới cùng nước nước trộn đã pha. Trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau . Cuối cùng bày món nộm ra đĩa và thưởng thức thôi!

cach-lam-nom-rau-muong-3

Bước 5: Thành phẩm

Nộm rau muống tôm khô khi hoàn thành sẽ có màu xanh mướt của rau muống xen lẫn là màu đỏ của tôm khô tạo nên màu sắc hài hoà và đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị giòn của rau muống hòa cùng vị dai của tôm khô xào. Nước trộn thì chua, cay, mặn, ngọt vừa đủ vô cùng hấp dẫn. Ăn cùng với cơm trắng hoặc ăn kèm cùng với cháo cũng vô cùng tuyệt vời và bắt vị.

2. Cách làm nộm rau muống thịt bò

Nguyên liệu

  • Rau muống 300g
  • Thịt bò 100g
  • Lạc rang 50 gr
  • Chanh 1 quả
  • Ớt sừng 1 quả
  • Tỏi 1 củ

cach-lam-nom-rau-muong-4

Cách mua thịt bò tươi ngon

Bạn nên chọn những phần thịt bò nhiều thịt, ít gân như phần nạc vai, nạc mông hoặc phần bắp bò để khi ăn không bị dai.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế rau muống và làm nước trộn

Tất cả các nguyên liệu bao gồm rau muống, ớt, tỏi, chanh và phần chuẩn bị hỗn hợp nước mắm để trộn nộm bạn tiến hành tương tự như cách làm trong món nộm rau muống tôm khô được hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò khi dùng để làm nộm rau muống nên được sơ chế bằng cách: dùng miếng gừng đem đi nướng sau đó cạo sạch vỏ cháy, giã nhuyễn rồi xát đều lên miếng thịt bò. Mùi gừng nướng sẽ khử sạch hiệu quả mùi hôi đặc trưng của thịt bò.

cach-lam-nom-rau-muong-5

Sau đó, bạn tiến hành thái thịt bò theo từng lát mỏng để thịt không bị vụn và khi ăn sẽ không bị dai. Quan sát kĩ miếng thịt bò, khi thấy có những đường thẳng chạy dọc song song nhau thì bạn dùng dao cắt vuông góc với những đường đó, đó là cách thái thịt bò theo thớ.

Bước 3: Luộc thịt

Chuẩn bị một nồi nước nóng sau đó cho thịt bò đã thái nhỏ vào nồi và luộc chín rồi vớt ra để thịt ráo nước. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà bạn có thể luộc chín kỹ hoặc trụng tái sơ qua miếng thịt đều được.

Bước 4: Thành phẩm

Cho rau muống, thịt bò đã luộc vào chung một thau hoặc một bát lớn rồi rưới hỗn hợp nước mắm trộn lên trên sau đó trộn đều để các nguyên liệu được trộn đều là đã hoàn thành món ăn. Khi dọn ra đĩa để mời mọi người thưởng thức, bạn nhớ rắc thêm một ít lạc rang lên trên để làm tăng độ thơm béo cho món ăn.

cach-lam-nom-rau-muong-6

3. Cách làm nộm rau muống lạc

Nguyên liệu:

  • Rau muống 500 gr
  • Đậu phộng 50 gr
  • Ớt sừng 1 quả
  • Chanh 1 quả
  • Đường 2 thìa canh
  • Nước mắm 2 thìa canh

cach-lam-nom-rau-muong-7

Cách làm

Bước 1: Sơ chế rau muống

Rau muống sau khi mua về, bạn đem nhặt lấy ngọn non và bỏ cuống cứng già để khi ăn được giòn ngon nhất. Nếu ngọn rau muống quá dài bạn có thể bẻ ra thành 2 – 3 phần dài khoảng 1 ngón tay để khi ăn được dễ dàng hơn.

XEM NGAY:  2 cách làm gỏi gà lạ miệng, thơm ngon cho bữa cơm gia đình

Bước 2: Luộc rau muống

Chuẩn bị một nồi nước lớn đun sôi sau đó cho 1 thìa cà phê muối vào và cho rau muống vào chần sơ qua trong khoảng 1 phút rồi vớt rau ra và bỏ ngay vào thau nước đá để rau được xanh và giòn hơn.

Ngâm rau muống trong nước đá khoảng 10 – 15 phút thì vớt rau ra rổ để ráo nước rồi chuẩn bị làm nộm. Rau muống càng ráo nước càng tốt để khi làm nộm sẽ hạn chế ra nước giúp lạc được giòn thơm hơn. Có thể dùng đũa xóc nhẹ rau nhiều lần để làm ráo nước hiệu quả hơn.

Bước 3: Rang lạc

Cho chảo lên bếp để làm nóng. Sau đó, cho một ít muối hạt vào rang khô và đổ 50 gram lạc vào đảo đều tay. Muối hạt có mục đích là để hạn chế lạc tiếp xúc quá nhiều với đáy chảo sẽ nhanh bị cháy xém.

Khi lớp vỏ bên ngoài của hạt lạc chuyển màu nâu sạm, bóc ăn thử một hạt đã thấy giòn thơm thì bạn tắt bếp, đợi lạc nguội rồi tiến hành xoa sạch lớp vỏ bên ngoài và đem giã nhỏ. Tùy theo sở thích của bạn và gia đình mà có thể giã lạc có độ nát như ý thì dừng.

Bước 4: Pha nước trộn và trộn nộm rau muống

  • Tỏi bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài sau đó mang đập dập và băm nhuyễn. Ớt loại bỏ hạt rồi cũng băm nguyễn. Chanh cắt làm đôi, chắt lấy phần nước cốt và bỏ hạt.
  • Cho 3 thìa canh nước, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nước cốt của 1 quả chanh vào chung một bát và khuấy đều cho các gia vị tan hết và hoà trộn vào với nhau.
  • Nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị, đến khi hỗn hợp có đủ độ chua, cay, mặn ngọt thì dừng. Lúc này, cho thêm phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào và tiếp tục trộn đều.

Bước 4: Thành phẩm

Cho rau muống vào một bát lớn rồi tiến hành rưới đều hỗn hợp nước mắm trộn lên trên và đảo trộn thật đều. Cuối cùng, cho lạc rang vào cùng rồi trộn đều thêm 1 lần nữa là bạn đã có thể dọn món ăn ra cho mọi người cùng thưởng thức hương vị thơm ngon của món nộm.

cach-lam-nom-rau-muong-8

4. Cách làm nộm rau muống tai heo

Nguyên liệu:

  • Rau muống: 1 mớ
  • Tai lợn: 1 – 2 chiếc
  • Lạc rang: 50 gr
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Gia vị: nước mắm, bột canh, mì chính, đường

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế tai heo

Cách khử mùi tai heo hiệu quả

Cách 1: Rửa với nước sau đó sát bằng muối

Rửa tai heo qua nước sau đó dùng muối sát lên toàn bộ bề mặt tai heo rồi ngâm với hỗn hợp giấm, chanh và rượu trắng. Sau đó rửa sạch tai heo lại với nước sạch và để ráo nước.

Cách 2: Dùng baking soda

Lấy 1 chút baking soda sát đều lên bề mặt tai heo và để trong khoảng 10 phút sau đó cạo rửa lại bảo đảm tai heo sẽ sạch trơn và không còn mùi hôi.

Cách 3: Dùng bột mì, bột năng

Bạn có thể làm sạch tai heo bằng các loại bột như bột mì hay bột năng đều được. Bạn chỉ cần đổ bột lên tai heo và chà xát mạnh tay đến khi xuất hiện một lớp bọt thì dùng dao cạo sạch lớp bọt này đi. Làm nhiều lần như thế, sau đó rửa sạch tai heo lại bằng nước lạnh. Miếng tai heo sẽ rất sạch và hết mùi hôi.

XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Côn Đảo Làm Quà Biếu Bạn Không Thể Bỏ Qua
Cách 4: Ngâm tai heo vào nước vo gạo hoặc nước dưa chua

Khử mùi hôi của tai heo bằng cách ngâm tai heo vào trong nước vo gạo hoặc nước dưa chua trong khoảng 5 – 10 phút rồi dùng dao để cạo sạch. Sau đó bạn cắt một nửa quả chanh chà xát lên tai heo rồi dùng dao cạo lại thêm một lần nữa.

Cách 5: Dùng phèn chua

Ngâm phèn chua vào trong nước đến khi phèn chua tan thì thả nguyên lỗ tai heo vào, ngâm khoảng từ 5 – 10 phút rồi dùng dao cạo sạch. Cuối cùng ngâm lỗ tai heo vào thau nước muối pha loãng, tiếp tục cạo lại một lần nữa rồi rửa lại với nước lạnh. Lỗ tai heo của bạn sẽ sạch, trắng và không còn mùi hôi.

Sau khi khử mùi hôi xong, bạn đặt một nồi nước lên bếp đun sôi, rồi cho tai heo vào luộc chín. Sau khi tai heo chín tới, bạn vớt ra rồi ngâm ngay vào nước lạnh. Ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút thì bạn vớt ra để ráo nước, sau đó dùng dao thái tai heo thành những miếng mỏng vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế rau muống

Đầu tiên bạn nhặt rau, giữ lấy phần non và vứt hết những lá bị hỏng cùng cọng già đi. Nhặt rau xong, bạn lấy một cái thau, cho nước vào rồi cho một ít muối hạt vào, lấy tay khuấy đều để cho muối tan hết, sau đó cho rau muống vào ngâm trong khoảng 15 phút. Ngâm rau xong bạn rửa lại rau muống với nước sạch để loại bỏ hết vị mặn của muối rồi để ráo nước. Đun sôi một nồi nước và cho rau vào luộc sao cho rau chín tới. Nếu luộc lâu quá rau sẽ bị nhũn khiến cho món ăn không được ngon.

cach-lam-nom-rau-muong-9

Tiếp theo, trong khi chờ rau muống chín, bạn lấy một thau nước đá lạnh để sau khi rau chín thì vớt ra và cho vào ngâm. Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao phải làm như vậy, câu trả lời đó là nếu làm như thế thì rau sẽ xanh và giòn hơn, món ăn cũng sẽ ngon hơn. Ngâm đến khi rau muống nguội thì bạn vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Làm nước trộn

Để làm nên một món nộm rau muống thơm ngon thì dĩ nhiên không thể thiếu được nước trộn nộm. Để làm được nước trộn nộm thơm ngon đúng vị, các bạn hãy làm theo các bước sau đây: Đầu tiên, lấy một cái bát to cho 2 thìa đường, 1 thìa bột canh, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, rồi cho thêm tỏi, ớt đã được băm nhuyễn ở trên vào sau đó bạn hãy trộn đều để các loại gia vị hòa quyện và với nhau.

Bước 4: Trộn nộm

Cuối cùng, bạn cho rau và tai heo đã luộc chín tới vào bát,sau đó lấy nước trộn nộm vừa mới làm xong ở bước trên rưới đều và trộn đều lên để rau và tai heo được ngấm đều gia vị. Bây giờ, các bạn có thể cùng gia đình mình thưởng thức món nộm rau muống tai heo thơm ngon này.

cach-lam-nom-rau-muong-10

Trên đây là 4 cách làm nộm rau muống giòn, không chát, ngon không cưỡng nổi. Chỉ với vài bước sơ chế đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có thể hoàn thành món nộm thơm ngon, lạ miệng cho gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn sẽ thành công với món nộm rau muống đơn giản, dễ làm này.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password