5 Cách làm nộm sứa ngon giòn, hợp miệng giải nhiệt vào mùa hè
Có thể thấy rằng, nộm sứa là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị mới lạ. Hơn nữa, bạn có thể chế biến món ăn này với rất nhiều công thức khác nhau. Hãy cùng tham khảo 5 cách làm nộm sứa ngon giòn, hợp miệng giải nhiệt vào màu hè dưới đấy nhé.
Cách làm nộm sứa rau muống
Chỉ với 2 nguyên liệu là sứa và rau muống thì món ăn này sẽ rất phù hợp để giúp bạn tạo món nộm sứa rau muống mới lạ cho bữa ăn của gia đình mình.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 200 gram rau muống
- 150 gram sứa
- 20 gram lạc (đậu phộng)
- 10gam rau ngổ, kinh giới, húng quế
- 2 quả chanh
- 1 quả ớt
- 1 củ tỏi
- Gia vị gồm dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, muối.
2. Cách chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước hết, rau muống nhặt sạch phần bị sâu và héo, bỏ đi phần cuộn cứng già. Bạn chỉ lấy phần ngọn còn tươi non sau đó rửa sạch để ráo.
- Tỏi chia nhánh bóc vỏ, rửa sạch và đập dập. Còn ớt rửa sạch, băm nhuyễn cùng với tỏi.
- Sứa nên bỏ phần nước ngâm, để ráo, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Lạc rang bỏ vỏ và giã nhỏ vừa ăn.
- Còn các loại rau gia vị (rau ngổ, kinh giới, húng quế) nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch rồi thái nhỏ).
Bước 2: Chế biến rau muống
- Tiếp đến, bắc lên bếp nồi nước sôi chần qua rau muống, sau đó vớt ra cho vào chậu nước thả 1 vài viên đá lạnh. Thao tác này để giúp cho rau có độ giòn và màu xanh tươi ngon mắt.
- Sau đó, vắt nước cốt chanh vào bát, cho thêm 3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, cùng với 1 thìa cà phê dấm và tỏi ớt băm nhuyễn khuấy đều để làm nước trộn nộm. Phụ thuộc vào khẩu vị của gia đình bạn để gia giảm các nguyên liệu cho phù hợp, trong đó, tỉ lệ thích hợp với nước mắm, giấm và đường thường là 3:2:1.
Bước 3: Trộn nộm
- Khi vớt rau muống ra, bạn để rau ra rổ cho ráo nước, sau đó bóp nhẹ để cho rau ra hết nước.
- Tiếp đó, cho rau muống và sứa vào 1 cái tô lớn, rưới đều nước trộn đã pha lên trên và trộn đều tay. Sau đó bạn hãy rắc lạc rang và rau thơm vào, tiếp tục trộn thêm khoảng 8-10 phút nữa cho nộm thật ngấm gia vị. Nếu như bạn ăn được mắm tôm, có thể cho thêm ½ thìa mắm tôm cho dậy vị và giúp món nộm ngon hơn.
- Cuối cùng, gắp nộm ra đĩa và thưởng thức ngay thôi.
Tham khảo: Cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngon, thanh mát đơn giản
Cách làm nộm sứa xoài xanh
Món tiếp theo, nộm sứa xoài xanh là món được rất nhiều người yêu thích bởi vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát giòn dai của thịt sứa. Hơn nữa, nộm sứa xoài xanh còn là món ăn chứa nhiều chất xơ giúp giải nhiệt cơ thể và hỗ trợ giảm cân. Hãy cùng tham khảo cách làm món này ngay bên dưới nhé.
1. Nguyên liệu chế biến món nộm sứa xoài xanh
- 250g Sứa
- Xoài xanh 2 quả
- Cà rốt 1 củ, giấm
- Đậu phộng rang 1 bát con
- Gia vị gồm Nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt, bò khô, bột canh, rau thơm...
2. Cách làm nộm sứa xoài xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sứa sau khi mang về đem rửa sạch với nước và để ráo rồi chần sơ qua với nước sôi. Thao tác này để sứa bớt mùi tanh.
- Sứa nên ngâm nước đá trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo nước.
- Xoài xanh và cà rốt đem rửa sạch sau đó bỏ vỏ và dùng nạo bào thành những sợi mỏng để khi nộm gia vị ngấm đều hơn.
- Rau thơm bạn hãy nhặt sạch cặn bẩn sau đó rửa sạch cắt thành khúc nhỏ và để ráo nước.
- Tỏi cũng bỏ vỏ và băm nhỏ, ớt thái thành từng lát mỏng và đậu phộng đem giã nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn nộm sứa
Bạn hãy pha nước trộn theo công thức gồm 3 muỗng nước lọc, giấm 2 muỗng, đường 2 muỗng, bột canh 1/2 muỗng cùng 1 muỗng mắm, 2 muỗng nước cốt chanh sau đó khuấy đều cho gia vị được tan. Sau đó bạn hãy cho tỏi băm và ớt vào đảo đều nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn nộm sứa cùng xoài xanh
Bạn cho sứa, xoài, cà rốt cùng rau thơm và hỗn hợp nước trộn vào tô lớn hoặc thau sạch đảo đều tay. Đồng thời, bạn cần nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng cho đậu phộng giã nhỏ vào đảo đều lần nữa và cho ra đĩa.
Món nộm sứa xoài không quá chua, thịt sứa giòn giòn. Đặc biệt, hòa lẫn vị chua ngọt của xoài và mùi thơm của lá đi kèm vị bùi của đậu phộng mang đến món gỏi sứa rất hoàn hảo. Vậy là chúng ta đã có món nhậu, món ăn kèm cho bữa ăn gia đình rồi.
Cách làm nộm sứa thập cẩm
Để có được món nộm sứa thập cẩm ngon đòi hỏi các nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ. Đồng thời, cần được trộn đều cùng với đầy đủ gia vị, vị sứa giòn không vị tanh hòa lẫn vị thơm bùi của lạc rang và vừng. Bên cạnh đó, nộm sứa sau khi trộn xong nên ăn luôn tránh bị chảy nước và thịt sứa bị mềm
1. Nguyên liệu chuẩn bị chế biến món nộm sứa thập cẩm
- Sứa biển tươi 500g
- Lạc rang 150g
- Vừng rang 100g
- Giá đỗ 150g, dưa chuột 2 quả
- Hành tây 1 củ
- Chanh 2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Xả 2 củ, lá chanh 5 lá, húng quế, gừng
- Gia vị gồm đường, bột canh, dầu vừng, giấm, muối
2. Cách làm nộm sứa biển nộm thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sứa biển sau khi mua về cần cắt sạch phần xúc tua, sau đó lật mặt trong của mai sứa hướng lên trên. Đồng thời, chà xát sứa với cát để loại bỏ bớt chất nhờn của sứa. Tiếp đến đem sữa đi rửa sạch lại nhiều lần với nước, cắt thịt sứa thành những miếng nhỏ. Sau đó, ngâm sứa với nước muối pha loãng trong khoảng 15- 20 phút rồi vớt ra rửa sạch với nước. Đồng thời, bạn sẽ lặp đi lặp lại quá trình ngâm sứa với nước muối 4 - 5 lần sao cho sứa sạch hết chất độc và giòn hơn. Sau khi rửa sạch sứa thật kỹ với nước đem chần qua nước ấm thêm chút gừng để thịt sứa thơm hơn và hết mùi tanh.
- Còn lạc rang, vừng đem đi giã nhỏ. Đối với cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành những sợi mỏng.
- Đối với dưa chuột rửa sạch, bỏ vỏ thái thành những lát mỏng vừa ăn. Hành tây bạn phải bỏ vỏ rửa sạch và thái nhỏ rồi ngâm vào nước có pha giấm trong khoảng 15 phút để hành bớt hăng rồi rửa sạch lại với nước để ráo.
- Sả bỏ vỏ rửa sạch và đập dập, còn giá đỗ nhặt bỏ rễ và rửa sạch để ráo.
Bước 2: Cách làm nộm sứa thập cẩm
- Đầu tiên, bạn pha nước trộn gồm đường 2 muỗng, bột canh 1/2 muỗng, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước lọc cùng dầu mè 2 muỗng rồi khuấy đều cho gia vị được tan.
- Tiếp theo, bạn cho sứa, cà rốt, giá đỗ, hành tây, dưa chuột cùng lá chanh thái nhỏ, rau húng, ớt và sả vào cùng một lúc. Đồng thời, trộn đều tay cùng với nước trộn chuẩn bị ở trên. Để trong khoảng thời gian 10 phút sao cho các gia vị được ngấm đều.
- Cuối cùng bạn cho thêm lạc rang, vừng giã nhỏ vào và đảo đều 1 lần nữa. Thế là bạn đã hoàn thành món nộm sứa thập cẩm
Tham khảo: 5 Cách làm đậu hũ tại nhà mềm mịn, thơm, đơn giản cực ngon
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Thêm một cách làm nộm sứa ngon mà bạn không nên bỏ qua đố là nộm sứa hoa chuối. Món này sẽ mang đến hương vị giòn ngon của sứa và vị béo ngậy của hoa chuối vô cùng hấp dẫn.
1. Nguyên liệu chế biến món nộm sứa hoa chuối
- Sữa bịch đóng túi 500g
- Hoa chuối 1 chiếc
- Cà rốt 1 củ
- Xoài xanh 1 quả
- Đậu phộng rang 1 bát nhỏ
- Tỏi 1 củ
- ớt 2 quả
- Chanh 2 quả
- Gia vị gồm nước mắm, muối, đường và giấm...
- Rau tía tô, rau mùi và rau kinh giới..
2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nộm sứa hoa chuối
- Sữa mang về cũng đổ ra rửa sạch nhiều lần với nước sau đó chần qua nước sôi để sứa được sạch và hết mùi tanh rồi để ráo nước.
- Hoa chuối bóc bỏ lá già, sau đó thái thành những sợi mỏng ngâm vào nước gạo hoặc nước muối pha loãng cho hoa chuối được hết nhựa, trắng và không bị thâm. Sau đó, ngâm hoa chuối trong thời gian 15 - 20 phút, vớt ra rồi rửa sạch để ráo nước.
- Còn cà rốt, xoài đem gọt vỏ rửa sạch sau đó thái sợi hoặc bào thành những sợi mỏng.
- Đối với tỏi bỏ vỏ sau đó đập dập và băm nhỏ, chanh cắt ra vắt lấy nước bỏ hạt, và ớt thái thành những lát mỏng.
- Bạn đem đậu phộng rang rồi giã nhỏ, rau tía tô và rau mùi nhặt bỏ lá già, hỏng sau đó rửa sạch và thái nhỏ
Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa
Bạn cho 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa đường, 3 thìa giấm và 1 thìa nước cốt chanh sau đó khuấy đều hòa tan các gia vị. Sau đó, cho tỏi băm, ớt thái mỏng vào khuấy đều lên nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn nộm sứa hoa chuối
- Để thực hiện món nộm sứa hoa chuối bạn cần chuẩn bị 1 thau sạch hoặc bát tô lớn. Tiếp theo, cho hoa chuối, sứa, xoài và cà rốt vào rưới thêm nước trộn pha. Đối với bước này bạn trộn đều tay và bóp cho các gia vị được ngấm.
- Cuối cùng, bạn hãy cho thêm đậu phộng rang giã nhỏ và cho thêm lá mùi, lá tía tô vào đảo đều và trình bày ra đĩa.
Cách làm nộm sứa đu đủ
Để chế biến món nộm sứa đu đủ, bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng chúng tôi trổ tài nấu nướng với món ăn này nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa đã sơ chế: 1 túi.
- Đu đủ xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 2 củ.
- Tai heo: 400g.
- Chanh, ớt.
- Lạc rang.
- Rau kinh giới.
- Đường, muối.
2. Cách chế biến món ăn
- Sữa mang đi rửa với nước ấm, thêm giấm, muối và chanh để khử mùi tanh.
- Đối với tai heo xát qua với muối, đem rửa sạch và luộc chín. Bạn có thể cho tai heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giòn rồi đem thái chỉ.
- Đu đủ cần cạo sạch vỏ, ngâm nước và bào thành sợi.
- Cà rốt đem bào thành sợi.
- Cách pha chế nước trộn: cho ớt, tỏi và các gia vị đường, muối cùng nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn đem trộn sứa, cà rốt và đu đủ với nước sốt vừa trộn là được.
- Để món ăn này ngon và hấp dẫn hơn, trước khi ăn thì rắc thêm lạc rang, rau kinh giới lên phía trên.
Tham khảo: Cách làm rau muống xào tỏi không bị đen, xanh ngon cực bắt cơm
Trên đây là bài viết chia sẻ về 5 cách làm nộm sứa ngon giòn, hợp miệng và giải nhiệt vào mùa hè mà bạn có thể tham khảo. Với nguyên liệu cực kỳ đơn giản dễ tìm và chỉ cần một vài thao tác chúng ta đã có món nộm sứa thơm ngon, giòn dai rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn không trổ tài ngày món ăn này cho gia đình yêu thương của mình thưởng thức nhỉ.
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -