Cách làm thịt kho tàu truyền thống trọn vị ngon đúng điệu

Thịt kho tàu là một món thịt kho rất được mọi người ưa chuộng không chỉ trong những dịp lễ Tết mà còn hay xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Món thịt kho tàu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy được ăn cùng với cơm trắng sẽ tạo nên hương vị rất tuyệt vời. Dưới đây là cách làm thịt kho tàu truyền thống ngon trọn vị đúng chuẩn tại nhà mà các bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu chuẩn bị

tiki-sale-4

Để làm được món thịt kho tàu đúng vị, các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Thịt ba chỉ lợn hoặc thịt chân giò lợn: 500 gr
  • Trứng vịt luộc hoặc trứng cút luộc: 5 quả ( nếu là trứng cút thì khoảng 10 – 15 quả)
  • Nước dừa: 400 ml
  • Hành băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Muối
  • Mì chính
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu
  • Đường trắng hoặc đường mía

Các mẹo để chọn mua nguyên liệu tươi ngon

tiki-sale-5
  • Cách chọn mua thịt lợn tươi và ngon

Trước tiên bạn nên lựa chọn những miếng thịt lợn có màu hồng hào, màu sắc tươi tắn hoặc đỏ nhạt. Khi dùng dao cắt miếng thịt ra sẽ thấy thịt lợn có màu trắng hồng, có độ bóng nhẹ và lớp mỡ của miếng thịt có màu trắng sáng.

Để lựa chọn được miếng thịt ngon, bạn cần chú ý chọn phần thịt không quá nạc cũng không quá mỡ để khi ăn, người ăn sẽ không cảm thấy quá ngấy vì lớp mỡ quá nhiều hay miếng thịt quá khô vì phần nhiêu là thịt nạc.

cach-lam-thit-kho-tau-1

Thịt lợn ngon, sạch, lợn không nuôi bằng chất tạo nạc hay hóa chất độc hại thường có kết cấu miếng thịt rất chắc chắn, phần thịt và phần mỡ sẽ dính chặt vào nhau, khi cầm miếng thịt lên sẽ không cảm thấy quá lỏng lẻo.

Bạn không nên lựa chọn những miếng thịt lợn có mùi hôi và thiu, nếu khi ấn tay vào miếng thịt và bạn thấy thịt không có độ đàn hồi thì đó chính là thịt cũ đã bị ôi thiu, không còn tươi ngon.

  • Cách chọn mua trứng tươi ngon

Trứng ngon thường có vẻ ngoài hồng hào, thường có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, khi cầm lên sẽ thất chắc tay. Bạn không nên lựa chọn những quả trứng vịt có màu sắc bị xỉn hoặc vỏ ngoài bị dập.

XEM NGAY:  Cách làm bò bít tết đơn giản nhưng thơm ngon chuẩn vị nhà hàng

Để lựa chọn được trứng ngon, bạn nên soi trứng cẩn thận dưới ánh sáng mặt trời. Nếu bạn thấy trứng có màu hồng trong suốt, và có một chấm hồng ở giữa, túi khí của quá trứng có đường kính không quá 1 cm, đường bao quanh trứng cố định không di chuyển thì đó là trứng tươi. Ngược lại, nếu là trứng để lâu thì khi soi thường sẽ có vết màu đỏ với nhiều đường vân, túi khí sẽ rộng hơn bình thường khoảng 1.5 cm. Trứng bị hỏng còn cho thấy màu sắc của quả trứng không đồng đều, thường có màu xám đục.

cach-lam-thit-kho-tau-2

Ngoài ra, để kiểm tra độ tươi của trứng, bạn cũng có thể dùng các thả trứng vịt vào dung dịch nước muối hòa tan 15%. Đây cũng là một cách hay để bạn có thể kiểm tra trứng. Khi trứng đã được để từ 3 – 4 ngày thì khi thả vào dung dịch nước muối trứng chìm xuống đáy. Nếu quả trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã được để quá 5 ngày và bạn không nên sử dụng những quả trứng này nữa.

Nếukhi khẽ lắc quả trứng bạn nghe thấy tiếng như có nước bên trong thì đây là trứng đã để lâu, không còn tươi ngon nữa.

Tham khảo: Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy

Cách thực hiện món thịt kho tàu ngon đơn giản

Bước 1: Ướp thịt lợn

Thịt ba chỉ lợn hay thịt chân giò lợn sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối loãng, để ráo nước sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Bạn nên chọn thịt lợn có da mỏng để kho được ngon, mau mềm hơn và ăn không bị ngấy.

cach-lam-thit-kho-tau-3

Lần lượt cho vào tô thịt 1 thìa canh hành băm, 1 thìa canh tỏi băm, 3 thìa nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/3 thìa canh hạt nêm và 1 thìa cà phê tiêu, sau đó trộn đều tay để thịt lợn được ngấm gia vị.

Khi đã trộn đều, bạn cần dùng màng bọc thực phẩm và bọc tô thịt lại, ướp ít nhất trong 1-2 tiếng cho thịt thấm gia vị đậm đà.

Bước 2: Chế biến nước màu

Trong lúc đợi ướp thịt, bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi canh 1 muỗng cà phê đường trắng đun với lửa vừa nhỏ, cùng lúc đó dùng đũa hoặc thìa khuấy đều đường cho đến khi nước đường trong nồi trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp.

XEM NGAY:  Cách làm giò thủ (giò xào) dai ngon đậm đà ăn không ngán

Chờ lượng đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm khoảng 1/2 chén nước lọc để phần nước đường loãng bớt.

Bước 3: Kho thịt

Sau khi đã ướp thịt và hoàn thành phần nước màu, bạn gắp thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa chế biến rồi tiến hành đảo đều tay với lửa lớn cho đến khi cảm thấy miếng thịt săn lại thì cho 400ml nước dừa vào.

Sau đó, đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa vừa nhỏ trong vòng 40 phút.

cach-lam-thit-kho-tau-4

Sau 40 phút, nếu bạn thấy nước trong nồi cạn quá thì cho thêm nước vào, tiếp đó bạn cho 5 quả trứng vịt luộc hoặc trứng cút đã bóc vỏ vào nồi. Tiếp tục đậy nắp và đun tiếp trong khoảng 20 phút cho thịt chín thật mềm rồi tắt bếp.

Xem thêm: Cách nấu bò kho tại nhà ngon chuẩn vị đơn giản ai cũng khen

Thưởng thức món thịt kho tàu truyền thống

tiki-sale-6

Sau khi thực hiện đủ 3 bước trên, bạn sẽ thu được món thịt kho tàu thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn có màu nâu cánh gián trông rất bắt mắt, hương vị đậm đà, thơm ngon và cực kì hấp dẫn.

cach-lam-thit-kho-tau-5

Thịt lợn được kho mềm và chín nhừ có vị béo ngậy kết hợp với trứng vịt hoặc trứng cút bùi bùi sẽ rất thích hợp để ăn kèm cùng cơm trắng.

Đọc tiếp: Cách làm món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon cay cay lạ miệng

Mẹo để có món thịt kho tàu ngon đậm vị

Để chế biến được món thịt kho tàu ngon nhất và đậm đà hương vị thơm ngon, các bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Để làm được món thịt kho tàu đậm đà, chuẩn vị, các bạn nên đi chợ và mua nguyên liệu ở chợ lúc sáng sớm. Hãy chú ý chọn miếng thịt ba chỉ lợn thật tươi ngon, có màu hồng hoặc đỏ nhath, độ đàn hồi tốt và kiểm tra kĩ để thịt không có mùi hôi.
  • Để nồi thịt kho tàu được thơm ngon tròn vị, bạn nên chọn những quả trứng vịt cầm chắc tay và khi lắc nhẹ không có tiếng kêu, vỏ ngoài của quả trứng có lớp phấn trắng phủ lên.
  • Nước dừa dùng để kho thịt thì các bạn nên chọn loại nước dừa xiêm sọ, loại dừa này quả nhỏ nhưng rất nhiều nước và nước của quả dừa này rất thơm và ngọt.
  • Việc kết hợp với các loại gia vị cho món thịt kho tàu cũng cần chú ý: nếu nấu ít và ăn trong vòng 1-2 ngày thì bạn có thể băm nhỏ hành khi nấu. Nhưng nếu bạn nấu một nồi thịt kho tàu lớn và để ăn trong nhiều ngày thì nên cho ít hành và không băm quá nhỏ để bảo quản món ăn được lâu hơn và tránh làm món thịt kho tàu có vị nồng.
XEM NGAY:  Cách làm món bánh chuối nướng thơm ngon, đơn giản tại nhà

cach-lam-thit-kho-tau-6

  • Khi làm nước màu để chế biến món thịt kho tàu các bạn có thể tự làm bằng đường vàng. Nếu không tự thắng đường được thì các bạn cũng có thể mua nước màu được bán sẵn ngoài siêu thị. Khi dùng nước màu được bán sẵn các bạn cần chú ý cho ít để màu thịt kho tàu được vừa đẹp và không bị quá sẫm.
  • Một mẹo nhỏ bạn cần chú ý để món thịt kho tàu có màu nâu bóng đẹp mắt, nước thịt không bị đục đó là: khi nồi thịt kho bắt đầu sôi thì các bạn nhớ vặn nhỏ lửa và vớt hết lớp váng bọt nổi lên khi mới kho.
  • Món thịt kho tàu có thể ăn với rau sống như: rau xà lách, rau mùi và dưa chuột… Các loại rau củ luộc như: cà rốt, su hào, su su,.. khi chấm với nước thịt kho tàu cũng rất ngon và thơm. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt kho tàu cùng với dưa muối chua, vị béo ngậy của thịt kho kết hợp với vị ngọt thanh của nước dừa và vị chua chua của dưa muối chắc chắn sẽ tạo nên một hương vị hấp dẫn.

Với mỗi vùng miền, món thịt kho tàu lại được chế biến và biến tấu trong cách nấu cũng như cách thêm gia vị để làm ra một món ăn dân dã, quen thuộc. Hi vọng rằng với bài viết trên, các bạn có thể biết cách làm thịt kho tàu truyền thống ngon trọn vị đúng chuẩn tại nhà để gia đình mình có thể thưởng thức cùng nhau.

Gợi ý: Cách Làm Lươn Nướng Cực Kì Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password