Mách bạn cách làm ruốc thịt lợn siêu ngon, bảo quản được lâu tại nhà

Ruốc thịt lợn là món ăn khá phổ biến, tiện dụng và đầy đủ chất dinh dưỡng có thể ăn kèm với bánh mì, xôi hay để ăn vặt cũng ngon. Không chỉ vậy, ruốc còn rất an toàn và dễ làm nên được nhiều bà mẹ làm cho con ăn. Cách làm ruốc thịt lợn không đòi hỏi sự tỉ mỉ, cho nên có thể tự làm ruốc thịt lợn mà không cần phải mua bên ngoài, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng tham khảo những chia sẻ về cách làm ruốc thịt lợn ngon và đơn giản bên dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm được món ruốc bông thịt lợn thơm ngon tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

cach-lam-ruoc-thit-lon-1

Thịt lợn thăn nạc: 500gr

Nước mắm ngon: 3 muỗng canh

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Đường: 2 muỗng canh

Quế: 1 thanh

Gia vị: hành khô băm nhỏ, tiêu, muối… vừa đủ

Cách làm ruốc thịt lợn

Sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu, chị em có thể bắt tay vào làm ruốc thịt lợn. Để làm món ruốc thịt lợn bông tơi, ngon ngọt tại nhà bạn cần thực hiện các bước như sau:

cach-lam-ruoc-thit-lon-2

Bước 1: Rửa thịt thật sạch, bỏ bì, bỏ gân, thái dọc thớ thành từng miếng to, dài.

XEM NGAY:  Cách nấu chè trôi nước nhân mặn siêu ngon độc lạ cực dễ làm

Bước 2: Cho thịt vào nồi, cho nước cùng vài hạt muối trắng vào và đun sôi, vặn nhỏ lửa để 3-5 phút thì tắt bếp. Vớt thịt ra và rửa lại bằng nước lạnh để loại bỏ mùi hôi, do lợn ngày nay thường được nuôi bằng cám tăng trọng.

Bước 3: Cho thịt ra tô, sau đó thêm đường, bột tiêu, nước mắm và hành khô băm nhuyễn vào, đảo đều, ướp khoảng 20-25 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Tiếp đến, cho thịt vào nồi, đổ 2 bán con nước, bỏ thanh quế vào để tạo mùi. Sau đó, bật bếp ninh khoảng 35-40 phút cho thịt thật nhừ, nước còn khoảng 1/3 bát thì tắt bếp.

Bước 5: Lấy thịt ra rổ hoặc tô để cho thật ráo nước rồi xé thành sợi nhỏ. Sau đó, cho thịt vào chảo rang cùng gia vị với lửa nhỏ cho tới khi thịt vàng đều. Tiếp đến, bạn cho thịt vào cối đã rửa sạch, lau khô và dùng chày giã cho thịt bông lên.

Bước 6: Cho ruốc vào chảo, đảo tiếp một lần nữa. Trong quá trình đảo, vừa đảo vừa thêm dầu ăn để ruốc không bị khô và bóng đẹp hơn, đến khi ruốc vàng óng ưng ý thì có thể tắt bếp.

Bước 7: Cuối cùng chờ ruốc nguội thì bạn đổ vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để dùng dần.

XEM NGAY:  Cách làm chả cá Nha Trang chuẩn vị thơm ngon dai giòn cực đơn giản

Thành phẩm của món ruốc thịt lợn

Với cách làm ruốc thịt lợn ngon ngọt tại nhà đơn giản này món ăn của bạn sẽ bông tơi trông rất bắt mắt. Nếu trong gia đình không có cối thì bạn vẫn có thể dùng máy xay để làm. Khi làm cho thêm một chút dầu ăn vào hỗ trợ sợi ruốc bóng đẹp hơn và ăn cũng ngậy ngậy thơm ngon hơn.

cach-lam-ruoc-thit-lon-3

Những ngày chán ăn đồ ngập dầu mỡ, những buổi sáng vội vã đi làm không kịp chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình thì lọ ruốc thịt lợn lại là vị cứu tinh số một cho bữa cơm đủ chất. Vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ruốc thịt tự tay làm còn đảm bảo an toàn cho cả gia đình bạn.

Lưu ý khi làm ruốc thịt lợn

Muốn làm món ruốc thịt lợn thơm ngon, bông tơi bạn cần chú ý một số lưu ý nhỏ như sau, để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

  • Thịt lợn để làm ruốc nên chọn thịt thăn hoặc mông, phải là thịt nạc nguyên miếng. Nên mua vào lúc lợn mới mổ xong, còn tươi, sờ có cảm dính dẻo, có như vậy thành phẩm ruốc thịt lợn sẽ thơm ngon hơn.
  • Sử dụng nước mắm ngon, không nên quá tiết kiệm mà sử dụng nước mắm rẻ tiền, nó sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng ruốc, khiến ruốc không thơm.
  • Phần nguyên liệu và gia vị bạn có thể điều chỉnh tùy theo lượng ruốc muốn làm và khẩu vị riêng của gia đình. Nhưng nếu bạn làm quá nhạt thì phải ăn nhanh vì ruốc dễ bị mốc.
  • Ruốc thịt lợn để trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào cách bảo quản của bạn. Có thể cho ruốc vào ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được lâu hơn. Tuy nhiên, nên đựng ruốc trong lọ thủy tinh hay bình nhựa tiêu chuẩn để bảo đảm an toàn sức khỏe cho những người thân yêu.
  • Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể cho thịt vào máy xay sinh tố xay nhỏ cũng được. Nhưng nếu dùng máy xay thịt sẽ bị vụn, không bông như dùng cối giã tay.
  • Có một số người thích ăn gừng hoặc ngũ vị hương thì cũng có thể thêm gia vị này vào món ruốc cũng được.
XEM NGAY:  Cách làm chả cá thác lác chiên tươi ngon, giòn dai cực hấp dẫn tại nhà

Với phần nguyên liệu dễ kiếm và cách làm ruốc thịt lợn bông tơi, ngon ngọt cũng không hề khó khăn chút nào đúng không? Nếu vậy thì còn chần chừ gì mà không mau vào bếp bắt tay chuẩn bị món ruốc thịt lợn cho những người bạn yêu thương thôi nào!

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password