Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung, bảo quản rất lâu

Có thể thấy rằng, thịt heo ngâm nước mắm với hương vị đậm đà đưa cơm là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Nhất là vào những ngày Tết, món này rất thích hợp để nhâm nhi ăn dần, vừa ngon lại tiết kiệm thời gian nấu nướng. Vì thế, các bà nội trợ đều có thể tự tay thực hiện món ăn đậm đà hương vị này ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung, bảo quản rất lâu ngay sau đây.

cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-1

Bí quyết chọn thịt lợn tươi ngon đúng chuẩn cho món ăn

Để có thể chế biến được món thịt heo ngâm mắm thơm ngon thì bạn có thể tham khảo một số bí quyết chọn thịt lợn sau đây.

  • Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, đồng thời không quá đỏ cũng không quá nhạt. Nếu những miếng thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi. Vì thế, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.

cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-2

  • Bên cạnh đó, thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu như thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt và không chảy nước hay dịch là được.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn thịt ba chỉ vừa có nạc vừa có mỡ để món ăn của mình không bị khô cũng như là không bị ngán vì thịt mỡ quá nhiều.

Tham khảo: Cách làm thịt xá xíu mềm, thơm ngon, hương vị đậm đà ngon không thể chối từ 

XEM NGAY:  Cách Làm Kem Đậu Đen Ngọt Bùi, Giải Nhiệt Mùa Hè Cực Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

Một số nguyên liệu cần thiết để chuẩn bị món thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung gồm:

  • 1kg thịt ba chỉ hoặc giò heo đã rút xương
  • Tỏi
  • Ớt sừng
  • Gừng
  • Hành tím
  • 500ml nước mắm
  • 500gr đường
  • Giấm gạo
  • Muối
  • Hạt tiêu hoặc tiêu xay
  • Dụng cụ gồm Lọ thủy tinh, nan tre

cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-3

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị và đơn giản

Bạn có thể tham khảo các cách làm thịt heo ngâm nước mắm theo các bước sau:

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo sau khi mua về dùng dao cạo sạch lông, chà xát miếng thịt với giấm hoặc muối. Sau đó, rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi tanh.
  • Tiếp đến cắt thịt thành từng miếng dày hình chữ nhật theo kích cỡ phù hợp với hũ ngâm đã chuẩn bị.
  • Bạn hãy đun nước sôi và trụng sơ thịt ba chỉ khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi cũng như chất bẩn trong thịt. Để chuẩn bị luộc thịt, bạn hãy sử dụng dây lạt để buộc chặt miếng thịt, công đoạn này sẽ giúp thịt săn chắc hơn khi luộc.
  • Tỏi, hành tính và gừng bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Đối với Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc thịt

  • Đầu tiên, bạn cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, pha một ít muối vào nước luộc. Sau đó hãy thêm hành tím và vài lát gừng hoặc thêm rượu trắng vào nước để thịt luộc được trắng và mềm hơn.

cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-4

  • Khi thịt chín tới cho ra thau đá 15 phút rồi vớt ra để ráo. Điều này sẽ giúp thịt chắc, da giòn và thơm ngon hơn. Sau đó, bạn dùng vải sạch hoặc khăn giấy thấm cho thật khô nước trên miếng thịt để thịt ngâm mắm giữ được lâu và không bị hỏng.
  • Tiếp đến dùng đũa xiên vào, không thấy có nước hồng chảy ra và đũa xuyên ra trơn tru là thịt đã chín.
  • Để thịt vào tô hoặc thau sạch rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau và để tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để thớ thịt săn lại cũng như không bị bọng nước. Hơn nữa, khi ngâm thịt sẽ dễ ngấm nước mắm, dai, ngon và lưu giữ hương vị đậm đà hơn.
XEM NGAY:  Cách làm gà xào sả ớt thơm ngon cay nồng cực đưa cơm tại nhà

Bước 2: Cách làm hỗn hợp nước mắm chua ngọt

  • Bạn hãy cho nước mắm, đường cùng một lượng nước vừa đủ và 50ml giấm vào nồi đun sôi. Sau đó, bạn vừa đun vừa khuấy đều tay.

cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-5

  • Khi thấy đường trắng tan hết thì cho thêm tỏi, ớt và hạt tiêu vào. Nếu như bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt trái tùy khẩu vị.
  • Sau đó, hãy đun thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp và để thật nguội.

Bước 3: Ngâm thịt với hỗn hợp nước mắm chua ngọt

  • Bạn hãy rửa sạch hũ thủy tinh, trụng sơ qua nước sôi rồi lau cho thật khô.
  • Sau đó, cắt dây buộc thịt và xếp các miếng thịt luộc vào hũ rồi đổ nước mắm vào sao cho ngập hết phần thịt. Để giúp thịt không bị nổi lên trên mặt nước mắm, dễ bị hư thì bạn lấy hai cái nan tre chèn phía trên đầu hũ. Sau đó hãy đậy kín nắp, để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau 2 – 3 ngày là bạn có thể mang ra dùng được.

3. Thành phẩm

Thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-6

  • Lớp mỡ giòn tan, không quá cứng và màu thịt ửng hồng cùng vị ngọt thơm tự nhiên
  • Nước mắm ngâm trong và không thấy nổi váng
  • Hương vị mặn, chua và ngọt hòa quyện
XEM NGAY:  Cách làm bánh sữa tươi chiên thơm ngon giòn rụm đơn giản ngay tại nhà

Món ăn thơm ngon này mang hương vị mặn ngọt kết hợp với các loại rau sống, bún gạo và bánh tráng thì ngon hết sảy..

Tham khảo: Cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà cực bắt cơm

Hướng dẫn cách bảo quản thịt heo ngâm mắm

Đối với món thịt heo ngâm nước mắm sau khoảng 3 – 4 ngày bạn có thể dùng được. Nhưng để thịt lợn muối nước mắm thơm ngon và đậm đà hơn bạn có thể ngâm thịt khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Nếu như muốn bảo quản thịt lâu, bạn cần bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 2 tháng nhé.

cach-lam-thit-heo-ngam-nuoc-mam-7

Lưu ý khi bảo quản thịt heo trong hũ thủy tinh, bạn không nên mở nắp hũ quá nhiều lần. Nếu thịt để trong nhiệt độ tự nhiên, thoáng mát có thể sử dụng trong vòng 10 ngày. Tuy nhiên, vào những ngày mùa hè nóng bức, thời gian bảo quản giảm xuống còn 7 – 8 ngày.

Trên đây là chia sẻ về công thức cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt đậm đà, chuẩn vị miền Trung mà bạn không nên bỏ qua. Mong rằng với cách làm thịt heo ngâm nước mắm được gợi ý ở trên sẽ giúp bạn mang đến những món ăn thơm ngon cho gia đình mình nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password