10 Cách làm nước chấm thịt nướng tại nhà thơm ngon tuyệt hảo

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 178

Thịt nướng là một trong những món ăn thơm ngon được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, thịt ngon thôi là chưa đủ mà sốt chấm thịt mới chính là linh hồn của món ăn, quyết định cho hương vị thơm ngon của nó. Thật tuyệt khi miếng thịt nóng hổi quyện sốt chấm đậm vị dậy mùi. Dưới đây là top 10 cách làm nước chấm thịt nướng ngon tuyệt hảo, dễ làm giúp món ăn trở nên thơm ngon và chuẩn vị.

1. Cách làm nước chấm thịt nướng Hàn Quốc

Nước sốt chấm thịt nướng Hàn Quốc là nước chấm rất ngon và đậm vị, cách làm đơn giản và dễ làm. Chỉ với các bước làm đơn giản là chúng ta có thể thực hiện thành công nước sốt ngon đúng điệu cho bữa tiệc nướng của gia đình.

Nguyên liệu

  • 1 muỗng canh mật ong
  • 3 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng dầu mè
  • 1 muỗng xì dầu
  • 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc
  • 2 muỗng dầu hào
  • 3 quả ớt đỏ
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị khác gồm bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm,…
  • Vừng rang

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-2

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Ớt Đỏ rửa sạch. để ráo, loại bỏ hạt ớt và và băm nhỏ.

Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm thật nhuyễn, tỏi càng nhuyễn thì nước chấm sẽ càng thơm.

Vừng trắng rang thơm, khi rang nên giữ lửa thật nhỏ để vừng vàng ngon mà không bị cháy.

Bước 2: Pha chế nước sốt chấm thịt nướng

Chuẩn bị một chảo nhỏ, cho dầu ăn vào làm nóng đều rồi cho phần tỏi đã chuẩn bị sẵn vào phi vàng và dậy mùi thơm. Tiếp đó cho vào chảo tỏi phi 1 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương ớt, 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng xì dầu cùng 1 thìa tiêu đen và đảo thật đều tay cho các gia vị được quyện vào nhau.

Đun hỗn hợp sốt chấm trên khoảng 10 phút thì thêm ớt đỏ đã băm nhỏ vào đảo đều sau đó tắt bếp, để nguội và cho ra bát.

Bước 3: Thành phẩm

Nước sốt sau khi để nguội thì cho ra bát một phần, phần còn lại bạn có thể cho vào một hũ thủy tinh để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thêm một chút vừng rang lên sốt để tạo vị thơm ngon cho nước sốt chấm. Nước sốt dậy mùi của dầu mè và vừng rang, vị cay nồng của ớt tươi mang đến sự hấp dẫn cho món nướng. Chỉ với một vài nguyên liệu cùng các bước thực hiện đơn giản là bạn đã có thể thành công với bát nước sốt chấm thịt nướng ngon chuẩn vị Hàn Quốc rồi đấy.

2. Cách làm nước chấm thịt nướng BBQ

Sốt chấm BBQ có thể nói đây chính là một trong những cách làm nước chấm đồ nướng ngon và phổ biến, dùng được với rất nhiều món nước khác nhau mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon vốn có.

Nguyên liệu

  • Sốt Worcestershire: 250 ml
  • Sốt cà chua: 2 thìa canh
  • Muối: 3 gram
  • Mù tạt: 2 thìa canh
  • Đường nâu: 20 gram
  • Ớt bột: 30 gram bột
  • Dấm trắng: 180 ml

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-3

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn vị một bát tô sạch, cho vào đó sốt Worcestershire, sốt cà chua, đường nâu, mù tạt, muối, dấm trắng và ớt bột với định lượng như trên. Sau đó trộn thật đều các hỗn hợp để chúng được quyện vào nhau.

Bước 2: Bắc lên bếp một nồi nhỏ, cho hỗn hợp gia vị đã được chuẩn bị ở trên vào và đun với lửa vừa. Khi hỗn hợp trên bắt đầu sôi thị hạ nhỏ lửa và khuấy đều tay để tránh bị bén nồi. Sau đó đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho hỗn hợp nước sốt ra một chiếc bát sạch và để nguội.

Bước 3: Thành phẩm

Nước sốt chấm BBQ hoàn thành có độ sệt vừa phải, vị cay nồng của mù tạt kết hợp với vị ngọt, đậm của các gia vị khác mang đến sự hấp dẫn cho món nướng. Với công thức sốt chấm này bạn có thể dùng kèm với các món nướng như sườn, ba chỉ hay bò đều rất thơm và hấp dẫn.

3. Cách làm nước chấm thịt nướng kiểu nhật

Nếu là tín đồ của món nướng kiểu Nhật khi thưởng thức sẽ không thể nào thiếu loại nước sốt chấm trứ danh Teriyaki. Sốt chấm Teriyaki là một trong những gia vị phổ biến không chỉ ở Nhật với hương vị nhẹ nhàng và rất tinh tế.

Nguyên liệu

  • Xì dầu: 120ml
  • Đường nâu: 110g
  • Gừng tươi: 10g
  • Bột ngô: 15g
  • Tỏi: 4 tép
  • Mật ong: 20ml
  • Dầu vừng: 20ml
  • Nước lọc: 60ml
  • Rượu mirin: 50ml (có thể tìm mua tại các siêu thị)

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-4

Cách làm

Bước 1: Tỏi, gừng đem rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập và băm thật nhuyễn. Để nước sốt được thơm ngon dậy mùi, bạn càng băm nhuyễn gừng và tỏi càng tốt nhé.

Bước 2: Cho vào bát tô các nguyên liệu với định lượng như sau: 120ml xì dầu, 110g đường nâu, 20ml dầu ăn, 20ml dầu vừng, 15g bột ngô, 60ml nước lọc, 50ml rượu mirin cùng lượng tỏi và gừng băm nhuyễn chuẩn bị trước đó. Trộn đều tất cả các nguyên liệu trên để thu được một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Bắc lên bếp một nồi nhỏ, cho tất cả hỗn hợp sốt ở trên vào cà tiên hành đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì giảm lửa nhỏ và đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Như vậy, chỉ với ba bước đơn giản bạn đã có được một món sốt chấm thịt nướng ngon chuẩn vị Nhật Bản, siêu hấp dẫn rồi.

4. Cách làm nước chấm thịt nướng sốt me

Nước chấm thịt nướng sốt me có hương vị cực kỳ mê hoặc. Là sự hòa quyện giữa vị chua chua của me, cay cay của ớt giúp món ăn thêm phần ngon miệng .

Nguyên liệu

  • Nước mắm: 50ml
  • Đường trắng: 200 gram
  • Tương cà (hoặc tương ớt xí muội): 30 gram
  • Ớt xay:
  • 20 gram
  • Me chín
  • Nước lọc: 300ml

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-5

Cách làm:

Bước 1: Cho me chín vào tô nước, dùng tay hoặc muỗng bóp nhẹ để thịt me tơi ra. Ngâm me khoảng 15 – 20 phút cho nở rồi tiếp tục bóp để bỏ hạt và thịt me rời ra.

Bước 2: Cho vào một nồi nhỏ nước me đã lọc ở trên, ớt xay, đường cát trắng, nước mắm, tương cà, nước lọc với định lượng như trên vào và trộn đều để hỗn hợp quyện vào nhau.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa và tiến hành đun sôi hỗn hợp, khi bắt đầu sôi thì hạ lửa nhỏ, đảo hỗn hợp nhẹ nhàng cho tới khi nước sốt sền sệt lại thì tắt bếp.

Nước sốt me chua ngọt này bạn có thể làm luôn một mẻ và cho vào lọ thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản để ăn dần. Thịt nướng, hoặc món nướng hải sản đều hoàn toàn có thể sử dụng kèm với món nước chấm “thần thánh” này .

5. Cách làm nước chấm thịt nướng bằng tương ớt

Tương ớt và thịt nướng chua ngọt là cặp đôi không thiếu trong mỗi buổi tiệc BBQ. Thịt nướng đậm đà kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt của tương ớt làm bùng nổ hương vị trong khoang miệng cho bạn thưởng thức những món ăn thơm ngon tròn vị.

Nguyên liệu

  • Nửa củ gừng
  • 6 tép tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 muỗng bột bắp
  • 3 muỗng đường trắng
  • 4 thìa giấm
  • 2 muỗng tương cà
  • 4 muỗng tương ớt

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-6

Cách làm

Bước 1: Tỏi và gừng đem rửa sạch và bỏ vỏ, thái thành từng lát mỏng.

  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt bên trong rồi cắt thành từng khúc.
  • Bột bắp cho vào khoảng 30ml nước lọc và khuấy đều cho tan bột hoàn toàn.
  • Ớt, gừng và tỏi cho vào cối xay, xay nhuyễn.

Bước 2: Nấu sốt tương ớt chua ngọt chuẩn vị

Cho vào nồi 50ml nước lọc cùng 4 muống giấm, đường 3 muỗng, tương cà và tương ớt mỗi loại 2 muỗng sau đó khuấy thật đều tay để gia vị được tan vào nhau hoàn toàn.

Tiếp đến bắc nồi lên bếp và khuấy đều, khi hỗn hợp đã sôi thì cho phần ớt tỏi gừng xay nhuyễn vào và tiếp tục khuấy thêm khoảng 2 phút rồi cho bột bắp pha loãng vào để tạo độ sánh rồi tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm

Sốt tương ớt chua ngọt sau khi đã hoàn thành sẽ có màu đỏ cam bắt mắt. Hương vị cay nồng của ớt đỏ và tương ớt kết hợp với chị chua nhè nhẹ của tương cà, quyên với vị ngọt nhẹ của đường giúp món ăn trở nên đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn.

6. Cách làm nước chấm thịt nướng bằng dầu hào

Chẳng cần quá cầu kỳ phức tạp, chỉ với công thức cực đơn giản bạn đã có ngay một món nước chấm thịt nướng bằng dầu hào giúp món nướng của bạn ngon hơn bội phần.

Nguyên liệu

  • 1 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng mật ong
  • 2 muỗng đường cát trắng
  • 1 muỗng dầu mè
  • 1 muỗng xì dầu
  • 3 muỗng tương ớt
  • 1 củ tỏi
  • 2 quả ớt tươi
  • 1 muỗng muối ăn
  • 1 Muỗng hạt tiêu xay

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-7

Cách làm

Bước 1: Tỏi bóc vỏ và băm thật nhuyễn

Ớt sừng bỏ hạt, cắt từng lát nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị chảo sạch, cho thêm vào 1 muỗng dầu ăn và làm nóng dầu rồi cho ớt băm vào phi thơm. Sau khi đã phi thơm ở thì bạn tiếp tục cho các nguyên liệu vào bao gồm dầu hào, dầu mè, mật ong, đường cát, tương ớt, xì dầu, muối hạt tiêu xay và ớt đỏ đã băm nhỏ, định lượng như trên.

Dùng đũa khuấy đều các hỗn hợp gia vị lên và đun sôi. Khi sốt sánh sền sệt lại thì tắt bếp.

7. Cách làm nước chấm thịt nướng bằng xì dầu

Môt trong những món chấm không thế khi ăn đồ nướng đó chính là sốt chấm xì dầu. Loại nước chấm này sẽ tạo nên một hương vị hấp dẫn thơm ngon khi dùng kèm với thịt nướng, đồng thời sẽ tạo độ thanh cho món ăn mà không bị ngấy.

Nguyên liệu

  • Xì dầu: 2 muỗng
  • Đường: 2 muỗng
  • Bột năng: 1 muỗng
  • Tỏi băm: 1 muỗng
  • Ớt băm: 1 muỗng
  • Dầu mè: 1 muỗng
  • Hành tím: 1 muỗng
  • Nước mỡ từ thịt: 1 bát con ăn cơm

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-8

Cách làm

Bước 1: Tỏi, ớt, hành tím bỏ vỏ và xay nhuyễn.

Bột năng pha với nước lọc cho tan hòa toàn

Bước 2: Phi thơm hành và tỏi băm, sau đó cho thêm vào chảo xì dầu, đường, dầu mè, nước mỡ từ thịt vào cùng lúc để đun sôi hỗn hợp. Khi sốt bắt đầu sôi thì cho thêm vào nước bột năng pha loãng và khuấy đều tay để tạo thành một hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

Bước 3: Hỗn hợp được cho ra bắt và để nguội, thêm vào sốt ớt băm và khuấy thật đều tay là bạn đã có ngay cho mình bát nước chấm thịt nướng bằng xì dầu thơm ngon ăn kèm thịt nướng rồi đấy.

8. Cách làm nước chấm thịt nướng bằng sữa đặc

Sốt chấm thịt nướng bằng sữa đặc có độ sánh mịn, vị ngọt kết hợp với vị béo ngậy của sữa tạo nên nét đặc trưng cho sốt chấm. Ăn cùng nước chấm này với các món nướng quả là ngon bá cháy, mà công thức chế biến lại cực kỳ đơn giản.

Nguyên liệu

  • Ớt xanh, ớt đỏ (tùy vào khẩu vị): 2 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Sữa đặc có đường: 2 thìa canh
  • Đường trắng: 2 thìa canh
  • Muối ăn: 1 thìa nhỏ
  • Lá chanh: 10 lá

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-9

Cách làm

Bước 1: Chanh tươi bổ ra lấy nước, bỏ hạt, lọc vỏ chanh để riêng.

Ớt đỏ, ớt xanh rửa sạch và bỏ hạt.

Bước 2: Chuẩn bị một máy xay sinh tố, cho vào cối xay vỏ chanh, ớt đã bỏ hạt, muối ăn, đường trắng, sữa đặc, nước cốt chanh lá chanh và và xay thật mịn.

Bước 3: Cho toàn bộ hỗn hợp đã được xay nhuyễn ra bát là đã có thể thưởng thức rồi.

Nước chấm thịt nướng bằng sữa đặc làm theo cách này có màu sắc bắt mắt, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị chua chua của chanh, cay của ớt, thơm lá chanh và vị ngọt béo ngậy của sữa đặc, tất cả đã hòa quyện vào nhau tạo nên một bát nước chấm ngon khó cưỡng.

9. Cách làm nước chấm thịt nướng Thái Lan

Nước sốt chấm kiểu Thái này có thể dùng kèm với thịt nướng hay cá, các món hải sản nướng. Đây là loại nước chấm với vị chua cay và ngọt trộn lẫn vào nhau mang đến sự độc đáo cho các món nướng.

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-10

Nguyên liệu

  • Muối trắng:1 thìa cà phê
  • Nước cốt chanh: 6 muỗng canh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 3 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 15 tép
  • Ớt chim Thái: 10 quả

Cách làm

Bước 1: Chanh, tỏi và ớt đem rửa sạch. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, tỏi bỏ bóc vỏ, ớt bỏ hạt.

Bước 2: Cho vào cốt ớt đỏ, tỏi, muối vào và giã thật nhuyễn.

Bước 3: Lấy nguyên liệu đã được giã nhuyễn vào bát, thêm vào đó nước mắm, nước lọc, đường cát, nước cốt chanh và trộn đều các gia vị trên để chúng hoàn quyện vào nhau.

Với công thức chấm chua ngọt, mặn hài hòa thất thích hợp để ăn kèm với các món nướng, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng cùng với các món gỏi cũng rất ngon đấy nhé.

Công thức nước chấm Thái có vị ngọt, chua, mặn hài hòa thích hợp với các món nướng.

10. Cách làm nước sốt chao đỏ

Sốt chao ăn cùng thịt nướng là một trong những công thức chấm tuyệt vời được nhiều chị em nội trợ truyền tai nhau. Chỉ với một vài loại nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể cho ra lò món chấm ngon để cùng kèm với đồ nướng, làm tăng sự hấp dẫn của món ăn.

Nguyên liệu

  • Đường cát trắng: 1 muống
  • Chao đỏ: 1 viên
  • Bột ngọt: 2 muỗng
  • Tiêu xay: 1 muỗng
  • Sa tế: 1 muỗng
  • Tương ớt: 1 muỗng
  • Chanh
  • Ớt đỏ

cach-lam-nuoc-cham-thit-nuong-11

Cách làm

Bước 1: Chao cho thêm cùng một thìa canh nước, 1 thìa đường, 2 muỗng bột ngọt và 1 muỗng tương ớt rồi khuấy thật đều để gia vị được tan hết. Để sốt chấm đực mịn bạn cũng có thể cho chúng vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn chúng.

Bước 2: Thêm vào chao một muỗng sa tế và 1 muỗng tiêu xay cùng 1 thìa cà phê cốt chanh, ớt băm nhuyễn và khuấy thật đều.

Bước 3: Sốt chao có vị béo ngậy, đậm đà, vị ngòn ngọt quyện với một chút chua của chanh và tê cay của ớt đỏ và sa tế làm món thịt nướng thơm dậy mùi, hấp dẫn.

Trên đây tổng hợp 10 công thức sốt chấm thịt nướng ngon, chuẩn bị mà công thức cực kì đơn giản không kém nhà hàng. Mỗi một sốt chấm sẽ sở hữu những hương vị đặc trưng, tùy theo khẩu bị của mỗi thành viên mà bạn có thể chuẩn bị nước chấm thích hợp giúp tiệc thịt nướng của gia đình trở nên hấp dẫn.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều