Cách làm thịt kho tiêu ngon đậm vị, thịt mềm, ăn cực bắt cơm

Chắc hẳn, món thịt kho tiêu đã quá quen thuộc trong mỗi mâm cơm của gia đình Việt. Thế nhưng, để có được thành phẩm món thịt kho đúng chuẩn, vị đậm đà, thịt mềm thì không phải ai cũng biết làm. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện cách làm thịt kho tiêu thơm ngon nức mũi, đảm bảo cả nhà thưởng thức ai cũng khen ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt kho tiêu

cach-lam-thit-kho-tieu-1

Những phần nguyên liệu dưới đây sẽ chuẩn bị dành cho 4 người ăn. Bởi vậy, nếu số lượng thành viên trong gia đình nhiều hoặc ít hơn thì bạn hãy cân đối lại nguyên liệu, tăng giảm cho phù hợp nhất. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 400g thịt ba chỉ lợn
  • 3 quả ớt
  • 1 củ hành tím băm nhuyễn
  • 2 tép tỏi đã băm
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh hạt tiêu
  • Một số gia vị thông dụng khác: bột ngọt, hạt nêm, muối, đường…

* Lưu ý nhỏ khi chọn mua thịt ba chỉ lợn

Về màu sắc: Nên chọn miếng thịt có màu sắc tươi hồng và quan sát kỹ bên ngoài thịt có độ bóng nhẹ, phần mỡ trắng sáng và không có màu lạ.

Tỷ lệ thịt nạc và mỡ: Một miếng thịt ba chỉ ngon sẽ có tỷ lệ nạc và mỡ hài hòa với nhau. Không nên chọn miếng quá nhiều nạc vì như thế khi kho, thịt sẽ bị khô. Ngược lại, nếu thịt quá mỡ thì khi ăn sẽ bị quá ngấy.

Kết cấu miếng thịt: Khác với những phần thịt thông thường, thịt lợn ba chỉ phải có kết cấu chắc chắn. Phần thịt nạc và mỡ dính chặt vào nhau, khi cầm lên tay miếng thịt có phần nạc và mỡ không được tách rời nhau.

XEM NGAY:  Cách làm gà bó xôi ngon giòn vàng ươm cực hấp dẫn lạ miệng

Mùi vị của miếng thịt: Một miếng thịt ngon chắc chắn sẽ có mùi đặc trưng của thịt lợn. Nếu như phát hiện ra mùi gì khác lạ thì tuyệt đối không được mua.

Sơ chế nguyên liệu làm món thịt kho tiêu

cach-lam-thit-kho-tieu-2

Sau khi mua thịt ba chỉ về, cần dùng muối hoặc rượu trắng để khử sạch mùi hôi. Cuối cùng hãy rửa lại với nước sạch.

Chần sơ thịt ba chỉ bằng cách đun 1 nồi nước lên, đợi khoảng 1 phút cho nước trong nồi sôi bùng lên thì cho thịt vào nồi. Nhớ chần sơ thịt với lửa to khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch lại với nước lọc là được.

* Gợi ý cách khử mùi hôi thịt bằng 4 cách khác nhau

  • Cách 1 – Chần qua nước sôi: Bắc bếp lên nồi và cho vào 1 củ hành đập dập, 1 chút rượu trắng. Đợi khi nước sôi thì cho thịt ba chỉ vào chần sơ qua trong 3 phút, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh.
  • Cách 2 – Sử dụng muối trắng: Dùng muối hạt trắng chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt miếng thịt ba chỉ rồi sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
  • Cách 3 – Dùng chanh hoặc giấm: Axit có trong hai nguyên liệu này sẽ làm miếng thịt trở nên thơm ngon và không còn mùi hôi vốn có.
  • Cách 4 – Dùng rượu trắng: Rượu trắng có công dụng khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Chỉ cần cho nước luộc thịt một chút rượu trắng trước khi vớt thịt ra ngoài thì mùi hôi của thịt sẽ không còn.
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Phú Yên siêu ngon dành cho du khách làm quà

Thịt sau khi đã được khử mùi hôi và rửa sạch với nước thì cắt thành các miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Cắt khoảng 1/2 lóng tay và cho vào một chiếc tô lớn.

Ướp thịt bằng cách cho vào tô 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và trộn đều tất cả lên với nhau. Cho thêm hành tím, tỏi băm nhuyễn vào, để yên phần thịt trong vòng 20 phút để tất các gia vị thấm đều vào nhau.

* Lưu ý nhỏ: Nếu như có thời gian thì bạn có thể ướp thịt trong ngăn mát của tủ lạnh qua đêm. Như vậy, thịt ba chỉ sẽ thấm đều gia vị và ăn thơm ngon hơn.

Cách làm thịt kho tiêu ngon đúng điệu, hương vị đậm đà

cach-lam-thit-kho-tieu-3

Đối với những bạn lần đầu vào bếp làm thịt ba chỉ kho tiêu thì đừng quá lo lắng. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn dưới đây thì sẽ thành công với món ăn này. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Thắng nước màu kho thịt

Đặt lên bếp một chiếc chảo, đợi đến khi chảo nóng thì cho vào 2 muỗng cà phê đường và 3ml dầu ăn đun dưới lửa nhỏ, nhớ phải đảo thật đều tay. Khi đường chuyển dần sang màu nâu thì đổ thêm 50ml nước lọc, dùng đũa khuấy đều và đun đến khu nước màu sôi đều thì dừng.

XEM NGAY:  Cách làm takoyaki cực ngon miệng, chuẩn vị Nhật Bản tại nhà

Bước 2: Nấu thịt kho tiêu cực ngon

Chuẩn bị sẵn một chiếc nồi trên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn và đun nóng. Tiếp theo, cho thêm hành băm và tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt đã tẩm ướp gia vị vào nồi, dùng đũa đảo liên tục đến khi thịt săn lại thì cho nước màu vào xâm xấp mặt thịt là được. Đun tiếp với lửa vừa đến khi nước kho thịt cạn dần và sánh lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn và thưởng thức

Cho nồi thịt ra ngoài và múc ra đĩa để thưởng thức. Rắc thêm một chút tiêu xay để dậy mùi thơm hấp dẫn. Đến đây là chúng ta đã hoàn thành món thịt kho tiêu ngon đúng chuẩn với vị đậm đà, màu vàng óng ánh và miếng thịt mềm ăn cực hấp dẫn. Ăn kèm cùng cơm trắng cứ phải gọi là “tuyệt vời làm sao”.

Thịt kho tiêu là một món ăn được rất nhiều người Việt ưa chuộng trong mỗi mâm cơm gia đình. Quả thực có thể thấy, cách làm thịt kho tiêu rất dễ dàng và đơn giản, chỉ cần vài bước thực hiện là bạn đã thành công với món ăn này. Miếng thịt kho đậm đà, thơm ngon nức mũi, ăn cùng cơm trắng thì hao cơm phải biết. Nhớ học nấu theo công thức đã giới thiệu ở trên, đảm bảo cả nhà ai ai cũng đều thích. Chúc bạn sẽ sớm thành công với cách làm món ăn thịt kho tiêu.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password