Cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà cực bắt cơm

Thịt rang cháy cạnh là một trong những món ăn bình dân và không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình Việt. Được chế biến vô cùng đơn giản nhưng hương vị lại đậm đà thơm ngon. Thịt rang phổ biến trong mâm cơm người Việt bởi độ béo ngậy giữa phần mỡ và thịt cân bằng, đưa vào miệng gia vị tan ra, thịt mềm ăn vô vùng cuốn miệng. Để tăng thêm món ăn trong thực đơn mâm cơm gia đình hãy cùng chúng mình học cách làm thịt rang cháy cạnh cực thơm ngon!

cach-lam-thit-rang-chay-canh-1

1. Cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon

Thịt rang cháy cạnh truyền thống là món ăn  hết sức đơn giản lại thơm ngon tròn vị. Thịt được thái mỏng, không ướp với bất cứ gia vị nào, rang đều tay bằng chảo nhôm vì tính dẫn nhiệt tốt của nó. Rang với lửa to, đảo đều thịt, cháy các cạnh của miếng thịt tạo nên mùi thơm của thịt cháy nhưng không khét hết sức đặc trưng. Cuối cùng rắc thêm hành lá để dậy mùi thơm hương thơm là xong. Hãy cùng tham khảo cách làm món thịt rang cháy cạnh truyền thống vô cùng đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500g Thịt ba chỉ
  • 2 trái ớt tươi
  • Nước mắm
  • Hạt tiêu
  • 10 nhánh Hành lá
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: Nước mắm, mì chính, đường, hạt tiêu, bột nêm.

Mách bạn cách chọn được thịt lợn tươi ngon và sả tươi: 

  • Phần thịt nạc có màu hồng nhạt, phần mỡ ngả vàng hơi ngà ngà, thị có độ đàn hồi săn chắc.

cach-lam-thit-rang-chay-canh-2

  • Có thể chọn mua những miếng thịt có phần nạc và mỡ xen kẽ.
  • Chọn sả có phần thân màu xanh lá đẹp mắt, ngửi có mùi thơm đặc trưng ko bị hôi.
  • Tránh mua những cây sả phần lá đã bị khô héo có các đốm đen hay bị dập trông không còn tươi ngon.
XEM NGAY:  Cách làm sữa chua mít thơm ngon như ngoài hàng dễ dàng thực hiện

Cách làm thịt rang cháy cạnh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tím, hành lá, ớt bạn cần đem đi rửa sạch.
  • Bóc sạch vỏ hành tím và băm nhuyễn hành.

cach-lam-thit-rang-chay-canh-9

  • Ớt có thể băm hoặc cắt nhỏ tùy theo sở thích.
  • Hành lá phần gốc thái nhỏ, phần lá lấy ¾ khúc để ăn.

Bước 2: Sơ chế thịt

Thịt ngâm với nước muối loãng trong khoảng 5 phút hoặc trực tiếp dùng muối chà sát lên thịt rồi rửa sạch lại với nước. Cắt thịt vừa ăn, không quá dày hay quá mỏng để thịt chín nhanh và không bị khô. Vì thế nên chọn thịt nạc vai cho mềm hoặc thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ béo ngậy.

Bước 3: Ướp thịt

Sau khi thái thịt cho vào tô và ướp với nửa muỗng cà phê đường cùng với hành tím băm và trộn đều.

Bước 4: Rang thịt

  • Cho 1 ít dầu vào và rang thịt đều cho đến khi thịt vàng thì thì cho hành tím băm vào rang chung. Sau 3 phút cho 2 muỗng nước lọc, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, nửa thìa cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trộn đều lên.

cach-lam-thit-rang-chay-canh-3

  • Cho hành lá và ớt cắt lát vào chảo,đảo đều và tăng lửa trong 5 phút. Rang cho đến khi thịt vàng óng đều, nước thịt sánh lại sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp và cho thịt ra đĩa phủ hành lá cắt khúc lên trên và 1 ít tiêu xay.

Lưu ý: Có thể dùng nước dừa thay cho nước lọc để tăng độ  béo và thơm ngon hơn cho món ăn.

Thành phẩm

Món thịt rang cháy cạnh thơm ngon đã hoàn thành, nước thịt sánh đặc mịn ăn kèm với cơm trắng thì đúng tuyệt cú mèo. Thịt béo săn chắc,, nước thịt đậm đà , thịt mềm thơm nức cực kỳ đưa miệng khi ăn với cơm trắng.

XEM NGAY:  Cách làm món vịt om sấu đơn giản chuẩn vị nhất bạn nên xem

Xem thêm: Cách làm thịt kho tàu truyền thống trọn vị ngon đúng điệu

2. Cách làm thịt rang cháy cạnh sả ớt

Bữa cơm gia đình không thể thiếu một đĩa thịt rang cháy cạnh sả ớt, kết hợp cùng một bát canh, một đĩa rau, một chén nước mắm là trọn vẹn nhất. Hãy xem cách làm ra một đĩa thịt rang cháy cạnh sả ớt thơm ngon!

cach-lam-thit-rang-chay-canh-4

Nguyên liệu chuẩn bị cho món thịt rang cháy cạnh sả ớt:

  • 350g Thịt lợn
  • 4 củ sả, 2 trái ớt
  • 2 củ hành tím, 3 củ tỏi
  • Tương ớt
  • Tương đen
  • Nước mắm
  • Dầu ăn
  • Đường, muối

Xem thêm: 4 Cách nấu thịt đông ngon, mềm đậm đà chuẩn vị ngày Tết

Cách chế biến món thịt rang cháy cạnh sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dùng muối sát vào thịt, bóp đều khoảng 10 phút để rửa sạch thịt bên ngoài và khử mùi hôi thịt. Sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn và sửa sạch lại với nước, để ráo.

cach-lam-thit-rang-chay-canh-5

Một số cách mùi hôi thịt hiệu quả các mẹ có thể tham khảo:

  • Cách 1: Sau khi làm sạch sơ qua bằng muối thì đặt nồi nước để chần qua thịt, đun sôi lên thả 1 củ hành tím vào để thịt được giữ nguyên nước và hương vị tươi ngon.
  • Cách 2: Có thể dùng rượu trắng, giấm ăn, gừng hoặc sả cho nào nồi chần thịt để thịt được thơm hơn.
  • Cách 3: sử dụng cách thông thường chần thịt bằng nước sôi sau đó rửa thịt lại bằng nước sạch.

Sả tươi bóc bỏ đi những lớp vỏ ngoài khô héo, rửa thật sạch, sau đó dùng dao cắt và lấy phần thân sả non, cắt sả thật mỏng theo chiều ngang rồi băm nhuyễn. Ớt tươi, tỏi, hành tím rửa sạch, cắt lát mỏng rồi trộn vào phần sả trên để cùng băm nhuyễn.

XEM NGAY:  Cách làm bánh flan sữa tươi mềm mịn, thơm béo ngon miệng

cach-lam-thit-rang-chay-canh-6

Bước 2: Rang thịt sả ớt

  • Đầu tiên, bạn cần Đun nóng chảo hoặc xoong rồi đổ khoảng 100ml dầu ăn, khi dầu nóng thì cho thịt lợn vào đảo đều tay trên lửa vừa khoảng 10 phút. Khi thịt lợn bắt đầu săn lại và ngả màu nâu vàng thì bạn cho toàn bộ hỗn hợp tỏi, hành, sả ớt đã sơ chế vào đảo cùng.
  • Đảo thịt thật đều tay sau đó giảm nhỏ lửa rồi cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa tương ớt, nửa thìa tương đen và khoảng 2 thìa đường. Sau đó đảo đều hỡn hợp trên để gia vị ngấm vào thịt. Bạn cần chú ý đảo đều để thịt lợn không bị cháy, giúp gia vị ngấm đều vào thịt như vậy sau khoảng 5 – 7 phút thì bạn tắt bếp.

cach-lam-thit-rang-chay-canh-7

Thành phẩm

Thịt rang cháy cạnh sả ớt thơm ngon đậm đà hấp dẫn ăn cùng với cơm trắng thì vô cùng cuốn miệng. Với độ béo ngậy đặc trưng của thịt vừa nạc vừa mỡ cùng gia vị đậm đà thơm béo nức mũi, vị cay cay của ớt và hương thơm của sả chắc chắn sẽ làm bữa cơm gia đình thêm phần trọn vẹn.

cach-lam-thit-rang-chay-canh-8

Xem thêm: Cách làm món thịt quay ngon giòn rụm cực đơn giản tại nhà

Trên đây là 2 cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon để bữa cơm gia đình thêm trọn vẹn. Thịt rang như một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Việt mà bạn nên tham khảo và làm những món ngon cho những người thân yêu của bạn cùng thưởng thức. Chắc chắn sẽ làm bữa cơm thêm phần hấp dẫn, các bạn hài lòng.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password