Cách làm sườn nướng đậm vị, thịt mềm, ẩm được yêu thích nhất

Sườn nướng là một món ăn vô cùng hấp dẫn, thơm ngon và được các tín đồ ẩm thực cực kỳ mê đắm bởi hương vị đậm đà, sự mềm ngon của thịt. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và học ngay 5 cách làm sườn nướng đậm vị, thịt mềm, ẩm được yêu thích nhất dưới đây.

1. Cách làm sườn nướng BBQ

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sườn nướng BBQ gồm: 1kg sườn heo, 1 muỗng canh bột xá xíu, 1 muỗng cafe bột tỏi, 2 muỗng canh sốt BBQ, 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 ít dầu hào, 1.5 muỗng canh dầu phi hành tỏi cùng các gia vị thông dụng.

cach-lam-suon-nuong-1

Vào bếp làm sườn nướng BBQ chỉ với 6 bước đơn giản:

Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế phần sườn heo đã chuẩn bị

Sườn heo sau khi mua về bạn mang ngâm cùng nước muối pha loãng hoặc có thể trụng sơ với nước sôi để làm sạch bụi bẩn và khử đi mùi hôi. Sau đó, bạn xả lại cùng nước sạch và để ráo, sau đó chặt thành từng khúc vừa ăn (hoặc) bạn có thể nhờ người bán hàng chặt/thái sẵn để về nhà chỉ cần rửa và chế biến thôi.

Bước 2: Ướp sườn cùng những nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó

Bạn trộn đều 1 muỗng canh bột xá xíu, 1/2 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh dầu phi hành tỏi (hoặc dầu thường), 1 muỗng canh dầu hào, 2/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu để làm sốt ướp. Sau đó, bạn đem thịt trộn đều với hỗn hợp trên và dùng màng bọc thực phẩm bọc chúng lại, sau đó bạn cho phần thịt nghỉ vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng.

cach-lam-suon-nuong-2

Bước 3: Nấu sườn cùng gia vị

Bạn cho sườn vào nấu trong nồi áp suất với thời gian khoảng 3 – 5 phút cho đến khi chúng chín, mềm là được.

Bước 4: Chuẩn bị phần sốt BBQ thơm ngon

Bạn trộn đều hỗn hợp gồm 1 muỗng canh tương ớt, ½ muỗng canh tương đen, ½ muỗng canh dầu phi, 1 muỗng canh mật ong, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh sốt BBQ.

Bước 5: Bắt đầu nướng sườn và chuẩn bị thưởng thức thành phẩm

Thịt sau khi nấu chín sơ, bạn cho lên bếp nướng điện rồi phết thật đều phần sốt ướp lên phần thịt, nướng thật đều các mặt của thịt cho đến khi dậy mùi và cháy xem là có thể bỏ ra.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các dụng cụ khác để nấu nướng như nồi chiên không dầu. Bạn cho thịt vào nồi sau đó cài đặt nướng ở 200 độ C trong 5 – 6 phút rồi lật sườn lại và tiếp tục nướng trong khoảng 6 – 7 phút nữa là được.

Nếu bạn dùng lò nướng, bạn nên làm nóng lò ở 200 độ C với thời gian 10 phút để nhiệt độ ổn định, sau đó bạn mới cho thịt vào nướng ở 220 độ C với thời gian 15 – 20 phút.

Bước 6: Thưởng thức thành phẩm sườn nướng BBQ

cach-lam-suon-nuong-3

Sườn nướng BBQ sau khi hoàn thành sẽ có vẻ ngoài bắt mắt, hấp dẫn cùng phần sốt ướp thịt đậm đà, giờ đây bạn có thể thưởng thức cùng người thân, bạn bè của mình vào dịp cuối tuần và sẽ cực kỳ tuyệt vời.

XEM NGAY:  Cách nấu chè bưởi ngon, thơm mát giúp bạn giải nhiệt nắng hè

2. Cách làm sườn nướng mật ong

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sườn nướng mật ong gồm: 300g sườn, 4 củ hành tím, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh dầu ăn, 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh nước tương.

cach-lam-suon-nuong-4

4 Bước làm sườn nướng mật ong cực đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu sườn để làm sườn nướng mật ong thơm ngon, chuẩn vị

  • Sườn sau khi mua về, bạn sử dụng muối chà xát lên, sau đó rửa lại cùng nước, vớt ra để chờ cho thật ráo. Sau đó, bạn dùng dao cắt dọc theo cọng sườn và chia thành từng miếng nhỏ. Với hành tím và tỏi, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhỏ.
  • Lưu ý: Nếu bạn mua sườn cốt lết thì cần phải xem miếng thịt có bị dày quá hay không, lúc đó bạn có thể cắt miếng sườn làm đôi hoặc dùng vật nặng hơn đè dí lên miếng sườn, như vậy mới giúp chúng thấm đều gia vị hơn mỗi khi ướp.

Bước 2: Pha hỗn hợp ướp và ướp sườn cho thật ngấm

Bạn cho lần lượt vào chén gồm 1 thìa canh hành tím băm, hạt nêm 1 thìa canh, mật ong 3 thìa canh, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh tỏi băm, dầu ăn 3 thìa canh, 2 thìa canh nước tương rồi trộn đều cho hỗn hợp hoà tan. Bạn cho hỗn hợp vào sườn rồi trộn đều và ướp với thời gian khoảng 30 phút để sườn thấm vị đậm đà là được.

Bước 3: Sau khi đủ thời gian, bạn thực hiện nướng sườn

  • Bạn cho thịt lên vi và nướng, sau đó cho vào lò nướng khoảng 200 độ C với với thời gian 15 – 20 phút là được.
  • Ngoài lò nướng, bạn có thể sử dụng bếp than, lò vi sóng hay nồi chiên không dầu đều được. Tùy vào điều kiện gia đình bạn đang có vật dụng nào tiện lợi nhất để nướng:
  • Nếu sử dụng bếp than, bạn cần thường xuyên trở mặt sườn và phết lên lớp nước ướp để thịt giữ được vị mềm, ngon và không bị khô.
  • Đối với lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu, bạn nên để ở mức 250 độ C với thời gian 30 phút. Sau đó, bạn lấy ra và dở mặt thịt và tiếp tục cho vào lò với thời gian khoảng 30 phút, 250 độ C để giúp sườn thơm ngon, đều vị hơn.

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm sườn nướng mật ong cùng gia đình

cach-lam-suon-nuong-5

Sườn nướng mật ong với phần thịt ngon, mềm, thơm lừng mùi vị mật ong. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống, kim cho để món ăn càng trở nên cuốn miệng hơn.

3. Cách làm sườn nướng cơm tấm

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sườn nướng cơm tấm gồm: 2kg thịt sườn, 30g cây sả, 7 trái ớt, 7 củ tỏi, 4 cây hành lá, 1 củ hành tím cỡ lớn, 1 ít đồ chua ăn kèm, 1 ít dưa leo hoặc cà chua, 7 muỗng canh nước tương, 6 muỗng canh sữa tươi, 1 muỗng cafe ngũ vị hương, 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng dầu ăn, 1 ít gia vị thông dụng như muối, bột ngọt, đường,…

cach-lam-suon-nuong-6

5 Bước biến hóa sườn nướng cơm tấm cực ngon ai cũng làm được

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cho món sườn nướng cơm tấm

  • Thịt sườn bạn mua về rồi rửa sạch cùng nước, sau đó cho nồi khoảng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh muối rồi đổ nước xâm xấp mặt thịt và ngâm với thời gian 30 phút. Tiếp theo, bạn vớt ra và rửa thịt lại với nước sạch và để ráo.
  • Với nguyên liệu là ớt, tỏi, hành tím bạn bóc vỏ rồi băm hoặc xay nhuyễn. Sau đó, bạn mang sả, ớt,tỏi cùng hành đi rửa cho ráo nước.
XEM NGAY:  3 Cách làm nem chua rán ngon giòn rụm, hấp dẫn như nhà hàng

Bước 2: Ướp sườn nướng cơm tấm cùng những nguyên liệu vốn có

  • Bạn cho lần lượt các nguyên liệu gồm sả, 4 tép tỏi, 6 muỗng canh nước tương, 6 muỗng canh sữa tươi, 5 trái ớt băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt,1 muỗng cà phê ngũ vị hương trộn đều tạo thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
  • Tiếp theo, bạn cho tất cả hỗn hợp ướp vào thịt sườn rồi trộn lên thật đều. Bạn ướp với thời gian từ 8 – 12 tiếng cho miếng sườn thấm đều gia vị.
  • Thịt sườn sau khi ướp xong, bạn cho thêm vào đó khoảng 1 chén nước lọc và thấm đều 2 mặt thịt sau đó mang đi nướng.

Bước 3: Nướng sườn nướng cơm tấm đơn giản, thơm ngon

  • Bạn làm nóng bếp điện rồi lần lượt cho từng miếng thịt đã thấm nước lên vỉ rồi nướng ở mức nhiệt nhỏ với thời gian khoảng 20 phút cho đến khi thịt chín, chuyển vàng là được.
  • Sau đó, bạn cho ra chén khoảng 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước ướp thịt rồi trộn chúng thật đều lên với nhau. Tiếp theo, bạn lại phết hỗn hợp mật ong vừa rồi lên miếng thịt và nướng khoảng 1 phút thì trở và phết lên mặt còn lại.
  • Cuối cùng, bạn nướng thêm khoảng 5 – 7 phút nữa và lần lượt trở đều mặt thịt đến khi thịt có màu vàng nâu sẫm và dậy mùi thì có thể gắp thịt ra để thưởng thức.

cach-lam-suon-nuong-7

Bước 4: Chuẩn bị phần mỡ hành và nước mắm

  • Bạn cho lần lượt 2 trái ớt, 2 tép tỏi vào cối xay, sau đó cho lần lượt 8 muỗng canh nước sôi để nguội, 3 muỗng canh đường rồi khuấy đều cho ten. Tiếp theo, bạn thêm 1/2 muỗng canh nước cốt chanh vào cùng với tỏi và ớt đã xay nhuyễn rồi khuấy đều là hoàn thành.
  • Tiếp theo, bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi vào bát hành lá là được. Cuối cùng, bạn chỉ việc nhanh tay trộn đều hành lá lúc dầu còn nóng là bạn đã hoàn thành.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm sườn nướng cơm tấm

cach-lam-suon-nuong-8

Như vậy chỉ với 4 bước, bạn đã cho ngay một đĩa sườn nướng cơm tấm với màu vàng nâu đẹp mắt, thịt sườn mềm, mọng nước và cực kỳ đậm đà hương vị để thưởng thức cùng gia đình.

4. Cách làm sườn nướng muối ớt

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sườn nướng muối ớt gồm 800g sườn, 10g tỏi, 10g ớt, 2 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng cafe sa tế, ½ muỗng cafe tiêu, ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn.

cach-lam-suon-nuong-9

Dưới đây là các mẹo giúp bạn mua được những miếng sườn heo thơm ngon:

  • Bạn nên chọn sườn tươi với màu hồng nhạt, sau đó dùng tay ấn vào để có độ đàn hồi ngay, không có màu quá sậm hay ngả xanh hoặc ôi thiu là được.
  • Bạn nên chọn loại có xương dẹt, nhỏ bởi những miếng như vậy sẽ khá nhiều thịt. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn sườn có xương quá nhỏ bởi những con lợn đó chưa lớn và sườn cũng không được ngon.
  • Đối với món nướng, bạn nên lựa chọn những miếng sườn nhiều thịt, sườn nạc và có thêm chút mỡ và sụn là ngon nhất.
  • Nếu bạn mua thịt từ chợ, hãy đi vào buổi sáng sớm bởi như vậy sẽ có nhiều lựa chọn hơn.
  • Bên cạnh đó, thịt sau khi mua về bạn không nên để trong túi nilon lâu mà cần sơ chế ngay. Nếu bạn chưa có dự định sử dụng luôn, hãy cho vào hộp/túi zipper vào tủ lạnh để có thể giữ được hương vị tươi ngon lâu nhất có thể.
  • Đối với cả 2 món sườn nướng, bạn nên ướp từ hôm trước, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi để qua đêm để chúng thấm đều gia vị và thơm ngon hơn.
XEM NGAY:  Top 8+ đặc sản Hà Giang ngon và hấp dẫn thu hút mọi du khách

Trổ tài nấu nướng cùng sườn nướng muối ớt chỉ với 4 bước đơn giản:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cơ bản, cần thiết cho món sườn nướng muối ớt

Sau khi mua sườn về, bạn rửa sạch cùng nước muối rồi dùng dao khứa từng đường dọc sườn cho dễ thấm vị, để ráo. Với nguyên liệu là hành, tỏi, ớt, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Pha chế nguyên liệu để ướp sườn nướng muối ớt

Bạn cho các nguyên liệu và gia vị gồm tỏi, hành, ớt băm, 2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê sa tế, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm rồi trộn thật đều lên với nhau. Sau đó, bạn cho hỗn hợp vừa pha lên miếng sườn, dành cho thật đều và ướp trong khoảng 2 giờ cho thịt sườn ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng sườn và cùng chờ thành phẩm

Bạn cho sườn nướng lên vỉ rồi cho ở nhiệt độ 200 độ C với thời gian 30 phút cho thịt chín đều là được.

cach-lam-suon-nuong-10

Bước 4: Thưởng thức thành phẩm sườn nướng muối ớt cùng gia đình

Sườn nướng muối ớt với vị cay nồng từ ớt nhưng hòa cùng đó là vị ngọt, mặn vừa phải từ miếng thịt mềm càng khiến kích thích vị giác hơn khiến bữa ăn gia đình thêm ngon.

5. Cách làm sườn nướng tảng

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để làm sườn nướng tảng gồm: 1 miếng sườn nguyên tảng,1 trái bắp ngọt, 2 muỗng cafe bột tỏi, 1 ít bơ lạt, 3 muỗng canh dầu hào,4 muỗng canh dầu mè, 2 củ khoai tây, 1 củ gừng, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh sữa đặc, 500ml sữa tươi, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước ấm và 1 ít gia vị thông dụng.

Các bước thực hiện làm sườn nướng tảng đơn giản:

  • Với các bước làm sạch sườn và sơ chế các nguyên liệu, bạn làm tương tự như những công thức trên.
  • Với phần sốt làm sườn nướng tảng gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh sữa đặc, 2 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh nước ấm, 4 muỗng cà phê dầu mè, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh sữa tươi, 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó, bạn bắc nồi sốt này lên bếp, khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì có thể tắt bếp.
  • Sau đó, bạn ướp sườn cùng khoai tây với công thức đã pha phía trên. Tiếp theo, bạn lót giấy bạc vào khay vào phết đều phần sốt cả mặt rồi nướng với thời gian 180 độ C trong vòng 20 phút với mỗi mặt. Khi gần hoàn thành, bạn phết thêm bơ lạt ở 2 mặt sườn rồi nướng thêm 5 phút nữa là có thể hoàn tất và đem ra thái nhỏ, thưởng thức cùng gia đình.

cach-lam-suon-nuong-11

Trên đây là 5 công thức làm sườn nướng đậm vị, thịt mềm, ẩm được yêu thích nhất bài viết muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có thể tự mình vào bếp trổ tài làm các món sườn hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.

5/5 - (1 bình chọn)

Khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của đất nước bắt đầu từ những ngọn núi hoành tráng, hùng vĩ uốn lượn xuống những cánh đồng lúa xanh tươi cho đến các vùng nông thôn đơn sơ giản dị vẽ nên một bức tranh thơ mộng, hữu tình. Trái ngược vùng quê yên tĩnh là những thành phố lớn mang hơi thở của cuộc sống hiện đại nhộn nhịp, tấp nập và còn rất nhiều điều để bạn tìm hiểu. Hãy cùng Khánh Vy khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn ở cả trong và ngoài nước cùng địa điểm vui chơi, nhà hàng và khách sạn nổi bật tại các địa điểm du lịch.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password