2 cách làm thịt lợn giả bò khô ngon nhức nách thực hiện ngay tại nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 262

Bò khô là món ăn vặt khoái khẩu mà dường như ai cũng yêu thích. Trong những buổi tụ họp cuối tuần hay ngày lễ tết, có một đĩa bò khô để thưởng thức thì còn gì bằng. Nếu bạn muốn tự tay làm món ăn này tại nhà thì hãy tìm hiểu 2 cách làm thịt lợn giả bò khô theo công thức sau. Đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả thành công cao.

Giới thiệu món thịt lợn giả bò khô

Bò khô được xem là món ăn vặt bắt miệng vô cùng cuốn hút đối với bất kỳ ai. Mặc dù ngon nhưng giá thành của bò khô lại khá đắt. Vì thế, nhiều người đã nghĩ ra cách dùng thịt lợn để làm giả khô bò. Nếu như đem ra so sánh thì hương vị không thể giống 100% nhưng về độ ngon thì chẳng kém cạnh là bao. Chưa kể, kinh phí bỏ ra làm bò khô từ thịt lợn cũng rẻ hơn rất nhiều.

Cách làm thịt lợn giả bò khô 1

MUA SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Cách làm thịt lợn giả bò khô không quá khó để thực hiện. Bạn chỉ cần chuẩn bị thịt lợn và đầy đủ những gia vị cần thiết là được. Sau quá trình sơ chế, thịt mang đi ướp vài tiếng đồng hồ. Tiếp theo đến công đoạn rang, sấy, nướng liên tục để cho ra thành phẩm là những miếng bò khô dai dai đậm vị với hương vị cay cay siêu ngon. 

Hướng dẫn 2 cách làm thịt lợn giả bò khô ngon nhức nách

Chuyên mục vào bếp hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu 2 cách làm thịt lợn giả bò cực đơn giản, ngon nhức nách. Tùy vào sở thích của bản thân mà hãy chọn lựa một công thức phù hợp. 

Cách 1: Cách làm thịt lợn giả bò khô dạng sợi

Trước khi bắt tay vào làm bất cứ món ăn nào, bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Muốn thực hiện thành công thịt lợn giả bò khô, cần có nguyên liệu sau: 

  • 400g thịt nạc lợn
  • 3 cây sả
  • 2 quả ớt
  • 2 củ tỏi
  • 1/2 củ gừng tươi
  • 1/2 gói gia vị nấu bò kho
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1/2 muỗng canh ngũ hương
  • Gia vị đi kèm: Dầu hào, hạt nêm, bột canh, bột điều

Cách làm thịt lợn giả bò khô 2

MUA SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Nguyên liệu này dành cho 2 người ăn, thời gian chuẩn bị 20 phút, thời gian chế biến từ 2-3 giờ.

Các bước tiến hành làm thịt lợn giả bò khô được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Thịt lợn rửa sạch rồi mang đi luộc sôi cùng 1 chút muối hạn. Luộc thịt vừa chín tới, vớt ra ngoài và để cho nguội bớt thì xé thành từng sợi nhỏ. 
  • Tỏi, sả bóc vỏ ngoài và rửa sạch. Gừng cạo vỏ, rồi xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu này lại với ớt.

Bước 2: Tiến hành ướp thịt lợn

  • Thịt lợn vừa xe ướp cùng sả, tỏi, gừng, ớt xay nhuyễn, 1/2 muỗng ngũ vị hương, 1/2 gói gia vị bò kho, 1 muỗng bột ớt, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/2 thìa bột điều.
  • Trộn đều tất cả những nguyên liệu này lại để hòa quyện vào nhau. Thời gian ướp tối thiểu là 4 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Rang thịt lợn

  • Sau công đoạn ướp thịt, bạn cho thịt vào chảo rồi rang ở mức lửa nhỏ.
  • Nhớ đảo thật đều tay và rang liên tục cho đến khi nước thịt cạn lại, miếng thịt khô ráo thì tắt bếp.
  • Nên rang thịt vừa khô ráo là được, không nên để quá khô vì thịt sẽ dễ bị cứng hoặc cháy xém.

Bước 4: Sấy thịt lợn 

Ở bước này, bạn có thể chọn sấy khô bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

  • Sấy bằng lò nướng: Bật lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trước 10 phút để khởi động lò nóng. Lót giấy bạc vào khay nướng hoặc lót giấy nến, cho thịt lợn vào và dàn đều trên khay. Cho khay thịt vào lò nướng, sấy từ 1-2 tiếng cho đến khi thịt khô và se lại.
  • Sấy bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu khoảng 5 phút. Xếp thịt vào khay nướng rồi cho vào nồi để sấy. Trong quá trình sấy, nhớ trở mình thịt lợn thường xuyên để thịt được ráo đều và không bị cháy. Sấy trong 40 phút đến khi miếng thịt không còn dính tay thì tắt bếp lấy ra ngoài.

Bước 5: Thành phẩm thịt bò khô sợi siêu ngon

  • Thịt lợn giả bò khô sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu nhẹ, các miếng đều được xé thành sợi đều nhau.
  • Khi ăn, miếng thịt khô táo nhưng vẫn được độ dai và không hề bị cứng. Hương vị đậm đà, mùi thơm quyến rũ, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt lợn, cay nồng của ớt và hương thơm của sả.

Cách 2: Cách làm thịt lợn giả bò khô dạng miếng

Thịt lợn giả bò khô dạng miếng ăn sẽ cứng hơn so với dạng sợi. Vì thế khi ăn, bạn cần xé nhỏ để ăn dễ hơn và cảm nhận hương vị ngon hơn.

Cách làm thịt lợn giả bò khô 3

MUA SẢN PHẨM TẠI LAZADA

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg thịt nạc mông
  • 5 cây sả
  • 2 củ tỏi
  • 5 quả ớt
  • 50g nghệ tươi
  • 2 muỗng canh ngũ vị bò khô
  • 2-3 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh dầu điều
  • 1 muỗng canh ngũ vị hương
  • Một số gia vị đi kèm: Hạt nêm, đường, bột ớt

Với những nguyên liệu đã chuẩn bị này sẽ dành cho 4 người ăn. Thời gian chuẩn bị là 20 phút, thời gian chế biến từ 3-4 giờ. Vì thế, bạn hãy tự ước lượng gia giảm nguyên liệu phù hợp với số lượng thành viên.

Các bước tiến hành làm thịt lợn giả bò khô được thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu

  • Thịt heo rửa sạch và khử mùi hôi bằng cách dùng muối hoặc nước cốt chanh, chà xát lên bề mặt thịt. Sau đó rửa lại với nước, để ráo và cắt thành những miếng bản lớn, có độ dày khoảng 0,5 cm.
  • Nghệ, sả, tỏi làm sạch vỏ, cắt khúc rồi mang đi xay nhuyễn chung cùng ớt quả.

Bước 2: Ướp thịt lợn

  • Hỗn hợp gia vị xay nhuyễn ở trên đem ướp cùng thịt lợn. Thêm vào đó là  2 muỗng canh gia vị bò kho, 2 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 3 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 3 muỗng nước mắm.
  • Trộn đều gia vị cho thấm đẫm rồi đậy kín lại, ướp trong 10 tiếng. Tốt nhất là bạn nên để trong tủ lạnh qua đêm. Lưu ý, khi ướp được 1-2 tiếng thì nên lấy ra ngoài và trộn đều một lần nữa.

Bước 3: Rim thịt heo

  • Sau khoảng thời gian trên, bạn lấy thịt ra ngoài và để ở nhiệt độ phòng đến khi thịt hết lạnh. 
  • Chuẩn bị một chiếc chảo, đặt chảo lên bếp và chờ đến khi chảo nóng, xếp từng miếng thịt vào, đun ở lửa nhỏ để thịt cho ra bớt nước. Tiếp tục, hạ nhỏ lửa liu riu cho đến khi thịt khô lại là được.
  • Ở bước này, bạn có thể nêm nếm gia vị hoặc nước ướp vào chảo rim để miếng thịt đậm đà hơn. Nhớ lật thịt để các miếng thịt cạn nước và khô đều. Sau đó, để miếng thịt ra ngoài cho nguội bớt, dùng chày giã từng miếng sao cho mềm và có thể dùng tay xé. 

Bước 4: Tiến hành nướng thịt

Có hai cách để nướng: Nướng bằng lò nướng và nướng bằng nồi chiên không dầu.

  • Đối với lò nướng: Bật lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15 phút, tiếp theo xếp lần lượt thịt ướp lên vỉ nướng và cho vào lò. Nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 150 độ C, lật sang mặt còn lại nướng ở 100 độ C và nướng trong 15 phút. Dùng 1 chiếc đũa kẹp ở cửa lò nướng để hơi nước được thoát ra ngoài. Tiếp tục nướng trong khoảng 2 tiếng, khi thấy miếng thịt đã khô ráo thì tắt lò, lấy thịt ra để nguội. 
  • Nướng bằng nồi chiên không dầu: Cho thịt ướp vào nồi, mở bếp ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 20 phút. Sau đó lật lại nướng thêm 25 phút nữa. Hạ dần nhiệt độ xuống 100 độ C và tiếp tục nướng thêm 50 phút cho đến khi thịt khô lại. Khoảng 20 phút lại trở thịt một lần nữa. 

Bước 5: Thành phẩm món bò khô hấp dẫn

Thịt lợn giả bò khô phải có màu sắc vô cùng bắt mắt. Hương thơm của sả, ớt nồng nàn. Thịt bò khô đậm đà, vị mặn-ngọt cân vằng, hòa vào đó là chút vị cay cay kích thích của ớt. Khi ăn, nên xé thành sợi và vắt chút chanh tươi là nữa là 'ngon hết nước chấm'.

Thưởng thức thịt bò khô và những lưu ý khi bảo quản

Để tăng hương vị của món ăn bò khô vì nên vắt thêm quất hoặc chanh. Đảm bảo, vô cùng cuốn hút và ăn cực bắt miệng. Nhâm nhi vào những ngày lễ tết, tụ họp gia đình, bạn bè vào cuối tuần thì còn gì tuyệt vời hơn. 

Cách làm thịt lợn giả bò khô 4

MUA GIÁ ƯU ĐÃI TẠI TIKI

Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản bò khô tốt nhất? Dưới đây là một vào lưu ý nhất định không nên bỏ qua:

  • Sau khi sấy thịt xong nên để nguội rồi cho vào hũ kín hoặc túi nilon, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản là được vài tháng, song ăn ngon nhất vẫn là từ 1-2 tuần. Vì thế, bạn đừng nên để quá lâu.
  • Khi ăn chỉ nên lấy một lượng vừa đủ rồi đập nắp cất lại. Hoặc có thể cho vào lò vi nướng sấy nóng lại.

Quả thực, cách làm thịt lợn giả bò khô không quá khó. Tuy nhiên, cách làm món ăn nào cùng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và áp dụng đúng công thức. Chúc bạn sớm thành công với món bò khô để chiêu đãi các thành viên trong gia đình.

>> Xem thêm: 5 Cách làm bò kho chuẩn vị, thịt thơm mềm đậm đà ai ăn cũng mê siêu đơn giản

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều