Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon đơn giản tại nhà bồi bổ người ốm

Trong hàng loạt món cháo, có lẽ cháo thịt bằm chính là món ăn phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn vào khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày. Cách nấu cháo thịt bằm khá đơn giản, dễ chế biến, thích hợp cho nhiều người, đặc biệt là trẻ em và những người đang bị cảm hoặc vừa mới khỏi ốm nhờ khả năng giải cảm, trị được thương hàn. Hãy cùng mình điểm qua 4 cách nấu cháo thịt bằm siêu đơn giản tại nhà nhé!

Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện

Không cần những vật dụng quá cầu kỳ, chỉ với một chiếc nồi cơm điện bạn sẽ có ngay một món cháo thơm ngon bổ dưỡng.

1. Nguyên liệu cho món cháo thịt bằm

  • Gạo nếp, gạo tẻ mỗi loại 100gr
  • Thịt heo xay nhuyễn : 100gr
  • Nấm hương khô: khoảng 4 đến 5 nhánh
  • Hành lá, hành tím, gừng, rau thơm (tùy theo khẩu vị như ngò, húng…)
  • Một số loại gia vị thông thường như dầu ăn, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

2. Cách nấu cháo thịt bằm bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu đã mua khi nãy

Hai loại gạo đem vo với nước đến khi nước trong là đã sạch, ngâm nước trong vòng nửa tiếng cho gạo nở và để ráo nước. Thịt heo đã được xay hoặc băm nhuyễn ướp cùng nửa thìa cà phê muối, 1/3 thìa tiêu xay, một ít hạt nêm cho vừa ăn trong khoảng 30 phút.

Nấm hương khô cần dùng dao cắt chân và đem ngâm nước ấm cho tới khi nở, rửa thật sạch lại với nước và để ráo, rồi thái nhỏ nấm. Hành lá, rau thơm rửa sạch cắt nhỏ thành các khúc khoảng 1cm. Hành tím đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn, gừng bỏ vỏ rồi thái thành lát nhỏ.

cach-nau-chao-thit-bam-1

Bước 2: Xào thịt heo cho săn lại

Sau khi đã ướp gia vị, bạn bắc chảo cho lên bếp và cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho một ít hành khô băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đến là cho thịt băm cùng với lượng nấm đã thái nhỏ vào xào cùng cho chín rồi tắt bếp, cho ra tô và để riêng.

Bước 3: Nấu cháo thịt bằm với nồi cơm điện

Đầu tiên bạn cần trộn đều 2 loại gạo lại với nhau trong nồi cơm điện rồi nêm 1 thìa cà phê muối, một ít dầu ăn. Đổ lượng nước lọc gấp 3 đến 4 lần (không vượt quá 70%) lượng gạo nấu. Nhấn nút “Cook” ở trên nồi cơm điện để bắt đầu nấu cháo. Khi cháo bắt đầu sôi lên bạn nên mở nắp nồi ra để cho cháo sẽ không bị trào, hay bạn cũng có thể dùng một chiếc đũa đặt ở ngang nồi và đóng nắp thì cháo sẽ mau nhừ hơn.

Lúc nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ “Warm” thì bạn nên để nguyên như vậy cho đến khi cháo mềm nhừ hơn. Với cách nấu cháo dùng nồi cơm điện này thì mất khoảng 2-3 tiếng hầm cháo là ngon nhất. Bạn tiếp tục kiểm tra khi cháo đã chín vừa độ mềm thì cho hỗn hợp thịt và nấm đã xào khi nãy vào nồi rồi nhấn nút “Cook” một lần nữa, khuấy đều tay để cháo không bị dính dưới đáy nồi tránh dẫn đến cháy hoặc khét. Sau đó đậy nắp nồi lại.

XEM NGAY:  Cách Làm Món Miến Xào Hải Sản Đậm Đà, Siêu Ngon Mà Không Bị Dính

Khi hỗn hợp cháo thịt bằm sôi thêm lần nữa, bạn chuyển nồi cơm điện về với chế độ “Warm”. Tiếp đến bạn nêm nếm thêm một chút nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn và khuấy cháo thật đều cho ngấm gia vị.

cach-nau-chao-thit-bam-2

Bước 4: Món cháo thịt bằm đã xong

Bây giờ chỉ cần múc cháo ra tô rồi rắc thêm ít tiêu xay, gừng thái lát cũng như hành lá để tăng hương vị cho cháo và càng tốt cho sức khỏe bạn nhé. Với cách nấu cháo thịt bằm này bạn không cần phải điều chỉnh chế độ lửa, cách chế biến khá dễ và bạn có thể tận dụng thời gian để làm việc nhà hay nấu các món ăn khác.

Tham khảo: Cách nấu cháo tôm cho bé và người lớn đơn giản không bị tanh

Cách nấu cháo thịt bằm rau củ

Rau củ chứa rất nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể, khi bị ốm thì món cháo thịt bằm rau củ là một lựa chọn tuyệt vời để bồi bổ.

1. Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm rau củ và nấm rơm

  • Gạo dùng khoảng 1 chén
  • Trứng gà 2-3 quả
  • Thịt bằm cần 100gr
  • Cà rốt, khoai tây mỗi loại cần dùng 1 củ
  • Nấm rơm dùng 300gr
  • Dầu ăn 1 muỗng ăn canh
  • Nước lọc 1.5 lít
  • Ngò rí và các gia vị thông dụng: 1 ít

2. Cách nấu cháo thịt bằm rau củ và nấm rơm

Bước 1: Chuẩn bị gạo, nấu cháo

Cho gạo vào nồi, vo sạch với nước và cho 1.5 lít nước vào để nấu cháo (có thể gia giảm cho thích hợp với sở thích). Thịt đã băm hoặc xay nhuyễn ướp với một ít tiêu, muối, hạt nêm. Trộn đều thịt và ướp trong khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.

cach-nau-chao-thit-bam-3

Bước 2: Chế biến các loại rau củ và nấm

Cà rốt, khoai tây và nấm rơm đem đi rửa sạch bằng nước và vớt ra để ráo, sau đó đem cắt thành hạt lựu.

Bước 3: Xào rau củ và nấu cháo

Cho dầu ăn vào bên trong chảo rồi bật bếp đun nóng. Khi dầu đã nóng thì cho hết cà rốt và khoai tây đã sơ chế vào, xào sơ trong khoảng 5 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín đều và mềm hơn một chút.

Khi hạt gạo trong nồi đã nở, đặc cũng như mềm lại, cháo sôi thì bạn cho tiếp cà rốt và khoai tây vào và khuấy đều cho đến khi rau củ mềm và chín hơn nữa. Sau đó thêm tiếp thịt băm đã ướp khi nãy vào, khuấy đều. Đập trứng gà vào chén, đánh cho tan rồi cho vào nồi cháo khi thịt đã chín. Tiếp tục khuấy đều tay cho hỗn hợp hòa lẫn, lúc này bạn nêm cháo cho vừa miệng. Sau cùng thì cho nấm rơm vào, đảo đều và tiếp tục nấu trong 5 phút để nấm chín rồi có thể tắt bếp.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Phan Thiết hấp dẫn ai cũng muốn mua về làm quà

Bước 4: Hoàn thành món ăn

Chỉ đơn giản vậy thôi là đã nấu xong cháo thịt bằm rau củ nấm rơm rồi. Cho cháo ra tô, rắc thêm chút ngò rí, ít tiêu cho dậy mùi. Nấm rơm thơm ngọt, ăn vào dai giòn bắt miệng, vị ngọt thanh của cháo còn tiết ra từ các loại rau củ như cà rốt, khoai tây và thịt. Đây là một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, giúp bạn bồi bổ nhanh chóng.

Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà

Để bồi bổ cho sức khỏe, ngoài thịt ra thì trứng gà cũng là một lựa chọn không tồi, hãy cùng tham khảo cách nấu cháo thịt bằm với trứng gà đơn giản nhất ngay dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu nấu cháo thịt bằm với trứng gà

  • Gạo tẻ 70gr, gạo nếp 30gr
  • Trứng gà 2 đến 3 quả
  • Thịt heo xay nhuyễn 100gr
  • Hành lá 3 cây, hành tím cần 2 củ
  • Dầu ăn và các gia vị thông dụng mỗi loại 1 ít

2. Cách nấu cháo thịt bằm với trứng gà

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu đã chuẩn bị từ trước

Cho 70gr gạo tẻ cùng 30gr nếp vào chén, ngâm từ 2 đến 3 tiếng với nước để gạo nở ra và mềm hơn. Sau khi đã ngâm gạo đủ thời gian thì vo gạo với nước sạch một lần nữa, cho gạo vào nồi. Cho vào thêm 1 lít nước rồi bắc nồi cháo lên bếp, nấu lửa vừa khoảng 10 phút – 15 phút đến khi cháo sôi. Hành lá và hành tím đem lột bỏ vỏ bên ngoài, rồi rửa sạch và dùng dao cắt nhỏ.

cach-nau-chao-thit-bam-4

Bước 2: Ướp thịt và xào thịt cho săn lại

Trong thời gian chờ đợi cháo sôi thì ta sẽ ướp phần thịt đã băm hoặc xay nhuyễn rồi đem đi xào sơ cho thịt săn lại. Ướp thịt với nửa phần hành tím băm nhỏ, nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 chút nước. Dùng đũa trộn đều và để đó 20 phút để phần thịt ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào 1 ít dầu ăn. Dầu đã nóng thì cho hết phần hành tím đã băm còn lại vào chảo và phi thơm. Khi thấy hành chuyển vàng và có mùi thơm nồng thì cho phần thịt đã ướp khi nãy vào xào tầm 3 phút cho thịt săn lại.

Bước 3: Hoàn thành món cháo thịt bằm

Sau tầm 10 – 15 phút thì cháo đã sôi cũng như hơi đặc lại, lúc này bạn nên cho phần thịt bằm đã xào săn khi nãy vào cháo. Nêm vào cháo 1 muỗng cà phê muối, dùng đũa khuấy nhẹ cho muối tan ra cũng như giúp cho thịt băm và cháo hòa trộn vào nhau. Nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp và múc cháo ra tô. Nhân lúc cháo vẫn còn nóng thì đập một quả trứng gà cho vào tô cháo, rồi rắc thêm một ít tiêu, hành lá đã cắt nhỏ là xem như hoàn thành.

XEM NGAY:  Top 8 Quán phở gà ngon Hà Nội đậm đà nhất định phải thử

Món cháo thịt băm trứng gà có mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn bạn khuấy nhẹ cho trứng tan ra, màu cháo sẽ vàng ươm, mang độ sánh vừa phải và thơm béo cực kỳ chứ không bị tanh.

Tham khảo: 5 Cách nấu cháo gà tại nhà bồi bổ cho người ốm thơm ngon cực dễ làm

Cách nấu cháo thịt bằm giải cảm

Khi bị cảm một tô cháo nóng hôi hổi có thể nhanh chóng xua đi phần nào sự mệt mỏi lúc đó, hãy cùng nhau vào bếp để thực hiện cách nấu cháo thịt bằm giải cảm nha:

1. Nguyên liệu

  • Gạo khoảng 1 chén
  • Thịt nạc băm nhuyễn dùng 150gr
  • Cà rốt tươi cần 1 trái
  • Hành lá và ngò mỗi loại 1 nhánh
  • Củ hành tím cần 2 củ
  • Một số loại gia vị thông thường như hạt nêm, muối tiêu, đường, nước mắm….

2. Cách nấu cháo thịt bằm giải cảm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu bạn đã mua về từ trước

Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch với nước, để cho ráo, rồi thái hạt lựu. Hành lá, ngò rí đem đi rửa sạch và cắt nhỏ. Củ hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh. Bắc một cái chảo lên bếp, khi dầu đã nóng cho hành tím vào phi vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu.

cach-nau-chao-thit-bam-5

Bước 2. Sơ chế thịt và ướp cho thấm gia vị

Thịt chà với muối, rửa lại thật sạch với nước, để ráo, rồi băm nhuyễn. Ướp thịt với nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng nước mắm trong vòng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, bắc chảo lên bếp xào thịt cho săn lại.

Bước 3. Rang gạo và nấu cháo

Gạo vo thật sạch, để ráo nước v hẳn. Bắc chảo lên bếp và làm nóng chảo, dùng lửa nhỏ, cho gạo vào rang giòn rồi tắt bếp. Thường xuyên đảo để gạo không bị cháy khét trong lúc rang.

Bạn đem gạo đi vo lại một lần nữa để loại bỏ các phần cháy khét. Bắc nồi nước lên trên bếp, nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, cho gạo vào nấu đến khi nở mềm. Tiếp theo cho cà rốt vào, khi cháo sôi cho tiếp thịt vào, nấu thêm 5 phút thì nêm một muỗng rưỡi cà phê hạt nêm, khuấy đều, tắt bếp rồi rắc hành lá lên là xong.

Bước 4: Thành phẩm

Chỉ cần múc cháo ra chén, rắc thêm ngò, tiêu, hành phi lên và thưởng thức khi còn nóng, món ăn sẽ giúp bạn toát mồ hôi nhanh chóng giải cảm. Ngoài ra cháo thịt bằm còn có thể dùng cho bữa ăn sáng, ăn tối, đặc biệt là vào những ngày trời mưa lành lạnh ăn cháo nóng là ấm lòng nhất đó.

Tham khảo: Cách nấu cháo sườn sụn thơm ngon sánh mịn như ngoài quán

Trên đây là một số cách nấu cháo thịt bằm ngon, đơn giản giúp bạn bồi bổ nhanh chóng sau cơn ốm ngay tại nhà. Hi vọng những thông tin sẽ giúp ích được cho bạn trong việc làm ra một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password