Cách Làm Lươn Nướng Cực Kì Thơm Ngon Và Hấp Dẫn Tại Nhà

Lươn là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nên rất được ưa chuộng trong mục đích bồi bổ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng có thể chế biến nó một cách an toàn và chuẩn vị. Theo dõi bài viết và bỏ túi cho mình 2 công thức cách làm lươn nướng thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức cùng người thân và bạn bè ngay nào!

Hướng dẫn cách làm lươn nướng muối ớt thơm ngon, chuẩn vị

Lươn nướng muối ớt là lựa chọn hàng đầu của những bà nội trợ khi chế biến lươn. Vậy nó bao gồm những nguyên vật liệu nào, các bước sơ chế và tiến hành ra sao? Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin đó ngay sau đây:

1. Nguyên vật liệu lươn nướng muối ớt

  • Lươn: 1 con
  • Sả: 2 tép
  • Ớt: 7 quả, hoặc gia giảm tùy theo khẩu vị nhà bạn
  • Dưa leo: 1 – 2 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Muối ớt Tây Ninh: 2 muỗng
  • Tiêu, đường, hạt nêm, muối: tùy theo khẩu vị
  • Các dụng cụ: nồi nướng, thao, dao, dĩa, kéo,…

2. Hướng dẫn các bước làm món lươn nướng muối ớt thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Chọn lươn

  • Chọn lươn là khẩu chuẩn bị nguyên liệu đầu tiên vô cùng quan trọng. Để có một thành phẩm lươn nướng muối ớt ngon bạn nên ưu tiên những con lươn có độ lớn vừa phải và có 2 phần màu rõ rệt ( vàng ở phần bụng, đen ở phần lưng ). Bởi đây hầu hết đều là lươn được bắt ở kênh, rạch nên thịt sẽ rất săn chắc, ăn rất thơm và ngon.
  • Không nên chọn những con nhỏ hoặc những con quá to ( phần bụng màu đen) vì đây hầu hết đều là lươn nuôi, phần thịt sẽ khá nhão và không thơm bằng.
  • Tuyệt đối phải chọn những con lươn còn sống, bởi khi lươn chết sẽ giải phóng 1 lượng histamin là một chất độc gây hại cho cơ thể.

cách làm lươn nướng 1

Bước 2: Sơ chế

Khi mua lươn, để tiết kiệm thời gian của mình bạn hãy nhờ người bán cắt bỏ phần đầu và bỏ ruột giùm. Sau đó, bạn dùng muối chà xát vào toàn bộ phần thân lươn, tiếp tục rửa lại với nước cốt của ½ trái chanh và cuối cùng rửa sạch với nước là được.

Nếu lươn của bạn vẫn bị tanh và nhớt thì có thể sử dụng 1 trong 3 mẹo sau:

  • Dùng tro bếp thoa lên toàn bộ lươn, chà sát thật kỹ sau đó vuốt sạch tro cùng nhớ của lươn. Lặp đi, lặp lại đến khi lươn hết nhớt thì rửa lại với nước sạch.
  • Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo chà xát vào toàn bộ con lươn rồi vuốt sạch. Lặp đi lặp lại đến khi lươn hết tanh và nhớt thì ta đem rửa với nước sạch.
  • Cho lươn vào nước ấm ngâm khoảng 15 phút rồi vuốt sạch nhớt lươn. Sau cùng đem rửa với nước sạch.
XEM NGAY:  Top 10 Cửa hàng trái cây nhập khẩu Cao Bằng nổi tiếng tươi ngon

cách làm lươn nướng 2

Bước 3: Chế biến

Tẩm ướp gia vị:

  • Ta tầm ướp lươn với gia vị theo công thức sau: ướp lươn với 2 muỗng muối ớ Tây Ninh, 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng đường, ½ muỗng tiêu, đập dập 2 tép sả, 4 quả ớt cắt lát.
  • Sau đó đeo găng tay và trộn đều gia vị với lươn, nhớ xát gia vị vào cả phần bụng của lươn và để trong 20 cho món lươn nướng thấm đượm gia vị hơn.

Công đoạn nướng lươn

  • Nếu có lò nướng: Trước tiên, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút, khi nhiệt độ trong lò đã ổn định thì quét một lớp dầu lên lươn và xếp chúng vào khay nướng, cho vào lò. Tiếp tục nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Nếu không có lò nướng: bạn có thể xếp lươn trên vỉ nướng rồi đặt trên than hồng, nướng đến khi lươn chín đều là được. Cứ khoảng 5 phút lại tiến hành quét lên lương 1 lớp dầu, vừa tạo độ béo cho lươn vừa không khiến lươn cháy.

cách làm lươn nướng 3

Bày trí

Sau khi lươn nướng đã chín, cắt lươn thành những miếng vừa ăn rồi đặt lên đĩa, cắt tỉa thêm một chút dưa leo để trang trí. Như vậy là đã hoàn thành món lươn nướng muối ớt thơm ngon, việc còn lại chỉ còn thưởng thức nữa mà thôi.

Pha muối chấm

Cho vào chén ¾ muỗng muối, ½ muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 3 – 4 quả ớt cắt lát và nước cốt ½ quả chanh sau đó trộn đều.

Tìm hiểu: Cách Làm Món Cá Tai Tượng Chiên Xù Cực Giòn Ngon Nên Thử

3. Thành phẩm lươn nướng muối ớt

Xếp lươn ra đĩa, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai dai, thơm thơm của lươn và các gia vị, chấm với chén muối ớt chanh chua chua càng thêm phần hấp dẫn. Thưởng thức 1 đĩa lươn nướng muối ớt với gia đình và bạn bè vào một buổi chiều mát mẻ thì thật là tuyệt vời.

Tham khảo: Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon tại nhà

Hướng dẫn cách làm lươn nướng sa tế

Được xem là món ăn rất bổ do vậy mà lươn cũng được chế biến theo nhiều cách để không gây ngán cho người ăn. Tậu ngay công thức lươn nướng sa tế dưới đây vào nhật ký nấu ăn của bạn nào.

1. Nguyên vật liệu món lươn nướng sa tế

  • Lươn : 1con
  • Sả: 2 tép
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành khô: 4 củ
  • Ớt : 7 trái
  • Gia vị: sa tế, hạt nêm, dầu hào, muối, đường, nước sốt thịt nướng,…
  • Dụng cụ: nồi nướng, vỉ nướng, dao, dĩa, thao,…

cách làm lươn nướng 4

2. Hướng dẫn các bước làm món lươn nướng sa tế

Các bước làm lươn nướng sa tế tương tự như làm lươn nướng muối ớt, chỉ khác mỗi công thức tẩm ướp lươn mà thôi. Cụ thể:

XEM NGAY:  5 cách làm pizza bằng chảo chống dính không cần lò nướng

Bước 1: Chọn lươn

  • Bạn nên ưu tiên những con lươn có độ lớn vừa phải và có 2 phần màu rõ rệt ( vàng ở phần bụng, đen ở phần lưng ). Bởi đây hầu hết đều là lươn được bắt ở kênh, rạch nên thịt sẽ rất săn chắc, ăn rất thơm và ngon.
  • Không nên chọn những con nhỏ hoặc những con quá to ( phần bụng màu đen) vì đây hầu hết đều là lươn nuôi, phần thịt sẽ khá nhão và không thơm bằng.
  • Tuyệt đối phải chọn những con lươn còn sống, bởi khi lươn chết sẽ giải phóng 1 lượng histamin là một chất độc gây hại cho cơ thể.

cách làm lươn nướng 5

Bước 2: Sơ chế

Khi mua lươn, để tiết kiệm thời gian của mình bạn hãy nhờ người bán cắt bỏ phần đầu và bỏ ruột giùm. Sau đó, bạn dùng muối chà xát vào toàn bộ phần thân lươn, tiếp tục rửa lại với nước cốt của ½ trái chanh và cuối cùng rửa sạch với nước là được.

cách làm lươn nướng 7

Nếu lươn của bạn vẫn bị tanh và nhớt thì có thể sử dụng 1 trong 3 mẹo sau:

  • Dùng tro bếp thoa lên toàn bộ lươn, chà sát thật kỹ sau đó vuốt sạch tro cùng nhớ của lươn. Lặp đi, lặp lại đến khi lươn hết nhớt thì rửa lại với nước sạch.
  • Dùng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo chà xát vào toàn bộ con lươn rồi vuốt sạch. Lặp đi lặp lại đến khi lươn hết tanh và nhớt thì ta đem rửa với nước sạch.
  • Cho lươn vào nước ấm ngâm khoảng 15 phút rồi vuốt sạch nhớt lươn. Sau cùng đem rửa với nước sạch.

Sau khi lươn đã loại bổ hết nhớt và mùi tanh thì cắt ngắn thành những khúc vừa ăn.

Bước 3: Chế biến

Tẩm ướp lươn

Bạn cần giã nhuyễn sả, tỏi, ớt và hành khô. Sau đó cho hỗn hợp trên trộn với ½ muỗng dầu hào, ¼ muỗng hạt nêm, ¼ muỗng bột ngọt, ½ muỗng nước tương, ½ muỗng tương ớt, 1 muỗng nước sốt thịt nướng, ½ muỗng sa tế, 1/3 muỗng đường. Tiếp tục trộn đều gia vị và xao đều lên phân lươn đã làm sạch cắt khúc ở trên, lưu ý hãy ướp luôn phần bụng lươn để món lươn nướng sa tế thấm đẫm gia vị. Để yên từ 20 – 60 phút rồi đem nướng.

cách làm lươn nướng 8

Công đoạn nướng lươn

  • Nếu có lò nướng: Trước tiên, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút, khi nhiệt độ trong lò đã ổn định thì quét một lớp dầu lên lươn và xếp chúng vào khay nướng, cho vào lò. Tiếp tục nướng trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
  • Nếu không có lò nướng: bạn có thể xếp lươn trên vỉ nướng rồi đặt trên than hồng, nướng đến khi lươn chín đều là được. Cứ khoảng 5 phút lại tiến hành quét lên lương 1 lớp dầu, vừa tạo độ béo cho lươn vừa không khiến lươn cháy
XEM NGAY:  15 món ăn từ nồi chiên không dầu đơn giản dễ làm cực ngon

cách làm lươn nướng 9

Bày trí

Sau khi lươn đã chín vàng, thơm ta tiến hành xếp lươn ra đĩa rồi cắt tỉa một vài loại rau củ và trang trí. Như vậy là đã có thể thưởng thức món lươn nướng sa tế rồi.

cách làm lươn nướng 10

Làm muối chấm

Pha muối chấm bạn cứ pha như pha muối chấm lươn nướng muối ớt là được

3. Thành phẩm lươn nướng sa tế

Chỉ với những bước làm đơn giản, bạn đã có cho cho mình và gia đình đĩa lươn nướng sa tế ngon tuyệt. cảm giác mềm mềm, dai của lươn, vị béo, thơm, ngọt của thịt cùng hòa quyện với các gia vị khác. Đây là một trong những món ngon đổi vị chắc chắn gia định bạn sẽ rất thích.

Xem thêm: Cách làm cá chạch kho nghệ thơm ngon đậm đà chuẩn vị nhất

Lưu ý để làm món lươn nướng ngon, chuẩn vị và an toàn

Thịt lươn rất tốt đối với sức khỏe con người nhưng bạn vẫn cần lưu ý những vấn đề sau để làm món lươn nướng thơm ngon và đảm bảo an toàn:

  • Thứ nhất, bạn cần lựa chọn nguyên liệu chế biến hết sức  cẩn thận, tuyệt đối không chọn lươn ươn. Bởi trong thịt lươn tuy có hàm lượng protein rất cao nhưng khi lươn chết lươn sẽ tạo ra một loại độc tố có tên là histamin rất có hại cho con người. Trong điều kiện  bình thường cơ thể có thể chịu 1 lượng nhỏ chất độc này, nhưng khi hàm lượng lên quá cao hoặc cơ thể người ăn đang trong tình trạng ốm yếu và sức đề kháng yếu thì rất có nguy cơ ngộ độc.

cách làm lươn nướng 11

  • Thứ 2, lươn là loài giáp sát sống trong bùn lầy và ăn những là sinh vật có hại sinh sống ở đó, do vậy trước khi chế biến lươn bạn cần sơ chế thật sạch, khi chế biến cũng đảm bảo lươn chín để loại bỏ các loài sinh vật có hại.
  • Thứ 3, vì lươn khá nhớt và tanh do vậy trước khi chế biến bạn cần làm sạch lươn thật kỹ để không ảnh hưởng đến cảm nhận của vị giác khi ăn.
  • Thứ 4, không nướng lươn ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu, tất cả điều này sẽ làm cho phần thịt lươn khô và mất ngon.

Thịt lươn không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chúng cũng tương đối dễ làm và tạo cảm giác vô cùng ngon miệng. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm món ăn mới lạ cho gia đình mình thì có thể thử 1 trong 2 cách làm lươn nướng trên. Trổ tài vào bếp và cùng cả nhà thưởng thức ngay món lươn nướng thơm ngon nào!

Có thể bạn quan tâm: Top 8 món nhậu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà nên thử 1 lần

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password