Cách làm thịt xá xíu mềm, thơm ngon, hương vị đậm đà ngon không thể chối từ

Nếu như bạn nào là tín đồ của ẩm thực Trung Quốc thì chắc không còn xa lạ gì món xá xíu. Món ăn này với hương vị thơm ngon khó cưỡng nên được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn. Vậy thực sự bạn đã hiểu rõ xá xíu là gì và nó được làm như thế nào chưa? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm thịt xá xíu mềm, thơm ngon, hương vị đậm đà ngon không thể chối từ.

Thịt xá xíu là gì? Có nguồn gốc ở đâu?

Thực tế, xá xíu là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc được làm từ cách quay hoặc nướng thịt heo ở nhiệt độ cao. Thông thường thịt heo được chọn để làm xá xíu là phần thịt vai, được lạng bỏ phần xương. Sau đó được tẩm ướp gia vị và mang đi nướng trên lửa ở nhiệt độ cao.

cach-lam-thit-xa-xiu-1

Sau này, xá xíu theo chân những người Hoa di cư du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn quen thuộc, hấp dẫn đối với người dân nơi đây nhất là ở miền Nam.

Ngày này, xá xíu đã được chế biến và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như bánh bao xá xíu, hủ tiếu xá xíu, mì xá xíu,….Các món ăn này được khá nhiều người yêu thích và đón nhận.

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu đơn giản và hấp dẫn

Thường để làm món thịt xá xíu bạn có thể chế biến bằng lò nướng hoặc đem chiên trong chảo thông thường. Nhưng với cách làm bằng nồi chiên không dầu được xem là giải pháp hiệu quả để món ăn của bạn ngon hơn.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể chế biến món thịt xá xíu ngon đúng chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1kg thịt ba chỉ heo
  • 2 thìa chao đỏ
  • 1 thìa cafe bột ngũ vị hương
  • 6 thìa sốt BBQ
  • 4 thìa canh đường
  • 3 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cafe rượu trắng
  • 5 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 thìa cafe gừng giã
  • 1 thìa cafe muối
  • 1/2 thìa cafe hạt tiêu
  • 1 thìa dầu hào
  • 3 thìa canh mật ong
  • 3 thìa canh nước sốt
  • 1 thìa cà phê nước

cach-lam-thit-xa-xiu-2

2. Cách làm thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng

Hướng dẫn cách ướp thịt xá xíu

  • Bước 1: Thịt heo sau khi đem về bạn đem rửa sạch cùng với muối. Sau đó, loại bỏ phần bì rồi thái thành những miếng nhỏ có độ dày khoảng chừng 2cm. Bên cạnh đó, phần bì (da heo) bạn có thể giữ lại để chế biến món da heo chiên giòn nước mắm.
  • Bước 2: Làm sốt ướp thịt bằng cách cho tỏi băm, sốt BBQ, mật ong, dầu hào, rượu trắng, ngũ vị hương, bột nêm, đường cùng muối và hạt tiêu vào trong 1 tô lớn. Sau đó, trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành hỗn hợp sốt ướp.
  • Bước 3: Bạn hãy giữ lại 3 thìa canh nước sốt vừa trộn bên trên để làm phần sốt baste. Đồng thời, trộn đều sốt cùng với 3 thìa canh mật ong cùng 1 thìa cafe nước. Khi hoàn thành hãy để vào trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 4: Bước này bạn chuẩn bị 1 túi zip đựng thực phẩm rồi cho thịt heo vào trong. Sau đó, đổ phần nước sốt vừa pha vào rồi lắc đều để sốt bao phủ khắp bề mặt thịt. Rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm để thịt ngấm gia vị. Nếu như không có thời gian chuẩn bị bạn có thể ướp ít nhất khoảng 2-3 tiếng.
  • Bước 5: Trước khi nướng thịt, bạn hãy lấy thịt ra khỏi tủ lạnh rồi để chờ khoảng 30 phút.
XEM NGAY:  Cách làm thịt kho tiêu ngon đậm vị, thịt mềm, ăn cực bắt cơm

Cách chế biến món ăn bằng nồi chiên không dầu

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy làm nóng nồi chiên không dầu với nhiệt độ 200 độ C
  • Bước 2: Sau đó, xịt 1 ít dầu lên trên vỉ nướng rồi xếp thịt heo lên trên. Bạn không nên xếp chồng lên nhau để thịt được chín đều hơn. Nếu như số lượng thịt có nhiều bạn có thể nướng làm 2 mẻ.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn hãy phết đều nước sốt còn lại trong túi lên 2 bề mặt thịt rồi đem nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 45 phút. Trong quá trình nướng bạn hãy thường xuyên lật mặt để thịt chín đều.
  • Bước 4: Khi nướng được khoảng thời gian 25 – 30 phút bạn hãy phết phần sốt baste lên bề mặt thịt để thịt xá xíu có độ bóng và thơm hơn nhé.

Món thịt xá xíu sau khi hoàn thành sẽ chuyển sang màu đỏ nâu sẫm. Bạn hãy lấy thịt ra ngoài rồi đem thái thành những miếng có độ mỏng vừa phải. Vì thế, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ thơm ngon, đậm đà của các loại gia vị.

cach-lam-thit-xa-xiu-4

Tham khảo: Cách làm thịt rang cháy cạnh thơm ngon, đậm đà cực bắt cơm

Cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị nhanh chóng

Ngoài cách là thịt xá xíu bằng nồi chiên không dầu trên, cách làm thịt heo xá xíu bằng gói gia vi sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn. Hãy cùng tham khảo cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị sau.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt nạc heo: 500g
  • Gói gia vị ướp thịt xá xíu Thái: nửa gói
  • Gia vị ướp thịt nướng: 1 gói
  • Mật ong: 1 thìa cà phê
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê
  • Nước tương: 2 thìa cà phê
  • Tỏi băm nhuyễn: 2 tép

cach-lam-thit-xa-xiu-5

Cách làm thịt xá xíu bằng gói gia vị đơn giản

  • Bước 1: Trước hết bạn cho thịt vào tô lớn, sạch, thêm các gia vị còn lại vào trộn đều để ướp. Tiếp theo, dùng màng nilon bọc tôm thịt lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng để gia vị ngấm thịt. Trong quá trình ướp bạn nhớ lấy tô thịt ra, đảo vài lần để gia vị phủ đều thịt nhé.

cach-lam-thit-xa-xiu-6

  • Bước 2: Bắc chảo và bật lửa lớn làm nóng. Sau đó, hãy đổ toàn bộ phần thịt và nước ướp, cùng 1 chén nước lọc vào chảo. Bạn nhớ hạ lửa xuống mức thấp nhất để rim. Đồng thời, đậy nắp chảo lại và nấu thịt trong khoảng nửa tiếng – 45 phút. Thỉnh thoảng, hãy mở nắp chảo để trở mặt thịt.
  • Bước 3: Bạn hãy tìm đến khi nước sốt sệt lại, bám quanh miếng thịt thì tắt bếp.
  • Bước 4: Cuối cùng, đợi thịt nguội, thái thịt thành các miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức.

cach-lam-thit-xa-xiu-7

Cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện, chảo

Có lẽ ít ai biết rằng, chỉ với nồi cơm điện bạn có thể chế biến món thịt xá xíu cực đơn giản và hấp dẫn. Bạn hãy thử trổ tài ngày với cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện được chia sẻ sau đây nhé. Món này dễ thực hiện mà thành phẩm vẫn thơm ngon, đạt chuẩn sẽ khiến bạn bất ngờ.

XEM NGAY:  6 Cách làm sinh tố xoài ngon, bổ dưỡng giải nhiệt cơn khát mùa hè

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 1kg
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa cà phê
  • Bột gia vị ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
  • Bột xá xíu: 50g
  • Đường: 1/2 thìa cà phê
  • Nước tương: 2 thìa cà phê
  • Rượu trắng: 2 thìa cà phê
  • Tiêu xay: 1/4 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê

cach-lam-thit-xa-xiu-8

2. Cách làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện, chảo ngon khó cưỡng

Bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Làm gia vị ướp

Đầu tiên, bạn bật bếp, đun cho chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Sau đó, bạn cho phần tỏi đã băm nhuyễn vào chảo và phi thơm. Tiếp đến, bạn cho tỏi ra bát và trộn đều với các gia vị đã chuẩn bị.

Bước 2: Sơ chế phần thịt

Thịt mua về bạn hãy rửa thật sạch, có thể dùng muối xát lên rồi rửa lại với nước sẽ sạch hơn. Rồi bạn dùng giấy thấm hoặc khăn sạch để lau khô nước bám trên bề mặt miếng thịt.

Bước 3: Ướp thịt xá xíu

Bạn hãy cho miếng thịt vào trong một cái tô lớn. Đồng thời, bạn cho phần gia vị ướp đã chuẩn bị vào tô. Bạn nhớ đeo găng tay nilon để đảm bảo vệ sinh rồi bóp, trộn đều để miếng thịt ngấm đều gia vị.

Thời gian ướp thịt khoảng thời gian 30 phút đến một giờ. Nếu như bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm thịt sẽ ngấm hơn.

Bước 4: Nấu thịt xá xíu bằng nồi cơm điện

Bạn hãy xếp đều thịt đã ướp xong vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn cho nước vào trong nồi. Nếu như bạn muốn miếng thịt khô thì cho khoảng 100ml nước. Còn bạn muốn ăn nước sốt của thịt xá xíu thì cho vào nồi khoảng 200ml. Tiếp theo, bạn bật đậy nắp và ấn nút như khi nấu cơm và chờ thịt xá xíu chín rồi lấy ra thưởng thức.

Bước 5: Hoàn thành món ăn

Nhìn chung, làm thịt xá xíu bằng nồi cơm điện cho ra thành phẩm không quá khác với cách làm truyền thống bằng lò nướng. Món thịt xá xíu có mùi thơm đặc trưng, màu nâu đỏ hấp dẫn. Khi đó, bạn cắt thịt thành từng lát theo miếng vừa ăn.

cach-lam-thit-xa-xiu-9

Cách làm thịt xá xíu rim

Thêm một cách làm thịt xá xíu mềm, thơm ngon rất quen thuộc đó là thịt xá xíu rim. Đây là món ăn khá phổ biến, ăn rất ngon cùng bánh mì hoặc cơm trắng. Bạn hãy tham khảo cách làm thịt xá xíu rim ngay sau đây.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt heo 500g
  • Ngũ vị hương 2 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Mật ong 2 muỗng canh
  • Gia vị gồm muối, đường, dầu ăn,dầu điều, nước tương và tiêu

cach-lam-thit-xa-xiu-10

2. Cách làm thịt xá xíu rim

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp thịt xá xíu

  • Trước hết, thịt các bạn có thể chọn thịt đùi hoặc vai tùy sở thích, rồi rửa sạch để ráo.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt vào tô, thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu cùng 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh nước tương và 2 muỗng canh mật ong.
  • Sau đó bạn hãy bóp đều cho thấm gia vị, rồi thêm 1 chén nước lọc trộn đều rồi ướp 2 tiếng
XEM NGAY:  Lưu ngay 3 cách làm rau câu 3D ngon dịu, đẹp mắt giải nhiệt mùa hè

Bước 2: Làm thịt xá xíu

  • Bạn bắc chảo lên bếp rồi thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn đợi nóng.
  • Khi thấy chảo đã nóng, bạn xếp thịt đã ướp vào chiên sơ 2 mặt cho săn lại rồi thêm phần nước ướp thịt vào rim.
  • Sau đó, bạn rim ở lửa nhỏ cho tới khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

Thịt xá xíu rim sau khi nấu xong sẽ mềm thơm lừng thấm đượm gia vị ướp. Đây là một món ăn kèm tuyệt vời cho các món ăn như cơm, bánh mì và cả hoành thánh,…

cach-lam-thit-xa-xiu-11

Cách làm thịt xá xíu theo công thức người Hoa

Có thể thấy, cách làm thịt xá xíu không khó, nhưng để làm được món thịt chuẩn như người Hoa thì cần đảm bảo nhất trong việc ướp gia vị. Bởi vì cách ướp thịt xá xíu làm sao để miếng thịt thơm, mềm, ngon và không bị khô. Sau đây là lượng nguyên liệu và cách chế biến thịt xá xíu theo công thức người Hoa bạn có thể tham khảo.

1. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 kg thịt lợn .
  • 3 củ tỏi, bóc vỏ băm nhỏ.
  • 3 thìa đường mật.
  • 3 thìa mật ong.
  • 3 thìa xì dầu.
  • 1 thìa dầu hào.
  • ¼ lít rượu trắng.
  • Nước hàng.
  • Hạt tiêu, muối, dầu ăn và gia vị.
  • Dầu vừng.
  • Ngũ vị hương.

cach-lam-thit-xa-xiu-12

2. Cách làm thịt xá xíu theo công thức Trung Hoa:

  • Bước 1: Thịt lợn khi mua về cắt thành những miếng to, mỏng.
  • Bước 2: Bạn hãy ngâm ¼ lít rượu trắng với 20gr bột ngũ vị hương. Tiếp đến, cho 2 thìa cà phê tỏi băm, rượu ngũ vị hương, cùng với 1 thìa cà phê xì dầu, nước hàng đóng sẵn, 1 thìa dầu hào, đường mật,, 2 thìa cà phê mật ong, 2 thìa dầu ăn, hạt tiêu, 1 thìa dầu vừng và 1 thìa ngũ vị hương.
  • Bước 3: Bạn hãy trộn đều gia vị và thịt, rồi để thịt ngâm trong nước gia vị này trong ít nhất 2 giờ.
  • Bước 4: Để làm chín thịt bạn có thể sử dụng lò nướng điện, nướng bằng bếp ga hoặc bếp than. Đối với lò nướng bạn bật lò trước lên 250 độ C.
  • Bước 5: Hãy trải thịt lên vỉ nướng rồi đặt lên khay, cho vào lò. Những chỗ nước ướp thịt còn lại trong bát bạn hãy giữ lại.
  • Bước 6: Sau khi nướng khoảng 10 phút bạn hãy lấy thịt ra, tẩm phần nước gia vị còn lại vào thịt một lần nữa, rồi nướng lại thịt trong khoảng 15 phút nữa cho 1 vỉ thịt. Thịt xá xíu sau khi nướng xong bên ngoài phải có màu đỏ nâu sậm.

cach-lam-thit-xa-xiu-13

Khi hoàn thành bạn có thể cắt sợi, cắt lát ăn với cơm nóng hoặc kèm các loại mì nước, mì xào, salad, bánh mì với dưa góp.

Nhìn chung, cách làm thịt xá xíu không hề khó phải không nào. Bởi vì bạn chỉ cần bạn chọn nguyên liệu tươi ngon và ướp gia vị đúng chuẩn sau đó nấu chín là đã có thành phẩm rồi. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện cho cả gia đình thưởng thức món thịt xá xíu thơm ngon này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password