5 Cách làm sườn non chay thơm ngon, lạ miệng từ các đầu bếp hàng đầu

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 341

Sườn non chay là món ăn được làm từ những thành phần thiên nhiên có nguồn gốc 100% thực vật như: đậu nành, lúa mì, bột khoai sọ, gia vị chay,… Do đó, sườn non chay cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Không chỉ vậy, sườn non chay được làm có hình dáng giống hệt những miếng sườn heo, có mùi thơm béo, vị đậm đà và kết cấu dai dai như sợi thịt, nhằm mang đến cảm giác như ăn thịt thật. Đây chính là thực phẩm thay thế lý tưởng cho thịt động vật trong những bữa ăn thuần chay. Cách làm sườn non chay không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện theo 5 cách dưới đây, đảm bảo sẽ có những món chay thơm ngon, lạ miệng lại vừa tốt cho sức khỏe.

1. Cách làm sườn non chay chiên giòn đơn giản, thơm ngon

Sườn non chay là một món ăn thanh đạm và thơm ngon. Để chế biến thành công món ăn này, bạn nên thực hiện ngay cách làm sườn non chay thơm ngon hấp dẫn dễ thực hiện sau đây.

cach-lam-suon-non-chay-1

XEM THÊM TẠI LAZADA

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g Sườn non chay
  • Muối
  • Bột ngọt
  • Tiêu bắc
  • Dầu ăn thực vật.

Cách làm sườn non chay chiên giòn siêu ngon

Sau đây là các bước hướng dẫn làm sườn non chay thơm ngon tại nhà:

  • Bước 1: Sơ chế sườn non chay

Sườn non chay sau khi mua về, bạn đem ngâm với nước lạnh cho đến khi thấy miếng sườn non chay mềm, không còn cứng nữa là được. Thời gian để sườn non chay mềm thường tầm 1 - 1,5 giờ.

cach-lam-suon-non-chay-2

[rehub_affbtn btn_text=XEM THÊM TẠI TIKI" btn_url="https://ez.rutgon.me/wULjH"]

Sau khi sườn non chay mềm thì bạn vắt sạch nước, xả lại với nước lạnh 3 - 4 lần nữa cho đến khi nước chuyển sang màu trắng đục. Sau đó, hãy vắt mạnh tay cho sườn non ráo nước rồi cho ra 1 cái thau.

Tiếp theo, bạn xé sườn non thành từng sợi nhỏ và cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều tất cả.

Mẹo: Để sườn non chay chiên được giòn và bảo quản lâu thì sau khi ướp gia vị bạn đem sườn đi phơi nắng cho đến khi sườn khô ráo. Tiếp đến, bạn mang sườn đi chiên cho giòn rồi để thật ráo dầu, sau đó bảo quản sườn trong hộp kín, đặt nơi thoáng mát.

  • Bước 2: Chiên sườn non chay

cach-lam-suon-non-chay-3

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho 1 chén dầu ăn vào đun sôi. Đợi dầu thật sôi rồi cho sườn non chay đã ướp gia vị vào và chiên cho vàng đều. Bạn nên cho sườn vào từng đợt để đảm bảo sườn chín đều và không bị khét. Thường xuyên dùng đũa để đảo sườn non khi chiên để sườn không dính vào chảo, tiến hành chiên cho đến khi sườn non chín vàng là được. Bạn nên chiên sườn với lửa lớn hay vừa để sườn chín đều và giòn hơn.

  • Bước 3: Thành phẩm

cach-lam-suon-non-chay-4

XEM THÊM TẠI LAZADA

Với cách làm trên, sườn non chay chiên có thể giữ được độ giòn rất lâu. Miếng sườn sẽ chín vàng và giòn rụm, kết hợp với gia vị vừa ăn sẽ là món ăn vô cùng thú vị cho gia đình bạn vào những ngày ngán các món thịt cá.

Tham khảo: Cách làm sườn nướng đậm vị, thịt mềm, ẩm được yêu thích nhất

2. Cách làm sườn non chay chua ngọt hấp dẫn

Chỉ với nguyên liệu sườn non chay là bạn có thể chế biến thành các món sườn ram, sườn chiên giòn, sườn sốt chua ngọt,… Nếu bạn đang muốn tìm kiếm công thức chế biến món sườn non chay để đổi khẩu vị cho ngày sắp tới thì hãy tham khảo qua công thức làm món sườn non chay chua ngọt đảm bảo vừa ngon miệng vừa hấp dẫn mà chúng tôi gợi ý dưới đây.

cach-lam-suon-non-chay-5

XEM THÊM TẠI TIKI

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn non chay: 6 miếng
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Dụng cụ thực hiện: đũa, chảo, thớt, dao,....

cach-lam-suon-non-chay-6

Cách chế biến sườn non chay rim chanh chua ngọt

Bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên hấp dẫn, mới lạ hơn nếu có món sườn non chay rim chua ngọt. Hãy nhanh tay vào bếp để học cách nấu món chay này!

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non chay sau khi mua về bạn đem ngâm vào nước lạnh trong 45 - 60 phút để sườn mềm ra. Sau đó, dùng tay vắt cho sạch nước trong sườn rồi rửa lại với nước lạnh, tiếp tục vắt thêm một lần nữa. Khi sườn đã khô, bạn cắt sườn thành những miếng vừa ăn theo chiều ngang. Tiếp đến, 2 tép tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Còn ớt sừng sau khi mua về rửa sạch rồi đem băm nhỏ, bạn để ớt và tỏi băm riêng ra, không trộn lẫn với nhau.

Mách nhỏ: Nếu không thích dùng sườn non chay, bạn có thể thay thế bằng chả chay hay tàu hủ ky để chế biến món ăn theo sở thích.

  • Bước 2: Chiên sườn

cach-lam-suon-non-chay-7

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Đợi đến khi dầu trên chảo bắt đầu sôi lăn tăn thì hãy cho sườn non đã cắt nhỏ vào chiên. Để lửa vừa và trở tay liên tục để sườn non chay không bị cháy, cho đến khi các mặt của sườn non đã chín vàng thì vớt ra dĩa.

Lưu ý: Bạn nên dùng rây hoặc giấy thấm dầu để sườn non được thấm bớt dầu đi.

  • Bước 3: Làm sốt

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đến, bạn cho lần lượt tỏi cùng ớt băm nhuyễn vào phi. Khi tỏi và ớt đã dậy mùi thơm thì bạn cho tiếp 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh tương ớt cùng 1 muỗng cà phê muối vào và khuấy đều tay. Để lửa vừa và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi và bắt đầu sệt lại.

Mách nhỏ: Nêm nếm lại để nước sốt để phù hợp với khẩu vị của bạn.

  • Bước 4: Rim sườn

Khi hỗn hợp trên bếp đã sền sệt, bạn cho sườn non chiên vào và rim đều tay trong khoảng 5 phút. Sau đó, hãy tắt bếp rồi bày sườn non rim ra dĩa.

Lưu ý: Nên rim đều tay để nước sốt thấm đều trên các mặt của sườn.

  • Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-suon-non-chay-8

Những miếng sườn non chay chua ngọt khi rim xong sẽ vàng ươm, giòn rụm đậm đà và có vị chua ngọt của nước sốt hoà cùng với mùi thơm của tỏi ớt phi trông thật đẹp mắt và hấp dẫn.

3. Cách làm sườn non chay nướng thơm lừng

Có rất nhiều người khi được thưởng thức món sườn non chay nướng mè đều tấm tắc khen ngon không kém gì món mặn. Từng miếng sườn non chay được tẩm ướp gia vị khéo léo, thơm lừng mùi sả, khi nướng vừa chín tới vô cùng kích thích vị giác. Nếu bạn chưa biết cách làm món chay nướng mè như thế nào thì hãy xem ngay các nguyên liệu cũng như công thức cách làm món sườn chay nướng dưới đây!

cach-lam-suon-non-chay-9

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn non chay: 500gr (hoặc đậu hũ ky)
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1.5 muỗng canh
  • Nước tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 10 gr
  • Sả băm: 20g
  • Mè rang: 10 gr
  • Nước chao: 1/2 muỗng canh
  • Chao trắng: 1/2 muỗng canh
  • Chao đỏ: 1 muỗng canh
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh.
  • Dụng cụ thực hiện: lò nướng, tô, đũa, dao,….

cach-lam-suon-non-chay-10

Cách làm sườn non chay nướng mè siêu ngon

Sau đây là cách làm sườn chay nướng mè siêu ngon và đẹp mắt. Đây là món ngon và thích hợp để đãi cho mâm cỗ các dịp lễ, ngày rằm, tháng giêng. Hãy cùng vào bếp trổ tài với cách làm đơn giản của ẩm thực đồ chay.

  • Bước 1: Sơ chế sườn non

Sườn non chay sau khi mua về các bạn mang đi rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm rồi vắt thật ráo.

  • Bước 2: Làm sốt

cach-lam-suon-non-chay-11

Để pha sốt ướp sườn non chay đơn giản, các bạn cho vào tô 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr ớt băm, 20gr sả băm, 10gr mè rang, 1 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng canh nước chao, 1/2 muỗng canh chao trắng, 1 muỗng canh chao đỏ và 2 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều tay để gia vị tan đều.

  • Bước 3: Ướp sườn non

cach-lam-suon-non-chay-12

Tiếp đến, bạn cho phần sườn non chay vào tô sốt, trộn đều và ướp sườn tầm 30 phút cho thấm gia vị.

  • Bước 4: Nướng sườn non

cach-lam-suon-non-chay-13

Đầu tiên, bạn làm nóng lò ở 200 độ trong vòng 10 phút. Sau đó, cho sườn non chay ra khay rồi bỏ vào lò, đem nướng ở 200 độ trong vòng 5 – 10 phút là hoàn thành.

Mách nhỏ: Nếu không có lò nướng, các bạn có thể nướng sườn chay bằng bếp than.

  • Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-suon-non-chay-14

Sườn non chay nướng mè sau khi hoàn thành có màu sắc và mùi hương cuốn hút. Sườn non chay dai dai, đậm đà hương vị đặc trưng từ mè, chao và những loại gia vị khác. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với bún và tương đậu ngọt hay cuốn bánh tráng với các loại rau sống.

Tham khảo: 3 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản cực ngon và hấp dẫn

4. Cách làm sườn non chay xào sả ớt độc đáo, dễ dàng

Có rất nhiều người băn khoăn không biết cách làm món sườn non chay xào sả ớt như thế nào cho vừa chuẩn vị, vừa nhanh chóng, lại đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Xin mời các bạn cùng tham khao cách làm món sườn chay xào sả ớt thơm nồng hấp dẫn sau đây!

cach-lam-suon-non-chay-15

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn non chay: 8 lát
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Sả: 100gr
  • Dầu ăn: 100 ml
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.

Cách làm sườn non chay xào sả ớt ăn là nghiện

Dưới đây là các bước để thực hiện món sườn non chay xào sả ớt dễ dàng có thể thực hiện tại nhà.

cach-lam-suon-non-chay-16

  • Bước 1: Ngâm sườn non vào nước ấm trong vòng 15 phút cho sườn nở mềm. Khi sườn đã nở, bạn vắt nước, bóp xả nước lại nhiều lần cho sạch bọt. Sau đó, bạn xé sườn ra thành miếng vừa ăn, ướp tiêu xay + 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng hạt nêm bấm vào sườn vào và trộn đều để ướp sườn trong 10 phút cho sườn thấm đều gia vị.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn bật bếp, bắt 1 cái chảo lên bếp rồi cho vào 100ml dầu ăn, bỏ sườn đã ướp vào chiên vàng đều. Khi đã chín thì vớt sườn ra để ráo dầu.
  • Bước 3: Tiếp tục, cho sả ớt vào chảo dầu vừa chiên sườn non chay rồi xào cho sả dậy mùi thơm. Sau đó, cho vào chảo sả ớt 1/2 muỗng muối + 1 muỗng đường và 1 ít nước, xào sả cho gia vị tan. Thấy xả đã ráo bớt nước thì cho sườn đã chiên vào đảo đều để sườn thấm sả.
  • Bước 4: Cuối cùng, bạn tắt bếp, múc sườn ra và ăn kèm với cơm nóng.
  • Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-suon-non-chay-17

Chỉ với các bước đơn giản phía trên chúng ta hoàn thành xong món sườn non chay xào sả ớt. Khi có cơ hội nếm thử món chay ngon này, chắc hẳn bạn sẽ thấy vị nhẹ nhàng và đậm vị vô cùng, để ăn được ngon hơn thì chúng ta có thể chấm cùng nước tương.

5. Cách làm sườn non chay khìa nước dừa thơm ngon, lôi cuốn

Món sườn non chay khìa nước dừa mềm thấm ngũ vị, thường dùng trong các bữa tiệc chay, được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì rất ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm sườn non chay khìa nước dừa rất đơn giản như sau.

cach-lam-suon-non-chay-18

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200gr sườn chay.
  • 100gr đậu hũ chiên.
  • 150ml nước dừa tươi, 1 lon gạo và 100gr dừa nạo.
  • 100gr quả cà chua, 100gr quả dưa leo và 50gr rau xà lách.
  • 1/4 gói ngũ vị hương
  • ½ muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng cà phê đường.
  • ½ muỗng cà phê hạt nêm chay.
  • ¼ thìa cà phê bột ngọt.
  • ¼ thìa cà phê tiêu.
  • 2 muỗng súp dầu ăn.

cach-lam-suon-non-chay-19

Cách làm món sườn non chay khìa nước dừa thơm ngon khó cưỡng

Món sườn non khìa nước dừa thường dùng để làm món ăn chay trong ngày rằm hay mùng một! Hãy cùng bắt tay vào bếp cùng làm món này để phong phú thêm thực đơn mỗi ngày thôi.

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-lam-suon-non-chay-20

Sườn non chay sau khi mua về bạn đem rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, đậu hũ chiên cắt thành miếng vuông nhỏ.

Còn gạo đem vo sạch, sau đó cho vào nồi cơm nấu chín. Dưa leo và quả cà chua mang đi rửa sạch, cắt lát mỏng. Rau xà lách thì cắt bỏ phần gốc, ngâm nước muối tầm 5 phút rồi rửa sạch lại với nước sau đó vớt ra để ráo. Đối với dừa nạo bạn cho vào nước ấm, chắt lấy nước cốt dừa.

Chú ý:

Bạn đem ngâm sườn non chay trước khoảng 30p cho sườn được nở ra. Hãy nhớ bóp và rửa sạch cùng với nước nhiều lần, điều này để giúp sườn non trong hơn không còn màu đục.

Do sườn non chay và đậu hũ được ướp đường nên khi cho vào chảo phải đảo nhanh tay để sườn non chay không bị cháy khét.

Sau khi vo gạo, bạn để ráo nước khoảng 30 phút rồi mới đem nấu thì cơm sẽ dẻo và thơm ngon hơn.

  • Bước 2: Ướp gia vị

cach-lam-suon-non-chay-21

Tiếp đến, bạn ướp sườn và đậu hũ với ngũ vị hương, muối, đường, bột nêm chay, bột ngọt và tiêu rồi để trong 20 phút cho thấm đều gia vị.

  • Bước 3: Chiên sườn chay

cach-lam-suon-non-chay-22

Tiếp theo, bạn cho dầu vào trong chảo đun nóng, sau đó bỏ sườn cùng với đậu hũ đã được ướp gia vị vào trong chảo, đảo đều lên trong 5 phút. Bạn tiếp tục đổ nước dừa tươi và nước cốt dừa vào chảo, khuấy đều tay và khìa hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 15 phút. Nhớ nêm nếm thêm muối, hạt nêm chay vào cho vừa khẩu vị gia đình bạn rồi tắt bếp.

  • Bước 4: Hoàn thành

cach-lam-suon-non-chay-23

Xới cơm nóng ra đĩa, cho sườn non chay khìa nước dừa lên trên, rắc thêm vài hạt tiêu và dùng kèm món ăn này với dưa leo, cà chua, xà lách sẽ vô cùng thơm ngon.

Trên đây là 5 cách làm sườn non chay thơm ngon khó cưỡng dành cho bạn. Hy vọng bạn có những công thức chế biến hữu ích để chiêu đãi gia đình mình những món ăn chay vừa thơm ngon, lạ miệng mà lại bổ dưỡng cho sức khỏe.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều