3 Cách làm món cánh gà chiên nước mắm đậm đà hương vị
Cánh gà chiên nước mắm là một món ăn cực kỳ phổ biến trong mâm cơm mỗi gia đình Việt. Cánh gà chiên nước mắm không chỉ thơm ngon, đậm đà bắt cơm mà còn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Dưới đây, Đánh Giá Tốt sẽ bật mí 3 cách làm cánh gà chiên nước mắm đậm đà hương vị Việt cho các chị em.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống
Món cánh gà chiên nước mắm vị truyền thống là món cánh gà chiên mắm dễ làm và phổ biến nhất. Hãy cùng tham khảo cách làm cánh gà chiên nước mắm truyền thống dưới đây nhé.
1. Nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây. Các bạn có thể tùy chỉnh số lượng nhưng cần lưu ý đến tỷ lệ giữa các nguyên liệu nhé.
- 4 cái Cánh gà
- 1 cây Rau xà lách
- 2 muỗng Bột mì
- 2 củ Hành tím
- Tỏi 3 tép
- 3 muỗng Dầu ăn
- 1 muỗng Nước mắm
- 1 muỗng Đường
2. Cách làm
Cách chế biến như sau:
- Bước 1: Sơ chế cánh gà
Cánh gà khi mua về bạn tiến hành rửa sạch. Sau đó, bạn pha nước muối loãng và ngâm cánh gà khoảng 7 phút. Để tránh trường hợp cánh gà có mùi hôi, bạn có thể rửa lại cánh gà bằng một ít rượu trắng để khử mùi.
Sau đó, bạn hãy rửa sạch gà thêm lần nữa với nước rồi để ráo nước. Bạn có thể dùng tăm nhọn hoặc que tre nhọn để đâm đều vào cánh gà. Cách này sẽ khiến cánh gà chín kĩ từ bên trong.
- Bước 2: Luộc cánh gà
Sau khi đã sơ chế qua cánh gà, bạn hãy cho cánh gà vào lò vi sóng quay gà khoảng 15 phút (nếu bạn không có lò vi sóng thì bạn có thể luộc sơ qua cánh gà). Cách làm này giúp cánh gà mau thấm gia vị hơn khi bạn ướp và khi chiên dầu cũng sẽ mau chín hơn.
- Bước 3: Chiên cánh gà
Khi ban đã quay hoặc luộc sơ cánh gà xong, bạn hãy vớt cánh gà ra rồi để ráo nước và nguội. Trong thời gian chờ đợi đó, bạn tiến hànhbắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào (muốn cánh gà được chiên vàng đều và giòn sần sật các bạn nên dùng nhiều dầu sao cho ngập phần cánh gà và nên chiên nổi).
Khi dầu nóng và sôi, bạn cho cánh gà đã để ráo nước vào chiên đến khi cánh gà ngả màu vàng giòn thì vớt ra. Vì cánh gà đã được luộc hoặc quay sơ qua nên bạn chỉ chiên cánh gà trong khoảng thời gian ngắn, khoảng 5 - 7 phút là gà đã chính và bạn có thể vớt ra để ráo dầu.
- Bước 4: Chiên cánh gà với nước mắm
Sau khi đã chiên cánh gà xong, bạn hãy dùng một cái chảo khác hoặc là chảo chiên vừa rồi. Tiếp theo bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi lăn tăn và nóng thì bạn cho tỏi vào phi thơm lên. Khi tỏi ngả màu vàng và có mùi thơm thì bạn hạ nhỏ lửa. Sau đó, bạn cho đường trắng, nước mắm theo tỉ lệ 1:1 vào chảo và bật lửa to trở lại.
Khi lượng đường tan, hỗn hợp nước mắm và đường sôi lên thì bạn cho cánh gà đã chiên vào chảo. Lúc này, bạn cần chú ý nhanh tay trộn đều sao cho hỗn hợp nước sốt thấm vào cánh gà. Khi đảo bạn nên cho nhỏ lửa liu riu, để các gia vị có trong hỗn hợp ngấm đều vào bên trong cánh gà. Bạn tiến hành đảo đều cho đến khi món ăn chuyển màu vàng và nước sốt sệt lại thì tắt bếp và trình bày món cánh gà chiên mắm ra đĩa.
Tham khảo: [Bật mí] 2 cách làm sườn xào chua ngọt cực ngon, hấp dẫn
3. Thành phẩm
Vậy là với các bước đơn giản trên bạn đã hoàn thành xong món cánh gà chiên nước mắm chuẩn vị và cực kỳ thơm ngon, miếng cánh gà giòn sần sật cùng với nước sốt ngon đậm đà sánh mịn ăn với cơm trắng sẽ khiến bữa cơm gia đình của bạn ngon miệng hơn.
Cách làm món cánh gà chiên nước mắm bằng hành tây
1. Nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây. Các bạn có thể tùy chỉnh số lượng nguyên liệu sao cho hợp khẩu vị gia đình.
- 6-8 cánh gà
- 1 củ hành tây
- 1 ớt trái
- Nước mắm
- Đường
- Tương ớt
- Muối
- Hạt nêm
- Tiêu, tỏi băm
- Bột chiên giòn
- Dầu ăn
2. Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tây cắt sợi
- Ớt cắt khoanh nhỏ.
- Xát muối biển vào cánh gà rồi rửa sạch sẽ để khử mùi hôi tự nhiên.
- Để ráo cánh gà rồi ướp cánh gà với các nguyên liệu sau
- 1 muỗng cà phê hạt nêm,
- 1 muỗng cà phê tiêu,
- Bột chiên giòn ( chú ý phủ bột kín cánh gà)
Bước 2: Chiên gà
- Đun nóng chảo dầu
- Cho gà vào chiên đến khi cánh gà chín và ngả màu vàng đều.
- Trước khi tắt bếp thì bạn hãy vặn lửa to nhất thêm 1 lúc để bề mặt da gà được giòn hơn.
- Vớt cánh gà ra và để ráo dầu.
Bước 3: Nước sốt
Tiến hành làm nước sốt bằng cách trộn các nguyên liệu sau
- Tỏi đã phi thơm
- 2 muỗng đường
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng tương ớt.
Sau đó, bạn khuấy đều sao cho hỗn hợp trên tan rồi thêm ớt cắt lát nhỏ vào. Tiếp theo bạn hãy đổ phần cánh gà đã chiên vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều.
Cuối cùng, khi cánh gà gần chín, bạn hãy thêm hành tây vào, chỉnh lửa nhỏ hơn rồi đảo tới lúc nước sốt đặc sệt lại và phủ đều lên cánh gà là được. Và sau đó, bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa và sẵn sàng thưởng thức món cánh gà chiên mắm thơm ngon bổ dưỡng.
Tìm hiểu: Tổng hợp 2 cách làm tôm khô ngon tại nhà ngon, mềm, dẻo dai
3. Các món ăn kèm với cánh gà chiên mắm
Cánh gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon và hấp dẫn vô cùng, bạn có thể sử dụng nó làm món ăn chính để ăn cùng với cơm trắng. Ngoài ra, cánh gà chiên mắm cũng được nhiều người ăn kèm cùng với bánh mì. Phần nước sốt gà đậm đà được dùng để chấm bánh mì cực kì thơm ngon.
Để ăn nhiều không bị ngấy, bạn có thể ăn cánh gà chiên mắm kèm với rau xà lách, cà chua, dưa leo, rau mùi nhắm cung cấp thêm chất xơ cho bữa ăn của mình.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Cánh gà
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột ớt, dầu hào, hành tím, tỏi.
- Dụng cụ: Nồi chiên không dầu
2. Cách làm cánh gà chiên mắm bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Ướp gà
Bạn rửa sạch cánh gà, để ráo nước rồi cho 1 ít hành, tỏi băm nhuyễn vào. Tiếp tục thêm nửa muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe ớt bột vào. Sau đó, trộn đều để gà ngấm gia vị rồi ướp khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Pha nước mắm
Bạn đổ 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường vào. Sau đó, cho 1 thìa cafe dầu hào rồi khuấy đều lên.
Bước 3: Chiên gà bằng nồi chiên không dầu
Sau khi phần cánh gà đã ướp được 1 tiếng, bạn lấy ra và xếp vào nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, trước khi chiên, bạn hãy lót 1 miếng giấy bạc vào đáy nồi để mỡ gà không chảy trực tiếp xuống nồi. Điều này, vừa không gây hại cho nồi vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh.
Quét dầu ăn lên từng miếng gà để gà không bị khô. Sau đó, bạn bật bếp, chỉnh nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút. Sau 15 phút đầu, bạn mở nồi ra, kiểm tra và trở mặt gà cho gà chín đều.
Bước 4: Phủ nước mắm
Sau 30 phút, khi gà đã chín và chuyển màu đẹp mắt, bạn lấy gà ra. Bắc chảo, phi hành tỏi thơm rồi cho gà vào, chiên lửa vừa. Sau đó, bạn đổ nước mắm vào gà rồi đảo đều sao cho nước mắm thấm đều gà. Chỉnh lửa nhỏ và rim trong 5 phút rồi tắt bếp.
3. Thành phẩm
Vậy là món cánh gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu đã hoàn thành. Miếng gà có màu vàng đỏ vô cùng bắt mắt, chỉ nhìn thôi là đã thấy hấp dẫn rồi. Cắn một miếng gà, bạn sẽ thấy bất ngờ vì gà không bị khô, rất mềm, ngọt và đậm vị. Miếng gà thơm thơm, cay cay vẫn giữ được một ít độ béo của thịt gà mà không hề gây ngán, rất ngon và đảm bảo cực kỳ bắt cơm.
Những lưu ý để có 1 món cánh gà chiên nước mắm ngon đúng vị
- Để chọn được cánh gà tươi ngon, khi chọn bạn nên sờ vào từng miếng cánh gà để cảm nhận, nếu thấy thớ thịt chắc, còn tươi mới và không có mùi lạ thì đó mới là cánh gà ngon.
- Cánh gà chiên nước mắm để có vị ngon thì quan trọng nhất là nước mắm. Bạn cần lựa chọn loại nước mắm ngon, chuẩn vị truyền thống. Nước mắm truyền thống ngon là nước mắm cần có màu vàng cánh gián, hương thơm đậm đà và lưu lại vị sau khi ăn.
- Khi bạn chế biến hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi ớt thì bạn cần chú ý để lửa vừa vừa, không được để lửa quá to, đảo đều và nhanh tay tránh đường không bị đổi màu, vón cục.
- Tỏi, ớt là rất cần thiết bởi nó không chỉ giúp cho món ăn ngon hơn mà còn khiến món ăn có màu sắc thêm bắt mắt, hấp dẫn.
- Khi sơ chế, bạn nên cứa nhẹ 2 – 3 đường vừa phải ở bề mặt thớ thịt của cánh gà. Điều này sẽ khiến cánh gà nhanh thấm gia vị hơn khi ướp.
- Nên ướp cánh gà lâu, tối thiểu 20 phút. Nếu bạn ướp ít thời gian thi cánh gà sẽ rất nhạt và không đậm đà.
- Để cánh gà có thể chín vàng bắt mắt vừa phải và không bị cháy khét thì bạn nên chiên cánh gà ở mức lửa vừa vừa, không để lửa quá to.
- Chiên vừa phải, không nên chiên cánh gà quá lâu vì cánh gà sẽ bị khô và không ngon.
- Bạn nên dùng món cánh gà chiên nước mắm với cơm nóng và ăn ngay khi làm xong. Chú ý không nên để món ăn qua đêm mới dùng.
- Nếu bạn dùng nồi chiên không dầu, trước khi chiên cánh gà, bạn nên lót 1 miếng giấy bạc vào đáy nồi chiên để mỡ gà của cánh gà không chảy trực tiếp xuống nồi. Điều này sẽ giúp không gây hại cho nồi và giúp bạn tiết kiệm thời gian vệ sinh nồi chiên.
Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về 3 cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon đậm đà hương vị cho các bạn. Hi vọng với những công thức và lưu ý này bạn có thể chế biến món ăn ngon cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức.
Đừng bỏ lỡ: Mách bạn 2 cách làm khô gà lá chanh thơm ngon cực đơn giản
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -