5 Cách làm bò kho chuẩn vị, thịt thơm mềm đậm đà ai ăn cũng mê siêu đơn giản

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 162

Món bò kho là một món ăn vừa bổ dưỡng vừa thơm ngon mà rất nhiều người thích ăn. Đặc biệt, món ăn này rất dễ thực hiện tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn 5 cách làm bò kho chuẩn vị, thịt thơm mềm đậm đà ai ăn cũng mê siêu đơn giản.

Cách làm bò kho chấm bánh mì

1. Nguyên liệu

  • Thịt bò: 600g
  • Cải trắng
  • Cà rốt
  • Gói gia vị bò kho
  • Củ gừng
  • Hành băm
  • Tỏi băm
  • Dầu điều
  • Bột năng
  • Củ sả
  • Quế
  • Hoa hồi
  • Gia vị: dầu,đường, tiêu, mắm, muối, ớt
  • Rau thơm: ngò gai, hành lá, húng quế, rau mùi.

2. Các bước chế biến món bò kho chấm bánh mì:

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Để khử mùi hôi tự nhiên của bò và làm sạch thịt bạn dùng gừng giã nhuyễn pha với rượu trắng rồi xát qua miếng thịt bò. Xong rửa sạch rồi trụng sơ qua bằng nước sôi. Thịt nguội thì lấy ra cắt thành miếng hình chữ nhật hoặc hình vuông vừa ăn, kích thước khoảng 3x3cm.
  • Để nấu món thịt bò kho ngon thì việc ướp thịt bò với vừa một lượng gia vị vừa phải. Đây là công thức ướp thịt bò chuẩn, các bạn có thể thay đổi theo khẩu vị ăn. Ướp thịt bò với 1 đường, ½ thìa bột ngọt, 2 thìa muối, ½ thìa tiêu, 1 thìa bột bò kho, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa mắm, 1 thìa dầu điều, 1 thìa hành băm, 1 thìa tỏi băm, ½ thìa sả băm. Dùng tay trộn đều cho thịt bò và gia vị bám vào nhau, để khoảng 40 phút - 1 tiếng cho thịt bò thấm đều gia vị. Cà rốt và củ cải rửa sạch rồi cắt hình hoa lát vừa ăn. Sả bóc bẹ bên ngoài, rửa sạch 1 phần rồi đập dập, 1 phần băm thật nhỏ.

Bước 2: Nấu thịt bò kho

  • Phi thơm tỏi, hành băm lên rồi cho thịt vào đảo đều đến khi thịt bò săn lại cho tiếp sả băm vào và tiếp tục đảo. Lúc này thịt bò đã săn lại, cho thêm nước vào sao cho nước ngập săm sắp thịt, cho thêm quế, phần sả đập dập còn lại và hoa hồi vào nồi luôn. Đậy nắp nồi và nấu chừng 40 phút nữa. Chú ý cần vớt bỏ xác quế, hoa hồi và sả ra.

cach-lam-bo-kho-1

XEM THÊM TẠI LAZADA

  • Đến khi thịt bò mềm thì hòa 2 muỗng bột năng với bát nước rồi cho từ từ vào nồi thịt, cho tiếp phần cà rốt, củ cải vào nấu cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn nấu thêm khoảng 6-7 phút thì tắt bếp.
  • Nước sốt bò kho dùng để chấm bánh mì có vị cực ngon. Bánh mì làm nóng trong lò vi sóng khoảng 2 - 3 phút sẽ vừa thơm vừa giòn chấm với nước sốt bò kho thơm ngon đậm đà khiến nhiều người yêu thích. Bò kho bánh mì là một món ăn sáng đầy đủ dinh dưỡng và có thể bổ sung vào thực đơn món ăn buổi sáng để thay đổi khẩu vị.

Xem thêm: 8 Cách kho cá nục thơm ngon, không tanh đậm đà chuẩn vị cho bữa cơm

Cách làm bò kho miền Bắc

1. Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 5 nhánh
  • Hành củ, tỏi: 1 củ
  • Mắm
  • Muối
  • Hạt tiêu
  • Dầu ăn
  • Bột ớt

2. Cách làm bò kho miền Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò sau khi mua về bạn cần phải dùng muối và gừng để khử mùi hôi tự nhiên của thịt. Bạn chỉ cần dùng gừng đập dập và rượu bóp thịt bò thật sạch sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước là được.
  • Thịt bò thái thành các miếng vuông. Chú ý nên thái miếng không quá to và không quá nhỏ thì khi kho thịt sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Nếu thái miếng thịt bò quá mỏng sẽ làm thịt bị khô và nếu dày thì thịt bò sẽ bị dai.

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Để món thịt bò kho miền Bắc được thơm ngon đậm đà, bạn cần phải chú ý tới bước ướp thịt bò. Bởi đây là công đoạn vô cùng quan trọng khi thực hiện món bò kiểu miền Bắc.
  • Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể tự chọn thêm các loại nguyên liệu dùng để ướp thịt bò kho. Nếu không ăn được cay, bạn ướp thịt với một lượng nhỏ bột ớt.
  • Ướp thịt bò với các loại gia vị nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, và bột ớt theo tỷ lệ: 2:1:1:½. Tiến hành trộn thật đều thịt bò cùng với các loại gia vị và để khoảng 40 phút cho thịt bò ngấm đều gia vị.

Bước 3: Nấu thịt bò kho gừng kiểu Bắc

  • Bật bếp và làm nóng chảo.
  • Cho dầu ăn vào chảo đã làm nóng và phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ.
  • Cho thịt bò đã ướp vào xào qua khoảng 3- 6 phút. Chú ý cho nhỏ lửa để miếng thịt bò không bị cháy.

cach-lam-bo-kho-2

XEM THÊM TẠI LAZADA

  • Thêm gừng và sả cắt khúc vào xào cùng thịt bò.
  • Cho 200ml nước lọc vào thịt bò.
  • Đun nhỏ lửa trong vòng 40 phút để thịt bò được chín mềm hơn và thấm gia vị.

Cách làm bò kho miền Nam

1. Nguyên liệu

  • 500g nạm bò
  • 2 củ cà rốt
  • 3- 4 củ sả
  • 1 miếng gừng
  • 1/2 củ tỏi
  • 1 củ hành tây nhỏ
  • Rau mùi
  • Húng quế
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh bột gia vị bò kho, 1 muỗng canh sa tế, 1-2 muỗng canh dầu điều
  • Nước cốt dừa
  • 2 tai hoa hồi
  • 1 miếng quế nhỏ rang thơm
  • 1 muỗng canh bột năng
  • Rượu trắng

Xem thêm: 5 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị ngoài quán tại nhà đơn giản

2. Cách nấu bò kho miền Nam

Bước 1: Sơ chế

  • Gừng rửa sạch rồi mang đi giã nhuyễn lấy nước. Pha nước cốt gừng cùng rượu trắng sau đó chà xát lên miếng thịt bò để khử mùi hôi.
  • Rửa sạch lại thịt bò với nước lạnh nhiều lần.
  • Đun sôi nước rồi cho miếng thịt bò vào trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo và nguội.
  • Thịt bò thái thành các miếng nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn, có thể tỉa bông hoa cho món ăn đẹp hơn.
  • Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch. 2/3 củ hành tay thì cắt miếng vừa. 1/3 còn lại thì băm nhuyễn.
  • Sả bóc 1 lớp bẹ bên ngoài, rửa sạch, có thể đập dập .
  • Rau thơm nhặt sạch, rửa và để ráo.

cach-lam-bo-kho-3

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Cho các gia vị vào thịt bò đã cắt bao gồm: tỏi băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường.
  • Tiếp theo bạn cho 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh bột gia vị bò kho, 1 muỗng và phê sa tế.
  • Cuối cùng, bạn cho thêm 1-2 muỗng canh dầu điều. Trộn thịt bò sao cho ngấm đều gia vị và ướp khoảng 40 phút.

cach-lam-bo-kho-4

XEM THÊM TẠI TIKI

Bước 3: Chế biến món bò kho miền Nam

  • Thịt bò đã ướp xong bạn mang đi xào qua cho săn lại. Để thịt thơm hơn, bạn cho thêm hành tây đã phi thơm vào rồi xào nhé. Tiếp tục cho thêm sả băm vào đảo đều.
  • Khi thịt đã săn lại, cho nước cốt dừa tươi vào nồi thịt. Nếu bạn sử dụng hoa hồi và quế thì cũng cho vào luôn.
  • Khi thịt bò sôi, hạ lửa nấu cho đến khi thịt bò mềm nhừ. Nếu nồi thịt cạn mà thịt chưa chín mềm bạn có thể cho thêm nước dừa tươi hoặc nước nóng. Thời gian thịt mềm là khoảng 45 - 60 phút hoặc hơn. Để nhanh thịt bò nhanh mềm, bạn có thể nấu thịt bằng nồi áp suất. Thời gian nấu bằng nồi áp suất sẽ mất khoảng 30 - 35 phút.

cach-lam-bo-kho-5

XEM THÊM TẠI TIKI

  • Khị thịt bò chín mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Hòa bột năng với nước và đổ từ từ từng ít vào nồi thịt bò và khuấy đều. Khi thấy nước bò kho hơi sánh lại thì bạn ngưng cho bột năng.
  • Cho cà rốt vào nồi thịt và nấu khoảng 7 phút hơn hoặc đến khi cà rốt chín mềm. Cho hành tây vào và đảo qua và tắt bếp, khi này bạn đã hoàn thành xong món bò kho kiểu miền Nam thơm ngon.

Xem thêm: Cách làm vịt kho gừng ngon, đậm đà đưa cơm bổ dưỡng dễ làm

Cách làm bò kho gừng

1. Nguyên liệu

  • Thịt bò 600 gr
  • Sốt gia vị bò kho 1 gói
  • Gừng 35 gr
  • Tỏi 15 gr
  • Hành tím 15 gr
  • Hành lá 10 gr
  • Dầu ăn 20 ml
  • Nước 100 ml

cach-lam-bo-kho-6

2. Cách chế biến món bò kho gừng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn ngâm 500gr thịt bò với nước muối biển pha loãng trong 20 phút rồi vớt ra, rửa lại với 1 - 2 lần nước sạch. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn
  • khô để thấm khô thịt bò.Bạn cắt thịt bò thành những lát nhỏ dày khoảng 0.5cm. Đối với gừng, 1 phần bạn cắt lát và đập dập, phần còn lại thì thái sợi. Băm nhuyễn tỏi và hành tím.cach-lam-bo-kho-7

Bước 2: Ướp thịt bò

  • Bạn cho thịt bò ra một cái bát lớn, cho vào khoảng 100gr sốt và phần gừng cắt lát vào rồi trộn đều. Sau đó, ướp thịt bò trong 40 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.cach-lam-bo-kho-8

Bước 3: Kho thịt bò

Bạn cho khoảng 50ml dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, cho phần hành tím, tỏi và gừng băm nhuyễn vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thơm và chuyển vàng, bạn cho thịt bò đã ướp vào nấu cùng rồi đảo đều để thịt săn lại.Tiếp đến, bạn cho vào nồi khoảng 100ml nước, đậy nắp và nấu liu riu thịt bò trong 40 phút cho đến khi thịt bò chín mềm, nước sốt đặc sánh lại.

cach-lam-bo-kho-9

Cách làm bò kho dưa

1. Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò 500 gr
  • Dưa cải chua 200 g
  • Cà chua 2 trái
  • Hành tím 1 củ
  • Gia vị bò kho: 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê

cach-lam-bo-kho-10

2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế thịt bò

  • Thịt bò phải được rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhẹ nhàng lại với nước rồi để ra rổ cho ráo nước.
  • Dùng giấy ăn sạch hoặc khăn khô để lau khô lượng nước còn sót lại trên miếng thịt bò.
  • Đối với món thịt kho thì bạn nên cắt thịt bò thành từng từng miếng vuông để món ăn được ngon hơn.

cach-lam-bo-kho-11

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ

  • Dưa cải chua bạn đem rửa sơ qua với nước muối thật loãng để làm giảm bớt độ mặn. Sau đó bạn rửa lại với nước rồi vắt kiệt cho thật khô.
  • Cà chua bạn rửa sạch, cắt làm tư.
  • Tỏi và hành củ bỏ vỏ, đập dập rồi băm thật nhuyễn.cach-lam-bo-kho-12

Bước 3: Ướp thịt bò

  • Cho thịt bò vào một cái bát lớn và ướp với khoảng 1/2 phần tỏi và hành tím băm nhỏ
  • Sau đó thêm vào 1 thìa cà phê gia vị nấu bò kho và 1 thìa canh nước mắm. Bạn nên cho thêm 1 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều để thịt bò được mềm khi chế biến.

Bước 4: Xào sơ qua nguyên liệu

  • Bắc nồi rồi cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, cho vào phần tỏi và hành tím băm rồi phi cho thơm và dậy mùi.Cho thịt bò đã được ướp gia vị vào nồi rồi cho vào thêm 1 thìa cà phê dầu điều để tạo màu đẹp cho món ăn.
  • Xào cho đến khi thịt bò được săn lại thì tắt bếp.
  • Đun nóng chảo với 1 thìa canh dầu ăn rồi cho phần cà chua thái nhỏ vào và xào khoảng 1 - 3 phút.
  • Sau đó đổ hết phần cà chua ấy vào nồi thịt bò đã được xào qua.Tiếp tục sử dụng chiếc chảo vừa xào cà chua, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn và xào phần dưa cải trong khoảng 2 - 4 phút rồi tắt bếp và cho dưa vào nồi thịt bò.cach-lam-bo-kho-13cach-lam-bo-kho-14

Bước 5: Kho thịt bò

Cho nồi thịt bò lên bếp và thêm vào nòi một ít nước dưa cải chua (nếu có) và 1 bát nước rồi tiếp tục đun sôi trên bếp. Lượng nước đảm bảo phải ngập xăm xắp phần thịt bò.

cach-lam-bo-kho-15Kho thịt từ 40 - 50 phút là đã có thể thường thức. Tuy nhiên, nếu có thời gian hơn, bạn nên kho thịt bò tỏng khoảng 1 tiếng để tăng độ thơm ngon của món ăn nhé.

Trên đây là 5 cách làm bò kho chuẩn vị, thịt thơm mềm đậm đà ai ăn cũng mê siêu đơn giản dành cho các chị em. Hãy tham khảo các công thức nấu thịt bò kho trên để có thể chế biến được những món ăn ngon cho gia đình nhé.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều