3 Cách làm khô heo hương vị đậm đà, ăn cực ngon, phù hợp nhâm nhi

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 144

Khô heo là một món ăn vặt có hương vị đậm đà, phù hợp nhâm nhi khi xem phim hoặc nhâm nhi cùng vài lon bia, đây là món ăn vặt được khá nhiều người Việt ưa thích. Hiện nay, cách làm khô heo đậm đà, ăn cực cuốn được nhiều người quan tâm để chế biến ngay tại nhà. Vậy có những cách làm khô heo nào hương vị đậm đà? Bài viết mách bạn 3 cách làm khô heo đậm vị, ăn cực cuốn, dễ làm ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để làm khô heo hương vị đậm đà, ăn cực ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Thịt nạc heo: 2kg
  • Mỡ bò: 1 miếng vừa
  • Sả: 14 cây
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt: 4 trái
  • Bột ớt: 3 muỗng canh
  • Bột nghệ: 2 muỗng canh
  • Ngũ vị hương: ½ gói
  • Dầu màu điều: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 2 muỗng canh
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Hạt nêm:1 muỗng canh

cach-lam-kho-heo-1

XEM THÊM TẠI TIKI

XEM THÊM TẠI LAZADA

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu làm khô heo là bước quan trọng đảm bảo khô hợp vệ sinh, sạch sẽ và có hương vị đậm đà. Các bước sơ chế nguyên liệu làm khô heo gồm có:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Thịt nạc heo mua về ngâm với nước muỗi pha loãng từ 10 phút đến 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Sau đó, cắt thịt ra thành từng miếng nhỏ theo thớ dọc của thịt heo với độ dày khoảng 2- 3cm.

Sau khi đã cắt thịt, để cho thịt heo bớt hôi thì đem thịt nạc heo chần qua nước sôi khoảng 3 phút để khử đi mùi tanh, hôi rồi xả sạch lại bằng nước lạnh.

cach-lam-kho-heo-2

XEM THÊM TẠI LAZADA

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác làm khô heo

Sả cắt bỏ đi phần gốc rễ rồi đem đi rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc nhỏ. Sau đó, lấy một ít sả cắt khúc nhỏ băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

cach-lam-kho-heo-3

XEM THÊM TẠI TIKI

Gừng mua về cạo sạch vỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo nước, sau đó cắt gừng thành từng lát mỏng.

Ớt loại bỏ phần cuống, rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhuyễn ớt.

Tẩm ướp gia vị

Tẩm ướp gia vị giúp khố heo đậm đà hơn, hương vị thơm ngon hơn. Để tẩm ướp gia vị làm khô heo cần thực hiện như sau:

Bước 1: Luộc thịt heo

Bắc nồi nước rồi cho thịt nạc heo vào cho một ít nước nên cho nước ngập qua thịt heo. Sau đó cho thêm ½ muống cà phê muối, ½ phần sả đã đem đi cắt thành khúc nhỏ,các lát gừng rồi tiến hành luộc thịt với lửa vừa. Khi nước sôi thì cho miếng mỡ bò vào để cho thịt khi luộc được mềm ngọt mà không bị khô.

cach-lam-kho-heo-4

Sau khi thịt nạc heo đã được luộc chín mềm thì vớt thịt ra cho vào một cái thau. Kế tiếp sử dụng dùng chày đập từng miếng thịt nạc heo thật mềm rồi sau đó xé thịt ra thành từng sợi vừa ăn.

Tiếp tục, cho vào thau thịt heo xé sợi 3 muỗng canh bột ớt, 4 muỗng canh đường, ½ gói ngũ vị hương, 2 muỗng bột canh nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, sả xay nhuyễn và ớt xay nhuyễn. Sau đó, dùng muỗng hoặc đũa trộn đều để thịt thấm đều các gia vị.

Tiếp đến, cho vào thau thịt heo xé nhỏ thêm 2 muỗng canh dầu và 2 muỗng canh dầu hào. Sau đó, dùng muỗng hoặc đũa trộn đều để thịt heo xé nhỏ được thấm đều các gia vị.

cach-lam-kho-heo-5

Kế tiếp, sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc kín thau thịt heo xé nhỏ rồi cho vào trong tủ lạnh để ướp trong vòng từ 3 tiếng đến 4 tiếng đồng hồ hoặc có thể ướp qua đêm để thịt được đậm đà hơn. Cứ cách 2 đến 3 tiếng thì bạn lấy thịt heo ra trộn để cho thịt được thấm đều các gia vị hơn.

Sấy khô thịt heo

Sau khi đã ướp thịt xong bạn bắt tay vào sấy khô thịt heo, đây là bước quan trọng giúp khô heo thành phẩm lên màu đẹp, khi ăn đậm đà hương vị. 3 cách sấy khô thịt heo nhanh chóng, dễ làm ngay tại nhà.

1. Cách sấy bằng chảo chống dính

Sau khi thịt đã ngấm hết gia vị, bạn bắt lên bếp một cái chảo chống dính, sau đó cho phần thịt heo xé nhỏ đã ướp vào và xào thịt trên bếp với lửa nhỏ để tránh thịt bị cháy khét. Sấy thịt heo xé nhỏ đến khi nước trong chảo cạn và rút hết vào trong thịt, trong lúc đun thì bạn phải canh và đảo đều tay để thịt không bị khét.

cach-lam-kho-heo-6

Sau khi thịt đã cạn nước bạn đảo đều thịt lên liên tục để cho hơi nước có trong thịt được thoát ra tốt hơn giúp cho thịt tránh được tình trạng bị cháy. Khi sấy khô xong thịt heo thì cho khô heo ra đĩa, để nguội rồi bắt đầu thường thức.

Khô heo thành phẩm khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt heo vẫn giữ được độ mềm bên trong, thịt không quá khô. Thêm vào đó, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, mặn xen lẫn với nhau, vị cay đậm đà của ớt, vị thơm nồng của tỏi, vị đặc trưng của sả và ngũ vị hương.

2. Cách sấy bằng nồi cơm điện

Sau khi thịt đã ướp ngấm gia vị thì cho hết thịt heo đã ướp vào trong nồi cơm điện. Tiếp đó, đậy nắp nồi cơm điện rồi bấm nút nấu (cook) để rim thịt heo, khi rim thì nước trong thịt heo sẽ tiết ra và ngấm vào trong thịt heo từ từ. Lúc này, cứ rim thịt heo xé nhỏ trong nồi cho đến khi nồi cơm điện nhảy sang nút “warm” thì mở nắp và đảo đều lên.

cach-lam-kho-heo-7

Sau đó, bạn chuẩn bị một chiếc chảo cho phần thịt heo đã rim ở trong nồi cơm điện ra. Tiếp đó, đảo đều ở trên chảo trong khoảng 10 phút cho đến khi bạn cảm thấy thịt heo xé nhỏ đã khô hẳn thì tắt bếp, để nguội rồi thưởng thức.

Khô heo sấy bằng nồi cơm điện thành phẩm khi ăn sẽ cảm nhận được thịt heo dai dai mềm mềm có vị ngọt ngọt, vị cay cay của ớt, thơm của gừng sả hoà quyện lại với nhau kích thích vị giác của bạn.

3. Cách sấy bằng lò vi sóng

Đầu tiên ta cho thịt heo xé nhỏ đã được tẩm ướp vào nồi, bắt lên bếp đun với nhỏ lửa để cho các gia vị thấm dần vào từng miếng thịt. Đun cho đến khi bạn thấy cạn nước thì tắt bếp. Cho thịt heo xé nhỏ ra vào một cái khay rồi cho vào trong lò vi sóng quay đều cho thật khô.

Bạn nên chia nhỏ ra quay thịt heo trong khoảng 3 - 4 lần để cho thịt thơm ngon và tránh làm cháy thịt. Sấy khô thịt heo với lò vi sóng ở công suất trung bình trong thời gian từ 3 phút đến 5 phút tùy vào lượng thịt cần sấy trong 1 lần.

cach-lam-kho-heo-8

Khô heo sấy bằng lò vi sóng thành phẩm khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt heo vẫn giữ được độ mềm bên trong, thịt không quá khô. Thêm vào đó, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, mặn xen lẫn với nhau, vị cay đậm đà của ớt, vị thơm nồng của tỏi, vị đặc trưng của sả và ngũ vị hương.

Cách bảo quản thịt khô heo

Để bảo quản thịt khô heo, đầu tiên bạn lấy một cái hộp thủy tinh hoặc sứ cho tất cả thịt khô heo vào trong và đậy kín nắp lại. Lưu ý muốn bảo quản được lâu hơn thì bạn phải để cho thịt nguội hẳn rồi mới cho vào trong hộp.

Tiếp đó, đặt hộp khô heo đã đậy kín nắp kỹ lưỡng vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Để bảo quản khô heo được lâu hơn thì bạn nên bỏ vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi nào muốn ăn, chỉ cần lấy khô heo từ trong tủ lạnh ra rồi tiến hành sấy lại là có thể thưởng thức ngay.

Thêm vào đó, cách bảo quản thứ hai giúp thịt khô heo giữ được lâu, không sợ bị móc bằng phương pháp hút chân không. Với cách bảo quản này bạn cần sắm ngay một máy hút chân không mini để dễ dàng hút chân không túi đựng khô heo giúp bảo quản khô lâu hơn.

Những lưu ý khi làm thịt khô heo

Một số lưu ý khi làm khô heo giúp khô heo đậm vị hơn, thơm ngon hơn, cực ngon:

cach-lam-kho-heo-9

  • Khi làm khô heo muốn cho khô heo được thơm ngon, ngọt dai thì phải lựa chọn những miếng thịt chất lượng, chọn thịt có màu tươi màu hồng nhạt, thịt có độ đàn hồi tốt, thịt phải có mùi đặc trưng và không chọn những miếng thịt có màu nâu thâm, có mùi ôi, thịt bị nhũn và chảy ra nước vàng.
  • Trong thời gian sấy khô thịt heo xé nhỏ để các gia vị ngấm vào trong thịt thì bạn nên chú ý quan sát và đảo đều thịt để tránh tình trạng bị cháy thịt.
  • Khi sấy khô thịt heo bằng chảo chống dính lưu ý để lửa thật nhỏ trong quá trình sấy thịt để thịt không bị cứng hay mất đi hương vị vốn có của thịt.
  • Khi luộc thịt heo nên chú ý thời gian luộc thịt, thịt phải được luộc vừa chín tới nếu luộc lâu quá thì thịt sẽ bị mất chất ngọt có trong thịt.
  • Nên xé thịt miếng to vừa phải, tránh xé thịt heo vụn quá thì thịt có khả năng bị nát vụn trong quá trình rim và sấy khô thịt.

Trên đây là thông tin về 3 cách làm khô heo hương vị đậm đà, thơm ngon, dễ làm ngay tại nhà. Với những chia sẻ trong bài, chúc bạn bỏ túi các cách làm khô heo thơm ngon để chiêu đãi bạn bè hoặc người thân cùng thâm nhi.

Tham khảo: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung, bảo quản rất lâu

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều