Cách làm dồi sụn nướng thơm lừng, đơn giản nhưng ngon hơn ngoài hàng

Dồi sụn nướng là một món ăn hấp dẫn không chỉ xuất hiện nhiều trong bữa cơm gia đình Việt mà còn là một món ăn vặt thơm ngon thưởng thức cùng bạn bè. Ngày nay, nhiều người tìm hiểu, quan tâm đến cách làm dồi sụn nướng nhanh chóng tại nhà để đãi bạn bè, người thân. Vậy làm dồi sụn nướng như thế nào vừa thơm ngon vừa đơn giản? Bài viết mách bạn cách làm dồi sụn nướng thơm lừng, đơn giản nhưng ngon hơn ngoài hàng.

Chuẩn bị các nguyên liệu làm dồi sụn nướng

  • Sụn heo: 30gr
  • Lòng non: 400gr
  • Mỡ heo: 100gr
  • Thịt heo: 300gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau húng quế: 30gr
  • Rau răm: 25gr
  • Hành lá: 5 nhánh
  • Đậu phộng: 30gr
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Hạt nêm: 3 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Tiêu sọ: 2 muỗng cà phê

cach-lam-doi-sun-1

Nên lựa chọn thịt heo có màu hồng hoặc thịt có màu đỏ nhạt và lớp mỡ bên ngoài thịt heo ít có độ dày khoảng từ 1.5 đến 2 lóng tay. Nên chọn thịt heo mà khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt thịt heo khi rút tay về thịt heo trở về hình dạng ban đầu. Không chọn mua thịt heo có màu quá sậm, bề mặt thịt heo xuất hiện lớp nhầy và thịt có mùi tanh hôi ô thiu hoặc thịt heo có màu sắc nhợt nhạt.

Đối với sụn heo, lựa chọn sụn heo có phần thịt săn chắc và thịt có độ đàn hồi tốt. Nên lựa chọn sụn heo có màu đỏ hồng, không có mùi lạ, không có chất nhầy bên ngoài và sụn heo không bị nhũn.

Khi lựa chọn lòng non, nên chọn những bộ lòng non có phần đầu và phần cuống bé, toàn bộ phần ruột của lòng non căng tròn. Nên chọn lòng non có màu trắng hồng và phần dịch bên trong lòng non có màu trắng sữa.

XEM NGAY:  4 cách làm mì Ý cực nhanh, ngon chuẩn vị nhà hàng tại nhà

Sơ chế các nguyên liệu làm dồi sụn

Lòng non mua về lộn trái lại rồi tiến hành tuốt hết dịch vàng bên trong lòng non với nước sạch và muối. Bạn nên bóp đi bóp lại lòng non nhiều lần để loại bỏ hết các chất nhầy bên trong lòng non.

cach-lam-doi-sun-2

Sau đó, chà xát lòng non với rượu trắng hoặc chà xát với hỗn hợp nước cốt chanh và giấm để khử bớt mùi hôi tanh của lòng non. Điều này, giúp món dồi sụn thơm ngon hơn, không bị tanh hôi. Sau khi chà xát lòng non từ 2 phút đến 3 phút thì rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo nước.

Thịt heo cạo sạch lông rồi ngâm vào nước muối pha loãng từ 10 phút đến 15 phút. Sau đó vớt thịt heo ra rửa lại với nước sạch rồi để ráo nước. Cắt thịt heo thành các miếng mỏng rồi dùng dao để băm nhỏ hoặc cho thịt heo đã thái mỏng vào máy xay để xay nhuyễn.

Sụn heo rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt nhỏ sụn thành từng miếng nhỏ rồi tiến hành băm nhuyễn sụn heo. Mỡ heo dùng dao cắt thành các miếng nhỏ và băm nhuyễn.

Hành lá, rau húng quế, rau răm mua về loại bỏ hết các lá bị úa, lá bị úng dập, còn hành lá thì bỏ hết phần vỏ rồi rửa với nước sạch và để ráo nước. Tiếp đó, dùng dao băm nhuyễn hành lá, rau húng quế, rau răm và hành lá rồi cho vào tô.

cach-lam-doi-sun-3

Đậu phộng mua về rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho đậu phộng vào để tiến hành rang đậu phộng. Sau đó, cho thêm một muỗng canh muối vào chảo và tiếp tục rang với lửa nhỏ từ 15 phút đến 20 phút. Khi thấy vỏ đậu phộng bắt đầu nứt ra và vỏ chuyển sang màu đậm, tắt bếp, loại bỏ hết phần vỏ và cho vào cối để giã nhỏ.

cach-lam-doi-sun-4

Trộn nguyên liệu làm nhân dồi sụn nướng

Cho phần đậu phộng giã nhỏ, thịt heo băm, sụn heo, mỡ heo đã băm nhuyễn vào tô đựng hỗn hợp rau đã được băm nhỏ và cho thêm 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu sọ, 1 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh rượu mai quế lộ. Sau đó, dùng đũa để đảo đều, trộn đều hỗn hợp và để hỗn hợp thấm đều các gia vị trong khoảng 30 phút.

XEM NGAY:  Top 8 nhà hàng Nhật nổi tiếng, đông khách nhất tại Hà Nội

cach-lam-doi-sun-5

Tham khảo: 6 Cách làm bắp xào thơm ngon, béo bùi, ngon không cưỡng nổi

Nhồi nhân dồi sụn vào lòng non

Dùng chỉ thực phẩm an toàn chất lượng để cột 1 đầu của bộ lòng non, nên cột chặt tay để tránh tình trạng khi nhồi nhân dồi sụn vào lòng non bị bung ra. Tiếp đó, sử dụng một cái phễu đã được vệ sinh sạch sẽ nhét từ từ vào đầu còn lại của bộ lòng non.

Dùng 1 tay để giữ chặt miệng phễu giúp bạn thuận tiện khi nhồi nhân dồi sụn vào trong lòng non. Tay còn lại, bạn dùng muỗng để lấy hỗn hợp nhân dồi sụn từ từ cho vào đầu phễu để nhồi vào trong lòng non.

cach-lam-doi-sun-6

Tiếp theo, dùng đũa hoặc mộ thanh hình trụ dài nhấn từ từ hỗn hợp nhân dồi sụn xuống bộ lòng non. Nhồi nhân dồi sụn vào lòng non đến khi hết nhân hoặc đã đầy nhân dồi sụn bên trong lòng non.

Sau khi nhồi nhân dồi sụn vào lòng non xong, dùng chỉ thực phẩm cột chặt đầu còn lại của bộ lòng non. Tiếp đó, chia dồi sụn theo từng đoạn vừa ăn và dùng chỉ thực phẩm để cột lại.

cach-lam-doi-sun-7

Luộc chín dồi sụn

Bắt nồi nước lên bếp, khi nước trong nồi sôi thì lần lượt cho tất cả dồi sụn vào luộc gừ 5 phút đến 7 phút. Trong quá trình luộc dồi sụn, khi bề mặt dồi sụn chuyển sang màu đục thì dùng que xiên châm vào từng khúc dồi để khí bên trong lòng thoát hết ra bên ngoài.

cach-lam-doi-sun-8

Khi luộc dồi sụn không nên để dồi bị căng quá, khi dồi sụn căng quá sẽ làm cho phần nhân bên trong lòng non bị bục. Hơn hết, sau khi cắt dồi sụn ra mang đi nướng dễ làm cho phần nhân trôi ra khỏi lòng non.

Sau khi dồi sụn được luộc chín, bạn vớt hết tất cả dồi sụn ra ngoài đĩa rồi để nguội bớt. Sau đó dùng dao cắt dồi sụn thành từng khúc ngay tại các vị trí bạn đã buộc chỉ thực phẩm từ trước đó. Cuối cùng xiên từng khúc dồi sụn vào que xiên để dễ dàng nướng dồi sụn.

XEM NGAY:  Cách ướp gà nướng nấu nồi chiên không dầu không khô ngon nhất

Nướng dồi sụn chuẩn vị

Chuẩn bị bếp than rồi đặt vỉ nướng lên trên bếp và lần lượt xếp dồi sụn đã được xiên que lên vỉ nướng. Khi nướng dồi sụn, bề mặt dồi sụn chuyển sang màu nâu đỏ và có phần hơi cháy xém thì lấy dồi sụn nướng cho vào đĩa.

cach-lam-doi-sun-9

Ngoài nướng dồi sụn trên bếp than, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc bếp nướng để nướng dồi sụn. Tuy nhiên, dồi sụn nướng trên bếp than hồng sẽ cho ra thành phẩm dồi sụn thơm ngon, đậm vị, khi ăn dồi sụn sựt sựt.

Để dồi sụn khi nướng lên màu đẹp bắt mắt hơn, khi nướng bạn có thể quét lên bề mặt dồi sụn một chút mật ong. Khi quét mật ong, bạn có thể dùng cọ hoặc dùng muỗng quét đều lên bề mặt dồi sụn. Khi quét mật ong lên dồi sụn giúp món dồi sụn nướng cò màu vàng ươm và thơm ngon khó cưỡng.

Thưởng thức dồi sụn nướng

Dồi sụn sau khi nướng xong, bạn nên cắt thành từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức cùng bạn bè hoặc người thân. Nên ăn kèm dồi sụn nướng với rau húng quế, rau răm hoặc lá mơ để món ăn đậm vị hơn. Để món dồi sụn đậm vị, thơm ngon ngay miếng đầu tiên, bạn nên chấm kèm với tương ướt.

cach-lam-doi-sun-10

Thành phẩm là dồi sụn nướng có màu nâu vàng, khi cắm một miếng dồi sụn nướng, bạn sẽ cảm nhận được phần vỏ hơi giòn. Đồng thời, phần nhân dồi sụn bên trong sần sật, một chút béo béo thơm ngon.

Trên đây là cách làm dồi sụn nướng thơm lừng, đậm vị, đơn giản nhưng ngon hơn ngoài hàng. Với những chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn đọc bỏ túi cách làm dồi sụn nướng vừa đơn giản vừa thơm ngon vừa đậm đà để đãi bạn bè và người thân.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password