Cách làm mực xào ớt chuông hành tây ngon đậm vị đơn giản
Các món ăn từ mực luôn nhận được sự yêu thích của mọi người; từ trẻ nhỏ tới người lớn. Bên cạnh các món ăn như mực xào sả ớt, mực hấp thì mực xào ớt chuông hành tây cũng là một món ăn siêu ngon, hấp dẫn và đưa cơm. Vậy hãy cùng vào bếp để chế biến món mực xào này với mực, ớt chuông và hành tây thông qua công thức cách làm mực xào ớt chuông dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món mực xào ớt chuông siêu ngon đậm vị
Món ăn mực xào ớt chuông và hành tây sẽ được chế biến dựa trên những nguyên liệu quan trọng như sau:
Các nguyên liệu cần có cho món mực xào ớt chuông 4 người ăn
- Mực tươi ngon: cần khoảng 500gr cho 4 người ăn.
- Ớt chuông xanh, đỏ: 4 quả
- Ớt tươi: chừng 3 quả (có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo khẩu vị ăn cay của mỗi gia đình).
- Hành tây: khoảng ½ củ
- Hành tím: 2 - 3 củ
- Dầu ăn: chừng 1 muỗng canh.
- Dầu hào: khoảng ½ thìa canh
- Các gia vị khác như bột canh, hạt nêm, mì chính, hạt tiêu xay: mỗi thứ 1 ít tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình.
Trong quá trình chuẩn bị các nguyên liệu này để làm món mực xào ớt chuông hành tây, có một vài lưu ý trong việc lựa chọn mực, ớt chuông, ớt tươi và hành tây mà bạn cần nắm được như sau:
1. Cách chọn mực tươi ngon
Chất lượng và sự tươi ngon của mực có ảnh hưởng rất lớn tới hương vị của món ăn ớt chuông xào mực. Không chỉ vậy hiện nay có những cửa hàng, người bán có thể dùng nhiều thủ thuật để “phù phép” mực bẩn, mực lâu ngày thành mực tươi; mực mới. Điều này không chỉ làm món ăn của bạn mất đi vị ngọt, ngon mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người thưởng thức.
Do đó, để chọn mực tươi ngon bạn hãy làm như sau:
- Để chọn được mực tươi, điều bạn cần làm đầu tiên là quan sát màu sắc của mực. Khi này bạn hãy lựa chọn những con mực có màu sắc sáng bóng với phần màu nâu là nâu sậm. Bên cạnh đó, hãy chú ý tới phần thân mực nữa nhé. Mực tươi sẽ có phần thân với màu trắng đục như sữa.
- Tiếp đó, hãy dùng tay ấn nhẹ vào thân mực. Mực còn tươi ngon thì phần thịt mực sẽ rất săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi này nếu bạn ấn tay vào đó thì rất nhanh chóng mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu và không để lại vết lõm trên người mực.
- Quan sát mắt của mực. Dựa vào mắt mực, bạn cũng có thể nhận biết đó là mực tươi hay mực đã để lâu. Nếu đó là mực mới, còn tươi thì mắt sẽ trong veo, không bị lồi ra ngoài. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy con ngươi mực. Trong khi đó nếu mực lâu ngày sẽ có mắt màu vàng và dịch chảy ra ngoài.
- Dựa vào đầu và xúc tu của mực: Râu mực tươi sẽ dính chặt vào nhau một cách vô cùng chắc chắn. Trong khi đó ở mực ươn, phần thân trên của mực sẽ mềm nhũn ra; râu mực rất dễ bị tách rời và đứt.
Tham khảo: Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy
2. Cách chọn ớt chuông ngon ngọt, không bị hăng
Nên ưu tiên lựa chọn ớt chuông cái: Ớt chuông cái là những quả ớt có 4 rãnh nhỏ ở phần đáy; nhìn giống hình dấu cộng. Ớt chuông cái ít hăng hơn ớt chuông đực. Không chỉ vậy, ớt chuông cái còn ngọt và nhiều nước hơn.
Chọn ớt chuông có vỏ tươi, sáng bóng và trơn nhẵn, đều màu, cầm chắc tay. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên những quả ớt có kích cỡ vừa phải; không nên chọn ớt chuông quá to hoặc quá nhỏ; không chọn ớt bị mềm nhũn hoặc trên thân xuất hiện các vết thâm, nứt nẻ, mất cuống.
3. Cách chọn hành tây ngon, ngọt
Nên ưu tiên chọn hành tây trắng để đảm bảo hành có vị ngọt và ít bị hăng.
Chọn củ hành tây có lớp vỏ mỏng; sáng bóng và đều màu. Bạn có thể chạm tay vào củ đó, thấy củ hành đó khô và chắc tay là được. Ngoài ra, bạn không nên chọn hành tây đã mọc mầm hoặc có chỗ cứng chỗ mềm; màu không đều. Đây là hành không tươi; nếu dùng để chế biến món ăn sẽ rất dễ bị đắng.
Đọc thêm: Cách làm nộm sứa hoa chuối giòn ngon, thanh mát đơn giản
4. Cách chọn ớt tươi ngon
Chọn ớt tươi có quả đều nhau; không bị dập; bị hư. Ưu tiên ớt có dáng thẳng hoặc cong nhẹ; sờ vào thấy cứng và chắc.
Không chọn ớt có vỏ đốm đen bên ngoài. Ưu tiên chọn ớt có vỏ bóng; cuống ớt tươi và xanh.
Cách làm mực xào ớt chuông ngon đúng vị
Mực xào ớt chuông hành tây là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Để chế biến món ăn này “đúng bài”, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé.
Bước 1: Sơ chế mực
- Mực sau khi mua vừa bạn hãy rửa qua với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch.
- Tiếp đó hãy nắm chặt phần râu và nhẹ nhàng kéo phần đầu mực ra khỏi thân; loại bỏ túi mực.
- Kế đó hãy kéo nhẹ phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực.
- Xẻ dọc bụng mực và cạo sạch nội tạng bên trong; loại bỏ phần da mực màu nâu ở bên ngoài.
- Cắt ruột ra khỏi đầu mực, xẻ đầu mực; cắt bỏ mắt và rửa sạch lại với nước.
- Cắt mực thành các miếng vừa ăn rồi khía mực để tạo thành các đường vân.
Bước 2: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác như hành tây, ớt chuông, ớt tươi và hành tím
Với hành tây, bạn hãy loại bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài rồi đem rửa sạch với nước. Tiếp đó, bổ củ hành tây làm đôi; một nửa cất đi và một nửa để xào với mực. Với ½ củ hành tây để xào mực, bạn hãy tiến hành bổ múi cau nhé.
Với ớt chuông, bạn hãy bỏ cuống và ruột ớt bên trong. Tiếp đó rửa sạch ớt và cắt thành các miếng vừa ăn.
Với ớt tươi, bạn hãy bỏ cuống, rửa sạch. Kế đó hãy cắt đôi quả ớt để dễ dàng loại bỏ hạt ớt bên trong. Cuối cùng cắt ớt thành các miếng nhỏ.
Với hành tím, hãy loại bỏ lớp vỏ ngoài cùng rồi đem hành rửa với nước sạch. Cuối cùng băm nhỏ hành để chuẩn bị ướp với mực.
Xem thêm: Cách làm mì xào hải sản đơn giản, dễ làm ai cũng thích ăn
Bước 3: Ướp mực và để mực ngấm gia vị
Để ướp mực, bạn hãy cho mực vào một chiếc tô. Tiếp đó cho thêm hành tím và ớt đã sơ chế vào.
Để tiếp tục, bạn hãy nêm vào tô mực đó 1 muỗng cà phê hạt nêm; ½ thìa cà phê mì chính; ½ thìa canh dầu hào; trộn đều. Cuối cùng để mực ngấm gia vị trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Bước 4: Cách xào mực với ớt chuông và hành tây
Để thực hiện cách làm mực xào ớt chuông, bạn hãy chuẩn bị thêm một chiếc chảo và một đôi đũa nhé. Tiếp đó bạn hãy chế biến mực xào ớt chuông hành tây như sau:
- Bắc chảo lên bếp rồi điều chỉnh bếp ở mức nhiệt độ vừa phải.
- Đợi chảo nóng thì thêm vào đó 1 thìa canh dầu ăn.
- Khi dầu ăn nóng, bạn hãy trút vào đó tô mực đã ướp gia vị.
- Xào chừng 5 phút để mực chuyển săn lại và chuyển qua màu trắng đục.
- Tiếp tục thêm vào đó ớt chuông, hành tây cùng 1 thìa cà phê hạt nêm; ¼ thìa cà phê bột canh vào để xào chung trong vòng 2 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của các thành viên trong gia đình rồi tắt bếp.
Cho món mực xào ớt chuông và hành tây ra đĩa, rắc hạt tiêu đã xay nhuyễn vào. Bạn có thể thêm vào đó vài ngọn rau thơm để món ăn thêm sinh động và đẹp mắt hơn.
Gợi ý: Cách nấu bún cá ngon chuẩn vị Hà Nội, ăn hoài không ngán
Thưởng thức thành phẩm
Thành phần mực xào ớt chuông hành tây mà bạn có được sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn thêm hấp dẫn vô cùng. Món ăn này không chỉ đưa cơm, khiến trẻ nhỏ nhà bạn thích thú, ăn ngon miệng mà còn có thể trở thành món nhậu cho ông xã nhâm nhi.
Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận thấy vị giòn ngọt của mực quyện hòa cùng vị thơm, giòn của ớt chuông và hành tây. Thêm vào đó còn là các gia vị được nêm nếm cẩn thận và vừa miệng. Vừa ăn một miếng mực xào ớt chuông này vừa ăn thêm một miếng cơm nóng nữa thì đúng là “tuyệt cú mèo”.
Trên đây là cách làm mực xào ớt chuông đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Ngoài món ăn này, bạn cũng có thể chế biến mực với nhiều nguyên liệu khác như cà chua để có được món mực xào ớt chuông cà chua thơm ngon không kém gì.
Có thể bạn quan tâm: Top 8 đặc sản Bạc Liêu nổi tiếng ý nghĩa nên mua làm quà
Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.
-
-
Quản trị viên
Xem Thêm Phản Hồi -