Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà cực đưa cơm

Mực được biết đến là một trong những loại hải sản biển chứa nhiều dưỡng chất và nó đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn như hỗ trợ hình thành hồng cầu, cung cấp thêm các khoáng chất hỗ trợ cho tiêu hóa, cung cấp đầy đủ hàm lượng protein, vitamin B2…Đặc biệt là món mực chiên nước mắm có hương vị đậm đà, thơm phức và hấp dẫn, ai ăn một lần cũng ghiền. Vị ngọt tự nhiên, giòn sựt của mực quyện cùng với nước mắm ớt tỏi, ăn cùng với cơm nóng thì không còn gì bằng. Cơm nhà sẽ thêm hấp dẫn hơn với các cách làm mực chiên nước mắm, cùng chúng tôi vào bếp ngay thôi nào!

Cách làm mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà

Mực là một trong số loại hải sản rất ngon, bổ dưỡng và trong đó có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Trong hôm nay, chúng tôi xin phép giới thiệu đến các bạn cách chế biến một món chiên dầu khá độc đáo và cực hấp dẫn từ mực đó là cách làm mực chiên nước mắm.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-1

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mực chiên nước mắm

  • 1kg mực ống 1
  • Hành lá
  • Ớt sừng
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Tương ớt
  • Tương cà
  • Giấm
  • Nước mắm
  • Dầu điều
  • 520 ml dầu ăn
  • Gia vị khác

Tham khảo: 3 Cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu ngon “nhức nách” cực đơn giản

Các bước chế biến món mực chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà

Bước 1: Sơ chế mực sống

Mực ống khi mua về bạn kéo phần đầu ra khỏi thân, rút bỏ xương sống và cạo sạch nội tạng bên trong con mực. Đầu mực bỏ ruột, cắt bỏ phần mắt và nặn bỏ răng con mực. Cuối cùng, rửa sạch mực ống với nước muối loãng rồi để ráo nước.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-2

Bước 2: Luộc mực

Bắc một nồi lên bếp và cho vào 1.2 lít nước, 1 muỗng cà phê muối hạt, 2 củ hành tím, 3 muỗng canh giấm và đun nồi nước với lửa lớn. Khi thấy nước bắt đầu sôi, bạn cho thân mực vào luộc trước trong vòng 2 phút. Tiếp theo cho vào nồi phần đầu vào luộc thêm 2 phút thì tắt bếp rồi vớt mực ra để ráo.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu

Hành lá bỏ rễ, cắt đuôi bỏ đi rửa sạch để ráo sau đó cắt nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch rồi băm thật nhuyễn. Tỏi và hành tím thì bạn lột vỏ và cũng băm nhuyễn.

Bước 4: Chiên mực ống

Bắc một chiếc chảo lên bếp và cho 500ml dầu ăn vào đun với lửa lớn. Khi thấy dầu trong chảo đã nóng, bạn cho phần thân mực vào chiên với lửa nhỏ trong vòng 3 phút mỗi mặt để cho thân mực săn lại rồi vớt ra để ráo. Cuối cùng chiên nốt đầu mực còn lại với lửa nhỏ trong vòng 2 phút và tắt bếp rồi vớt ra cho ráo dầu.

Bước 5: Làm nước sốt mực

Bạn dùng một chiếc chảo khác bắc lên bếp cho vào 20ml dầu ăn ( khoảng 2 muỗng canh ), 1 muỗng canh dầu điều và tỏi băm vào và phi thơm. Kế đến cho hành tím và ớt băm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê mì chính, 2 muỗng canh đường ăn, 1 muỗng canh ớt tương, 1 muỗng canh tương cà và 2 muỗng canh nước lọc vào xào đều các nguyên liệu với lửa vừa. Khi thấy nước sốt đã sôi và bắt đầu sánh lại thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn là đã xong phần nước sốt mực chiên mắm.

XEM NGAY:  Cách làm bánh bí đỏ thơm, ngon lạ miệng dễ làm ngay tại nhà

Bước 6: Hoàn thành cách làm mực chiên mắm

Cũng với chảo nước sốt tiếp tục đun ở lửa vừa và cho toàn bộ mực vào và đảo đều tay trong khoảng 5 phút. Khi thấy nước sốt đã sệt kết dính lại với mực thì cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.

Thưởng thức món ăn

Món mực ống chiên mắm này sẽ là món ăn rất được yêu thích trong gia đình của bạn. Mực ống có độ dai dai và giòn giòn, ngọt thịt khi ăn kết hợp cùng nước sốt sánh mịn chua ngọt. Quả thật không gì là sánh bằng. Khi ăn kèm với cơm hoặc chỉ đơn giản làm một món ăn chơi cũng đều có thể làm cho mọi người thích thú vì độ ngon miệng mà nó đem lại. Nào cùng thưởng thức ngay món mực chiên mắm này thôi!

Một số cách làm mực chiên nước mắm khác

Bên cạnh làm món mực chiên mắm phía trên bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm mực chiên mắm khác ở phía dưới.

1. Cách làm món mực chiên nước mắm hành tây ăn cực ngọt

Bỏ túi cách làm mực chiên nước mắm hành tây để tự tin vào bếp thực hiện thay đổi thực đơn cho gia đình mình là điều rất nhiều người mong muốn.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-3

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mực chiên nước mắm hành tây

  • 500g mực ống
  • Hành tây
  • 30g ớt sừng
  • 50g đầu hành
  • Ngò rí
  • Gia vị khác

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-4

Các bước chế biến món mực chiên nước mắm hành tây

Bước 1: Sơ chế mực ống

Loại bỏ phần ruột trong mực, rửa sạch với nước muối pha loãng để trên rổ cho mực ráo nước hoặc có thể sử dụng khăn để thấm bớt nước của mực. Vì mực khô nước sẽ hạn chế được tình trạng bắn dầu khi mang đi chiên. Nếu mực có kích thước nhỏ, bạn có thể để nguyên con mực, còn nếu con mực lớn, bạn nên cắt thành những khoanh nhỏ để dễ dàng thao tác chiên và mực cũng sẽ được thấm đều gia vị hơn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

Bóc vỏ hành tây, bổ thành múi cau nhỏ rồi mang rửa sạch với nước muối pha loãng để giảm bớt mùi hăng. Cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch đầu hành rồi cắt thành khúc ngắn. Nhặt bỏ cuống ớt, loại bỏ hạt và rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ.

Bước 3: Chiên giòn mực

Bắc chảo với lượng dầu vừa đủ lên bếp và đun nóng. Khi dầu sôi, bạn tiếp tục cho mực vào chiên nhanh khoảng 2 phút, vớt ra ngoài cho mực ráo dầu. Tiếp tục cho mực vào chảo dầu và chiên thêm trong khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để ráo mực. Việc chiên mực 2 lần sẽ giúp mực có thể chín đều và không bị dai khi bạn ăn.

XEM NGAY:  Top 10 quán ăn gia đình Sài Gòn ấm cúng, đồ ăn ngon rất nên ghé qua

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-5

Bước 4: Làm mực chiên mắm hành tây

Làm sốt nước mắm theo công thức sau: 50g nước mắm thơm, 30g bột ngọt, 40g đường ăn, 40g ớt tương, 7g tiêu xay, 5g ớt hiểm băm, 10g nước lọc và trộn đều sốt. Cho 20g dầu ăn vào chảo khác và bắc lên bếp, dầu nóng bạn cho vào 15g tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp 50g hành tây vào cùng 50g đầu hành và 30g ớt sừng vào phần nước sốt nước mắm vào cùng, đảo nhẹ để các nguyên liệu chín đều và hoà quyện. Cho mực đã chiên vào chảo, đảo đều cùng nước sốt, cho thêm 5g tỏi phi sẵn vào để tăng thêm hương vị món ăn.

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn này, bạn nên ăn kèm với cơm nóng, ít xà lách và dưa leo. Hi vọng, với cách làm mực chiên nước mắm hành tây bên trên, bạn đã có thể tự tin thực hiện được một món ăn ngon để cả nhà cùng thưởng thức rồi.

2. Cách làm mực trứng chiên nước mắm ăn béo bùi, thơm ngon lạ miệng

Bữa cơm gia đình sẽ ngon hơn với món mực trứng chiên mắm này đó. Mực trứng thịt dai, ngọt, nhiều chất đạm hòa với nước sốt chiên mắm hứa hẹn sẽ rất chạy cơm đó. Hãy cùng vào bếp để thực hiện cách làm mực trứng chiên mắm cho gia đình ngay thôi.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-6

Nguyên liệu chuẩn bị để làm món mực trứng chiên nước mắm

  • Mực trứng 900gr
  • Nước dừa tươi
  • Hành tím 30gr
  • Ớt băm 25g
  • Tỏi băm
  • Gia vị khác

Cách chế biến mực trứng chiên nước mắm nhanh gọn

Bước 1: Cho nước dừa vào nồi, cho lần lượt hành tím, 1 thìa muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào nồi tiến hành đun sôi lăn tăn thì cho mực đã sơ chế vào (nước dừa giúp giữ độ tươi và độ ngọt nước cho mực). Sau khi trụng sơ mực thì vớt mực ra và cho vào thau nước đá rồi ra để ráo (giúp mực cứng, giòn và khử mùi tanh của mực hiệu quả).

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-7

Bước 2: Chiên mực với dầu

Đun sôi dầu ăn trên chảo đến khi sôi thì cho mực vào chiên sơ qua cho chín đều các mặt ngoài thì vớt ra để mực ráo. Đặt 1 chảo dầu khác lên bếp, phi thơm tỏi băm, ớt băm, kế tiếp đó lần lượt cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, ⅓ thìa đường trắng, 2 thìa canh nước đảo đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì cho mực đã chiên vào, tiếp tục đảo đảo đều tay để mực thấm sốt. Đảo đều trên bếp lửa nhỏ đến khi thấy nước sốt đã sệt lại và áo đều khắp con mực thì bạn tắt bếp.

Đĩa mực trứng trứng chiên nước mắm vàng óng, giòn giòn, có vị thơm từ nước mắm, có thể rắc thêm chút hành và ớt cay. Món ăn sẽ thêm phần đậm đà khi bạn ăn kèm cùng với tương ớt hoặc xà lách, dưa chuột. Chính vị giòn, ngọt của mực, vị cay của tương ớt và mùi hương thoang thoảng của nước mắm… hòa quyện vào với nhau đem lại cho người ăn một cảm giác rất đưa cơm. Chúc bạn thành công với cách làm mực trứng chiên mắm ngon miệng!

XEM NGAY:  Cách làm muối ớt xanh để được lâu, chấm hải sản ngon nhức nách

3. Cách thực hiện món mực chiên nước mắm tỏi

Cuối cùng bạn có tham khảo cách làm mực chiên mắm tỏi thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.

cach-lam-muc-chien-nuoc-mam-8

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mực chiên mắm tỏi

  • 300gr mực ống còn tươi
  • 1 củ tỏi, 1/2 củ gừng nhỏ, 1 quả ớt tươi
  • Gia vị khác

Các bước chế biến món mực chiên mắm tỏi cực nhanh, dễ làm

Bước 1: Làm sạch mực, rửa mực với nước pha muối hạt loãng, sau đó bạn bỏ mực đã rửa ra rổ cho ráo hết nước.

Bước 2: Đập dập củ tỏi, gừng bạn cắt sợi. Cho nước mắm, đường trắng, ớt tương, hạt nêm, ớt thái lát vào 1 chiếc bát con rồi khuấy tất cả lên cho thật đều. Đặt chảo dầu lên bếp rồi rán mực đã sơ chế đến khi chín vàng thì gắp ra đĩa. Đổ bớt dầu trong chảo chiên mực ra rồi phi thơm tỏi băm. Sau đó cho cả mực và gừng vào đảo đều tay trong vòng 1 phút.

Bước 3: Đổ bát nước sốt đã pha ở bước 2 vào, vặn lửa nhỏ liu riu, cứ thế đảo trong vòng 3 phút cho nước sốt sệt lại còn mực có màu vàng cánh gián thì nêm nếm lại gia vị, cho mì chính vào và có thể tắt bếp.

Cuối cùng các bạn chỉ cần cho mực ra đĩa rồi ăn nóng với cơm trắng.

Một vài bí kíp để làm mực chiên nước mắm thơm ngon, chuẩn vị

Dưới đây là một vài bí kíp bạn nên bỏ túi nếu muốn có một món mực chiên nước mắm thơm ngon, đưa cơm cho gia đình mình.

Cách chọn mực ống tươi và ngon

Mực tươi ngon sẽ có phần đầu và phần thân mực vẫn dính liền với nhau, sờ vào hoặc kéo nhẹ vẫn còn bám rất chắc. Nếu hai bộ phận này tách rời nhau ra, chứng tỏ con mực không còn tươi nữa.

Ưu tiên chọn những con mực có màu nâu đỏ đặc trưng không nhợt nhạt, không bị trầy xước, toàn thân sáng bóng.

Cách chọn nước mắm cho món ăn ngon

Nước mắm ngon có màu hổ phách, mùi thơm dịu và hơi ngọt. Nếu khi nếm thấy có vị ngọt đạm dịu xuống dưới cổ họng là loại nước mắm có độ đạm cao.

Như vậy là các bạn đã học xong cách làm mực chiên nước mắm. Món ăn có cách chế biến cực kỳ đơn giản và nhanh gọn mà khi thưởng thức lại vẫn hết sức đậm đà và vô cùng thơm ngon. Chúc các bạn sẽ chế biến thành công món mực chiên nước mắm thật thơm ngon và có những bữa cơm mới lạ thú vị dành riêng cho gia đình của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password