3 Cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu ngon “nhức nách” cực đơn giản

Nồi chiên không dầu là một trong những thiết bị nhà bếp quen thuộc của nhiều gia đình với cách sử dụng đơn giản, dễ dàng nấu được các món chiên rán mà không cần dùng đến dầu ăn. Để chị em có thể nấu được nhiều món ăn thật ngon từ nồi chiên không dầu chúng tôi xin gợi ý 3 cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu ngon “nhức nách”. Tin chắc rằng với công thức nướng mực và làm nước chấm được chia sẻ, bạn sẽ có ngay đĩa mực nước hấp dẫn dùng để nhâm nhi vào những ngày lạnh giá hoặc những buổi họp mặt gia đình.

cach-nuong-muc-bang-noi-chien-khong-dau-1

Cách làm mực nướng sả ớt bằng nồi chiên không dầu

Mực nướng sả ớt là một trong những món nhậu hấp dẫn với cách làm đơn giản và những nguyên liệu cây nhà lá vườn. Đối với cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu Bạn sẽ sử dụng những nguyên liệu như thế nào và chế biến món mực nướng sả ớt ra sao? Dưới đây sẽ là công thức chi tiết cách làm món mực nướng sả ớt mà bạn có thể dễ dàng thực hiện và tìm kiếm các nguyên liệu tại nhà.

cach-nuong-muc-bang-noi-chien-khong-dau-2

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g mực tươi
  • 1 cây sả
  • 6 củ hành tím
  • 6 tép tỏi
  • 1 trái dưa leo
  • ½ muỗng canh dầu điều
  • 1 muỗng ớt hột
  • Gia vị nêm nếm: Đường, muối, hạt nêm…

2. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Để món mực nướng sả ớt của chúng ta được thơm ngon bạn cần phải chọn mực tươi và có phần thân màu trắng đục như sữa, thịt săn chắc, đàn hồi. Thông thường mực tươi sẽ có màu mắt rất trong và có thể dễ dàng nhìn rõ được con ngươi bên trong, ấn vào thân sẽ móp nhưng rất nhanh trở lại trạng thái ban đầu.
  • Bước 2: Sơ chế mực bằng cách lấy hết phần túi mật và nội tạng bỏ ra sau đó rửa sạch với nước muối loãng. Sau khi rửa mặt thật sạch bạn sẽ để ráo và khứa lên thân mực vài đường bằng dao chủ yếu để gia vị có thể thẩm thấu đều hơn khi ướp và nướng.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn sẽ dùng dao cách nhỏ dưa leo để anh kèm rồi tiếp tục qua sơ chế nước ướp mực.
  • Bước 4: Phần nước ướp mực rất quan trọng và là linh hồn của món ăn để món mực nướng sả ớt của chúng ta được thơm ngon hơn. Ở phần này bạn sẽ cho vào cối xay 6 tép tỏi, hành tím, 1 cây sả, 1 muỗng canh ớt hột, dầu điều và các gia vị nêm nếm rồi xay nhuyễn. Phần gia vị được xây càng nhuyễn thì sẽ càng thẩm thấu và giúp cho món ăn của chúng ta định vị hơn khi nướng.
  • Bước 5: Sau khi đã hoàn thành nước ướp mực bạn sẽ thoa đều hỗn hợp lên phần thân mật và ướp trong khoảng 30 phút để mực ngâm đều gia vị.
  • Bước 6: Cho mực vào nồi chiên không dầu và nướng lần đầu tiên ở nhiệt độ 180 độ trong 10 phút. Sau đó chúng ta tiếp tục trở mặt và nướng thêm 10 phút nữa ở nhiệt độ 200 độ, vậy là món mực nướng sả ớt của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy!
XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Phú Yên siêu ngon dành cho du khách làm quà

Tham khảo: Cách làm hàu nướng phô mai thơm béo, ngon tuyệt vời như ngoài hàng 

Cách làm mực nướng ngũ vị hương bằng nồi chiên không dầu

Ngũ vị hương là một loại nguyên liệu truyền thống giúp tăng độ thơm ngon cho món ăn. Bất cứ món ăn nào khi cho ngũ vị hương vào đều sẽ tăng thêm hương vị, độ đậm đà. Tuy nhiên nếu không biết chế biến ngũ vị hương đúng cách thì món ăn của chúng ta sẽ có vị đắng chát và có mùi hương khá nồng gây khó chịu. Sau đây là cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu theo công thức thức ướp mực với ngũ vị hương cực kỳ thơm ngon, tròn vị mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua!

cach-nuong-muc-bang-noi-chien-khong-dau-3

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g mực nang
  • Rượu gừng
  • 1 thìa canh ngũ vị hương
  • 1 thìa canh dầu mè
  • Gia vị nêm nếm: ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, tỏi, ớt…

2. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Sau khi mua mực nang về việc đầu tiên cần làm đó chính là sơ chế, rửa sạch và loại bỏ túi mực. Tiếp đến bạn sẽ dùng dao cắt phần đầu và thân mực nướng riêng để tránh phần này bị khét do nướng trong thời gian lâu. Tiếp đến, để cho phần mực sau khi nướng không bị dai chúng ta cần phải lột bỏ lớp màng mỏng ở bên ngoài và rửa sạch mực sau đó để ráo rồi đến các công đoạn tiếp theo.
  • Bước 2: Việc lựa chọn mực sẽ góp phần tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Chính vì vậy để tránh việc mực có mùi tanh bạn nên nên rửa sạch với rượu gừng và rửa sơ qua với nước. Như vậy khi nêm nếm và ướp gia vị món mực nướng ngũ vị hương của chúng ta cũng sẽ dậy mùi, hấp dẫn hơn.
  • Bước 3: Sau khi đã sơ chế mực xông bạn cho các gia vị đã chuẩn bị vào một cái bát lớn để trộn đều. Ướp mực trong khoảng 60 đến 90 phút để phần mực thấm đều gia vị, như vậy khi nướng lên sẽ đạt được hương vị thơm ngon và mùi vị như mong muốn.
  • Bước 4: Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ trong 5 phút. Sau đó chúng ta mới cho phần mực vừa vào và cài đặt nhiệt độ 180 độ trong vòng 12 phút. Sau khi kết thúc phần đầu tiên bạn sẽ tiếp tục trở mặt và nướng mực trong khoảng 10 phút với nhiệt độ độ tương tự là 180 độ. Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu với ngũ vị hương cực kỳ thơm ngon và lạ miệng rồi đấy!

Cách nướng mực vị sa tế bằng nồi chiên không dầu

Mực nướng sa tế là một món nhậu thơm ngon với cách làm đơn giản phù hợp với những bữa ăn gia đình hoặc làm mồi nhậu. Nếu trong nhà bạn thường xuyên có khách hoặc muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình mình thì hãy thử ngay cách làm mực nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu cực chuẩn qua công thức dưới đây!

cach-nuong-muc-bang-noi-chien-khong-dau-4

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 600g mực tươi
  • 4 trái ớt
  • 30g hành tím
  • 50g tỏi
  • 5 muỗng sa tế
  • 1 muỗng dầu hào
  • 2 muỗng tương ớt
  • 100ml rượu trắng
  • Nguyên liệu nêm nếm: Hạt nêm, muối, bột ngọt…
XEM NGAY:  5 Cách nấu bánh canh nước dùng ngọt vị ngon như nhà hàng

2. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ sơ chế mực và làm sạch nhằm loại bỏ bụi bẩn bên trong. Tiếp đến bạn dùng tay để nắm kéo phần râu mực ra khỏi thân và loại bỏ túi mực, da, túi tiêu hoá và xương sống.
  • Bước 2: Rửa sạch mực với nước bằng hỗn hợp muỗi + 100 rượu trắng nhằm loại bỏ mùi tanh của mực sau đó dùng dao khía vào phần thân mực để thấm gia vị hơn. Để mực có thể loại bỏ mùi tanh hoàn toàn bạn có thể ngâm phần mực vừa sơ chế với với hỗn hợp rượu trắng trong khoảng 10 phút sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
  • Bước 3: Sơ chế phần hành tím, tỏi và ớt bằng cách cách cắt nhỏ nhỏ rồi cho mực đã sơ chế vào đó. Tiếp đến chúng ta sẽ cho vào 2 mũ cà phê sa tế cùng với một muỗng cà phê dầu hào, tương ớt, hạt nêm.
  • Bước 4: Cuối cùng trộn đều để gia vị thấm rồi ướp trong khoảng 15 phút sau đó cho mực vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút. Sau 15 phút bạn trở mặt và nướng mực tiếp tục ở 200 độ trong khoảng 10 phút.

Tham khảo: Cách làm dồi sụn nướng thơm lừng, đơn giản nhưng ngon hơn ngoài hàng

Bí quyết pha nước chấm mực nướng đúng chuẩn

Bên cạnh ảnh món mực nướng thơm ngon đúng chuẩn chúng ta cần phải biết cách pha nước chấm sao cho chuẩn vị. Dưới đây là một số công thức làm nước chấm ăn mực nướng cực ngon mà bạn có thể tham khảo thực hiện tại nhà.

cach-nuong-muc-bang-noi-chien-khong-dau-5

Cách làm nước chấm mực nướng bằng chanh tắc

  • 4 muỗng cà phê sữa đặc
  • 5 trái tắc
  • 2 tép tỏi
  • 1 trái ớt hiểm
  • 2 – 3g lá chanh
  • 2 muỗng bột canh
  • 1 muỗng đường
  • 2 muỗng tiêu xay

Đầu tiên chúng ta sẽ bắt gặp ngâm trái tắc vào một cái tô rồi lấy vỏ tắc cắt sợi (chỉ cần lấy vỏ 1 quả tắc). Sau khi khi hoàn thành đạt tiếp tục cho vào đó lá chanh tắc xắt nhuyễn rồi lột tỏi và ớt hiểm băm nhuyễn cho vào cùng. Phần nước chấm này sẽ có thành phần và cách làm khá đơn giản, có thể bảo quản được lâu nên được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng sử dụng chấm mực nướng hoặc các món hải sản.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong bạn bạn sẽ cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào cùng với nhau. Tiếp đến chúng ta sẽ làm nến phần nước chấm sao cho vừa ăn bằng cách bỏ tất cả các nguyên liệu như: Sữa đặc, đường, tiêu, bột canh… vào cùng. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và da giảm khẩu vị chị tùy theo sở thích ăn uống của bản thân mình.

Thành phẩm nước chấm mực nướng chanh tắc sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt và ấn tượng ứng với mùi thơm béo của sữa đặc. Hoà quyện với vị thơm béo của sữa đặc là vị chua ngọt và cay nồng của tiêu, ớt, đường rất thích hợp để chấm mực nướng hoặc ăn kèm với bất kỳ loại hải sản nào, chúc bạn thành công!

Cách làm nước chấm mực nướng với tiêu xanh thơm ngon

  • 20g tiêu xanh
  • 40ml nước mắm
  • 35g hành tím
  • 1 trái ớt sừng
  • 10g hành lá
  • 20g ngò
  • 4 tép tỏi
  • 3g tiêu sọ
  • Các nguyên liệu nêm nếm khác như: Muối, dầu ăn và đường…\
XEM NGAY:  Cách làm bánh rán mặn nhân thịt chuẩn vị Bắc, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Tiêu xanh sau khi mua về sẽ tách hạt và loại bỏ phần lỗi đi. Tiếp đến sơ chế ngò và hánh lá bằng cách rửa sạch và cắt thành khúc sao cho vừa ăn. Đối với phần ớt sừng Bạn hãy rửa sạch, loại bỏ cuống, hạt và cắt khúc nhỏ là được. Phần hành tím bạn hãy lột vỏ rồi cắt làm đôi rồi sau đó bước qua khâu chuẩn bị pha nước chấm.

Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong các nguyên liệu cho 100 ml dầu ăn lên bếp và đun với lửa nhỏ rồi cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Kể đến chúng ta cho 20g tiêu xanh, tiêu sọ, ớt dừng vào đảo đều trong 2 phút. Sau đó chúng ta cho thêm hành lá và ngọt vào đó rồi đảo thêm khoảng 30 giây nữa rồi tắt bếp.

Chuẩn bị máy xay sinh tố và cho tất cả các hỗn hợp vừa nấu vào sau đó xay nhuyễn và nêm nếm các gia vị cho vừa ăn. Khi thấy hỗn hợp đã sáng mịn Bạn hãy bước ra chén rồi nêm nếm lại một lần nữa. Thành phẩm cuối cùng sẽ có màu xanh bơ và hương thơm của tiêu sọ kết hợp với các loại gia vị ăn với mực nướng là cực kỳ thơm ngon!

Cách làm nước chấm mực nướng bằng đường thốt nốt

  • 15g ngò rí
  • 4 trái ớt
  • 4 tép tỏi
  • 50ml nước mắm
  • 60g đường thốt nốt
  • 65ml nước cốt chanh

Chuẩn bị 15g ngò rí, rửa sạch với nước sau đó để ráo. Tiếp theo bạn cho vào đó 3 – 4 trái ớt hiểm đã được loại bỏ cuống, rửa sạch cùng với 4 tép tỏi lột vỏ hoặc đập dập càng tốt. Chuẩn bị một cái cối nhỏ và cho tất cả các nguyên liệu vào chung với nhau Sau đó dùng chày giã nhuyễn. Nếu không có cối giã bạn có thể sử dụng máy xay và xây dựng các nguyên liệu sao cho chúng hòa quyện lại với nhau.

Sau khi đã giữ những các nguyên liệu bạn cho vào đó thêm 50ml nước mắm cùng với nguyên liệu chính cũng là linh hồn của món nước chấm này đó chính là đường thốt nốt. Cho thêm vào 60g đường thốt nốt, 65ml nước cốt canh sau đó trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tuy nhiên phần đường thốt nốt đến khi sẽ hơi cứng và khó hòa tan bạn có thể hòa tan đường thốt nốt với nước cốt chanh trước đó sau đó trộn các nguyên liệu lại với nhau.

Thành phẩm nước chấm mực nướng bằng đường thốt nốt sẽ có màu vàng trong vô cùng đẹp mắt và hương thơm của đường thốt nốt beo béo. Bên cạnh đó nó nước chấm này còn tỏa ra một mùi thơm thoang thoảng của phần rễ ngò rí, sánh mịn và cay nồng ăn cực kỳ bắt vị!

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về những cách nướng mực bằng nồi chiên không dầu chuẩn, ăn cực ngon. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến cho bạn thật nhiều công thức nấu ăn ngon với món mực nướng, chúc bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password