4 cách nấu hủ tiếu mực hấp dẫn cực ngon đậm đà cho bữa sáng

Nếu bạn đang cần một món ăn ngon và lạ miệng để thay đổi thực đơn cho bữa sáng thì hãy thử ngay cách nấu hủ tiếu mực cực đơn giản và hấp dẫn dưới đây. Đảm bảo món ăn này sẽ thu hút, chinh phục bạn bằng từng sợi bún hủ tiếu mềm dai, từng miếng mực tươi giòn và nước dùng ngon ngọt thơm lừng.

Cách nấu hủ tiếu mực truyền thống cực ngon

cach-nau-hu-tieu-muc-1

Công thức nấu hủ tiếu mực truyền thống được xem là lựa chọn phù hợp với khẩu vị ăn của nhiều người. Hơn nữa, cách chế biến không quá mất nhiều thời gian, đơn giản và cực nhanh gọn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách thức nấu hủ tiếu mực tươi như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hủ tiếu: từ 500g – 1kg
  • Xương lợn: 500g
  • Tôm khô: 200g
  • Mực ống tươi: 500g
  • Thịt lợn băm: 250g
  • Hành tây: 1 củ
  • Các loại rau củ cần thiết: cầu tàu, củ cải trắng, giá đỗ, hành tím hẹ
  • Các loại gia vị cần thiết: đường phèn, dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, tiêu…

Xem thêm: Top 8 quán hủ tiếu ở Hà Nội ngon chuẩn vị cho dân sành ăn

2. Cách chế biến và nấu hủ tiếu mực tươi truyền thống

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu đã chuẩn bị

Tiến hành rửa sạch phần xương heo, ngâm sơ qua với nước muối để khử mùi hôi và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tôm khô, cho vào nước rửa sạch và để ráo nước, lúc này tôm khô sẽ mềm hơn. Phần mực ống tươi, rút lõi ở xương sống màu trắng bên trong con mực và rửa sạch, để ráo nước. Với rau củ, nướng hành tây và hành tím cho thơm. Phần củ cải trắng gọt vỏ rồi cắt thành từng khúc.

Bước 2: Nấu nồi nước dùng hủ tiếu thơm ngon

Cho phần xương lợn, mực ống tươi, tôm khô, hành tím, hành tây và 1/2 thìa muối vào một chiếc nồi lớn cùng 1,5 lít nước lọc sau đó đun sôi với lửa lớn. Đến khi hỗn hợp sôi thì cho nhỏ lửa, để trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Sau khoảng thời gian trên, hãy vớt hành tây và hành tím ra ngoài, thêm các loại gia vị như đường, bột ngọt, nước mắm sao cho vừa khẩu vị ăn của gia đình. Sau khi nồi nước hầm hủ tiếu sôi thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu mực ống và thịt lợn băm

Cho thịt băm vào nồi cùng một ít dầu ăn, thêm các gia vị nước mắm, muối, bột ngọt vừa đủ và xào chín. Mực ống tươi cắt thành từng khoanh nhỏ và xào chín cùng các loại gia vị. Trước đó cần phải chần sơ qua mực tươi, chần vừa chín tới để mực ăn không bị quá dai.

cách nấu hủ tiếu mực 10

Bước 4: Thành phẩm và trang trí món ăn

Hủ tiếu chần sơ qua và cho vào từng bát, thêm mực ống, thịt bằm và nước dùng lên trên. Có thể thêm hành tím phi hoặc ớt, các loại lá thơm cắt nhỏ để tăng hương vị và trông đẹp mắt hơn. Cuối cùng đã hoàn tất cách nấu hủ tiếu mực truyền thống, giờ hãy thưởng thức ngay khi còn nóng thôi nào.

XEM NGAY:  Top 8 quán hủ tiếu ở Hà Nội ngon chuẩn vị cho dân sành ăn

Đọc tiếp: Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Cách nấu hủ tiếu mực miền Tây siêu hấp dẫn

cach-nau-hu-tieu-muc-2

Công thức nấu hủ tiếu mực miền Tây tương tự như cách nấu hủ tiếu mực tươi truyền thống. Tuy nhiên khi sơ chế các nguyên liệu và nấu ăn thì cần phải lưu ý nêm nếm gia vị cho phù hợp. Để thực hiện nấu món ăn ngon này cần chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Giống như các nguyên liệu nấu hủ tiếu mực truyền thống nhưng phần gia vị, bạn cần cho thêm vị hủ tiếu và sa tế.

2. Hướng dẫn cách sơ chế và nấu hủ tiếu mực miền Tây

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị

Phần xương, mực tươi cùng các loại rau củ rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó cho xương lợn vào hầm trong khoảng thời gian là 1 tiếng đồng hồ.

Bước 2: Xào thịt lợn băm

Cho một chút dầu ăn vào nồi và xào chín thịt lợn băm nhuyễn cùng các loại gia vị thông dụng như muối, bột ngọt, nước mắm… nêm nếm cho hợp với khẩu vị ăn của gia đình. Song song đó thì bạn nên chuẩn bị một nồi nước sôi để chần mực tươi.

Bước 3: Nêm gia vị vừa đủ

Nồi nước hầm xương lợn đã xong thì bạn cần nêm gia vị vào nồi với 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa muối. Để chuẩn chỉnh hương vị hủ tiếu miền Tây thì cần phải cho thêm 2 thìa đường bởi ẩm thực miền Tây ăn khá ngọt. Khi nồi nước dùng sôi đều lên một lần nữa thì tắt bếp.

cách nấu hủ tiếu mực 11

Bước 4: Thành phẩm món hủ tiếu mực miền Tây cực ngon

Chần hủ tiếu qua nước và cho vào bát. Trang trí phần mực ống, thịt lợn băm, ớt, hành phi, cần tàu và giá đỗ lên trên rồi rưới nước dùng vào bát. Việc còn lại là bắt đầu thưởng thức thành phẩm bát hủ tiếu mực miền Tây thơm ngon tuyệt vời cho chính bạn nấu.

Tìm hiểu: Top 8 Đặc Sản Miền Tây Ngon Miệng Thỏa Mãn Tín Đồ Ẩm Thực

Cách nấu hủ tiếu mực tươi ngon Vũng Tàu ngon tuyệt vời

cach-nau-hu-tieu-muc-3

Đến với Vũng Tàu, dường như ai cũng mê món hủ tiếu mực tươi với nước dùng thanh ngọt. Nhưng giờ đây bạn không cần phải đi đâu xa, chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn cụ thể dưới đây là bạn đã nấu thành công món hủ tiếu mực Vũng Tàu siêu ngon, siêu hấp dẫn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực tươi: 400g
  • Sợi hủ tiếu: khoảng 1kg
  • Xương lợn: 400g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Tôm tươi: 200g
  • Khô mực: 1 con
  • Hành tây: 2 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Rau sống ăn kèm: Ngòi mùi, cải cúc, cần tây, giá đỗ
  • Các loại gia vị: Hành, tiêu, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm…
XEM NGAY:  Cách nấu hủ tiếu Sa Đéc đậm đà hương vị, cực ngon dễ làm

2. Các bước chế biến nguyên liệu và nấu hủ tiếu mực Vũng Tàu

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu

  • Rau cắt gốc, loại bỏ lá già và sâu. Củ cải gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt thành khúc tròn.
  • Tôm tươi bỏ đầu, làm sạch vỏ. Mực tươi làm sạch ruột và bỏ phần túi mực.
  • Hành tây, hành củ và khô cực đem đi nướng cho thơm.
  • Thịt ba chỉ rửa qua muối để khử mùi hôi rồi băm nhuyễn cùng hành, tiêu và bột ngọt (có thế dùng thịt băm nhuyễn sẵn)
  • Xương lợn chặt thành khúc, rửa bằng nước muối cho sạch rồi luộc sơ qua để loại bỏ tạp chất.

Bước 2: Nấu nồi nước dùng hủ tiếu

Cho phần xương heo đã sơ chế vào nồi đun cùng 2,0 lít nước lạnh, thêm hành tím và hành tây đã nướng sẵn vào nồi, đun khoảng 1 tiếng. Khi xương đã mềm thì cho thêm củ cải trắng vào hầm cùng 1 cục đường phèn (to khoảng bằng đầu ngón tay). Tiếp đến cho khô mực, thịt băm vo viên to rồi cho vào nồi nước dùng.

Nếm các gia vị để vừa ăn với 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa cà phê muối sau đó khuấy đều. Để lửa nhỏ thêm 30 phút thì cho tôm và mực tươi nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. (Không nên nấu tôm, mực tươi quá lâu vì sẽ mất vị ngon, dai ngọt)

cách nấu hủ tiếu mực 12

Bước 3: Trình bày và thưởng thức hủ tiếu mực Vũng Tàu

Cho hủ tiếu và giá đỗ chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra cho vào bát. Trình bày thêm mực, tô, thịt băm cùng 1 chút tỏi phi, tiêu xay và chan nước dùng vào để thưởng thức. Bát hủ tiếu nóng hổi với hương vị đặc trưng của Vũng Tàu sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn sáng ngon miệng và vô cùng hấp dẫn.

Đừng bỏ lỡ: Top 8 món ngon Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử khi ghé qua

Cách nấu hủ tiếu mực tôm trứng cút đơn giản tại nhà

cach-nau-hu-tieu-muc-4

Thêm một gợi ý nữa dành cho bạn chính là cách nấu hủ tiếu mực tôm trứng cút cực ngọn và cũng chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Cách thức thực hiện món ăn này khá đơn giản và không mất nhiều thời gian. Dưới đây là những nguyên liệu và cách thức nấu để thành công món hủ tiếu mực tôm trứng thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hủ tiếu: 1kg
  • Xương lợn: 1kg
  • Mực tươi: 600g
  • Thịt lợn băm: 200g
  • Mực khô: 30g
  • Trứng chim cút: 20 quả
  • Tôm: 300g
  • Các loại rau củ: Hành tím, hành tây, củ cải trắng, ngò rí, tỏi… mỗi thứ 1 loại
  • Các loại gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, muối, đường, bột ngọt…

2. Các bước thực hiện nấu hủ tiếu mực tôm trứng cút đơn giản

Bước 1: Sơ chế các phần nguyên liệu

Xương heo đem chặt thành từng khúc nhỏ, cho vào 1 thìa cà phê muối đun sôi cùng nước trong 5 phút để chần sơ, khử mùi hôi của xương. Sau khi cần xong thì đem rửa sạch lại với nước và để ráo.

XEM NGAY:  Top 10 Quán Ăn Ngon Hà Nội Nổi Tiếng Bạn Nhất Định Phải Thử

Mực tươi, dùng tay nắm lấy phần râu và kéo ra khỏi thân. Loại bỏ tú mực, tiêu tiêu hóa màu nâu, lớp da và xương sống. Để khử mùi tanh của mực thì cho 1 thìa muối cùng 100ml rượu trắng vào bóp thật đều đến khi sạch thì rửa lại bằng nước lạnh. Sau đó để mực cho ráo nước. Dùng dao cắt mực thành từng khúc nhỏ, ướp cùng 1 thìa cà phê tỏi phi, hành phi rồi dùng màng thực phẩm bọc lại, để vào ngăn mát tủ lạnh.

Tôm tươi đem rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc lên và lột sạch vỏ.

Củ cải trắng gọt vỏ và cắt thành từng khúc nhỏ. Ngò nhặt bỏ rễ, lá vàng rồi rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng hủ tiếu mực tôm trứng cút

Xương lợn cho vào nồi đun cùng 2,5 lít nước cùng củ cải trắng, hành tây và 30g mực khô. Nêm nếm các gia vị: 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1/2 thìa đường. Đun sôi thì vặn nhỏ lửa, để khoảng 1 tiếng. Thường xuyên vớt bọt để nồi nước dùng được trong.

Bước 3: Luộc trứng cút và xào thịt lợn băm

Cho 20 quả trứng cút vào nồi luộc trong vòng 5 phút thì vớt ra, sau đó lột sạch vỏ.

Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào phi thơm hành và cho thịt lợn băm vào xào đều. Nếm các gia vị như 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm vào đảo đều để thịt xào ngấm gia vị.

Bước 4: Nêm gia vị nước dùng và sốt chấm

Xương hầm sau 1 giờ đồng hồ thì bạn vớt bỏ phần hành tây, hành tím. Nếm các gia vị sao cho vừa ăn. Đợi nồi nước dùng sôi lên 1 lần nữa thì tắt bếp.

Làm nước sốt chấm thì cần cho ớt xanh vào bát muối, vắt thêm 1/2 quả chanh tươi và khuấy đều.

cách nấu hủ tiếu mực 13

Bước 5: Thành phẩm bát hủ tiếu mực tôm trứng cút siêu ngon

Chần sơ hủ tiếu rồi cho vào từng bát. Mực chần trong nồi nước dùng 2 phút. Thêm thịt băm, trứng cút, rắc tỏi phi, hành phi, ngò lên trên bát và rưới nước dùng lên. Giờ đây, hãy tự thưởng thức bát hủ tiếu tuyệt vời với sợi hủ tiếu dai dai, tôm mực ngon ngọt cùng nước dùng đậm đà hương vị.

Như bạn có thể thấy, cách nấu hủ tiếu mực không hề quá khó như mọi người đã nghĩ. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách nấu đều cực kỳ đơn giản và nhanh chóng để có được thành phẩm tô hủ tiếu thơm ngon. Vị thanh ngọt đậm đà của nước dùng, hương thơm của các loại rau sống hòa cùng với miếng mực ống tươi giòn và một chút thịt băm sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công 4 cách nấu hủ tiếu mực ở trên để mang đến gia đình những bữa sáng ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 quán bánh xèo ngon nức tiếng mà bạn nhất định phải thử

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password