Cách làm mực xào chua ngọt siêu ngon cực hấp dẫn tốn cơm

Những món ăn ngon trong mỗi bữa cơm gia đình sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc và gắn kết các thành viên trong nhà với nhau. Đặc biệt là những món xào, vừa đậm đà lại cực kì bắt cơm tiêu biểu như món mực xào. Để có một bữa ăn chuẩn vị gia đình truyền thống, bạn không thể nào thiếu đi món mực xào chua ngọt. Đây là một món ăn rất hao cơm và cách làm mực xào chua ngọt cũng vô cùng đơn giản.

Cách làm mực xào chua ngọt rau củ

Bạn muốn làm một món mực xào chua ngọt rau củ thơm ngon và đậm vị? Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon, sau đó chế biến đồ sạch sẽ và ướp gia vị để mang lại món ăn ngon nhất. Sau đây sẽ là cách xào mực chua ngọt đơn giản bạn không nên bỏ qua.

1. Chuẩn bị nguyên liệu mực xào chua ngọt

Thành phần nguyên liệu chính của món này là mực và các nguyên liệu phụ đi kèm như: cà rốt, hành tây, ngò thơm, ớt chuông, hành lá, gừng, cần tây, rượu, giấm… Ngoài ra, còn thêm một số gia vị muối, mắm, hạt nêm, đường… Thành phần nguyên liệu được liệt kê chi tiết dành cho 4 người ăn bạn cần chuẩn bị như sau:

  • Mực tươi bạn mua 500 gram
  • Cà rốt, hành tây mỗi thứ 1 củ
  • 2 quả ớt chuông
  • Cần tây bạn mua 15 gram
  • Gừng 1 củ
  • 10gr hành lá
  • 1 muỗng cà phê giấm ăn
  • Một số gia vị thông dụng cần thiết có: muối, hạt nêm, nước mắm…

muc-xao-chua-ngot-1

Để món ăn ngon trước tiên bạn phải chọn được mực tươi. Hướng dẫn bạn mua được nguyên liệu mực tươi ngon như sau:

  • Bạn chọn mực có phần thân mực trắng đục như sữa và có màu sáng bóng.
  • Khi chúng ta sờ vào thân mực sẽ thấy có cảm giác đàn hồi cao, chứng tỏ mực vẫn còn tươi. Ngoài ra, bạn nên mua những con mực không bị lồi mắt, có màu mắt trong và không bị chảy nước dịch ra ngoài.
  • Phần đầu, râu và xúc tua được dính chặt vào thân là mực tươi.
  • Không nên lựa chọn những con mực đã mềm nhũn và có cảm giác chảy nước. Những con mực này đã để lâu và sẽ không được ngon.

Tham khảo: Cách xào mực với dứa đơn giản ngon, chua ngọt cực đưa cơm

2. Hướng dẫn cách nấu mực xào chua ngọt đơn giản mà ngon

Sau khi bạn đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thì sẽ bắt đầu tiến hành sơ chế. Trước tiên, bạn sẽ làm sạch những con mực bằng cách bỏ đi các bộ phận không ăn được như túi mật, ruột, da… Với những loại mực to bạn cắt những miếng vừa ăn, còn loại mực nhỏ cắt khoanh tròn khoảng 1,5 cm.

XEM NGAY:  Cách làm gà bó xôi ngon giòn vàng ươm cực hấp dẫn lạ miệng

Gừng tươi đập dập, sau đó bỏ vào nước đun sôi cùng với ½ chén rượu trắng. Mực đã sơ chế sạch cho vào nồi nước đã đun sôi và chần sơ trong khoảng 2 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra cho vào nước lạnh để tăng thêm độ giòn dai và thơm ngon hơn.

muc-xao-chua-ngot-2

Các nguyên liệu còn lại khác bạn sơ chế như sau:

  • Hành tây lột vỏ sạch sẽ và tiến hành cắt theo kiểu múi cau.
  • Cà rốt bạn nên rửa sạch sau đó thái thành từng miếng mỏng.
  • Ớt chuông bỏ hạt, cắt thành những miếng vuông khoảng 3 cm.
  • Cần tây và hành lá rửa sạch, sau đó cắt khúc khoảng 5 cm.
  • Gừng rửa sạch và cạo vỏ, sau đó băm nhuyễn.

Làm nước sốt chấm chua ngọt

Cách làm nước chấm đơn giản gồm các nguyên liệu sau: dùng 1 muỗng canh đường + ½ muỗng cà phê bột canh + ½ muỗng canh bột ngọt + 2 muỗng canh tương cà + ½ muỗng giấm gạo + 3 muỗng canh nước lọc. Trộn đều tất cả các nguyên liệu này lại với nhau để tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt.

Xào mực

Đặt chảo lên bếp cho nóng, sau đó cho 2 muỗng dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, đổ mực đã sơ chế xong vào xào cho săn lại. Các nguyên liệu còn lại gồm hành tây, cà rốt, ớt chuông, gừng băm nhuyễn vào chảo xào trong vòng 1 phút. Cuối cùng, đổ nước sốt vào xào cho đến khi mực chín và cho hành lá, cần tây vào đảo thêm 1 phút rồi bắt bếp.

3. Thành phẩm

muc-xao-chua-ngot-3

Cho chảo mực xuống bếp rồi đổ ra đĩa, bạn có thể trang trí thêm một chút họa tiết để món ăn thêm hấp dẫn. Đây là món ăn kèm cơm hoặc có thể làm món nhậu cũng sẽ rất ngon.

Tìm hiểu: Cách làm mực xào thập cẩm thơm ngon giòn dai hấp dẫn nhất

Cách làm mực xào chua ngọt với dứa

Sự kết hợp giữa mực và dứa sẽ trở thành một món ăn ngon mà bạn không nên bỏ qua. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản và dễ làm. Các bước tiến hành để có một món ăn ngon kèm cơm được thực hiện như sau:

1. Nguyên liệu chuẩn bị món mực xào chua ngọt với dứa

Thành phần chính của món ăn này đó là mực và dứa. Ngoài ra còn thêm một số nguyên liệu đi kèm như hành tím, ngò, hành lá, tỏi, sa tế, muối, mắm, hạt nêm, đường… Dưới đây là tỷ lệ nguyên liệu chi tiết dành cho gia đình 4 người ăn đó là:

  • Mực bạn nên chọn mực tươi khối lượng khoảng 600gr và một ít tôm
  • 1 trái dứa hay có tên gọi khác là trái thơm
  • Hành tím lấy 3 củ
  • 2 trái ớt tươi
  • Một ít hành lá và ngò thơm
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 chai sa tế
  • 2 muỗng dầu ăn
  • Gia vị như muối, nước mắm, hạt nêm mỗi thứ một ít
XEM NGAY:  3 cách nấu vịt nấu măng siêu ngon đậm đà chuẩn vị không hôi

Nguyên liệu tạo nên vị đậm đà và ngon của món ăn này đó chính là dứa hay còn gọi là thơm. Những lưu ý dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua dứa tươi ngon như sau:

  • Chọn mua những quả dứa hình tròn, ngắn, có màu vàng óng từ phần cuống đến phần đuôi của quả. Những trái này sẽ ngọt và nhiều thịt hơn.
  • Khi cầm có cảm giác không quá mềm, cầm lên tay nhẹ và không quá cứng.
  • Ngửi thấy mùi thơm từ xa của quả dứa và quan sát mắt dứa càng thưa thì quả càng ngọt.

2. Các bước thực hiện món ăn

Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về, rưả sạch sau đó lấy hết nang nực, bỏ túi nội tạng, túi mật và đem đi rửa sạch với nước. Bạn hãy cắt thành từng miếng sao cho dễ ăn nhất, rồi ướp mực với các gia vị đã chuẩn bị sẵn. Tỉ lệ gia vị như sau: lấy ½ muỗng cà phê hạt nêm, thêm ½ muỗng tiêu trộn đều với mực và ướp trong thời gian 15 phút.

muc-xao-chua-ngot-4

Dứa gai bạn gọt vỏ, rửa sạch và sau đó cắt thành từng khúc có độ dày tầm 2 cm. Hành tím lột vỏ, rửa sạch để ráo và thái lát mỏng. Hành lá và ngò bạn cũng rửa sạch và cắt thành từng khúc có độ dài khoảng 5 cm.

Xào mực

Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn để chảo khô rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo. Tiếp đến cho hành tím băm nhuyễn vào phi thơm, rồi đổ mực đã chuẩn bị sẵn vào chảo để xào cùng. Khi mực săn lại bạn đổ dứa vào xào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

muc-xao-chua-ngot-5

Tiếp đến, bạn cho phần mực xào ra dĩa. Phần nước trong chảo bạn giữ lại và cho thêm dứa, hành tím, một chút ớt vừa sơ chế, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào xào.

Để tăng thêm mùi vị bạn cho thêm sa tế, hành lá và ngò vào và đảo đều tầm 2 phút rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành một món ăn ngon xuất sắc nhất rồi.

Gợi ý: Cách làm mực xào hành tây ngon giòn đúng điệu không tanh

3. Thành phẩm

muc-xao-chua-ngot-6

Với cách nấu mực xào chua ngọt này sẽ mang đến cho bạn một món ăn ngon, mang đậm hương vị và màu sắc hấp dẫn. Mực này sẽ ngon hơn khi bạn ăn kèm với cơm nóng, đảm bảo rằng sẽ hao cơm lắm đấy.

XEM NGAY:  Cách làm chả lá lốt thơm mềm, không bị khô ăn cực hao cơm ngay tại nhà

Cách làm mực khô xào chua ngọt

Mực khô chua ngọt đang là một món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt trong các tiệc nhậu không thể thiếu được món ăn này. Cách làm mực chua ngọt rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tiến hành sơ chế theo những yêu cầu dưới đây:

1. Nguyên liệu

Mực khô là nguyên liệu chính để tạo nên món ăn ngon này, để tăng thêm mùi vị bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu sau: gừng, tỏi, ớt, đường, nước mắm, dầu ăn, giấm, rượu… Những nguyên liệu này được chuẩn bị cho 4 người ăn với tỷ lệ chi tiết như sau:

muc-xao-chua-ngot-7

  • Mực khô bạn lấy 1 con, có trọng lượng khoảng 150 gr
  • Gừng 1 củ
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • Ớt xắt khoảng 2 trái
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng dầu ăn
  • 2 muỗng canh giấm
  • Rượu sử dụng 2 muỗng canh

Tìm hiểu: Cách làm mực xào ớt chuông hành tây ngon đậm vị đơn giản

2. Các bước thực hiện món ăn

Sơ chế nguyên liệu mực khô xào chua ngọt

Mực khô thường được phơi ngoài trời nên dễ dịch bụi bẩn. Để loại bỏ bụi bẩn này bạn cần rửa sạch với nước. Sau đó mực cho vào tô và thêm một số gia vị theo tỷ lệ thành phần như sau: 4 muỗng cà phê giấm, thêm một chút gừng cắt lát rồi dùng tay xoa bóp rượu khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và xé mực thành từng sợi vừa ăn.

Xào mực khô

muc-xao-chua-ngot-8

Đầu tiên bạn bắc lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi thêm một muỗng tỏi băm vào phi thơm vàng lên. Tiếp đến cho phần mực khô đã sơ chế vào xào và nêm nếm gia vị sao cho ăn vừa miệng nhất. Bạn nên để lửa khoảng 10 phút cho mực thấm gia vị rồi tắt bếp.

3. Thành phẩm

muc-xao-chua-ngot-9

Món mực khô được đổ ra đĩa và trang trí đẹp mắt sẽ tạo ra sức hấp dẫn của món ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai ngọt ngọt trong từng miếng mực và vị mặn ngọt chua nhẹ đậm đà. Thêm một chút ớt sẽ tăng thêm độ cay nồng của món mực.

Bài viết trên đây gửi đến bạn đọc 3 cách làm mực xào chua ngọt dễ ăn cực hấp dẫn tốn cơm. Đây là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn trong mỗi bữa cơm gia đình hay trong những bữa tiệc. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện món ăn này ngay thôi nào.

Đừng bỏ lỡ: Cách làm mực xào sả ớt cay nồng cực kì thơm ngon khó cưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password