Cách làm mực xào sả ớt cay nồng cực kì thơm ngon khó cưỡng

Một đĩa mực xào sả ớt cay nồng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến mâm cơm, mâm cỗ gia đình bạn trở nên đẹp mắt và hấp dẫn vô cùng. Món mực xào này để ăn cùng cơm hoặc để làm đồ nhắm thì đúng là “tuyệt cú mèo”. Vậy hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp để thực hiện món ngon này ngay cho bữa cơm chiều nay của gia đình mình qua hướng dẫn cách làm mực xào sả ớt dưới đây.

Nguyên liệu cần có để làm món mực xào sả ớt

Để làm món mực xào sả ớt cho mâm cơm gồm 4 người ăn, bạn hãy lựa chọn những nguyên liệu với định lượng như sau:

  • Mực tươi: 1kg.
  • Ớt: 4 quả
  • Sả tươi: 6 nhánh
  • Tỏi: 6 tép
  • Hành tím: 6 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Ớt bột Hàn Quốc: khoảng 4 muỗng cà phê
  • Gia vị đường – bột ngọt và hạt nêm: 1 ít tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình.

Muốn món mực xào sả ớt được thơm ngon và đúng vị nhất, bạn hãy đảm bảo các nguyên liệu mà mình chuẩn bị phải thật thơm ngon. Để tham khảo cách chọn mực, sả và ớt tươi ngon, bạn hãy làm như sau:

1. Cách chọn mực tươi ngon

Khi chọn mua mực, bạn hãy đảm bảo mỗi con mực đó phải có những đặc điểm như sau:

muc-xao-sa-ot-1

Mực tươi phải có màu sáng bóng; phần nâu phải là nâu sậm cùng màu trắng đục như sữa với sự tương phản rõ ràng. Bạn hãy dùng tay nhấn vào thân mực; nếu thấy có độ săn chắc và đàn hồi cao thì đó là mực mới, tươi ngon.

Kiểm tra mắt mực; râu mực và xúc tu. Nên chọn những con mực có mắt trong veo và nhìn rõ con người bên trong. Trong khi đó, phần râu và xúc tu của mực phải gắn vào nhau và gắn vào thân mực một cách chắc chắn.

Tuyệt đối không nên chọn mua những con mực đã bị xỉn màu; thân mềm nhũn; chảy dịch hoặc có mùi hôi. Đây là những con mực không còn tươi; đã để lâu. Mua mực này về chế biến sẽ làm món mực kho sả ớt của bạn mất đi sự tươi ngon, hấp dẫn.

XEM NGAY:  Cách nấu lẩu Thái chuẩn vị ngon như ngoài hàng ai cũng mê tít

Tham khảo: Cách làm món ốc bươu xào sả ớt thơm ngon cay cay lạ miệng

2. Cách chọn sả tươi ngon

Sả là một trong những nguyên liệu quan trọng, quyết định tới sự hấp dẫn của món mực xào tỏi ớt. Chính vì vậy, bạn cũng cần chú ý tới công đoạn chọn sả để đảm bảo mỗi cây sả đó luôn tươi ngon nhất.

muc-xao-sa-ot-2

Nên chọn mua những cây sả có bẹ ôm chặt vào nhau. Những cây sả này phải cứng chắc, mập mạp với các bẹ già bao bọc bên ngoài.

Chọn sả có màu xanh đẹp mắt; không bị dập nát. Ngoài ra bạn cũng có thể cho sả lên ngửi thử; nếu sả có mùi thoang thoảng đặc trưng đó là sả tươi, mới tỉa.

Tuyệt đối không nên chọn những cây sả đã bị khô héo; sả đã xuất hiện các đốm nâu trên thân. Đây đều là những cây sả đã bị bệnh hoặc sả để lâu. Sả này khi chế biến sẽ không dậy mùi thơm; thậm chí còn làm món ăn của bạn mất đi sự thơm ngon vốn có.

3. Cách chọn ớt tươi để làm mực xào sả ớt

Sự cay nồng của ớt sẽ kích thích vị giác của người thưởng thức món ăn đó. Không những vậy, màu ớt đỏ còn làm món mực xào sả ớt trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

muc-xao-sa-ot-3

Khi chọn ớt, bạn nên ưu tiên lựa chọn những trái ớt có màu đỏ tươi với mùi tự nhiên.

Nên chọn ớt còn nguyên cuống xanh. Đây là ớt mới hái; thơm ngon hơn hẳn so với những trái ớt đã héo khô từ lâu.

Tuyệt đối không nên lựa chọn những quả ớt bị héo; bị dập hay ớt đã xuất hiện đốm thâm trên thân bạn nhé.

Đọc thêm: Top 8 món nhậu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà nên thử 1 lần

XEM NGAY:  3 Cách làm gỏi vịt chua ngọt, vừa vị ăn mãi không thấy ngán

Hướng dẫn chi tiết cách làm mực xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn

Món mực xào cari sả ớt thơm ngon phải đảm bảo không còn mùi tanh của mực. Muốn như vậy thì bạn cần chú ý tới công đoạn sơ chế và ướp mực. Cụ thể bạn có thể tham khảo cách làm mực xào sả ớt thơm ngon dưới đây.

Bước 1: Tiến hành sơ chế mực

Các công việc bạn cần phải làm khi sơ chế mực gồm có:

  • Rút riêng phần đầu mực ra; bỏ túi mực và màng nhầy ở cuối đầu mực.
  • Tiến hành rút xương sống ở dọc lưng mực. Tiếp đó nhẹ nhàng lột lớp da lụa màu tím bên ngoài của mực ra.
  • Rửa mực và để ráo nước.
  • Cắt màng mực 2 bên và để riêng ra. Tiếp đó, dùng cao cắt dọc thân mực rồi cắt ngang để chia mực thành các miếng vừa ăn.
  • Khía lên các miếng mực đó các đường chéo để tạo vân; giúp miếng mực được đẹp mắt hơn khi bày lên đĩa.

muc-xao-sa-ot-4

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác như sả, ớt, hành tím, tỏi

Với sả cây tươi mới mua, bạn hãy bỏ bớt lớp bẹ già ở bên ngoài. Tiếp đó rửa chúng với nước; thái nhỏ và băm nhuyễn.

Ớt tươi hãy rửa sạch, bỏ cuống và cắt đôi. Tiếp đó bỏ phần hạt bên trong và băm nhuyễn.

Hành tím và tỏi hãy bóc vỏ; rửa sạch và băm nhuyễn.

Mỗi nguyên liệu trên sau khi sơ chế xong bạn hãy cho vào một chiếc bát riêng nhé.

muc-xao-sa-ot-5

Bước 3: Tiến hành ướp mực

Mực sau khi sơ chế và thái miếng vừa ăn bạn hãy cho vào tô. Kế đó hãy nêm các gia vị vào để ướp mực. Với 1kg mực, bạn hãy nêm vào đó 2 muỗng canh nước mắm; 2 muỗng canh đường; 2 muỗng canh hạt nêm; 1 thìa cà phê bột ngọt; 2 muỗng canh dầu ăn cùng ớt băm nhuyễn.

Dùng đũa trộn đều hoặc bạn có thể đeo găng tay để đảo.

Chờ mực ngấm gia vị trong khoảng 10 phút trước khi bước vào công đoạn chế biến món mực xào sả ớt

XEM NGAY:  Cách làm chuối sấy dẻo và chuối sấy giòn thơm ngon ngay tại nhà

muc-xao-sa-ot-6

Bước 4: Bắt đầu công đoạn chế biến mực xào sả ớt

  • Điều chỉnh bếp gas hoặc bếp điện từ ở mức nhiệt độ vừa phải. Không nên bật bếp quá to kẻo làm cháy các nguyên liệu.
  • Cho chảo lên bếp và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Khi dầu đã nóng hãy tiếp tục cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào để phi thơm.
  • Cho sả băm vào đảo đều đến khi sả chuyển màu vàng.
  • Cho mực đã ướp cùng 4 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc vào đó; dùng đũa trộn đều đến khi mực chín.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu phần ăn của gia đình mình rồi tắt bếp.

Gợi ý: 3 cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản cực ngon và hấp dẫn

Thưởng thức thành phẩm

Khi món ăn hoàn thành, bạn hãy múc ra đĩa và trang trí trên đó một vài nhánh rau mùi xanh hoặc ớt tỉa hoa cho đẹp mắt. Đĩa mực xào thơm ngon, hấp dẫn và đậm vị chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

muc-xao-sa-ot-7

Khi này, những miếng mực thơm ngon, ngọt thịt quyện hòa cùng mùi thơm bùi của sả với một chút cay nồng của ớt sẽ kích thích vị giác của các thành viên gia đình bạn. Món ăn này nếu được thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc làm món “nhắm” cho ông xã thì đúng là “hết sảy”. Khi này, ông xã nhà bạn sẽ chẳng cần tới những bữa nhậu bên ngoài mà chỉ mong ngóng tới bữa cơm vợ nấu tươi ngon, chất lượng mà thôi.

Trên đây là cách làm mực xào sả ớt thơm ngon và cực đưa cơm mà bạn có thể tham khảo và thực hiện cho gia đình mình. Vậy còn chờ gì nữa, hãy bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn này cho bữa cơm hôm nay của nhà mình thôi bạn ơi.

Đừng bỏ lỡ: Top 10 cách làm mì xào đơn giản thơm ngon hấp dẫn dễ làm

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password