Top 10 cách làm mì xào đơn giản thơm ngon hấp dẫn dễ làm

Mì xào là một món ăn ngon và quen thuộc của người Việt Nam khi có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày và cũng đặc biệt dễ ăn, phù hợp với nhiều đối tượng. Đây là món ăn không chỉ dễ làm mà còn có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Chính vì vậy ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tận 10 cách làm mì xào thơm ngon hấp dẫn vô cùng đơn giản.

Cách làm mì xào hải sản

1. Nguyên liệu

  •  Tôm tươi 6 con
  •  Mực 250 gr
  •  Mì vắt 1/2 gói
  •  Hành tây 1/4 củ
  •  Cần tây 2 nhánh
  •  Đậu Hà Lan 50 gr
  •  Tỏi 20g
  •  Ớt 1 trái
  •  Nước dùng gà 80 ml
  •  Nước tương 2 muỗng canh
  •  Đường trắng 5g
  •  Dầu mè 1 thìa canh
  •  Rượu trắng 15 ml
  •  Bột bắp 15 gr
  •  Cà rốt 1 củ

cach-lam-mi-xao-1

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế 

Hành tây lột bỏ vỏ và cắt thành hình múi cau, cà rốt, cần tây cắt thành những miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan cũng bỏ phần già, ớt đỏ cắt lát.
Mực làm thật sạch, lột bỏ lớp màng ngoài, cắt khoanh dày khoảng 3cm. Tôm bóc vỏ, rửa sạch chỉ đen.
Sau đó đem ướp mực với tôm trong 15ml rượu trắng, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê tiêu trong khoảng 4 phút.

Mì cho vào nước đun sôi trong khoảng 2 – 3 phút cho các sợi mì mềm và rời nhau thì cho ra rổ, xả qua với nước lạnh và để ráo. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho mì vào xào sơ khoảng 5 phút và cho mì ra đĩa.

Bước 2: Xào tôm, mực và rau
Dùng 1 chiếc chảo khác, phi thơm tỏi băm với rồi sau đó cho tôm, mực vào chiên vàng rồi để ra đĩa.
Lại làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho hành tây và cà rốt vào xào cùng nhau, sau đó hãy cho đậu Hà Lan và nước luộc gà vào đun sôi. Cuối cùng cho hải sản vào.

cach-lam-mi-xao-2
Thêm khoảng 2 muỗng canh tương và 1 muỗng dầu mè vào. Hòa tan thêm 15g bột bắp với 45ml nước lọc rồi cho vào nồi rau củ, đảo đều khoảng từ 1 – 2 phút cho đến khi nước sệt thì cho ớt nhỏ vào là được.

3. Thành phẩm

cách làm mì xào 10

Vị ngọt của nước luộc gà kết hợp cùng vị ngọt hải sản, thêm vào đó sợi mì giòn rụm tan chảy trong miệng, từng cọng rau xanh nhiều màu sắc, vị cay của ớt, tất cả hòa quyện tạo nên một món mì xào hải sản đơn giản nhưng cũng rất ngon.

Tham khảo: 2 cách làm hủ tiếu xào đơn giản cực thơm ngon cho bữa sáng

Cách làm mì xào bò

1. Nguyên liệu

  •  Mì gói 4 gói
  •  Thịt bò 400g
  •  Cải thìa 500 gr
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Ngò rí 1 ít
  •  Tỏi 1 củ
  •  Hành tím 2 củ
  •  Dầu ăn 2 muỗng
  •  Dầu mè 1 muỗng
  •  Gia vị thông dụng 1 ít

cach-lam-mi-xao-3

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế và ướp bò
Thịt bò khi mua về hãy rửa sạch và để ráo rồi cắt mỏng, cho vào tô to.
Ướp thịt cùng với 1 muỗng canh hạt nêm và nửa muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột bắp và 2 thìa canh dầu mè và nửa số hành tỏi băm, trộn thật đều cho thịt ngấm gia vị rồi bọc màng bọc lại cho vào tủ lạnh ướp khoảng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế rau củ quả
Cải thìa hãy bỏ gốc, tách lá, cắt đôi những cọng dài rồi rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành tỏi hãy bỏ gốc, bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá, ngò rí cắt bỏ gốc, nhặt sạch lá héo, rửa sạch và cắt khúc.
Đun 1 nồi nước, cho mì gói vào chần sơ qua cho sợi mì nở mềm vừa tới thì vớt ra để rổ ráo nước.

Bước 3: Xào mì
Đặt chảo lên trên bếp chờ cho chảo nóng dầu đều thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó bạn hãy cho cải thìa vào, nêm thêm khoảng 1 muỗng canh hạt nêm và nửa muỗng canh đường, xào nhanh tay cho gia vị ngấm đều.
Sau khoảng 3 – 5 phút thấy rau vừa chín tới rồi cho phần thịt bò đã ướp ngấm gia vị vào xào trên lửa to vừa, đảo liên tục đến khi các miếng bò chín đều. Sau đó hãy cho mì đã trụng mềm vào đảo đều với 1 muỗng canh nước tương và 1 thìa canh đường.

XEM NGAY:  Top 8+ đặc sản Hà Giang ngon và hấp dẫn thu hút mọi du khách

cach-lam-mi-xao-4
Đảo cho đến khi mì trộn lẫn với rau và thịt, bạn hãy nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó bạn bỏ hành lá và ngò rí cắt khúc vào cùng 1 chút tiêu xay, đảo thêm 2 phút cho hành được chín và tắt bếp. Bày mì ra đĩa và thưởng thức.

3. Thành phẩm

Vậy là chỉ với các nguyên liệu vô cùng đơn giản, thao tác dễ làm, ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện thành công món mì xào bò rau cải thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức vào cuối tuần này rồi.

Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu gõ thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà

Cách làm mì xào trứng

1. Nguyên liệu

  •  Mì 1 gói
  •  Trứng gà 2 quả
  •  Rau mùi 3 nhánh
  •  Hành tím 3 củ
  •  Hành lá 4 nhánh
  •  Cà chua 1 quả
  •  Dầu ăn 1/2 muỗng canh
  •  Nước mắm 1/2 muỗng canh
  •  Nước tương 1 muỗng canh

cach-lam-mi-xao-5

2. Cách làm

Bước 1: Đun 1 nồi nước, cho mì gói vào chần sơ qua cho sợi mì nở mềm vừa tới thì vớt ra để rổ ráo nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu 

Hành tím hãy lột vỏ, cắt nhỏ. Hành lá nhặt sạch các lá bị úa, rửa sạch và cắt thành các nhánh nhỏ có chiều dài khoảng 1 đốt ngón tay. Rau mùi bạn cũng cắt thành những đoạn có chiều dài tương tự. Cà chua rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 3: Xào mì

Đặt chảo lên trên bếp chờ cho chảo nóng dầu đều thì cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó bạn hãy cho cải thìa vào, nêm thêm khoảng 1 muỗng canh hạt nêm và nửa muỗng canh đường, xào nhanh tay cho gia vị ngấm đều. Rồi sau đó hãy đập 1 quả trứng vào.
Dùng đũa đảo đều cho đến khi trứng thật chín thì bạn cho mì tôm cùng nửa muỗng canh nước mắm, 1 thìa canh nước tương, hành lá và rau mùi vào. Xào lửa nhỏ khoảng 2 phút cho các nguyên liệu trộn lẫn với nhau thì tắt bếp.

3. Thành phẩm

cach-lam-mi-xao-6

Mì xào trứng được hoàn thành sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn, miếng trứng thì ngon và béo, sợi mì dai, mềm vừa ăn.

Cách làm mì xào thập cẩm

1. Nguyên liệu

  •  Tim heo 1 cái
  •  Gan heo 1 cái
  •  Tôm 200g
  •  Mì trứng 400g
  •  Cải thìa 100g
  •  Cà rốt 1 củ
  •  Tỏi 1 muỗng canh
  •  Nước tương 1 muỗng canh
  •  Dầu mè 1 muỗng cà phê
  •  Dầu hào 1 muỗng canh
  •  Dầu ăn 5 muỗng canh
  •  Giấm 1 ít
  •  Gia vị thông dụng 1 ít

cach-lam-mi-xao-7

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế và chần sơ qua tôm

Tôm mua về làm sạch và bóc chỉ tôm, rửa lại qua nước, để vào rổ cho ráo nước.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm vào đó 1 ít muối đun cho đến khi nước được sôi thì hãy thả hết tôm vào luộc sơ qua trong 2 phút, vớt hết tôm ra. Lột sạch vỏ.

Bước 2: Sơ chế tim và gan 

Tim khi mua về dùng muối chà xát từng ngóc của tim, sau đó rửa lại với nước, dùng dao cắt lát mỏng vừa ăn. Rửa lại cho sạch phần máu, mang đi ướp với nước lạnh trong khoảng 10 phút.
Gan heo mua về cần rửa sạch với nước ấm pha một chút giấm, muối để gan bỏ bớt mùi tanh. Để ráo và cắt lát mỏng.
Sau đó mang tim và gan đi luộc sơ qua trong nước sôi, chờ cho đến khi nước sôi trở lại, đảo đều và có thể tắt bếp, rồi chờ ráo nước.

Bước 3: Sơ chế rau củ quả

Cải thìa khi mua về rửa sạch, cắt nhỏ các cọng cứng, giữ nguyên phần lá xanh.
Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao tỉa thành những bông hoa rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn. Trụng sơ qua cà rốt trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi nhanh tay vớt ra, để vào rổ cho ráo nước.

XEM NGAY:  Cách làm giò lụa (chả lụa) đơn giản không hàn the an toàn

Bước 4:  Đun 1 nồi nước, cho mì gói vào chần sơ qua cho sợi mì nở mềm vừa tới thì vớt ra để rổ ráo nước.
Trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, cho hết phần mì vừa trụng vào, dùng đũa đảo thật đều mì lên. Dầu ăn giúp sợi mì không bị bết dính vào nhau.

Bước 5: Xào mì

Trộn hỗn hợp nước sốt như sau: 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng dầu hào, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp đến khi hòa tan hoàn toàn.
Bắc lên bếp 1 chảo đun nóng 2 muỗng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi băm. Khi tỏi thơm hãy thêm phần tim, gan vào chảo xào chung.
Nêm thêm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, đảo đều.
Thêm rau cải thìa, cà rốt vào xào nhanh tay với lửa lớn, đảo liên tục cho đến khi các nguyên liệu bắt đầu chín. Cho hỗn hợp nước sốt vào trộn đều rồi tắt bếp.
Lấy phần mì trụng khi nãy vào, trộn chung với tôm, tim, gan, rau củ vừa được xào chín là đã hoàn thành món ăn.

3. Thành phẩm

cach-lam-mi-xao-8

Chỉ với những bước đơn giản là bạn đã có ngay đĩa mì xào thập cẩm thơm phức, mang màu sắc đẹp mắt từ các nguyên liệu tươi ngon.

Đọc tiếp: 2 cách nấu hủ tiếu bò viên ngon ngọt chuẩn vị người Hoa

Cách làm mì xào Hàn Quốc

1. Nguyên liệu

  • 200g mì udon của Hàn Quốc
  • 50gr thịt bò
  • 5g tỏi
  • 30g hành tây
  • 10g cải thìa
  • 20g nấm hương
  • 30g cà rốt, 30gr dưa leo
  • Hải sản: tôm, nghêu, mực
  • Ớt xanh, ớt đỏ và trứng vịt
  • 15ml sốt hàu
  • Gia vị gồm: muối, tiêu, đường và hạt nêm.

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

  • Thịt bò thái mỏng, ướp tỏi băm, gừng một ít hạt nêm.
  • Dưa leo rửa thật sạch, gọt vỏ, cắt ruột.
  • Cà-rốt bỏ vỏ, rửa sạch.
  • Hành tây hãy cắt thành từng miếng mỏng.
  • Trứng tráng qua, thái sợi dài.
  • Rửa sạch rau cải.
  • Ngâm nấm với nước và chút muối rồi thái nhỏ.

cách làm mì xào 11

Bước 2: Xào mì Hàn Quốc

  • Chần qua nước sôi với các loại hải sản cho chín tái.
  • Thái nhỏ ớt. Nếu không ăn được cay bạn không cần dùng ớt chuông nhé!
  • Luộc mì qua nước sôi trong khoảng 2 phút.
  • Làm nóng chảo trên lửa lớn rồi cho một chút dầu ăn vào. Cho thêm tỏi và ớt xanh vào phi thơm rồi thêm phần hải sản xào đến khi chín. Tiếp đó, thêm cà rốt và ớt đỏ vào.
  • Cuối cùng, hãy cho cải thìa và mì đã luộc vào chảo, cho thêm gia vị và chút sốt hàu. Trộn đều tay tất cả phần nguyên liệu trên cho đến khi chín vừa ăn.Rắc thêm chút vừng đen là đúng phong cách Hàn Quốc.
  • Bày món mì xào cay ra đĩa và vài miếng rong biển thái lát mỏng để trang trí.

Cách làm mì Quảng xào

1. Nguyên Liệu

  • Mì quảng tươi
  • 200g tôm
  • 300g thịt nạc băm
  • Lạc rang thơm
  • Nửa củ hành tây
  • Hành lá, hành khô, tỏi và một ít rau mùi
  • Muối, nước mắm và hạt nêm

2. Cách làm

Đầu tiên bạn hãy cho thịt nạc băm vào một bát, cho thêm một thìa muối, một ít hạt tiêu rồi trộn lên, sau đó để ướp trong khoảng 15 phút.

Nếu bạn muốn dùng thịt ba chỉ thì hãy rửa sạch thịt, luộc chín rồi thái hạt lựu. Tôm bóc nõn rồi rút phần chỉ đen cho sạch, băm nhuyễn tôm và bỏ đầu tôm, nếu có gạch tôm thì bạn nên giữ lại. Đem ướp tôm với một ít tiêu và một chút muối trong khoảng từ 15 phút.

Rau mùi và hành lá đem rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn.

Hành tây rửa sạch và thái lát.

Rang lạc chín rồi giã nhỏ.

Mì quảng trần sơ qua với nước sôi rồi cho ra rổ và xả lại với nước lạnh để không bị dính vào nhau. Nếu bạn sử dụng mì quảng khô thì hãy luộc mềm rồi đổ ra cho ráo nước.

cách làm mì xào 12

Nếu không mua được mì quảng thì bạn có thể thay thế bằng sợi phở loại lớn, ngâm thêm ít bột màu rồi đổ ra rổ và để ráo nước.

XEM NGAY:  Cách làm chả giò miền Bắc giòn ngon đơn giản chuẩn vị xứ Bắc

Tiếp theo, hãy đun nóng một chút màu dầu điều rồi cho hành tỏi phi thơm. Cho hành tây xào cùng rồi cho tôm vào xào chín tới

Đổ bát thịt băm nhuyễn đã ướp ngấm gia vị vào xào chín, rưới thêm một chút nước mắm và đảo qua cho thấm. Nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị.

Sau cùng, bạn hãy cho mì quảng vào thêm chút mùi, hành lá và đảo đều tay rồi tắt bếp và bày biện lên đĩa và thưởng thức

Tìm hiểu: Cách làm mì tương đen chuẩn vị Hàn Quốc ngon và lạ miệng

Cách làm mì xào kim chi

1. Nguyên liệu

  • 160g mì spaghetti
  • 60ml kim chi
  • 150g thịt ba chỉ
  • 15ml dầu oliu
  • 1 thìa canh sốt Gochujang
  • 7g tỏi băm nhỏ
  • Hành lá
  • Phô mai Parmesan bào

2. Cách làm

Thịt ba chỉ thái hình nhỏ, kim chi cũng thái nhỏ, hành lá cắt khúc dài 5cm. Đun sôi nồi nước, cho mì vào luộc qua, không cần quá chín quá, khi sờ thấy sợi mì hơi mềm thì hãy vớt ra xả với nước, để mì trong rổ cho ráo nước. Làm sốt kim chi với nước ép rồi cho nước ép kim chi vào cốc, thêm nước sốt gochujang vào hòa tan để không bị vón cục.

cách làm mì xào 13

Sau đó hãy cho dầu oliu cùng tỏi băm vào chảo xào thơm. Đổ ba chỉ vào xào cho đến khi thịt chín. Thêm kim chi đã được thái nhỏ vào chung.

Đổ mì vào chảo hỗn hợp sốt kim chi, hành lá đảo đều và đun cho đến khi cạn nước cho mì ra đĩa là có thể ăn được

Cách làm mì xào với xúc xích

Món mì xào xúc xích có thể là món ăn khá dễ làm, nhanh chóng, hương vị thơm ngon cũng không kém. Trước tiên, bạn hãy cắt lát xúc xích, trộn đều với 2 trứng gà, với 1 muỗng hạt nêm. Sau đó, trụng sơ mì rồi để ráo nước.

cách làm mì xào 14

Rồi bạn hãy xào xúc xích với trứng đến khi chín tới thì cho mì và rau cải ngọt xào chung cho hoàn thành. Món ăn rất dễ làm và nhanh, phù hợp với những bữa ăn sáng vội vã.

Đừng bỏ lỡ: Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Cách làm mì xào sò điệp

Mì xào sò điệp với phần trứng thơm kết hợp với thịt sò điệp tươi ngon làm món mì vô cùng hấp dẫn. Trước tiên, bạn làm phần sốt để xào mì với 1 muỗng tương, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu mè, nửa muỗng tiêu.

cách làm mì xào 15

Sau đó, hãy trụng mì sơ qua rồi vớt ra, ngâm trong nước đá, tiếp đó bạn hãy phi tỏi và cho sò điệp vào xào chung với nước sốt. Kế đó, bạn hãy cho vào hành tây, cải ngọt, và ớt sừng và xào đều.

Sau cùng, bạn xào mì với phần sốt còn thừa đến khi săn lại thì tắt bếp, rồi và bày ra đĩa thưởng thức.

Cách làm mì chay xào

Món mì chay xào thơm ngon, bổ dưỡng, nhưng lại vô cùng healthy. Trước hết, bạn hãy cắt cà rốt, đậu que, nấm rơm, hẹ và hành lá thành từng phần nhỏ, cải thìa rửa sạch rồi đem đi luộc chín, còn chả hãy rửa sạch và để ráo nước.

cách làm mì xào 16

Tiếp theo bạn hãy chần mì chay vào phần nước luộc rau cải. Sau đó, bạn chiên phần chả chay chín đều rồi vớt ra,  và dùng phần chảo chiên chả chay để xào rau củ, chả và giá. Cuối cùng, bạn cho mì chay và rau cải thìa vào xào chung với lửa nhỏ, sau khi chín thì có thể tắt bếp và thưởng thức.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn top 10 cách làm mì xào vô cùng đơn giản và thơm ngon tại nhà. Mong rằng những công thức trên sẽ giúp bạn trổ tài nấu nướng để chiêu đãi gia đình nhỏ của mình.

Có thể bạn quan tâm: Top 8 món ngon Sài Gòn mà bạn nhất định phải thử khi ghé qua

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password