Cách làm cá thu kho tộ ngon đậm vị quê nhà cực đơn giản

Các công thức làm cá kho luôn nhận được sự quan tâm của các anh, các chị. Thay vì các món cá lóc kho tộ, cá basa kho tộ, hôm nay chúng ta sẽ cùng thực hiện cách làm cá thu kho tộ thơm ngon, béo ngậy để bữa cơm gia đình thêm phong phú hơn nhé.

Nguyên liệu làm cá thu kho tộ

Để chuẩn bị làm món cá thu kho tộ cho 5 người ăn, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu với định lượng như sau:

  • Cá thu ngon: 500 gram.
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Ớt chín: 7 quả
  • Nước màu: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 4 thìa canh
  • Các loại gia vị đường, muối, hạt nêm, mì chính tùy theo khẩu vị

Hướng dẫn bạn chi tiết cách chọn cá thu tươi ngon

Cá thu là nguyên liệu chính cho công thức cách làm cá thu kho tộ. Vậy nên bạn hãy cẩn thận trong việc chọn cá thu vì nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn làm ra mới hấp dẫn và đúng vị.

cach-lam-ca-thu-kho-to-1

Để chọn được cá thu tươi ngon, có một vài lưu ý mà bạn cần nắm được như sau:

  • Nên chọn những con cá thu có mắt hơi lồi ra một chút. Ngoài ra, bạn hãy để ý tới tròng mắt cá; phải đảm bảo mắt cá có màu trong, đẹp. Không nên mua những con cá có màu mắt đục vì đó là những con cá đã bị chết, bị ươn.
  • Bạn cũng nên chú ý tới màu thịt cá. Cá thu tươi sẽ có màu hồng nhạt, miệng cá luôn khép kín.
  • Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên chọn cá thu có phần thân lành lặn. Không chọn mua cá thu có thân bị trầy xước. Độ nhớt của cá tươi sẽ ở mức vừa phải, thân cá có màu óng sáng đẹp mắt.
XEM NGAY:  Cách làm cá nục kho thơm hương vị đậm đà không tanh cực đưa cơm

>> Tìm hiểu: Cách Nấu Cá Nục Kho Tiêu Cay Nồng Nóng Hổi Cực Ngon Miệng

Cách làm cá thu kho tộ

Món cá thu kho tộ sẽ mất khoảng 1 giờ 30 phút để chế biến. Đảm bảo được thời gian kho cá như này sẽ giúp món ăn của bạn được ngon vị nhất.

Bước 1: Sơ chế khử mùi tanh cho cá thu

Lưu ý rằng cá thu là cá da trơn, không có vảy. Vậy nên khi sơ chế loại cá này, bạn chỉ cần rửa sạch cá với nước muối là vừa có thể làm sạch lớp nhớt trên thân cá vừa có thể khử mùi tanh hiệu quả.

cach-lam-ca-thu-kho-to-2

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng vài lát chanh để chà nhẹ lên thân cá. Hoặc bạn cũng có thể ngâm cá trong thau nước có pha chút muối hạt, vài lát gừng và 1 thìa cốt chanh. Đây đều là những cách có thể khử mùi tanh của cá hiệu quả hiện nay.

Cá sau khi được khử mùi tanh và nhớt cẩn thận, bạn hãy dùng dao để cắt vây. Tiếp đó hãy mổ bụng cá và loại bỏ hết nội tạng bên trong. Cuối cùng rửa lại cá với nước và cắt thành các khúc nhỏ. Độ dày của các khúc cá thu nên vào khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn không nên cắt khúc cá quá dày vì như thế cá sẽ khó ngấm gia vị hơn.

Bước 2: Sơ chế sạch sẽ hành lá, hành tím, tỏi và ớt

  • Với hành lá, bạn hãy rửa sạch rồi cắt riêng phần lá và củ. Với phần củ bạn băm nhỏ rồi cho ra một chiếc bát riêng. Phần lá hành bạn cắt thành từng khúc dài khoảng ½ đốt ngón tay và để trong một chiếc bát khác.
  • Với hành tím, bạn bóc vỏ rồi rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ.
  • Với tỏi, bạn bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt bạn cũng đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Hoặc nếu bạn không ăn được cay thì có thể cắt ớt thành các lát mỏng để trang trí vào cuối cùng.
XEM NGAY:  Cách làm hoành thánh chiên vàng giòn, thơm ngon chuẩn vị

Bước 3: Ướp cá cho ngấm gia vị

Cho cá vào nồi đất để chuẩn bị ướp. Để ướp cá, bạn hãy cho vào nồi cá đó tỏi băm, hành tím đã cắt lát. Tiếp tục thêm vào đó 2 thìa cà phê nước màu, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh dầu ăn. Nhẹ nhàng đảo cá để gia vị thật ngấm. Cuối cùng, bạn để cá nghỉ khoảng 30 phút cho thật ngấm gia vị trước khi cho lên bếp kho.

cach-lam-ca-thu-kho-to-3

Lưu ý: Nếu bạn không mua được nước hàng kho cá thu thì có thể tự làm tại nhà. Khi này bạn chỉ cần chuẩn bị 2 thìa canh đường; 6 thìa canh nước lọc và 2 chén nhỏ nước dừa tươi.

Đầu tiên, bạn hãy cho 2 thìa canh đường vào chảo. Thêm vào đó 6 thìa canh nước lọc rồi đun tới khi đường chảy hết và có màu vàng nâu. Khi này, bạn hãy tiếp tục cho vào đó thêm 2 chén nước dừa tươi và đun tới khi hỗn hợp có độ keo, sền sệt lại là tắt bếp.

Bước 4: Cách làm cá thu kho tộ thơm ngon, đậm đà

Bạn cho nồi cá đã ướp lên bếp rồi bật lửa. Khi cá đã săn lại, thêm vào đó 1 bát nước lọc rồi chuyển sang mức lửa liu riu. Kho được khoảng 5 phút, bạn hãy nhẹ nhàng trở cá để hai mặt cá được ngấm gia vị và chín đều. Khi này, bạn hãy nêm nếm gia vị nồi cá thu kho tộ cho vừa ăn. Cuối cùng bạn kho cá tới khi nước trong nồi sền sệt lại, cá chín nhừ thì tắt bếp. Thông thường quá trình này sẽ mất khoảng 1 giờ tới 1 giờ 30 phút.

XEM NGAY:  Top 8 quán lẩu ếch cực tươi ngon đậm vị bạn nên thử 1 lần

Thưởng thức thành phẩm

Món cá kho tộ sau khi kho xong, bạn có thể cho thêm ớt thái lát, hành lá lên trên cho đẹp mắt. Khi này, vị thơm ngon béo ngậy của cá thu xen với vị mặn mặn, ngọt ngọt của các loại gia vị cùng sắc xanh, đỏ của hành lá, của ớt sẽ khiến món cá thu kho tộ của bạn không chỉ đưa cơm mà còn hấp dẫn nữa.

cach-lam-ca-thu-kho-to-4

Món ăn này khi được ăn cùng với cơm nóng sẽ giúp mâm cơm gia đình trở nên đầy đủ dinh dưỡng hơn. Món cá kho tộ này chắc chắn sẽ khiến nhà bạn tốn cơm hơn đó.

Trên đây là cách làm cá thu kho tộ thơm ngon, hấp dẫn và cực đưa cơm. Món ăn dân dã này nhìn thì đơn giản nhưng lại cực ngon miệng; chắc chắn sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên thú vị hơn rất nhiều.

>> Tham khảo: Cách làm chả cá thu chiên ngon chuẩn vị cực đơn giản tại nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password