5 Cách làm cá hấp thơm ngon, đậm vị, cực dễ làm lại bổ dưỡng

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 164

Cá hấp không chỉ là một món ăn thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà không bị tăng cân vì vậy sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn đặc biệt là trong những ngày mưa bão. Tuy nhiên để làm được món cá hấp thơm ngon đậm vị không phải ai cũng làm được. Hiểu được vấn đề này hôm nay chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn 5 cách làm cá hấp thơm ngon đơn giản nhất, cùng tham khảo ngay để tự tay vào bếp chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.

1. Cách làm cá hấp xì dầu

Cá hấp xì dầu là một trong những món hấp từ cá thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Bạn có thể áp dụng với nhiều loại cá như cá điêu hồng, cá chép, cá trắm đen… Tùy theo sở thích của bạn. Để giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này thì chúng tôi xin chia sẻ cách làm cá hấp xì dầu đơn giản nhất sau đây.

cach-lam-ca-hap-1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 kg cá 
  • 1 củ hành tây
  • 1 miếng gừng
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 30 gam hành lá
  • 30g rau mùi
  • 1 quả ớt
  • Nước tương, dầu hào
  • Nêm gia vị: Tiêu, bột nêm, muối, đường

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bạn nên chọn mua con cá tươi sau đó đem cắt bỏ mang, cạo sạch vảy, loại bỏ phần nội tạng cá, tránh làm vỡ mật để cá không bị đắng rồi rửa lại thật sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt, rửa lại bằng nước sạch, để ráo,...
  • Sau đó để nguyên con, dùng dao rạch cá theo đường chéo 2-3 đường để cá thấm đều gia vị khi ướp.
  • Hành tím, tỏi, gừng bóc vỏ sau đó đem rửa sạch, đập dập, băm nhuyễn. Còn hành hoa, ngò rí nhặt, rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá trước khi hấp

Cho cá vào đĩa to rồi ướp với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê hành tím băm nhỏ trộn đều, ướp khoảng 1 tiếng cho cá ngấm gia vị.

cach-lam-ca-hap-2

Bước 3: Hấp cá

  • Bạn lấy một cái chảo nhôm sâu lòng, cho cá vào, phết đều nước sốt lên bề mặt, sau đó cho 1 thìa dầu hào vào sao cho ngập toàn bộ cá.
  • Sau đó, rải đều hành tím, hành lá và gừng lên bề mặt cá rồi cho vào nồi hoặc nồi hấp và hấp trong khoảng 25-30 phút. Kiểm tra cá đã chín hẳn bằng cách dùng tăm xiên vào cá, nếu thấy thịt cá không dính và nước không còn màu đỏ là cá đã chín.

Bước 4: Hoàn thành

  • Đun nóng chảo trên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào chảo đun sôi rồi cho tỏi băm và hành tím băm vào xào cho thơm.
  • Lấy đĩa cá đã hấp ra, rưới dầu phi hành tỏi lên trên cá làm cá bóng, đẹp, thơm, kích thích khứu giác và vị giác.
  • Cuối cùng, bạn có thể rắc thêm một chút hạt tiêu nữa là xong. Để cảm nhận hết được vị thơm và tươi ngon của món cá hấp xì dầu, bạn nên ăn cùng cơm, bún hoặc bánh tráng để thưởng thức khi cá còn nóng.

Tham khảo: Cách làm cá sốt cà chua đậm vị đúng chuẩn công thức, chiêu đãi cả nhà

2. Cách làm cá hấp bia

Cá hấp bia là món ăn được rất nhiều người ưa thích, không chỉ nam giới mà cả phụ nữ cũng mê mẩn bởi vị ngọt tự nhiên, đậm đà của cá tươi cũng như mùi thơm nhẹ của bia. Cuối tuần làm món cá hấp bia thì còn gì bằng nhỉ, vậy hãy vào bếp ngay với cách làm cá hấp bia đơn giản, thơm ngon và không bị tanh sau đây nhé. 

cach-lam-ca-hap-3

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1-2 kg cá 
  • 2 lon bia 
  • 1 mớ thì là 
  • 1 cây cần tây 
  • 2 quả cà chua 
  • 1-2 lát tai chua 
  • Hành, gừng, tỏi, sả 
  • Gia vị: Muối, mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, chanh, ớt,...

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nên mua loại khoảng 2kg trở lên để thịt ngọt và chắc, ít xương để khi hấp cá với bia thì càng ngon.
  • Cá mua về, cạo sạch vảy cứng, cắt bỏ nội tạng dọc hai bên mình cá, cắt vây, bóc mang. Rửa sạch cá bằng nước chanh, pha thêm muối hoặc rượu trắng, chà xát kỹ để khử mùi tanh và loại bỏ chất nhờn.
  • Sau đó rửa lại thật sạch với nước và khứa vài đường nhẹ khắp mình cá để cá dễ thấm gia vị và nhanh chín. Cà chua được đem rửa sạch và bổ thành các múi cau. Thì là cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 3cm.
  • Cần tây rửa sạch và cắt khúc. Hành lá rửa sạch, phần củ cắt đôi, nếu củ nhỏ thì cắt làm tư. Sả, gừng gọt vỏ rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng băm, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị. Chú ý rải đều gia vị giữa các khe hở trên thân cá và bên trong cá để cá thấm đều gia vị hơn.

cach-lam-ca-hap-4

Bước 3: Cá đem hấp bia

  • Sau khi ướp, xếp sả, gừng băm và 1-2 lát tai chua xuống đáy nồi rồi xếp cá lên trên, đổ bia vào, để cá ngập bia. Chú ý không nên để cá quá đầy vào nồi hoặc cho quá nhiều bia.
  • Sau đó bật bếp ở lửa vừa, nấu khoảng 10-15 phút cho đến khi cá chín mềm thì cho hành tím, thì là và cà chua vào nồi hấp thêm 3-5 phút thì tắt bếp. Bạn có thể dùng đũa gỡ nhẹ miếng cá để kiểm tra độ chín của cá, nếu thịt cá không còn xương và dễ gỡ ra là cá đã chín và sẵn sàng ăn.

Bước 4: Pha nước chấm

  • Lấy một chén nước mắm, cho vào một ít nước sôi để nguội, thêm 1 thìa đường vào khuấy đều. Tiếp theo bạn cho nước cốt chanh, gừng, tỏi và ớt băm nhuyễn vào, sau đó rắc thêm một chút thì là thái nhỏ vào là xong.
  • Dọn cá ra đĩa và thưởng thức cùng với nước chấm đậm đà. Cá hấp bia cuốn bánh tráng sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình bạn ngày cuối tuần.

Như vậy với những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm và cách làm cá hấp đơn giản, bạn có thể chế biến món cá hấp ngon như ngoài hàng cho mọi người cùng thưởng thức. Nhớ lưu lại công thức và sẵn sàng trổ tài chiêu đãi món ngon này nhé.

>> Xem thêm: Cách làm cá hấp bia ngọt thịt, không bị tanh, ăn cực tốn cơm bạn nên biết

3. Cách làm cá hấp cuốn bánh tráng đơn giản tại nhà

Cá hấp cuốn bánh tráng là món ăn có vị ngọt của cá, chua của khế, cay của chuối xanh, giòn thơm của xà lách, kết hợp với nước chấm đậm đà tạo nên một món ngon rất đặc trưng. Để làm món ăn hấp dẫn này bạn chỉ cần tuân thủ các bước đơn giản trong cách làm cá hấp cuốn bánh tráng chia sẻ sau đây.

cach-lam-ca-hap-5

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá khoảng 1kg 
  • 1 củ hành
  • 100g hành tím
  • Gừng, sả
  • Rau mùi (ngò)
  • Tiêu đen, ớt chanh, chuối xanh, khế chua,..
  • Ăn kèm với rau sống: Xà lách, rau thơm và dưa leo
  • Nêm gia vị gồm có: Hạt nêm, dầu hào, xì dầu, nước dừa, tương ớt, muối,...

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế cá

  • Đầu tiên, bạn cạo bỏ lớp vảy cứng đen của cá, bỏ ruột và 2 cục máu dưới miệng cá.
  • Lấy một lát chanh, lau sạch nhớt trên mình cá rồi dùng dao sắc rạch dọc theo mình cá sau đó rửa sạch và lau khô.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho 1 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt và vài muỗng canh dầu mè vào bát trộn đều với nhau để tạo thành nước sốt cá.
  • Cá sau khi rửa sạch bạn cho 2 thìa ớt xanh băm nhỏ, một chút hành lá băm nhỏ, 1 thìa hành tím băm nhỏ vào ướp cùng, ướp cá khoảng 15-20 phút.

cach-lam-ca-hap-6

Bước 3: Hấp cá và sơ chế các loại nguyên liệu ăn kèm

  • Cá sau khi ướp xong cho vào nồi hấp khoảng 20 phút là cá chín. Trong thời gian chờ cá chín, bạn chuẩn bị các loại rau ăn kèm và ăn kèm.
  • Thái khế thành từng lát mỏng rồi ngâm với nước lạnh có pha chút nước cốt chanh. Chuối xanh bạn gọt vỏ, thái miếng rồi ngâm nước. Dưa chuột đem gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng còn rau sống rửa sạch để ráo.

Bước 4: Pha nước chấm

Cho 3 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 2 thìa nước dừa, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước cốt chanh khuấy đều hỗn hợp sau đó nêm gia vị cho vừa khẩu vị.

cach-lam-ca-hap-7

Bước 5: Hoàn thành

Bày cá hấp đã chín ra đĩa kèm rau sống và bánh tráng. Bạn cũng có thể ăn kèm nó với bún tươi.

>> Xem thêm: 3 Cách làm cá hấp xì dầu ngọt thơm, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

4. Cách làm cá hấp hành gừng

Trong số các món ăn từ cá thì cá hấp là món dễ chế biến và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Đặc biệt món cá hấp hành gừng là một món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cá hấp hành gừng thơm ngon tại nhà.

cach-lam-ca-hap-8

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá khoảng 500-700 gram
  • 1 miếng gừng cắt lát mỏng
  • Hành tím, 1 củ tỏi 
  • Rượu nếp
  • Dầu ăn, nước tương
  • Đường, muối, tiêu

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế cá

Cá sơ chế rửa sạch, ướp với chút muối và rượu trắng cho thấm bớt muối để bớt mùi tanh. Sau đó, bạn đem cá cắt thành các đường chéo trên lưng cá và nhồi tỏi vào trong phần bụng cá.

Bước 2: Hấp cá

  • Cho cá vào đĩa sâu lòng, cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút rồi chắt hết nước cá tiết ra, tiếp tục hấp 10 phút. Hòa tan 2 thìa đường vào 2 thìa nước mắm, phết đều lên mình cá rồi cho gừng thái sợi vào hấp 5 phút.
  • Sau đó phi tỏi băm, hành tím băm rồi cho vào nồi cá hấp chín.

cach-lam-ca-hap-9

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi cá chín bạn bày cá ra đĩa và trang trí với một ít hành lá và các loại rau ăn kèm là có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Bước 4: Pha nước chấm

Hòa tan 2 thìa đường với 1 thìa nước mắm sau đó cho tỏi, gừng băm và nước cốt chanh vào khuấy đều là hoàn thành.

5. Cách làm cá hấp ngải cứu

Cá hấp ngải cứu là món hấp rất bổ dưỡng, thích hợp cho bà bầu và không kém phần thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá hấp ngải cứu thơm ngon, hấp dẫn này nha.

cach-lam-ca-hap-10

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  •  1 con cá 
  •  Ngải cứu 1 bó loại nhỏ
  •  1 củ gừng
  •  3 quả ớt
  •  3 tép tỏi
  •  5 muỗng canh nước mắm
  •  1 ít gia vị thông thường

Cách mua cá tươi

Cá nên chọn cá chép tươi, cá sông, thân dày, vảy dày, màu sẫm và khả năng bơi lội khỏe. Không nên chọn những con cá nhỏ, thân hình mảnh mai, vảy nhợt nhạt, bơi lội yếu ớt,… Vì đó có thể là cá ao và khi ăn sẽ không ngon bằng cá sông.

Cách làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngải cứu mua về, bạn nhặt sạch từng khúc nhỏ và rửa sạch. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, dùng chày đập dập rồi dùng dao băm nhỏ. Ớt sừng bỏ gốc, rửa sạch và cắt đôi.
  • Cá chép mua về rửa thật sạch, dùng muối lau sạch phần nhờn của cá rồi rửa lại với nước rồi cắt đôi.

cach-lam-ca-hap-11

Bước 2: Cách khử mùi tanh của cá chép

  • Sau khi làm sạch vây, vảy và ruột, bạn ngâm cá chép vào nước muối pha loãng, chà xát khắp mình cá rồi rửa lại với một chút rượu trắng để giúp loại bỏ chất bẩn và mùi tanh.
  • Bạn cũng có thể dùng chanh/giấm/rượu trắng/muối để làm sạch toàn bộ thân cá từ da đến bên trong, sau đó rửa sạch lại với nước.

Bước 3: Ướp cá

Ướp cá đã chuẩn bị với hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu. Sau đó đảo đều và để cá thấm gia vị trong khoảng 20 phút. 

Bước 4: Hấp cá

  • Cho cá đã ướp vào nồi hấp, thêm vài trái ớt cắt đôi, hấp lửa lớn đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi cá mềm, có mùi thơm.
  • Sau đó mở vung cho 2 thìa nước mắm vào cá để cá được thơm, tắt bếp cho cá ra đĩa.

Bước 5: Làm nước chấm

Băm nhỏ 3 tép tỏi, 1 trái ớt cắt lát cho vào bát, nêm 1 muỗng cà phê tiêu và 3 muỗng canh nước mắm là xong.

Hoàn thành 

Món cá hấp ngải cứu thành phẩm có màu sắc bắt mắt, thịt cá có màu trắng ngà, vàng gừng, ngải cứu có màu xanh và đỏ của ớt. Món ăn này có mùi thơm béo của cá chép, vị cay nồng của gừng và mùi đặc trưng của ngải cứu. Ngải cứu mềm và thanh đạm khi ăn cùng với cá nhiều thịt và béo. Khi thưởng thức món ăn này với cơm trắng và nước chấm thì không còn gì bằng.

cach-lam-ca-hap-12

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về 5 cách làm cá hấp thơm ngon, đậm vị ngay tại nhà. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm gợi ý làm món cá hấp thêm ngon hơn và bổ dưỡng hơn cho những người thân yêu của mình cùng thưởng thức.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều