Cách làm cá nục kho thơm hương vị đậm đà không tanh cực đưa cơm

Khi đã có cảm giác ngán những món ngon được chế biến từ thịt gà, thịt heo, thịt bò… bạn có thể đổi khẩu vị bằng những món ngon được chế biến từ cá. Không chỉ bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, mà lại vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm cá nục kho thơm đậm đà không tanh cực đưa cơm giúp bạn bổ sung vào khẩu phần của gia đình. Hương vị thơm ngon đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

cach-kho-ca-nuc-1

Nguyên liệu làm cá nục kho thơm

Cá nục là loại cá biển không chỉ thơm ngon chắc thịt mà còn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi kết hợp cá nục với các nguyên liệu quen thuộc như trái thơm, măng, thịt lợn, tiêu, dưa chua… sẽ tạo ra rất nhiều món ngon được yêu thích bởi hương vị đậm đà mà nó mang lại. Với cách làm cá nục kho thơm này bạn chỉ cần những nguyên liệu cực kì đơn giản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay món ăn đưa cơm cho cả gia đình. Các nguyên liệu cần cho món này gồm có:

cach-kho-ca-nuc-2

1. Nguyên liệu chính

  • Cá nục ngon: 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 300 gam
  • Nước cốt dừa: 300 ml
  • Thơm (dứa): 30 gam
  • Hành lá: khoảng 5 nhánh
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 6 tép
  • Ớt đỏ: 5 trái
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước hàng: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít gồm: đường, muối, tiêu, nước mắm,…

2. Hướng dẫn lựa mua nguyên liệu tươi ngon

Để thực hiện được món cá nục kho thơm ngon không tanh, khi chọn cá bạn cần lựa những con cá còn tươi, chắc thịt. Một vài lưu ý khi lựa cá nục tươi:

cach-kho-ca-nuc-3

  • Khi lựa cá bạn nên quan sát phần mang cá, cá tươi phần mang sẽ khép chặt, mang có màu đỏ tươi, không nhớt, không xuất hiện mùi lạ.
  • Tuyệt đối không lựa những con cá có mang không sáng màu, có màu hồng thâm, màu xám bỏi đây là cá đã bị ươn, không lựa những con đã có mùi lạ, thịt nhớt.
  • Nguyên liệu chính thứ 2 trong món cá nục kho thơm này cũng rất quan trọng. Khi lựa thơm bạn cần lưu ý về màu sắc, hình dáng, mắt thơm và mùi để lựa được những quả thơm ngon và tươi nhất. khi chọn mua cần lưu ý:
  • Nên chọn những trái có màu vàng tươi tự nhiên từ cuống đến phần đuôi, một vài mắt hơi xanh là những quả chín tự nhiên, đủ độ ngọt.
  • Nên chọn những quả có hình tròn bầu, ngắn quả thịt sẽ nhiều hơn so với những quả dài.
  • Mắt thơm lớn, thưa vì những đặc điểm này chứng tỏ thơm đã già và không bị vào thuốc.
  • Lựa những quả có mùi thơm, những quả có mùi chua lên men là những quả đã quá chín, không giữ được vị ngọt nhất định khi chế biến món ăn.
  • Những quả dứa ngon sẽ không quá mềm hoặc quá cứng, nhấn tay sẽ không tạo vết lõm trên bề mặt vỏ.
XEM NGAY:  Top 8 món nhậu ngon lạ miệng, dễ làm tại nhà nên thử 1 lần

Xem thêm: Cách Nấu Cá Nục Kho Tiêu Cay Nồng Nóng Hổi Cực Ngon Miệng

Cách làm cá nục kho thơm

Món ăn cá nục kho thơm cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần lưu ý là làm theo những bước dưới đây là sẽ có ngay nồi cá kho thơm ngon cho cả gia đình.

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục khi mua về, cần mổ bụng loại bỏ phần ruột và đầu cá, phần màng đen trong bụng cá, khử tanh và đem rửa thật sạch với nước 2 lần, sau đó để cá thật ráo.

cach-kho-ca-nuc-4

Mẹo giúp bạn khử mùi tanh của cá nục:

  • Cách 1: Rửa cá đã được làm sạch với nước vo gạo khoảng 15 – 20 phút. Sau đó vớt cá ra và mang rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
  • Cách 2: Trước khi sơ chế cá bạn nên ngâm cá qua nước muối ấm pha khoảng 5 – 10 phút. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng 1 ít muối chà sát trực tiếp lên xung quanh phần thân con cá, sau đó mới tiến hành đánh vảy và làm sạch cá.
  • Cách 3: Rửa cá qua hỗn hợp rượu gạo, giấm pha loãng và sẽ ngâm trong hỗn hợp trên khoảng 5 phút rồi mang rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Trên đây là những mẹo giúp mùi tanh của cá hoàn toàn biến mất. Với những cách làm trên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng khử tanh với những loại cá khác.

XEM NGAY:  4 Cách Làm Kem Sữa Chua Siêu Ngon Xua Tan Cái Nóng Mùa Hè

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Thơm mua về gọt vỏ, đánh mắt đem rửa sạch và để thật ráo. Sau đó đem cắt dọc thành 4 miếng, loại bỏ phần cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Một phần nhỏ bạn mang băm nhuyễn.
  • Hành lá đem đi rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3 – 4 cm.

cach-kho-ca-nuc-5

  • Ở đỏ rửa sạch, sau khi rửa xong bỏ phần cuống và hạt ớt.
  • Tỏi sử dụng 3 tép đập dập, 3 tép còn lại bạn đem bóc vỏ và băm thật nhỏ.
  • Thịt ba chỉ mang rửa qua 1 lần với nước muối, ngâm thịt với nước muối loãng và rửa lại với nước sạch, dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp cá

  • Bắc nồi lên bếp cho nóng nồi, thêm vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn và đun với lửa vừa, đợi dầu đủ nóng cho tỏi ớt băm nhuyễn và thơm đã chuẩn bị ở trên vào phi thơm trong vòng 2 – 5 phút. Tiếp đến cho thêm vào nồi 1 chén nước lọc vào đun.

cach-kho-ca-nuc-6

  • Tiếp đó bạn sẽ nêm vào nồi sốt gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, bột ngọt 1 muỗng cà phê, một chút muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hàng kho cá, trộn thật đều tay hỗn hợp cho các gia vị được hòa quyện hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Bắc nồi và để nguội hỗn hợp khoảng 20 – 30 phút rồi cho phần cá nục vào, đảo nhẹ tay cho cá thấm gia vị và để ướp trong khoảng 20 phút.

Xem thêm: Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ

Bước 4: Chiên cá và thịt

  • Cá sau khi đã ướp xong chúng ta tiến hành chiên sơ cá và thịt.
  • Bắc chảo lên bếp mở lừa vừa để làm nóng chảo, cho vào 200ml dầu ăn, 3 tép tỏi băm vào trong chảo phi thơm khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm, vớt tỏi ra bát.
  • Tiếp đó, cho cá vào chảo dầu tỏi, giữ lửa vừa chiên sơ cá qua 10 phút, rồi cho cá ra đĩa.
  • Vệ sinh sạch chảo, cho vào thêm 100ml dầu ăn và thịt ba chỉ vào chảo, đảo đều 3 phút rồi thêm tỏi băm, hành tím băm vào đảo hỗn hợp đến khi thịt hơi săn lại là được.
XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Miền Nam Ngon, Bổ, Rẻ Bạn Không Thể Bỏ Qua

Bước 5: Xếp nguyên liệu

  • Chuẩn bị nồi để kho, nếu kho trong nồi đất cá sẽ được ngon nhất.
  • Đầu tiên, xếp dàn đều thơm thái lát xuống phần đáy nồi, tiếp theo là lớp thịt ba chỉ, một lớp hành lá, một lớp cá rồi lại xếp lên một lớp thơm và hành lá rải trên cùng.
  • Cuối cùng là dưới phần nước sốt cá lên trên.

Bước 6: Kho cá nục

Cho nồi lên bếp nấu cho nồi cá sôi mạnh, sau đó giảm nhỏ lửa cho cá và thịt chín từ từ và thấm đều gia vị. Kho thêm khoảng 10 – 15 phút cho tới khi nước cá kẹo lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thưởng thức thành phẩm

Nồi cá nục kho thơm đã hoàn thành, cho cá ra đĩa và trang thì thêm một vài lát cắt ớt đỏ, thơm thái lát để điểm tô cho món ăn thêm bắt mắt, hương vị siêu hấp dẫn.

cach-kho-ca-nuc-7

Nồi cá kho có màu nâu đậm, cá thấm đều gia vị, thịt cá nục dai mềm, béo ngậy thơm bùi. Khi nếm miếng cá được hòa quyện đầy đủ các loại gia vị, có vị mặn ngọt chua vừa đủ tạo cảm giác kích thích vị giác người ăn. Cá nục kho thơm ăn kèm cơm nóng vào thời tiết cuối thu chớm đông thì quả thực là ngon bá cháy.

Cá nục kho thơm là món ăn dân dã, nguyên liệu rẻ dễ kiếm nhưng chứa đầy đủ những dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Thời gian chế biến nhanh, công thức đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Với cách kho cá nục này, nỗi lo vị tanh của cá hoàn toàn được khắc phục, mang đến món ăn đưa cơm cho cả gia đình.

Gợi ý: Cách làm chả cá Hàn Quốc đơn giản siêu ngon cực kì hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password