Cách làm cá chép kho riềng dân dã thơm lừng cực ngon miệng

Cá chép kho riềng là món ăn ngon dân dã luôn mang đến cho người thưởng thức một cảm giác lạ miệng khó quên. Như trước kia, món cá chép kho chỉ nấu trong bữa cơm quan trọng, còn bây giờ thì có thể thưởng thức bất cứ khi nào bạn muốn. Vì thế, cách làm cá chép kho riềng rất quan trọng. Bạn đã biết cách nấu món ăn này như thế nào để ngon đúng vị nhất chưa? Cùng bắt tay trổ tài nấu nướng theo công thức dưới đây.

1. Nguyên liệu làm cá kho riềng

Các phần nguyên liệu đã chuẩn bị ở đây sẽ dành cho 4 người ăn. Bạn hãy cân nhắc số lượng thực phẩm để phù hợp nhất với số thành viên trong gia đình. Nguyên liệu nấu nồi cá chép kho riềng cần có:

ca-chep-kho-rieng-1

  • 700g cá chép
  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • 3 củ hành tím
  • 4 tép tỏi
  • 2 nhánh nghệ
  • Nước cốt chanh
  • Một số gia vị: hành lá, dầu ăn, nước mắm, dầu hào, đường, hạt nêm, muối…

Tham khảo: 6 Cách làm cá basa kho đậm vị thơm ngon không tanh đơn giản

2. Cách làm cá kho riềng đơn giản tại nhà

Tương tự như cách nấu các loại cá khác, cách làm cá chép kho riềng không hề khó để thực hiện. Tuy nhiên, thời gian để hoàn thành món ăn này hơi mất nhiều thời gian một chút xíu. Muốn nấu thành công món ăn dân dã này, bạn cần thực hiện qua các bước sau:

XEM NGAY:  Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Thơm Ngon Đúng Vị Đậm Đà Thích Mê

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Nên mua cá đã làm sạch để tiết kiệm thời gian, khi mùa về chỉ cần rửa sạch nhớt và khử mùi tanh của cá chép bằng hỗn hợp muối pha với nước cốt chanh. Rửa lại sạch bằng nước rồi sau đó cắt thành những khúc cá nhỏ có chiều dài chừng 2-2,5 lóng tay là phù hợp nhất.

(*) Cách sơ chế cá không tanh và sạch nhớt

  • Cách 1: Ngâm trong hỗn hợp rượu trắng và giấm trong 5 phút rồi rửa lại với nước sạch
  • Cách 2: Sử dụng muối trắng để chà xát lên thân cá rồi tiến hành đánh vảy, làm sạch cá như trên.

Thịt ba chỉ heo sau khi mua về bạn cũng cần dùng muối trắng để chà xát lên rồi rửa lại 2-3 lần với nước. Cắt thịt thành những miếng vừa ăn, có độ dày từ 1,5-2 lóng tay.

Riềng rửa sạch, gọt vỏ và thái thành lát mỏng. Nghệ, tỏi, hành tím lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Làm nước sốt kho cá chép riềng

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi sôi thì cho thêm hành tím, nghệ và tỏi băm vào phi thơm trong 2 phút. Khi chuyển sang màu vàng thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 1 chén (bát) nước sôi. Trong quá trình đun thì sử dụng muỗng khuấy để tạo thành hỗn hợp nước sốt, nhớ nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

ca-chep-kho-rieng-2

Bước 3: Thực hiện cách kho cá chép riềng

Chuẩn bị sẵn một chiếc nồi đất kho cá chuyên dụng, xếp lần lượt 1 lớp riềng thái lát, 1 lớp thịt ba chỉ heo rồi đến lớp cá chép cắt khúc. Tiếp đó lại xếp xen kẽ 1 lớp thịt ba chỉ và 1 lớp riềng thái lát nữa ở trên cùng. Bắp nồi cá chép lên bếp và đun sôi ở lửa lớn (rưới cả nước sốt vào nồi để đun cùng). Khi nồi cá kho sôi thì hạ nhỏ lửa để khoảng 1 tiếng đồng hồ cho cá chép và thịt heo ngấm đều gia vị, mềm hơn. Phần nước sốt trong nồi cạn khoảng 1/3 là bạn đã hoàn thành món cá chép kho riềng ngon đúng điệu.

XEM NGAY:  Cách làm xoài lắc chua ngọt, muối ớt ngon giòn ăn là ghiền

(*) Mẹo nhỏ: Trong thời gian kho cá, bạn nên múc nước sốt chan lên phần cá để các gia vị được thấm đều.

Tham khảo: Cách làm cá lóc kho tộ thơm ngon đậm đà cực tốn cơm cho bạn

3. Thưởng thức thành phẩm món cá chép kho riềng

Nồi cá chép kho riềng sau khi hoàn thành sẽ dậy mùi thơm đặc trưng của riềng và thịt cá săn chắc, có màu vàng cam đẹp mắt. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đậm đà, chắc ngọt của thịt cá hòa quyện với vị béo ngậy vừa phải của thịt ba chỉ heo. Ăn cùng cơm nóng dẻo, một ít rau sống nữa sẽ ngon hết nấc luôn.

ca-chep-kho-rieng-3

4. Bí quyết để có món cá kho riềng ngon siêu bắt cơm

Để có được nồi cá chép kho riềng ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng, đặc biệt là khâu chọn mua cá chép và thịt ba chỉ heo.

(*) Mẹo hay chọn mua nguyên liệu tươi ngon

  • Cá chép: Khi mua cá chép sống cần chọn những con có mình dày, phần đuôi thuôn dài vì đây là những con cá chép được phát triển tự nhiên ở sống nước, ăn thịt sẽ chắc và ngon ngọt hơn so với cá nuôi công nghiệp ở ao hồ. Không nên chọn mua những con cá có bụng phình to, vảy xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác. Đối với cá chép làm thịt sẵn nên chọn những con bơi tung tăng trong bể. Phần thịt có độ đàn hồi tốt, nhìn tươi chắc, không biến đổi màu sắc và thịt không bị mềm nhũn. Tuyệt đối không nên chọn những con cá chép xuất hiện mùi hôi, chảy nhớt vì đây là con cá không còn tươi nữa.
XEM NGAY:  Cách Làm Tai Heo Ngâm Chua Ngọt Giòn Ngon Hấp Dẫn Tại Nhà

ca-chep-kho-rieng-4

  • Thịt ba chỉ heo: Nên chọn những miếng thịt cho phần nạc và phần mỡ cân bằng với phần da bên ngoài cùng. Miếng thịt ba chỉ ngon nhất kho có phần mỡ dày chừng 2/3 lóng tay, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi và lớp màng ngoài khô. Khi cắt thịt sẽ có màu hồng sáng và mềm mại, lớp mỡ xen giữa thịt nạc màu sáng rất chắc. Tránh mua miếng thịt có mùi hôi bất thường, khi ấn vào để lại dấu tay hoặc chảy nhớt trên bề mặt.

Tham khảo: Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Cực Đơn Giản

Nấu thành công một nồi cá chép kho riềng ngon đúng vị quả thực không hề khó như nhiều người đã nghĩ, chỉ là hơi tốn thời gian một chút thôi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của những miếng cá thơm ngon, thịt ba chỉ heo béo ngậy hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng chắc chắn bạn không thể không xuýt xoa. Đừng quên lưu lại cách làm cá chép kho riềng này để sử dụng khi cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password