5 Cách làm bún cá siêu ngon, đa dạng, dễ thực hiện tại nhà

Đối với nhiều người bún cá đã là một món ăn quen thuộc, không bao giờ ngán cũng như có thể ăn quanh năm. Để có một tô bún ngon thì bạn cần biết cách chế biến chuẩn xác và thực hiện từng công đoạn để có được hương vị đậm đà, cá giòn giòn và không bị tanh. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách làm bún cá siêu ngon tại nhà nhanh chóng.

Có mấy loại bún cá?

Bún cá có rất nhiều công thức khác nhau nhưng chủ yếu vẫn chia làm 2 loại là bún cá chấm và bún cá nấu. Trong đó:

Bún cá chấm là một món ăn mới nhưng không lạ, phải có bát nước canh cá ngon tuyệt hảo ăn cùng. Nó có vị chua thanh dịu nhưng đậm đà, nước dùng không phải để chan mà để nhúng giống bún chả. Ngoài ra còn cần 1 bát nước mắm chấm cá mặn ngọt chua chua hòa quyện đậm đà để rưới lên cá.

Bún cá nấu thì Ở ở mỗi vùng miền lại có sự khác nhau, đặc trưng gắn liền với văn hoá, con người ở nơi đó. Nguyên liệu, gia vị, thực phẩm sẽ tạo nên một nồi bún cá nấu khác biệt.

5 cách làm bún cá siêu ngon dễ làm ngay tại nhà

Dưới đây là 5 cách làm bún cá siêu ngon và đơn giản tại nhà mà bạn có thể lưu lại.

1. Cách làm bún cá chấm

Bún cá chấm là một món ngon nổi tiếng, vậy nên hãy cùng tìm hiểu cách làm món bún cá này thơm ngon chuẩn vị Hà thành.

cach-lam-bun-ca-2

Nguyên liệu

  • Cá rô phi: 2 con.
  • Đậu 2 bìa.
  • 300g bún.
  • Rau sống.
  • Hành lá, rau ngổ, thìa là, me chua 2 quả.
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô phi bạn mua về thật sạch, đánh vẩy, cạo bỏ lớp màng đen cho bớt tanh. Sau đó dùng rượu gừng rửa sạch cá, lọc lấy thịt và cắt miếng vừa ăn.

Cà chua thái múi cau, hành lá, thì là, rau ngổ mang rửa sạch, cắt nhỏ. Rau sống rửa sạch và ngâm nước muối rồi vớt ra, để ráo nước.

Bước 2: Nấu bún cá chấm

Bạn cho chảo lên bếp rồi cho dầu vào đun sôi, cho cá vào ngập dầu, rán vàng giòn rồi gắp ra đĩa. Đậu thái miếng vừa ăn rồi cũng rán giòn gắp ra đĩa cho ráo dầu.

Phi hành cho thơm rồi cho cà chua thái múi cau vào phi tiếp, đầu và xương cá rán qua cho vào nồi cà chua. Sau đó cho thêm nước lọc, nêm gia vị, me chua vào đun sôi khoảng 10 phút thì cho hành, thì là vào nồi rồi múc canh cá ra bát.

Pha nước chấm bún cá với mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỉ lệ 1:1:1:3, cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào là xong.

Bạn bày bún, canh cá, cá rán, rau sống cùng đậu rán, nước chấm ra và thưởng thức ngay món bún cá chấm khi còn nóng.

XEM NGAY:  Cách ướp gà nướng nấu nồi chiên không dầu không khô ngon nhất

2. Cách làm bún cá ngừ

Bún cá ngừ chính là một món bún cá nấu hấp dẫn, còn khá lạ với những ai ở 2 miền Nam Bắc. Vậy nhưng lại rất quen thuộc cũng như mang hương vị quê hương của miền Trung nắng gió.

cach-lam-bun-ca-3

Nguyên liệu

  • Cá ngừ 500g
  • Cà chua 2 quả
  • Thơm 1/4 quả
  • Nghệ 1 củ
  • Hành tím 4 củ
  • Sả cây 4 cây
  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò 1 ít
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Dầu điều 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua mang rửa sạch rồi cắt múi cau, thơm rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành ngò bạn cắt nhỏ và sả đập dập rồi cắt khúc. Hành củ đập dập và cắt nhỏ, nghệ gọt bỏ vỏ thì đập dập rồi cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cá ngừ

Bạn ướp cá ngừ cùng 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1/2 cafe tiêu xay, vài lát ớt cắt nhỏ, nghệ cắt nhỏ và 1 thìa nước mắm. Đeo bao tay nilon rồi thoa gia vị cho cá thấm đều, ướp cá trong khoảng 20 phút.

Bước 3: Chiên cá

Bạn đặt chảo lên bếp sau đó cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn. Tới khi dầu nóng thì cho cá vào chiên với lửa nhỏ tới khi vàng đều cả 2 mặt

Bước 4: Xào nguyên liệu phụ

Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn tới khi nóng thì cho hành băm, sả đập dập và nghệ vào rồi phi thơm. Tiếp theo bạn cho cà chua và thơm, 1 muỗng cà phê dầu điều vào và đảo đều 5 phút.

Bước 5: Nấu nước dùng

Bạn đặt nồi lên bếp trong khoảng 1.5 lít nước, đun cho nước gần sôi thì bạn cho phần nguyên liệu phụ xào trước đó vào và nấu trên lửa lớn tới khi sôi thì cho cá vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và nấu thêm khoảng 5 phút nữa trên lửa vừa rồi tắt bếp.

Bước 6: Thành phẩm

Cho bún vào tô rồi thêm nước dùng và cá vào là có ngay món bún cá ngừ đầy hấp dẫn rồi.

3. Cách làm bún cá cay Hải Phòng

Bún cá cay Hải Phòng với hương vị thơm ngon cùng vị nóng hổi, nhất là cách chế biến độc đáo giúp chúng trở nên tuyệt vời hơn.

cach-lam-bun-ca-4

Nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1kg
  • Xương ống heo: 500g
  • Bún: 1kg
  • Chả cá: 300g
  • Cà chua chín: 5 quả
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Nghệ tươi: nửa củ
  • Bột chiên giòn: 100g
  • Hành khô: 1 củ
  • Hành lá, các loại gia vị
  • Sa tế hoặc ớt
  • Rau sống ăn kèm

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô phi bạn mua về làm sạch, xát thêm muối và gừng để loại bỏ mùi tanh. Cắt thành các miếng vừa ăn khoảng 2 ngón tay và ướp cá với các gia vị 2 thìa bột canh, 1 thìa đường và nửa cụ nghệ đã băm nhỏ, tiêu xay.

Xương ống rửa sạch, luôn sơ qua một lần, đổ 2 lít nước và bắt đầu ninh xương trong vòng 40 phút. Bạn có thể bỏ luôn phần xương cá vào ninh cùng xương ống.

Dọc mùng tước vỏ thái vát chéo và rửa với nước muối, làm sạch các nguyên liệu khác và chế biến qua.

XEM NGAY:  Top 8 cách làm bánh xèo giòn ngon chuẩn vị 3 miền hấp dẫn

Bước 2: Chiên cá

Cá rô phi khi đã rửa sạch và tẩm gia vị thì tiếp tục tẩm với bột chiên giòn. Đổ bột ra một đĩa sau đó cho miếng cá vào và lăn bột tới khi tạo ra một lớp áo bên ngoài cho miếng cá.

Chuẩn bị một chảo dầu nóng để chiên cá, khi đủ nóng bạn cho cá vào và bắt đầu chiên. Hãy chiên cho tới khi cá vàng, chín là có thể vớt ra.

Bước 3: Nấu bún cá cay

Cho một chút dầu vào nồi, cho hành khô vào phi đến khi cảm hành vàng thì cho cá vào. Để chín nhanh và nhừ thì bạn đậy nắp lại và trong quá trình xào cho vào một chút xương ống.

Khi thấy cà chua nhừ thì đổ nước xương đã ninh vào nồi, thêm các gia vị để món ăn thêm đậm vị, nêm gia vị vừa ăn. Khi nước đã sôi bạn đổ trực tiếp vào bát bún cá cùng dọc mùng, cho thêm rau sống và thưởng thức.

4. Cách làm bún cá rô phi

Bún cá rô phi có cách chế biến đơn giản với nước dùng ngọt thanh, ăn cùng các loại rau và gia vị sẽ tạo nên vị ngon đặc trưng cho món ăn.

cach-lam-bun-ca-5

Nguyên liệu

  • Cá rô phi: 1 kg
  • Xương ống heo: 400g
  • Bột chiên giòn: 1 bịch
  • Cà chua: 2 quả
  • Bún
  • Rau cần, thì là, hành lá
  • Dọc mùng
  • Gia vị, chanh, ớt

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống mua về rửa sạch, để ráo. Cá làm sạch vảy, rửa sạch và lọc phần thịt cá, thái miếng mỏng.

Ướp thịt cá cùng ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng bột canh cùng 1 muỗng hành tỏi băm.

Rau cần rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Thì là và hành lá rửa sạch, cắt vừa ăn.

Dọc mùng tước bỏ xơ và thái thành miếng mỏng, rửa với ít muối,để ráo

Cà chua bạn mang rửa sạch rồi bổ múi cau.

Bước 2: Chế biến

Phần xương ống heo đun lấy nước dùng, chú ý luộc qua xương heo một lượt cùng chút muối. Phần xương cá cũng cho chung vào nước dùng, nướng củ hành và vài lát gừng thêm vào để át mùi tanh của cá.

Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào phi thơm hành băm, thêm một nửa cà chua vào và đảo cà chua nhừ. Trút vào nồi nước dùng để lấy màu và nửa cà chua còn lại cũng cho vào nồi nước dùng.

Pha bột chiên hơi loãng thì cho cá vào lăn qua và chiên trên chảo dầu cho chín vàng hai mặt.

Cuối cùng cho bún vào tô cùng rau cần, dọc mùng chần chín. Thêm cá, thì là hành lá ớt tươi nếu ăn được cay rồi chan nước dùng vào tô là hoàn thành.

5. Cách làm bún cá lóc

Bún cá lóc chính là một trong những món nước được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì rất giàu dinh dưỡng

cach-lam-bun-ca-6

Nguyên liệu

  • Cá lóc 600g
  • Xương ống heo 600g
  • Bún tươi 500g
  • Nghệ 1 củ
  • Ngải bún 20g
  • Đậu đũa 100 gr
  • Giá 1 ít
  • Húng quế 1 ít
  • Hành lá 2 nhánh
  • Hành tím băm 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm 2 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ 1/2 muỗng canh
  • Mắm ruốc 1 muỗng canh
  • Me vắt 50 g
  • Dầu ăn 3 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng
XEM NGAY:  5 Cách nấu canh chua đơn giản ngon đậm đà đổi vị cho bữa cơm gia đình

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp cá lóc

Cá lóc mua về làm sạch, xát muối hạt toàn thân cá cho bớt nhờn, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi cắt cá thành từng lát vừa ăn.

Cho cá vào 1 cái tô rồi cho 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1/2 muỗng cafe đường, 1/4 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt vào. Tiếp tục cho vào đó 1 muỗng cafe tỏi băm, 1 muỗng cafe hành tím băm, 1/2 muỗng cafe ớt băm vào. Sau đó trộn đều và ướp cá khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bước 2: Chế biến

Bắc nồi nước lên bếp, tới khi sôi thì cho xương ống vào trụng sơ qua trong 2 – 3 phút, sau đó đem rửa sạch với nước.

Đậu đũa cắt đôi theo chiều dọc, sau đó bắc 1 nồi nước khác lên bếp và nấu đến khi sôi thì cho đậu đũa vào luộc sơ qua trong 2 – 3 phút, vớt ra và cho vào tô nước lạnh.

Hành lá cắt giữ phần gốc còn phần lá thì đem cắt nhỏ cùng ớt trái.

Ngải bún và củ nghệ cắt thành từng khúc và giã nhuyễn. Cho vào đó khoảng 5 muỗng canh nước lọc, khuấy đều và chắt lấy nước, phần xác ngải bún và nghệ bỏ đi.

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắc nồi nước ninh ống đã rửa sạch và ninh trong vòng 1 tiếng. Tiếp đó cho phần nước ngải bún và nghệ đã lọc ở trên vào và nêm nếm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, cho cá vào chiên tới khi thấy cá chuyển sang màu hơi vàng là được.

Bước 5: Làm nước chấm

Chuẩn bị 1 nồi nước sôi và cho bún vào trụng sơ qua trong 2 – 3 phút, vớt ra để ráo nước.

Pha chế nước chấm với công thức 50gr me vắt, thêm vào đó 4 muỗng canh nước lọc, dùng muỗng dằm cho mè tan ra và bỏ hạt. Tiếp đó đó 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tỏi băm và 1/2 muỗng cafe ớt băm. Khuấy đều cũng như nêm nếm lại độ chua, mặn ngọt cho hợp khẩu vị ăn.

Bước 6: Hoàn thành

Sau khi nấu nồi nước dùng khoảng hơn 1 tiếng thì bạn cho cá chiên cùng phần gốc hành lá vào, nấu thêm 10 phút nữa.

Cho giá, đậu đũa cùng bún vào tô, xếp cá lên trên rồi cho phần nước dùng vào. Trang trí tô bún cùng một ít hành lá, ớt cắt nhỏ cùng 1 ít tiêu là có thể thưởng thức.

Bún cá từ lâu đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt ta. Hơn nữa loại bún này còn có nhiều công thức chế biến khác nhau, mang theo những nét đặc trưng rất riêng. Vậy nên nhất định không được bỏ qua 5 cách nấu bún cá siêu ngon trên đây nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password