6 Cách làm cá basa kho đậm vị thơm ngon không tanh đơn giản

Các món ăn liên quan tới cá kho luôn là những món ngon đưa cơm; được nhiều người yêu thích. Vậy hãy cùng vào bếp hôm nay với công thức cách làm cá basa kho xem món ăn này có dễ chế biến và có đúng vị như ngoài nhà hàng không?

Cách làm cá basa kho tộ

Món cá basa kho tộ thơm ngon với chút cay nhẹ sẽ khiến các thành viên của gia đình bạn phải mê mẩn khi thưởng thức. Vậy còn chờ gì nữa; hãy bắt tay vào chuẩn bị và chế biến với cách làm cá basa kho tộ chuẩn vị dưới đây thôi.

cách-lam-ca-basa-kho-1

1. Chuẩn bị nguyên liệu cho nồi cá basa kho tộ 4 người

  • Cá basa: khoảng 300 gram.
  • Hành băm, tỏi băm: khoảng 40 gram.
  • Hành lá cắt nhỏ: 3 nhánh.
  • Ớt thái nhỏ: 1 quả
  • Tương ớt: 1 thìa cà phê
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • Nước hàng: 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh: 1 ít
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Các loại gia vị thông dụng như đường, muối, hạt nêm và hạt tiêu rang xay sẵn.

2. Cách làm cá basa kho tộ

Để thực hiện cách làm cá basa kho ngon, bạn cần chú ý tới khâu sơ chế nguyên liệu và khâu ướp gia vị.

Bước 1: Tiến hành sơ chế cá basa trước khi ướp

  • Cá basa muốn ngon phải khử mùi tanh trước. Để làm điều đó, lúc mới mua cá về, bạn phải xát muối vào cá trước rồi rửa lại với nước sạch. Điều này sẽ giúp làm sạch phần nhớt bên ngoài của cá.
  • Tiếp đó bạn hãy pha nước cốt chanh với nước rồi ngâm cá vào đó trong 5 phút. Phương pháp này được cho là có thể khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Trong trường hợp bạn không có nước cốt chanh, bạn cũng có thể thay bằng giấm ăn pha vào nước.
  • Cuối cùng, bạn hãy cắt cá basa thành các khúc nhỏ vừa ăn. Bạn cũng có thể chia cá thành các khúc to nhưng khi này bạn nên khứa nhẹ ở giữa miếng cá để cá chín nhanh hơn và thấm vị đều hơn.

Bước 2: Tiến hành ướp cá

  • Cá sau khi cắt khúc, bạn hãy cho vào trong một chiếc bát lớn. Tiếp tục thêm vào đó ½ hành tỏi băm; 1 thìa cà phê đường; 1 thìa cà phê hạt nêm; ½ thìa cà phê muối; 1 thìa cà phê tương ớt; 2 thìa canh nước mắm; 1 thìa canh nước hàng và ½ thìa cà phê tiêu xay. 
  • Dùng đũa đảo đều cá với gia vị rồi để khoảng 30 phút cho cá thật ngấm. 

Bước 3: Kho cá với nồi đất

  • Món cá kho ngon nhất là khi được nấu với nồi đất. Khi này bạn hãy cho nồi đất lên bếp; thêm vào đó 2 thìa canh dầu ăn. 
  • Khi dầu ăn trong nồi đã nóng, bạn hãy thêm vào đó hành tỏi băm còn lại và phi thơm.
  • Tiếp đó bạn hãy cho cá đã ngấm gia vị vào; trở đều để các mặt của cá đều được ngấm hành tỏi khi. Lưu ý bạn hãy thêm vào đó cả phần nước ướp cá nhé.
  • Cuối cùng, hãy cho thêm khoảng 50ml nước lọc vào; chỉnh bếp tới mức lửa lớn nhất và đun.
  • Khi cá đã sôi bùng lên, bạn hãy chỉnh lửa về mức liu riu để tiếp tục kho cá thêm 15 phút nữa. Trong khoảng thời gian này, cứ 5 – 7 phút, bạn hãy nhẹ nhàng đảo mặt cá một lần để cá được chín đều cả 2 mặt nhé. 
  • Cá basa kho tộ khi kho tới lúc cá chuyển màu và nước cá sền sệt lại thì bạn có thể thêm vào đó hành lá; ớt cắt nhỏ. Khi này bạn để bếp đun thêm 3 – 5 phút nữa là kho xong cá.
XEM NGAY:  Top 10 quán ăn đêm Sài Gòn siêu ngon giá rẻ cực đông khách

3. Thành phẩm

Nồi cá basa kho tộ sau khi xong sẽ thơm phức và nóng hổi. Thịt cá khi này có màu vàng cam mềm và rất vừa miệng. Không chỉ vậy, trên mặt cá còn có thêm chút xanh của hành lá; chút đỏ của ớt; nhìn vô cùng bắt mắt.

Tham khảo: Cách Làm Cá Chép Om Dưa Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Cực Đơn Giản

Cách làm cá basa kho với riềng

Vị ngọt mềm của cá basa kết hợp với vị cay nồng của riềng cũng là một trong những công thức kho cá “bất bại”; được nhiều người yêu thích hiện nay.

cách-lam-ca-basa-kho-2

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá basa: 1 con
  • Riềng: 1 củ nho
  • Gừng tươi:1 củ nhỏ
  • Hành, tỏi khô, ớt tươi
  • Các loại gia vị như nước mắm, hạt tiêu, đường, hạt nêm và bột nghệ.

2. Cách làm cá basa kho riềng

  • Cá basa khi mua về bạn hãy đem rửa sạch, loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá. Tiếp đó bạn hãy cắt cá thành các khúc vừa ăn.
  • Ướp cá basa cùng với hành tỏi băm và gừng giã nhuyễn. Thêm vào đó ½ thìa hạt nêm; 1 thìa nước mắm; 1 thìa đường; một chút bột nghệ và tiêu xay. Cuối cùng trộn đều và ướp cá trong khoảng 45 phút cho cá ngấm đều.
  • Đem riềng và hành khô đi sơ chế sạch sẽ rồi thái thành các lát và đặt dưới đáy nồi. Kế đó bạn hãy xếp cá basa đã ướp lên trên và cho lên trên bếp.
  • Thêm nước lọc vào nồi cá kho rồi đun sôi. Khi nồi cá basa kho riềng sôi, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình mình.
  • Nồi cá sau khi sền sệt nước, bạn hãy thêm vào đó chút hành lá và vài lát ớt. Tiếp tục đun tới khi nồi cá kho khô nước là có thể tắt bếp.

Cách làm cá basa kho thơm

Món cá basa kho thơm cũng vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Vậy hãy xem cách làm cá basa kho này ra sao nhé:

cách-lam-ca-basa-kho-3

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá basa: khoảng 500 gram.
  • Quả thơm (quả dứa): ½ quả
  • Hành lá, hành tím
  • Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu và nước màu

2. Cách làm cá basa kho với dứa

  • Đầu tiên việc bạn cần làm vẫn là sơ chế cá sạch sẽ; loại bỏ nhớt và mùi tanh trên cá rồi cắt cá thành các khúc vừa ăn.
  • Ướp gia vị cho cá; thêm vào bát cá đó khoảng 2 thìa mắm; 1 thìa nước màu; 1 thìa đường và hành tím thái lát; trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Quả thơm bạn gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái thành các miếng nhỏ; cho vào bát. Thêm vào bát thơm đó 1 thìa đường và ướp.
  • Cho cá và thơm vào một chiếc chảo. Thêm vào đó vài lát ớt rồi trộn đều lên.
  • Tiếp đó, bạn bật bếp và kho cá với lửa nhỏ. Khi cá săn lại thì thêm chút nước lọc vào.
  • Khi nồi cá sôi, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp tục đun tới khi nước trong nồi cá sền sệt thì thêm hành lá và rắc chút hạt tiêu xay lên trên. Đun tới khi nồi cá kho khô hẳn là tắt bếp.
XEM NGAY:  Cách làm cá lăng kho tộ truyền thống đậm đà hấp dẫn dễ làm

Xem thêm: Cách làm cá chạch kho nghệ thơm ngon đậm đà chuẩn vị nhất

Cách làm cá basa kho cùng với thịt ba chỉ 

Món cá basa kho thịt ba chỉ là món ngon mang đậm nét đặc trưng của miền sông nước phía Tây. Món cá này với hương vị đậm đà cùng chút cay nồng đầy hấp dẫn sẽ khiến bạn yêu thích ngay lần đầu thưởng thức. 

cách-lam-ca-basa-kho-4

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá basa: khoảng 500g
  • Thịt ba chỉ ngon: 120 gram.
  • Hành tím băm nhỏ: 1 thìa canh.
  • Tỏi khô băm: 1 thìa canh
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Nước dừa tươi: 100ml
  • Hành lá đã cắt nhỏ
  • Nước mắm, nước cốt chanh (hoặc giấm); muối, đường, hạt nêm, tiêu, mì chính

2. Cách làm cá basa kho cùng với thịt ba chỉ

  • Sơ chế cá bằng cách rửa sạch, loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau khi cá đã được sơ chế sạch sẽ, bạn hãy cắt cá thành các khúc vừa ăn.
  • Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay; trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
  • Thịt ba chỉ mua về bạn hãy sơ chế bằng cách rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn; dùng muối chà lên miếng thịt để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng hãy rửa lại cá với nước lạnh và để ráo nước. Thịt đã ráo nước bạn sẽ đem đi cắt thành các miếng với độ dày khoảng ½ đốt ngón tay.
  • Cho thịt ba chỉ lên trên một cái chảo đã đun nóng. Đảo đều thịt với mức lửa vừa tới khi thịt ra bớt mỡ và chín vàng thì tắt bếp, vớt thịt ra và để ráo dầu.
  • Cho một chút dầu ăn vào chiếc chảo xào thịt vừa nãy. Thêm tiếp vào đó 2 thìa canh đường, khuấy đều để đường tan và ngả sang màu vàng. Khi đường đã chuyển về màu vàng, bạn hãy điều chỉnh lửa về mức thấp nhất và tiếp tục đảo tới khi đường sanng màu cánh gián.
  • Thêm vào nồi đường đó 1 thìa canh tỏi băm; 1 thìa canh hành tím băm và một chút tiêu, phi thơm. 
  • Thêm vào nồi đó 100ml nước dừa tươi cùng ½ thìa cà phê muối, 4 thìa canh nước mắm.
  • Đun tới khi nước dừa sôi thì cho cá basa vào kho. Lưu ý hãy để mức lửa nhỏ nhé.
  • Sau khi nồi cá kho chuyển màu vàng; nước trong nồi sền sệt thì bạn thêm thịt ba chỉ và 2 quả ớt hiểm vào đó; tiếp tục kho với lửa nhỏ chừng 10 phút.
  • Thêm ¼ thìa cà phê mì chính cùng một chút hành lá, chút hạt tiêu xay vào nồi rồi nêm nếm lại cho vừa ăn là xong.
XEM NGAY:  Cách làm bánh mì bơ tỏi siêu ngon hấp dẫn đẹp mắt cho bạn

Cách làm cá basa kho gừng

Cách làm cá basa kho gừng được thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá basa: 400 gram
  • Nước hàng, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đường và dầu ăn.
  • Tỏi khô, ớt, hành khô, hành lá, gừng.

cách-lam-ca-basa-kho-5

2. Cách làm cá basa kho gừng chuẩn vị

  • Bạn sơ chế sạch sẽ cá basa rồi cắt thành các khúc vừa ăn. 
  • Thêm vào cá ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa nước màu để ướp trong khoảng 15 phút cho cá thật ngấm gia vị.
  • Gừng bạn đem đi cạo sạch vỏ. Một nửa gừng bạn đem thái sợi và để dưới đáy nồi cá. Một nửa gừng còn lại bạn đem giã nhuyễn cùng với tỏi, hành khô và ớt.
  • Xếp cá vào nồi và cho lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi cá săn lại, bạn cho vào đó chút nước lọc cùng hành, tỏi, ớt và gừng giã nhuyễn.
  • Đun tới khi nồi cá sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun tiếp tới khi nước trong nồi sền sệt thì thêm chút hành lá vào là có thể tắt bếp.

Đọc thêm: Cách Làm Cá Hồi Ngâm Tương Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Béo Ngậy

Cách làm cá basa kho cà chua

Để làm món cá basa kho cà chua, bạn hãy làm theo công thức hướng dẫn như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá basa: 1 con
  • Cà chua: 4 quả
  • Hành lá, hành tím
  • Hạt nêm, đường, nước mắm, mì chính và sốt Mayonnaise

cách-lam-ca-basa-kho-6

2. Cách làm cá basa kho với cà chua

  • Cá đem rửa sạch, sơ chế cẩn thận để loại bỏ nhớt cùng mùi tanh. Cuối cùng bạn hãy cắt con cá basa này thành các khúc vừa ăn.
  • Ướp cá basa kho với 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, ớt, củ hành lá băm, hạt tiêu. Trộn đều và để cá ngấm gia vị trong khoảng 20 phút.
  • Cho dầu ăn vào nồi, dầu ăn nóng thì cho hành tím vào đó và phi thơm. Tiếp đó thêm cà chua đã băm nhuyễn vào và xào.
  • Kế đó cho cá basa đã ngấm gia vị vào. Khi cá săn lại, bạn thêm 1 chút nước lọc cùng 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường vào và nấu với lửa nhỏ.
  • Sau khoảng 10 phút, nước trong nồi cá kho sẽ sánh lại. Khi này bạn hãy thêm sốt Mayonnaise vào là có thể tắt bếp được.
  • Sau khi tắt bếp, bạn hãy rắc chút hành lá lên trên cho đẹp mắt là xong.

Trên đây là 6 công thức cách làm cá basa kho ngon, thơm và hấp dẫn hiện nay. Ngoài để kho, cá basa còn có thể được dùng làm nguyên liệu chính cho rất nhiều món ăn ngon khác.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password