Cách Nấu Cá Nục Kho Tiêu Cay Nồng Nóng Hổi Cực Ngon Miệng

Cá nục là một trong những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, hơn nữa cá nục còn là món ăn được chế biến đa dạng như món kho, chiên, hấp… Đặc biệt, trong những ngày mưa rả rích, hay những ngày thời tiết chớm đông, một chén cơm nóng hổi ăn kèm với món cá nục kho tiêu thì quả thực vô cùng hoàn hảo.

Cách kho cá nục kho tiêu đơn giản

Cá nục kho tiêu một món ăn dân dã với cách chế biến đơn giản nhưng thành phẩm thu được lại vô cùng chất lượng. Cá nục có vị béo bùi, tiêu cay nhè nhẹ, mang đến cho người dùng cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Món cá nục kho tiêu ăn kèm với cơm nóng, chấm rau củ luộc sẽ rất đưa cơm đấy.

ca-nuc-kho-tieu-1

Để có được một món ăn ngon, bước chọn nguyên liệu cũng cực kỳ quan trọng. Cá nục khi lựa phải lựa những con còn tươi, béo khi chế biến mới chắc thịt và không bị tanh. Bạn nên lựa những con cá còn sống, còn nguyên vảy. Một mẹo nhỏ cho bạn chính là khi lựa cá, ấn nhẹ tay vào thịt cá để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, đảm bảo nguyên liệu tươi ngon. Hãy chọn những con cá có phần bụng còn nguyên vẹn không, mang cá có màu đỏ tươi.

1. Nguyên liệu chế biến món cá nục kho tiêu

ca-nuc-kho-tieu-2

  • Cá nục: 1 kg
  • Tiêu xanh: 60 gram
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt đỏ: 2 quả
  • Sốt cà chua: 3 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng bao gồm: hạt nêm, muối ăn, đường, bột ngọt

2. Hướng dẫn chế biến cá nục kho tiêu

Bước 1: Sơ chế cá nục

Để sơ chế cá nục không bị tanh, sau khi mua về bạn rửa sạch cá với nước muối ấm pha loãng, mổ bụng loại bỏ đi ruột, phần màng đen trong bụng cá. Bạn cũng có thể sử dụng thêm một chút giấm gạo, rượu gừng hoặc chanh tươi để khử mùi tanh của cá. Sau khử mùi tanh cá, bạn rửa cá lại với nước sạch và để cho thật ráo.

XEM NGAY:  5 cách làm chân gà chiên giòn vàng ươm cực hợp vị siêu ngon

ca-nuc-kho-tieu-3

Bước 2: Sơ chế tỏi, ớt, tiêu

Tỏi, hành tím bỏ vỏ, sắt thành từng lát mỏng. Ớt đỏ loại bỏ phần hạt và cắt thành từng miếng nhỏ. Tiêu xanh đem rửa sạch, cho 20 gam vào cối giã nát, phần tiêu còn lại sẽ giữ nguyên để cho vào cá khi kho.

Bước 3: Nấu sốt tiêu

Bật bếp và cho nồi lên, tiến hành làm nóng nồi. Sau đó cho vào nồi 2 muỗng cà phê dầu ăn, hành tím, tỏi và ớt đã chuẩn bị ở trên vào đảo đều trong khoảng 2 phút.

ca-nuc-kho-tieu-4

Tiếp theo cho vào nồi 2 chén nước lọc, thêm chút tiêu giã dập, hạt nêm, bột ngọt, đường, 3 muỗng cà phê sốt cà chua, nước mắm, tương ớt và xanh nguyên hạt, nấu cho hỗn hợp sánh và quyện lại với nhau.

Bước 4: Kho cá nục tiêu

ca-nuc-kho-tieu-5

Cho phần cá nục đã ráo nước vào nồi sốt kho đã chuẩn bị ở trên, đậy nắp nồi và kho cá với lửa nhỏ trong khoảng 50-60 phút cho cá thấm đều gia vị và sốt. Cho cá ra đĩa, thêm một chút nước sốt cá lên là bạn đã có món cá nục kho tiêu thơm ngon để thưởng thức.

>> Đọc thêm: Cách làm chả cá ngần lá lốt thơm ngon nóng hổi cực đưa cơm

Cách kho cá nục kho tiêu gừng

Cá nục kho tiêu gừng là sự kết hợp hương vị giữa phần thịt cá đậm đà hòa quyện với mùi hương thơm ấm của gừng trong nước sốt kho mặn ngọt. Tất cả mang đến một hương vị mới lạ, độc đáo, khó quên cho bữa cơm chiều ấm cúng của gia đình.

XEM NGAY:  5 cách làm kem bơ dẻo mịn mát lạnh giải nhiệt mùa hè tại nhà

1. Nguyên liệu chế biến món cá nục kho tiêu gừng

ca-nuc-kho-tieu-6

  • Cá nục: 4 con cá nục loại vừa
  • Tiêu: 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xanh hoặc hạt tiêu khô
  • Gừng: 1 củ gừng
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị các loại gồm: nước mắm, nước hàng, đường, muối, dầu ăn mỗi loại một ít.

2. Hướng dẫn chế biến cá nục kho tiêu gừng

Bước 1: Sơ chế cá nục

Cá nục khi mua về bạn cần làm sạch, bỏ ruột, bỏ đầu, loại bỏ màng đen và rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể sử dụng chanh tươi hoặc giấm gạo chà sát lên cá và rửa sạch lại với nước sạch. Với cá nục to bạn có thể cắt thành từng khúc vừa ăn, với cá nhỏ có thể xếp cả con đem kho.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nếu sử dụng tiêu xanh, bạn đem rửa thật sạch, lấy một phần đem giã dập, một phần để nguyên hạt khi kho.
  • Đôi với hạt tiêu khô, nên đem rang thơm hạt, có thể để nguyên hoặc giã nát tùy sở thích.
  • Gừng đem cạo vỏ, rửa thật sạch và thái chỉ.
  • Ớt bỏ hạt, thái thành từng khúc.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập.

Bước 3: Ướp cá

ca-nuc-kho-tieu-7

Đem cá đã để ráo ướp với gừng, một chút muối, nước mắm, đường, tiêu, ớt, nước hàng sao cho vừa ăn. Thời gian ướp khoảng 20 phút để cá thấm đều gia vị, khi kho cá sẽ béo thơm và đậm vị hơn.

Bước 4: Tiến hành kho cá

Cá sau khi đã ướp ngấm, cho dầu ăn vào chảo đun sôi, cho cá vào chiên sơ qua cho cá săn lại. Tiếp đó cho tỏi vào phi thơm. Khi cá săn lại cho cá vào nồi kho, thêm vào một chút nước sôi sao cho nước xâm xấp mặt cá. Nêm thêm một chút gia vị cho vừa khẩu vị ăn của gia đình. Đun với lửa to cho đến khi nước trong nồi sồi đều thì hãm nhỏ lửa. Kho lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết, rắc một chút tiêu xay cho dậy mùi cá và tắt bếp.

XEM NGAY:  Top 8 Đặc Sản Bình Định Ăn Ngon Nổi Tiếng Bạn Nên Thử 1 Lần

Thành phẩm bạn thu được sẽ là món cá nục kho tiêu gừng với đầy đủ hương vị hòa quyện vào nhau. Vị mặn của nước mắm, ngọt ngọt của các loại gia vị, bùi và béo của cá. Thêm chút hương cay nhẹ của hừng, tỏi ớt, tiêu giúp bữa ăn cuối ngày thêm ấm áp.

ca-nuc-kho-tieu-8

3. Một số lưu ý khi chế biến món cá nục kho tiêu gừng

Khi lựa cá bạn cần lựa những con cá còn tươi, cá càng tươi sẽ càng ngon, khi chế biến sẽ không tanh, hương vị béo ngậy thịt chắc vị đậm đà. Nước hàng bạn có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn và sạch sẽ trong chế biến, tuy nhiên khi thắng cần đảm bảo đủ nhiệt, không quá non hoặc quá già vị như vậy món cá sẽ bị đắng, màu nhợt nhạt không bắt mắt.

Khi kho keo nước cần giữ mức lửa nhỏ, gia vị cũng sẽ ngấm từ từ vào các thớ thịt, cá mới thơm và đậm đà từ bên trong mà không gây mùi tanh khó chịu. Nếu sử dụng lửa to để đun, cá sẽ nhạt và thịt cá sẽ bị tanh đấy nhé.

Trên đây là công thức để bạn có thể kho được nồi cá nục thơm ngon, đậm vị mà lại vô cùng đơn giản dành cho các bạn. Chúc bạn chế biến thành công trong món cá nục kho tiêu tròn vị, đậm đà hấp dẫn và khá tốn cơm này nhé!

>> Tham khảo: Cách làm mực xào thập cẩm thơm ngon giòn dai hấp dẫn nhất

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password