Cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ

Nếu bạn chưa có cơ hội đến Hà Nội để thưởng thức hương vị tuyệt vời của món chả cá Lã Vọng, bạn vẫn có thể tự mày mò và chế biến món chả cá ngon nức tiếng này ngay tại căn bếp của mình để cả gia đình có cơ hội cùng thưởng thức. Hãy cùng Đánh Giá Tốt tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ dưới đây để chế biến món ăn nổi tiếng này nhé.

Nguyên liệu cần thiết để chế biến món Chả cá lã Vọng

Nhắc tới những món ăn ngon Hà Nội, hầu như ai cũng sẽ nghĩ ngay tới ba món ăn nooit tiếng nhất: phở, bún chả và chả cá Lã Vọng trứ danh. Không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng cả trong và ngoài nước mà những món ăn dân gian Việt Nam này còn hội tụ rất nhiều nét đẹp truyền thống, mang vẻ đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức món chả cá Lã Vọng nổi tiếng sẽ mang đến cảm giác sảng khoái cho bạn khi được tận hưởng những gì thanh tao, đặc sắc nhất của một trong số những món ăn biểu tượng nức tiếng đất Hà Thành. Dưới đây là các nguyên liệu cần có để chế biến món ăn này:

cach-lam-cha-ca-la-vong-1

  • Cá lăng đen 400 g
  • Bột nghệ 5 g
  • Riềng băm 50 g
  • Cơm mẻ 30 g
  • Đường trắng 30 g
  • Mắm tôm 50 gr
  • Thì là 50 g
  • Nước mắm 30 ml
  • Hành lá 30 g
  • Đậu phộng 20 g

Cách chọn loại cá lăng ngon:

  • Cá lăng là một loại cá có trọng lượng khá lớn (có thể lên đến 17 – 20 kg) nên thông thường cá lăng sẽ được bày bán dưới dạng đã được mổ sẵn. Dù đã qua sơ chế hay là cá lăng nguyên con thì bạn cũng cần lưu ý các đặc điểm của cá lăng tươi ngon sau:
  • Thân cá lăng tươi ngon sẽ có da sáng bóng, khi dùng tay ấn vào thịt thì thấy thịt cá có độ đàn hồi, không bị xây xước.
  • Nếu bạn chọn mua khúc đầu thì cần chọn cá có mắt vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Mỡ cá lăng phải có màu trong, mỡ càng trong thì đây sẽ là khúc cá ngon, béo và rất ngọt thịt.
XEM NGAY:  Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị đẹp da bổ dưỡng cực đơn giản

Tham khảo: Cách Làm Chả Cá Rô Phi Thơm Ngon Chuẩn Vị Nhà Hàng Dễ Làm 

Cách chế biến Chả cá lã Vọng

Bước 1: Lấy phi lê cá lăng

Cá lăng sau khi được mua về thì bạn cần tiến hành rửa sạch, dùng chanh và nước muối trắng chà xát lên thân mình cá để làm cá bớt nhớt, cũng như để khử mùi tanh của cá.Đặt cá lên trên thớt, đặt dao bén lưỡi cạnh phần vây ngực của cá, cắt một đường chéo từ góc xuống, xuyên qua xương cá. Trở mặt cá lại và tiếp tục lặp lại đường cắt giống như vậy, khéo léo tách phần đầu cá ra khỏi mình cá.

cach-lam-cha-ca-la-vong-2

Sau đó, bạn khéo léo lạng lấy phi lê cá bằng cách dùng dao có lưỡi mỏng lạng từng nhát nhỏ nhẹ nhàng dọc theo phần xương sống cá. Chú ý cần phải cắt bỏ đuôi cá. Cắt vòng quanh phần lồng ngực cá để tách rời phi lê cá. Lật tiếp phần xương xuống thớt, xẻ miếng phi lê cá theo chiều ngược lại từ đuôi lên đầu, ta sẽ được 2 miếng phi lê. Cắt phi lê cá thành từng miếng có kích thước nhỏ vừa ăn, rửa lại thật sạch và để ráo nước.

Tiếp theo, bạn cần nhặt sạch các loại rau thơm như: húng láng, hành lá, sả và rau, rửa sạch rồi để rau ráo nước. Hành tím thì bạn bóc vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Rang đậu phộng chín vàng, xát bỏ phần vỏ, để nguyên hạt. Củ riềng thì bạn cần rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ cũng cần rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác nghệ để lấy nước cốt.

XEM NGAY:  5 Cách Làm Bánh Bao Siêu Ngon Đơn Giản Bạn Ăn Là Ghiền

Lưu ý: Nếu bạn mua phi lê cá lăng có sẵn ngoài hàng thì chỉ cần ngâm qua với nước vo gạo trong vòng 3 – 5 phút cho cá hết tanh rồi rửa sạch lại với nước là được.cach-lam-cha-ca-la-vong-3

Bước 2: Ướp phi lê cá lăng cùng gia vị

Khi đã phi lê cá xong, bạn tiến hành ướp phi lê cá lăng với 50g riềng băm nhỏ, 5g bột nghệ, 30g đường,30g cơm mẻ, 50g mắm tôm và 30ml nước mắm. Dùng tay thoa đều gia vị khắp miếng cá, để ướp khoảng 1 tiếng cho cá lăng được thấm đều gia vị.cach-lam-cha-ca-la-vong-4

Bước 3: Nướng phi lê cá lăng

Cho than vào lò nướng và nhóm lửa để than cháy thật đều, sau đó đặt vỉ nướng lên trên lò than, tiếp đó xếp các miếng phi phê cá lăng đã được ướp thấm gia vị lên trên.Nướng cá lắng đến khi chín, có màu vàng ươm đều khắp các mặt thì gắp miếng cá ra bỏ vào đĩa.

Lưu ý: Nếu bạn không sử dụng bếp than, bạn cũng có thể sử dụng bếp nướng điện hay lò nướng để thay thế đều được. Nhưng như vậy thì hương vị của món ăn sẽ không được chuẩn vị. Cách làm chả cá Lã Vọng đúng cách là cần phải nướng trên bếp than.cach-lam-cha-ca-la-vong-5

Bước 4: Chiên chả cá lăng

Sau khi bạn đã nước cá lăng xong, bạn cần đun nóng một chiếc chảo, cho vào chảo ít dầu ăn rồi gắp cá lăng đã nướng vào chiên sơ qua cho nóng. Sau đó cho vào chảo thì là, hành lá đã cắt khúc, đậu phộng rang vào chảo rồi đảo nhanh tay là đã hoàn thành xong món ăn.

cach-lam-cha-ca-la-vong-6

Mách bạn mẹo nhỏ: Bạn nên chiên chả cá theo từng mẻ vừa đủ ăn, chả cá Lã Vọng ăn ngon nhất là khi ăn nóng, vừa chiên xong ăn ngay thì mới tận hưởng được hết hết vị của món ăn.

Tìm hiểu: Cách làm chả cá ngần lá lốt thơm ngon nóng hổi cực đưa cơm

XEM NGAY:  Cách làm vịt nấu chao vừa thơm ngon lại không hôi mùi vịt

Thưởng thức thành phẩm

Chỉ với 4 bước đơn giản trên là bạn đã có món chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội. Chả cá khi ăn kèm với bún hoặc bánh tráng giòn tan, không thể thiếu được bát nước chấm mắm tôm pha sẵn với chanh hay quất và đường, thêm vài miếng ớt xắt cay nhẹ, tạo nên một hương vị thơm ngon khó cưỡng.

cach-lam-cha-ca-la-vong-7

Từng miếng cá lăng được chiên chín đều, vàng ươm, trông rất đẹp mắt, thoang thoảng mùi thơm đặc trưng của củ riềng và rau thì là. Hương vị của món ăn là sự hòa trộn tinh tế giữa vị cá lăng dai ngon, đậm đà với vị thơm của rau thì lá, vị béo ngậy, bùi bùi của lạc rang và mùi nồng đặc biệt của mắm tôm. Với cách chế biến món chả cá Lã Vọng như trên, bữa ăn của gia đình bạn chắc chắn sẽ hấp dẫn và ngon hơn bởi đã có thêm những miếng chả cá lã Vọng vàng ruộm, thơm mềm và cực kì hấp dẫn.

Lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản cá lăng:

  • Nếu mua những khứa cá lăng được bảo quản đông lạnh thì nên cho vào chậu nước cho cá rã đông trước khi sử dụng.
  • Nếu để cá lăng qua ngày thì nên xếp thêm 1 lớp nước đá vụn vào đáy hộp rồi xếp cá lên bên trên, đậy nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để tránh mùi cá bị lây sang các thực phẩm khác.

Trên đây là cách làm chả cá lã vọng ngon chuẩn vị Hà Nội không thể bỏ lỡ được rất nhiều bà nội trợ áp dụng và đã chế biến thành công. Hy vọng rằng với bài viết trên, bạn có thể tự chế biến thành công món chả cá lã Vọng để cùng thưởng thức với gia đình mình.

Gợi ý: Cách làm chả cá Hàn Quốc đơn giản siêu ngon cực kì hấp dẫn

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password