3 Cách làm cá hấp xì dầu ngọt thơm, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 260

Hấp là một trong những cách chế biến rất quen thuộc được nhiều người yêu thích. Các món hấp rất dễ ăn, không chứa dầu mỡ nên cực kỳ tốt cho sức khỏe. Một trong những món hấp mà nhiều chị em nội trợ rất yêu thích là cá hấp. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu 3 công thức làm cá hấp xì dầu ngọt thơm, giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn nhé.

1. Cách làm cá hấp xì dầu theo kiểu Trung Quốc

Nguyên liệu:

  • 1kg cá diêu hồng
  • 2 củ hành tím
  • 2 nhánh hành lá
  • 5 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 2 muỗng cà phê dầu ăn
  • Gia vị: Dầu mè, rượu trắng, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, xì dầu

cach-lam-ca-hap-xi-dau-1

XEM THÊM TẠI TIKI

XEM THÊM TẠI LAZADA

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tiến hành làm sạch cá diêu hồng: mổ bụng cá bỏ ruột, bỏ mang và đánh sạch vảy. Trong quá trình làm sạch cá tránh làm vỡ túi mật khi nấu cá sẽ bị đắng. Để cá sạch và bớt mùi tanh, bạn có thể rửa cá với nước muối loãng sau đó rửa sạch lần nữa với nước. Dùng dao khứa vài đường lên thân cá để gia vị thấm đều vào cá và hấp cá chín nhanh hơn.

Rửa sạch hành lá, cắt thành những khúc dài, bóc vỏ hành tím khô và tỏi rồi băm nhuyễn, gừng cạo vỏ rồi thái sợi.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho vào tất cả nguyên liệu ướp cá vào 1 tô lớn gồm: hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, hành tím băm, tiêu, rượu trắng, gừng thái sợi, dầu mè ,xì dầu.
  • Trộn đều hỗn hợp ướp sau đó thoa đều lên toàn bộ bên trong và bên ngoài thân cá. Ướp trong khoảng 20 phút cho gia vị được thấm đậm.

cach-lam-ca-hap-xi-dau-2

XEM THÊM TẠI TIKI

XEM THÊM TẠI LAZADA

Bước 3: Tiến hành hấp cá

  • Cho cá đã ướp gia vị vào 1 cái tô lớn hoặc 1 cái đĩa lòng sâu.
  • Chuẩn bị nồi hấp, đổ nước vào đun sôi, chờ đến khi nước sôi thì cho đĩa đựng cá vào và đậy nắp vung lại. Hấp trong khoảng 30 – 40 phút cho cá chín mềm là được.

Lưu ý: Nên lựa chọn đĩa lòng sâu để đựng cá vì cá khi hấp sẽ tiết ra khá nhiều nước trong quá trình hấp.

Trong thời gian đợi cá chín, bạn bắc chảo lên bếp thêm 1 chút dầu ăn và phi thơm hành tỏi . Phần hành tỏi phi thơm này sẽ rắc lên cá chín khi ăn sẽ dậy mùi rất thơm.

Thịt cá chín sẽ có màu trắng, mùi thơm và không tanh. Để kiểm tra xem cá đã chín kỹ chưa, bạn lấy cây tăm đâm vào mình cá, nếu thấy thịt cá không bị dính và nước cá khi chảy ra có màu trong là dùng được.

cach-lam-ca-hap-xi-dau-3

XEM THÊM TẠI TIKI

XEM THÊM TẠI LAZADA

Bước 4: Hoàn thành

  • Cá chín cẩn thận gắp cá ra một đĩa to, tránh động đũa mạnh sẽ làm nát thịt cá thêm một chút hành hoa lên trên cho đẹp mắt và thơm hơn,
  • Rắc thêm hành tỏi phi lên là món ăn đã hoàn thành và có thể mời cả gia đình được rồi! Món cá diêu hồng hấp xì dầu này có thể ăn cùng cơm nóng hoặc bún gạo sẽ càng ngon hơn đấy!
  • Cách thức làm món cá hấp xì dầu kiểu Trung Quốc rất đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon, béo ngậy. Vị cay nồng của gừng và tỏi phi thơm hòa cùng với xì dầu ngọt ngọt mặn mặn vừa đủ. Sự kết hợp hoàn hảo này chắc chắn sẽ chinh phục bạn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tham khảo: Cách làm cá hấp bia ngọt thịt, không bị tanh, ăn cực tốn cơm bạn nên biết

2. Cách làm cá hấp xì dầu bọc giấy bạc

Nguyên liệu chế biến:

  • 700gr cá trôi
  • 2 củ sả to
  • 1 quả ớt cay
  • 1 miếng gừng
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ thìa hạt nêm
  • 1 thìa dầu oliu
  • Hạt tiêu
  • 1 miếng giấy bạc dài

cach-lam-ca-hap-xi-dau-4

XEM THÊM TẠI TIKI

XEM THÊM TẠI LAZADA

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng sau khi mua về cạo vỏ, rửa sạch và băm nguyễn. Ớt bỏ hạt, xả bỏ lá già sau đó băm nguyễn.
  • Cá mua về đánh vẩy sạch sẽ và cắt bỏ vây sau đó chà sát với muối hạt cùng nước cốt chanh để khử mùi tanh của cá. Khứa nhẹ vài đường ngang lên trên mình cá để gia vị được thấm nhanh hơn.

Bước 2: Ướp cá

  • Cho gừng, sả, ớt tươi đã băm nhuyễn vào 1 cái tô sau đó thêm ½ thìa cà phê muối , ½ thìa hạt nêm,1 thìa oliu ,tiêu và trộn đều hỗn hợp.
  • Đổ hỗn hợp sốt ướp cá vừa trộn lên toàn bộ thân cá và cả phần bên trong bụng cá để tăng hương vị cho thịt cá.

cach-lam-ca-hap-xi-dau-5

Bước 3: Hấp cá

  • Bạn lót 1 lớp sả lên trên giấy bạc, sau đó đặt cá đã ướp gia vị lên trên.
  • Gấp 2 đầu chiều ngang của tờ giấy bạc lại, cuộn chặt tay miễn sao cá được bọc kín sau đó cuộn nốt phần đuôi và phần đầu của tờ giấy bạc lại. Đặt cá vào trong tủ lạnh khoảng 10 phút rồi bỏ ra ngoài, cho vào xưởng hấp đun trên lửa nhỏ khoảng 40 phút để cá chín.

Lưu ý: Không cần xoay hay lật cá để tránh bị vỡ cá. Với cách gói giấy bạc này cá có thể tự chín đều.

Cá sau khi hấp xong sẽ chín mềm, mở lớp giấy bạc ra và thưởng thức cùng cơm trắng nóng hổi. Hoặc bạn cũng có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống ăn kèm và chấm với nước mắm tỏi ớt thơm lừng thì không còn gì tuyệt vời hơn.

cach-lam-ca-hap-xi-dau-6

3. Cách làm cá hấp xì dầu Hong Kong

Cá hấp xì dầu Hồng Kông là một món ăn độc đáo, trứ danh tại các nhà hàng Hoa có thể chinh phục được vị giác của cả những thực khách khó tính. Giờ đây bạn cũng có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến vô cùng đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu:

  • 600gr cá bống mú
  • 500gr xương heo
  • 1 củ hành tây
  • 3 nhánh hành lá
  • 50gr ngò rí
  • 1 củ gừng tươi
  • 50ml nước tương
  • 10ml rượu trắng
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê bột canh

cach-lam-ca-hap-xi-dau-7

Cách thức chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá mua về, cạo sạch vảy cá, mổ bụng và bỏ hết phần ruột trong bụng cá, sau đó rửa sạch cá với nước sạch.
  • Ngâm cá với hỗn hợp nước muối pha loãng và gừng đập dập khoảng 5 – 7 phút để khử mùi tanh và loại bỏ những chất nhờn bẩn.
  • Sau khi ngâm, vớt cá ra và để cho ráo nước, dùng dao khứa lên trên mình cá để gia vị khi ướp được thấm đều hơn

cach-lam-ca-hap-xi-dau-8

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Rửa xương heo với nước muối pha loãng, chần sơ xương heo qua nước sôi để loại bỏ sạch bụi bẩn.
  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch sau đó cắt thành từng sợi vừa ăn, hành lá và ớt tươi cắt khúc nhỏ.
  • Đổ vào nồi khoảng 800ml nước . Thêm xương heo, hành tây, hành lá và ớt vào sau đó đun sôi và hầm trong khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Làm nước sốt

Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho gừng và hành lá vào và phi thơm. Múc một ít nước dùng đã hầm vào chảo, thêm nước tương, xì dầu, rượu trắng và muối vào. Tiếp tục đun sôi thêm khoảng 3 – 5 phút nữa là hoàn thành.

Bước 4: Hấp cá

  • Để chảo lên bếp đun sôi với 2 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì rưới đều lên phần thịt cá đã sơ chế ở trên. Cách này sẽ giúp các có màu đẹp mắt và thịt các chắc hơn.
  • Cho cá vào 1 cái đĩa lòng sâu, rưới đều hỗn hợp nước sốt đã chế biến ở trên lên trên bề mặt các và cả trong bụng cá sau đó đặt lên xửng hấp, bật bếp lửa vừa và hấp trong khoảng 15 – 20 phút là đã có thể thưởng thức.
  • Món cá mú hấp Hồng Kông sẽ ngon nhất khi dùng nóng với cơm trắng. Thêm một chút nước tương với ớt tươi sẽ khơi dậy nguyên vẹn hương vị thơm lừng rất đặc trưng của món ăn này.

cach-lam-ca-hap-xi-dau-9

Tham khảo: Top 6 Cách làm cá kho dưa chua thơm ngon đậm đà tốn cơm

4. Mẹo pha nước chấm cá hấp xì dầu ngon xuýt xoa

Để món cá hấp được trọn vị và tăng thêm phần hấp dẫn thì không thể thiếu một bát nước chấm “thần thánh”. Có thể nói nước chấm chính là linh hồn của món cá hấp này. Hãy bỏ túi ngay mẹo pha nước chấm cá hấp xì dầu ngon xuýt xoa dưới đây nhé:

Nguyên liệu:

  • 1/2 bát nước mắm
  • 1/2 bát nước cốt chanh
  • 1 củ sả
  • 2 quả ớt tươi
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ gừng
  • 1 ít thì là
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 1/2 bát đường

Cách thức chế biến:

Bước 1: Giã nhuyễn nguyên liệu

  • Sả bóc bỏ phần lá già và cắt thành lát, ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống.
  • Tỏi bóc vỏ, gừng nạo sạch vỏ rồi cắt nhỏ, thì là nhặt lấy phần lá rửa sạch và để ráo nước sau đó thái nhỏ.
  • Sả và gừng cho vào cối, giã nhuyễn, rồi cho tỏi và ớt vào, tiếp tục giã nhuyễn đến khi các nguyên liệu nguyễn hoàn toàn.

cach-lam-ca-hap-xi-dau-10

Bước 2: Pha nước mắm

  • Cho thêm vào cối các nguyên liệu sau và trộn đều: 1/2 bát nước cốt chanh ,1/2 bát nước mắm ,1/2 bát đường ,2 thìa canh tương ớt.
  • Cho hết phần thì là đã sơ chế vào và trộn đều lên là đã hoàn thành và có thể thưởng thức ngay cùng với cá hấp rồi.
  • Bát nước chấm cá hấp có màu sắc đẹp bắt mắt, dậy mùi thơm của sả cùng vị cay nồng của gừng, tỏi và ớt. Cá hấp xì dầu mềm thơm, ngọt thịt cùng với vị chua chua cay tê của nước chấm thơm mùi thì là tạo nên sự hoà quyện độc đáo ngon không cưỡng nổi. Món nước chấm thần thánh này chắc chắn sẽ nâng tầm thành phẩm món cá của bạn.

Cá hấp xì dầu ăn kèm gì thì ngon?

Món cá hấp xì dầu mềm, thơm ngọt bạn có thể ăn cùng với cơm nóng đã vô cùng đưa miệng rồi. Hoặc nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn mát trong những ngày hè hoặc muốn làm phong phú hơn cho bữa ăn thì có thể làm ngay món cuốn cho gia đình thưởng thức. Cách làm cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần dọn ra bàn 1 đĩa rau sống, 1 ít bún tươi, bánh tráng để cuốn là đã hoàn thành. Chấm kèm với nước mắm chua cay đã pha ở trên là bạn đã có thể thưởng thức món bánh tráng cuốn cá hấp trên cả tuyệt vời rồi đó.

cach-lam-ca-hap-xi-dau-11

Trên đây là 3 cách làm cá hấp xì dầu ngọt thơm cùng cách làm nước chấm ngon xuýt xoa để bạn tham khảo. Cá hấp xì dầu là món dễ ăn, bổ dưỡng lại rất dễ chế biến. Còn gì tuyệt hơn hơn khi có thể chiêu đãi gia đình những món ăn vừa thơm ngon lại tốt cho sức khỏe. Hy vọng qua bài viết bạn có thể thực hiện thành công món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức.

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều