Cách làm cá hấp bia ngọt thịt, không bị tanh, ăn cực tốn cơm bạn nên biết

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 270

Cá hấp bia chính là món ăn được nhiều người yêu thích, không chỉ các đấng mày râu mà các chị cũng rất mê bởi vị ngọt tự nhiên của phần cá tươi cùng hương vị đậm đà, còn có mùi của bia bay thoang thoảng. Cuối tuần mà làm món cá hấp bia này nhâm nhi thì còn gì bằng? Vậy còn chờ gì nữa mà không học ngay cách làm cá hấp bia đơn giản, thơm ngon và không bị tanh bạn nhé!

Cách làm cá hấp bia làm cá gì thì ngon?

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn mang hương vị thật mới lạ nhưng vẫn bổ dưỡng và hấp dẫn thì món cá hấp bia chính là một gợi ý tuyệt vời cho bạn đấy. Nghe đến cái tên “hấp bia”, nhiều người dễ nghĩ đến các khâu chế biến vô cùng cầu kỳ, nhưng thật ra cách làm cá trắm hấp bia cũng vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp với chúng tôi chế biến món ăn hấp dẫn này nhé.cach-lam-ca-hap-bia-1

XEM THÊM TẠI LAZADA

XEM THÊM TẠI TIKI

Cá trắm là loại cá sống ở vùng nước ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Hấp cá trắm cùng với bia tạo thành món ăn có hương vị đậm đà, cực mới lạ, đồng thời còn giúp giữ trọn vị ngọt tự nhiên của cá tươi nên rất lôi cuốn và được nhiều người thích thú. Món ăn hấp dẫn này có cách làm cũng khá đơn giản, phù hợp với những bữa ăn gia đình lẫn những mâm cỗ thịnh soạn trong dịp tiệc tùng hay dịp lễ Tết. Dù là những ngày thời tiết cực nóng nực hay se lạnh, bạn đều có thể thưởng thức món cá trắm hấp bia này.

Chỉ cần chạm nhẹ lưỡi tới miếng cá đầu tiên thôi có lẽ bạn cũng đã phải khó cưỡng lại hương vị thơm ngon, ngọt thanh của những thớ cá đậm vị rồi đấy. Cùng xem ngay với chúng tôi cách làm cá trắm hấp bia siêu ngon dưới đây và nhớ lưu lại công thức nhé.

Bí quyết khử mùi tanh của cá

Bí quyết khử tanh cá hiện nay có rất nhiều phương pháp và mỗi phương pháp sẽ có công dụng khác nhau. Tuy nhiên, đối với cá trắm thì chúng ta có thể áp dụng 3 phương pháp sau để khử sạch mùi tanh của cá:

  • Cách nạo vảy của cá trắm đen: Dùng dao nạo thông dụng để nạo theo hướng ngược lại của vảy cá (hướng từ đuôi lên đầu). Để tránh vảy của cá bị văng lung tung bạn có thể để cá vào một chiếc thau lớn hoặc bọc vào bọc nilong để cao. Bên cạnh đó, cá trắm khi còn tươi sống cạo vảy sẽ rất khó vì vảy bám rất chặt vào thịt cá vì vậy đây cũng là một công việc đòi hỏi có kỹ thuật. Để vảy cá dễ tróc ra hơn bạn có thể dùng củ cải chà lên thân cá hoặc sử dụng nguyên liệu giấm ăn chà lên thân cá để một lúc vảy cá sẽ mềm ra khi nạo vảy sẽ rất dễ bong mà không bị văng ra.

cach-lam-ca-hap-bia-2

XEM THÊM TẠI LAZADA

  • Cách loại bỏ hết nội tạng của cá: Sau khi làm sạch vảy bạn tiếp tục dùng dao nhọn rạch bụng cá theo chiều dọc rồi lấy hết nội tạng ra. Nếu bạn làm món kho thì có thể cắt ra thành từng khúc nhỏ rồi lấy nội tạng cho dễ cũng được.
  • Cách khử mùi tanh của nguyên liệu cá trắm đen: Sau khi sơ chế xong cho cá trắm đen bạn lấy một thau lớn cho vào đó nước cốt chanh, chút muối hột và một ít rượu trắng chà sát thật kỹ lên toàn thân cá. Hoặc có thể ngâm phần cá này vào nước vo gạo + vài lát gừng trong vòng khoảng 10 – 15 phút. Bằng những cách này bạn đã có thể dễ dàng loại bỏ hết nhớt và mùi tanh của cá.

Cách làm cá hấp bia ngon đúng chuẩn

Cá trắm hấp bia là một món ăn được ưa chuộng rất nhiều hiện nay không chỉ góp mặt trong các bữa ăn hàng ngày mà trên các bàn tiệc của các cánh màu râu thì đây cũng là một món ăn thú vị. Vậy cách làm cá hấp bia này có khó quá không, nên làm theo các bước nào để cá được thơm ngon và đúng vị. Cùng xem phần hướng dẫn dưới đây của chúng tôi về món cá trắm hấp bia nhé.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn ra chợ hoặc những nơi chuyên bán thực phẩm sạch chọn cho mình một con cá trắm cỏ, to khoảng 2kg trở lên để thịt được ngọt chắc, ít xương và khi chế biến cá trắm hấp bia sẽ tăng thêm phần thơm ngon hơn. Cá trắm mua về thì cạo sạch vảy cứng, cắt dọc ở bên thân cá lấy sạch nội tạng bên trong, cắt vây, bóc phần mang cá ra.

Rửa cá lại với nước chanh, dùng thêm muối hạt hoặc rượu trắng chà thật kỹ để có thể khử mùi tanh và loại bỏ sạch nhớt. Sau đó tiến hành rửa lại thật kỹ với nước, khứa nhẹ vài đường trên thân cá cho cá dễ ngấm gia vị và nhanh chín hơn.

Bước 2: Ướp cá trắm

Ướp cá cùng với nguyên liệu muối, hạt nêm, bột ngọt, thì là, sả, gừng đã băm nhuyễn, trộn thật đều, để nguyên trong khoảng 30 phút để cá có thể ngấm đều gia vị. Bạn chú ý nên rải đều và nhét gia vị vào giữa các đường khứa ở trên thân cá và bên trong bụng cá để cá để ngấm gia vị kỹ hơn.

cach-lam-ca-hap-bia-3

XEM THÊM TẠI TIKI

Bước 3: Hấp cá trắm với bia

Sau khi đã ướp xong, lấy sả, gừng đập dập và tầm 1 – 2 lát tai chua xếp xuống dưới đáy nồi, sau đó đặt cá này lên trên rồi đổ bia vào sao cho ngập phần sả. Chú ý không nên đổ ngập hết cá hoặc cho quá nhiều bia vào trong nồi hấp. Bật bếp cho lửa cháy ở mức vừa là phù hợp.

Đun trong khoảng 10 – 15 phút đến khi cá trắm chín mềm thì cho thêm nguyên liệu hành lá, thì là và cà chua vào trong nồi, hấp thêm trong khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp. Bạn có thể kiểm tra về độ chín của cá bằng cách dùng đũa gỡ nhẹ một miếng thịt cá, nếu thấy thịt đã bị róc xương và gỡ ra dễ dàng nghĩa là cá đã chín và có thể ăn được rồi đấy.

Bước 4: Cách pha nước mắm chấm cá hấp bia

Lấy một chén nước mắm, pha thêm chút nước sôi để chúng nguội, cho thêm 1 muỗng đường vào đánh thật đều. Tiếp theo cho vào nguyên liệu nước cốt chanh, gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn vào. Sau đó, bạn tiếp tục rắc thêm chút thì là thái nhỏ là bạn đã hoàn thành xong món ăn này. Gắp phần cá đã chín ra đĩa, thưởng thức với nước chấm cực đậm đà. Cá trắm hấp bia cuốn với nguyên liệu bánh tráng sẽ là món ngon tuyệt vời cho bữa ăn của gia đình bạn trong những ngày cuối tuần đấy.

Thưởng thức món cá hấp bia

Bên cạnh các món cá rán giòn hay canh cá nấu chua thông thường, món cá trắm hấp bia được rất nhiều bà nội trợ yêu thích và thường hay chế biến cho cả nhà cùng nhau thưởng thức. Cá hấp bia có mùi vừa thơm, ăn thanh và không bị ngán giống như các món chiên rán thường ngày khác. Và không chỉ là món ăn ngon và có tính bổ dưỡng, cá hấp bia còn là món nhậu cực kỳ hấp dẫn đối với cánh đàn ông.cach-lam-ca-hap-bia-4

Cá khi đã hấp xong phải đảm bảo chín đều, không bị nhũn hay cá vẫn chưa chín. Thịt cá sẽ có tính dai nhưng vẫn phải đủ độ mềm, ăn vẫn còn vị ngọt tự nhiên của cá và đặc biệt không bị tanh. Bày hết cá ra đĩa, có thể trang trí thêm với thì là và chút hành tươi. Đừng quên ăn kèm cùng với nước chấm ngon tuyệt và các loại rau thơm phù hợp với món cá hấp này nhé.

Cá hấp bia ăn kèm món gì thì ngon?

Đối với món cá hấp này bạn nên ăn kèm với các món sau để tăng tính thơm ngon:

  • Vài miếng bánh tráng cuốn
  • Rau thơm ăn kèm gồm: Diếp, rau ngổ, dưa chuột, giá đỗ, cà rốt, mùi tàu, dứa,
  • Bún

Với hàm lượng dinh dưỡng cực cao, thịt dày, săn chắc cá trắm đen có thể làm được rất nhiều món ngon. Tuy nhiên do lượng đạm khá cao, nếu kết hợp không đúng cách với các loại thức ăn khác thì món cá trắm này sẽ gây nên nguy hiểm khó lường trước. Để đảm bảo được sức khỏe cho người thân bạn nên tránh một số loại khắc tinh của cá trắm đen được liệt kê sau đây:

  • Không nên ăn cá trắm đen cùng với tỏi vì sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu thậm chí có thể sinh ra giun, sán.
  • Không nên ăn cá trắm đen này với quả mận vì sẽ sinh độc gây nguy hiểm đến sức khỏe bạn.
  • Nên hạn chế kết hợp nguyên liệu cá trắm đen với đường cát, mật mía, bí đao, bí ngô và đậu nành.

Một số lưu ý khi làm món cá hấp bia

Để món ăn được ngon chuẩn đúng vị thì trong quá trình chế biến các bạn cũng nên lưu ý một số điểm nhỏ sau:

  • Khi sơ chế nguyên liệu cá trắm, công đoạn ướp cá cùng với một ít muối sẽ giúp cá được cứng thịt, không bị quá nát, ăn sẽ ngon hơn mà lại đậm đà.
  • Để khi hấp cá mà không bị dính và không có mùi tanh thì bạn bắt buộc phải cho vào sả và gừng xếp xuống dưới đáy nồi, tuyệt đối không cho quá nhiều bia làm mất hết vị cá.
  • Nếu gia đình bạn đang có trẻ nhỏ thì cá trắm đen hấp là rất tuyệt vời, có nhiều thịt sẽ dễ ăn hơn và cũng tránh xương nhỏ.
  • Cá khi hấp cũng có thể để nguyên vảy cá hoặc đánh vảy tùy theo sở thích của gia đình bạn.

Cách làm cá hấp bia ngọt thịt, không bị tanh mà chúng tôi giới thiệu đến bạn dưới đây đã kết thúc. Cùng với các mẹo làm món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn rất mong bạn sẽ thành công khi làm theo.

Tham khảo: Cách làm cá trắm kho riềng thơm ngon, vị đậm đà cực bắt cơm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều