Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Món bún măng vịt đã quá quen thuộc với các gia đình Việt hiện nay. Món ngon này dù ăn vào mùa hè hay mùa đông đều thú vị; mỗi mùa lại mang tới cho người dùng một sự độc đáo và hấp dẫn riêng. Vậy hãy cùng trổ tài vào bếp với cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà và dễ ăn ngay hôm nay theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu làm bún măng vịt

tiki-sale-4

Nguyên liệu là yếu tố vô cùng quan trọng với một món ăn ngon. Mỗi nguyên liệu, mỗi gia vị được thêm vào lại mang tới cho món ăn đó một hương vị và sự thơm ngon riêng. Chính vì vậy khi làm bún vịt nấu măng, bạn hãy chú ý chuẩn bị các nguyên liệu sao cho đầy đủ nhất.

Định lượng của nguyên liệu cho món bún măng vịt 5 người gồm có:

  • Vịt làm sẵn: khoảng 0.7kg.
  • Măng tươi: 250 gram.
  • Nấm rơm: 250 gam.
  • Tiết vịt: 100 gram
  • Bún tươi: 1kg
  • Rượu trắng: 100ml.
  • Gừng tươi: 2 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Rau mùi: 10 gram
  • Rau răm: 10 gram
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Dầu ăn
  • Các loại rau sống ăn kèm như húng quế, rau muống, bắp chuối bào.
  • Các loại gia vị nêm nếm như đường trắng; tiêu; hạt nêm; mì chính; muối…

Cách chọn vịt ngon

Để thực hiện cách nấu bún măng vịt, bạn có thể chọn mua vịt làm sẵn hoặc vịt sống đều được.

cach-nau-bun-mang-vit-1

Với vịt sống, bạn hãy chọn theo vịt theo hướng dẫn như sau:

  • Chỉ mua những con vịt có bộ lông bóng mượt; không chọn vịt có lông tơ hoặc lông vũ chưa mọc dài đủ. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn vịt có lông xù hay vịt có mùi hôi; vịt ủ rũ…
  • Kiểm tra ức vịt bằng cách nắm vào đó. Nếu thấy ức vịt tròn đầy, mập mạp; da cổ và da bụng vịt dày thì chọn.
  • Kiểm tra 2 cánh vịt. Nếu 2 cánh vịt đan chéo vào nhau thì đó là vịt trưởng thành; nhiều thịt và dễ làm lông.
XEM NGAY:  Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Thơm Ngon Bùi Béo Đơn Giản 

Với vịt thịt sẵn, bạn chọn theo hướng dẫn sau:

  • Chọn mua những con vịt làm sẵn có da màu vàng nhạt đều màu. Bạn không nên chọn mua những con vịt có màu quá sậm hoặc vịt trên thân có nhiều vết bầm, vết loang lổ.
  • Bạn hãy dùng tay ấn vào thịt vịt. Nếu thấy vịt săn chắc và có độ đàn hồi thì đó là vịt ngon. Ngược lại nếu bạn ấn vào mà thấy vịt mềm nhũn; có mùi hôi ươn và bị chảy nước thì đó là vịt thịt lâu rồi; không ngon.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

cach-nau-bun-mang-vit-2

  • Nên mua nấm rơm còn búp, chưa nở và còn tươi. Ngoài ra chỉ nên mua nấm có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ với kích thước đồng đều.
  • Nên chọn nấm rơm có màu đen hoặc xám vì nấm này ăn ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
  • Bạn hãy sờ thử vào nấm đó và bóp nhẹ; nếu thấy nấm còn hơi cưng cứng thì mua.

Tham khảo: Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Thơm Ngon Nhức Nách Đơn Giản Tại Nhà

Cách làm bún măng vịt

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu như đã nói ở trên, bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách nấu bún măng vịt theo hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Bước 1: Sơ chế vịt

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là sơ chế thịt vịt. Nếu vịt sống, bạn hãy cắt tiết, nhổ lông và lấy nội tạng vịt ra, rửa sạch sẽ. Tiếp đó, bạn hãy tiến hành khử mùi hôi cho vịt.

cach-nau-bun-mang-vit-3

Để khử mùi hôi vịt, bạn có thể dùng muối trắng để chà xát lên vịt; bao gồm cả bên trong và bên ngoài con vịt đó. Tiếp đó, bạn hãy dùng gừng đập dập và rượu trắng để chà xát lại lên vịt thêm vài phút nữa để đảm bảo mùi hôi vịt bị loại bỏ hiệu quả nhất.

Vịt sau khi đã khử mùi hôi, bạn đem đi rửa lại thật sạch với nước rồi chặt vịt thành các miếng vừa ăn; cho vào bát lớn

Bước 2: Ướp thịt vịt

Gừng cạo sạch vỏ, rửa và cắt thành sợi. Tỏi bỏ vỏ lụa, rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bạn cũng làm sạch rồi băm nhuyễn.

XEM NGAY:  Cách làm chả cá Hàn Quốc đơn giản siêu ngon cực kì hấp dẫn

cach-nau-bun-mang-vit-4

Tiếp đó, bạn lấy ½ lượng gừng; ½ lượng tỏi cùng hành tím cho vào bát vịt. Thêm vào đó 1 thìa canh nước mắm; ½ thìa canh đường; ½ thìa cà phê mì chính và 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Đeo găng tay vào, bóp đều rồi để chừng 15 – 30 phút cho vịt thật ngấm gia vị.

Bước 3: Sơ chế măng

Măng mua về bạn hãy rửa sạch rồi đem đi luộc chung với ít muối. Luộc khoảng 30 phút thì bạn vớt ra và rửa lại với nước mát. Làm theo cách này sẽ giúp măng không bị đắng và bớt độc hơn.

Cuối cùng bạn cắt măng thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 4: Thực hiện việc sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu khác

  • Nấm rơm bạn bỏ phần cuối chân nấm rồi đem ngâm cùng nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước và vớt ra một cái rổ nhỏ; cắt nấm to làm đôi và để ráo nước.
  • Tiết vịt bạn cho vào nồi nước sôi để luộc. Tiết chín bạn vớt ra và thái thành miếng vừa ăn.
  • Bún mang đi trụng với nước sôi khoảng 1 phút thì vớt ra rổ và để ráo nước.
  • Hành lá bạn đem bỏ gốc; bỏ lá úa rồi rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Rau căm bạn bỏ gốc; rửa sạch và thái nhỏ.
  • Các loại rau sống ăn kèm bạn cũng nhặt sạch; rửa với nước muối loãng rồi vớt ra và để ráo nước.

Bước 5: Xào măng

Tiếp theo bạn sẽ cần xào măng lên trước. Lúc này bạn cho dầu ăn vào chảo nóng; đun nóng dầu ăn và cho hành băm vào đó phi thơm.

Cho măng vào xào đến khi mềm thì cho vào đó 1 thìa cà phê hạt nêm; 1 thìa cà phê đường; ½ thìa cà phê muối. Xào thêm khoảng 2 phút nữa để măng thật ngấm gia vị.

cach-nau-bun-mang-vit-5

Bước 6: Xào thịt vịt để mỡ vịt săn lại và thấm gia vị hơn.

Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn; đun nóng và cho thịt vịt đã ướp vào đó.

XEM NGAY:  Top 10 Nhà hàng buffet hải sản Hà Nội Ngon, rẻ, nổi tiếng nhất

Vừa đun vừa đảo đều đến khi thịt vịt săn lại là được.

Bước 7: Làm nước dùng

  • Bạn cho khoảng 2 lít nước lọc vào nồi nước xào vịt ở trên; đảo đều.
  • Vặn sang lửa lớn để đun sôi nước đó.
  • Khi nước sôi, bạn chuyển sang lửa nhỏ và hầm vịt thêm khoảng 30 phút cho thịt vịt chín mềm.
  • Thêm nấm rơm, tiết vịt, măng vào và nấu sôi.
  • Nêm nếm các loại gia vị cho vừa khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp.

Bước 8: Làm nước chấm bún vịt măng

cách nấu bún măng vịt 12

  • Cách nấu bún măng vịt đã xong. Giờ bạn hãy tiếp tục với công đoạn làm nước chấm bún vịt ăn kèm.
  • Dùng phần tỏi, ớt, gừng băm còn lại cùng với 1 thìa canh đường cho vào cối và giã nhuyễn rồi cho ra một chiếc bát nhỏ.
  • Thêm vào bát đó 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê nước cốt chanh; khuấy đều là hoàn thành.

Gợi ý: Tổng hợp 10 cách làm chả cá thơm ngon dòn giai như nhà hàng

Thưởng thức thành phẩm

tiki-sale-6

Cách nấu bún vịt với măng đã xong. Bây giờ bạn chỉ cần múc ra bát là có thể thưởng thức cùng gia đình mình.

cach-nau-bun-mang-vit-6

Khi này, bạn hãy cho bún đã trụng nước sôi vào bát; xếp thịt vịt lên trên rồi chan nước. Thêm vào đó vài miếng tiết vịt cùng ít măng; hành lá, rau mùi. Nếu bạn ăn được bún vịt cay thì có thể cắt thêm vài lát ớt xếp lên trên.

Các món vịt ăn với bún nếu được ăn cùng với rau sống và nước mắm gừng thì đúng là ngon hết sảy.

Trên đây là công thức cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước mà bạn không thể bỏ qua. Về cơ bản thì cách nấu bún măng này khá kì công; từ khâu chuẩn bị nguyên liệu tới cách chế biến. Tuy nhiên khi được quây quần cùng cả gia đình để thưởng thức tô bún măng vịt nóng hổi, thơm ngọt dậy vị thì đúng là công sức bỏ ra rất đáng giá.

Đọc tiếp: 4 cách làm mì xào bò ngon đơn giản và đầy đủ dinh dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh Giá Tốt là website chuyên so sánh giá, đánh giá và review sản phẩm. Đặc biệt, chúng tôi cung cấp mã giảm giá, mã khuyến mãi từ Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, fahasa... được cập nhật mới nhất. Đánh Giá Tốt với mục đích giúp bạn mua sắm sản phẩm tốt và tiết kiệm.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

error: Content is protected !!
Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password