3 Cách Nấu Cháo Vịt Siêu Ngon Thơm Lừng Cực Dễ Ăn Dễ Làm

Cháo vịt là một trong những món cháo thơm ngon, hấp dẫn, nhiều chất dinh dưỡng. Món cháo này có thể ăn được nhiều thời điểm trong ngày, dù là sáng, trưa hay tối cũng đều được. Món ăn còn thích hợp cho các dịp tụ tập các thành viên trong gia đình. Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo vịt ngon đơn giản ngay tại nhà.

Cách nấu cháo vịt ngon truyền thống

1. Nguyên liệu

  • 1 con vịt cỏ
  • 1 lon gạo
  • 6 củ tỏi
  • 5 trái ớt
  • 8 củ hành
  • 1 nhánh gừng
  • Tía tô, hành, húng, mùi tàu, rau mùi, hành phi
  • Muối, nước mắm, hạt tiêu
  • Dầu ăn

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế vịt không bị hôi

Đầu tiên, bạn chà sạch vịt với muối cho bớt mùi, sau đó xát lại với gừng hoặc rượu.

Bước 2: Nấu cháo

  • Nướng một vài củ hành tím cho thơm, đập dập, sau rồi thả vào nồi nước chờ sôi, sau đó hãy cho vịt vào nấu.
  • Trong khi đang nấu, nhớ hớt hết phần bọt để nước không đục và có mùi. Làm như thế thì cháo vịt sẽ được thơm và có hình thức đẹp khi ăn.
  • Vo gạo cho sạch, để ráo, rồi rang sơ qua, sau đó bỏ vào nồi cháo, nấu cho đến khi gạo hình búp.
  • Vớt hết vịt ra ngoài, chặt thành từng khúc nhỏ.
  • Nêm nếm lại gia vị sao cho cháo đậm đà.

Bước 3: Pha nước mắm gừng để chấm vịt

cach-nau-chao-vit-2

Giã nhỏ ớt, tỏi và gừng, hòa vào nước mắm đường theo tỷ lệ 2 mắm: 1 đường, thêm chút gia vị rồi khuấy đều. Nên vắt thêm chút nước cốt chanh làm mắm dịu lại sẽ ngon hơn bạn nhé.

Khi ăn, hãy sắp thịt vịt ra đĩa và rau ăn kèm ỏ. Cháo được múc ra tô lớn, rắc thêm chút hành lá, hành phi, hạt tiêu và ít đầu hành và bát nước mắm gừng. Hoặc không, thì bạn có thể thái thịt và sắp trên mặt cháo là bạn đã có thể hoàn thành món cháo vịt vô cùng ngon rồi.

>> Quan tâm: Cách Nấu Bún Riêu Cua Thơm Ngon Ngọt Nước Dễ Làm Cho Bạn 

Cách nấu cháo vịt đậu xanh dễ ăn

1. Nguyên liệu

  • Vịt 1/2 con
  • Gạo 70 gr
  • Đậu xanh khô 50 gr
  • Gừng 1 củ
  • Ớt 2 trái
  • Giá đỗ 100 gr
  • Hành 2 nhánh
  • Nước mắm 2 muỗng
  • Gia vị thông dụng 1 ít
XEM NGAY:  Cách nấu bún riêu chay thanh đạm dễ ăn đơn giản tại nhà

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế, luộc vịt

Để tiết kiệm được thời gian, bạn hãy chọn mua vịt được làm sẵn. Vịt mua về để bớt mùi hôi hãy đem rửa lại với nước muối loãng rồi rửa với nước nhiều lần cho sạch

Tiếp theo, cho khoảng 3 lít nước và vịt vào trong nồi, đậy nắp lại rồi bật bếp đun lửa lớn. Tiến hành luộc vịt đến khi sôi và chờ trong khoảng 15 – 20 phút nữa cho thịt mềm. Sau đó vớt ra đợi ráo và nguội hẳn thì hãy chặt vịt thành các miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu ăn kèm

  • Ngâm đậu xanh vào trong nước 1 tiếng rồi vớt ra để cho ráo.
  • Gạo bạn nên ngâm trong nước khoảng 2 tiếng rồi vo sạch 2 – 3 lần, rửa lại với nước và vớt ra để ráo.
  • Hành lá hãy bỏ rễ, lá héo úa, còn giá đỗ mua về nhặt các hạt đỗ, tiếp theo đem đi rửa với nước, vớt để ráo. Sau đó đem hành thái nhỏ.

Bước 2: Làm nước chấm vịt

Giã nhỏ ớt, tỏi và gừng, hòa vào nước mắm đường theo tỷ lệ 2 mắm: 1 đường, thêm chút gia vị rồi khuấy đều. Nên vắt thêm chút nước cốt chanh làm mắm dịu lại sẽ ngon hơn bạn nhé.

Bước 3: Nấu cháo

Hãy tiến hành đun sôi nước luộc vịt khi nãy, khi nước sôi thì thả đậu xanh và gạo đã ngâm sẵn vào trong nồi, cho hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt vào, đậy nắp và đun khoảng 10 – 15 phút thì mở nắp khuấy nhẹ tay.

Sau đó nấu lửa vừa trong 20 – 25 phút cho cháo thật nhừ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp. Cho vào bát 1 ít giá đỗ, múc cháo, rắc thêm 1 ít hành lá cắt bé, tiêu xay và tô điểm bằng thịt vịt nữa là đã xong cách nấu cháo vịt đậu xanh dễ ăn.

3. Thành phẩm

cach-nau-chao-vit-3

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món cháo vịt đậu xanh có màu sắc bắt mắt, mùi thơm vô cùng đặc trưng nồng nàn rồi. Cháo vừa ăn, thịt vịt mềm, kèm theo vị béo từ da vịt ra, đậu xanh thì bùi bùi, kết hợp làm món ăn trở nên ngon 1 cách hoàn hảo!

XEM NGAY:  Cách làm hủ tiếu Nam Vang thơm ngon đậm đà chuẩn vị tại nhà

>> Xem thêm: Cách nấu vịt xáo măng thơm ngon đậm đà cực dễ làm tại nhà

Cách nấu cháo vịt khoai sọ mềm cho bé

1. Nguyên liệu

  • Cháo hạt vỡ hoặc cháo ăn dặm 1/2 chén
  • Thịt vịt 40 gr
  • Khoai sọ 2 củ
  • Giấm ăn 2 muỗng
  • Gừng 4 lát
  • Hành lá 1/3 nhánh
  • Rau mùi tàu 1/3 nhánh
  • Muối hột 5 muỗngcach-nau-chao-vit-4

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế

Thịt vịt sau khi mua về để khử bớt mùi hôi bạn dùng hỗn hợp 4 muỗng muối hột và 2 muỗng giấm ăn, 4 lát gừng chà lên thịt vịt khoảng 15 phút cho đến khi vịt hết hôi và ra chất bẩn thì bạn rửa với nước sạch.

Khoai sọ gọt vỏ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút cho khoai không bị thâm, rồi rửa bằng sạch và để ráo nước. Hành và mùi tàu cắt bỏ rễ, rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 2: Nấu cháo

Hãy tiến hành đun sôi nước luộc vịt khi nãy, khi nước sôi thì thả đậu xanh và gạo đã ngâm sẵn vào trong nồi, cho hỗn hợp gia vị gồm: 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt vào, đậy nắp và đun khoảng 10 – 15 phút thì mở nắp khuấy nhẹ tay. Sau đó nấu lửa vừa trong 20 – 25 phút cho cháo thật nhừ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 3: Nghiền khoai cùng thịt

Thịt vịt sau lúc vớt ra bạn dùng dao cắt da và xương rồi băm nhỏ vịt ra. Khoai sọ bạn sử dụng muỗng canh tán đều và nhuyễn ra.

Bước 4: Trộn hỗn hợp khoai, thịt và cháo

Cho vịt băm nhỏ và khoai sọ đã tán nhuyễn vào nồi cháo vừa nấu, khuấy đều và nấu khoảng 2 – 3 phút nữa rồi cho thêm hành và rau mùi tàu vào, trộn đều, nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn và tắt bếp.

3. Thành phẩm

cach-nau-chao-vit-1

Cháo vịt nấu khoai sọ đã hoàn tất sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn của vịt. Khi ăn ta cảm thấy vị bùi ngon đặc trưng khoai sọ, cháo mềm, mịn, dễ ăn. Đây là món cháo ngon, đầy đủ dinh dưỡng để nấu cho bé nhà bạn đổi vị!

>> Gợi ý: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Bí quyết chọn vịt và khử mùi tanh thịt vịt

Cách chọn vịt ngon cũng là bước vô cùng quan trọng để thịt vịt sau khi chế biến sẽ ngon và không bị mùi hôi.

XEM NGAY:  Cách làm trứng muối (khô, ướt, siêu tốc) cực đơn giản hấp dẫn

Chọn vịt khi còn sống

  • Vịt sống đã trưởng thành thường béo mập, ức tròn, da cổ và bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt như thế sẽ dễ làm lông, không tốn quá nhiều thời gian.
  • Bạn đừng chọn vịt quá non vì thịt nhão không ngon và có nhiều lông rất khó nhổ. Vịt còn non có mỏ to mềm còn vịt già thì mỏ nhỏ cứng. Chọn vịt đẻ vài lứa thịt sẽ thơm ngon hơn, những con vịt này sẽ có bụng xệ xuống.

Chọn vịt đã được làm sẵn

  • Vịt mới mổ còn tươi là lựa chọn tốt nhất. Dùng tay ấn vào miếng thịt vịt thấy rắn chắc là vịt vẫn còn tươi.
  • Nếu đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày thì không mua. Khi dốc ngược vịt, thấy nó biến dạng thì đó là vịt bị bơm nước. Bạn ấn vào phần đùi và lườn mà thấy bập bùng, nhão là vịt bơm.

cách nấu cháo vịt 1

Khử mùi hôi vịt bằng giấm

  • Giấm có tính axit khá nhẹ sẽ dễ dàng khử được mùi hôi của vịt. Sau khi bạn làm lông vịt nên để ráo nước rồi hòa thêm muối và giấm với một lượng vừa đủ số vịt bạn làm. Lấy hỗn hợp giấm và muối chà thật kỹ bên trong và ngoài vịt nhiều lần. Làm như thế, khi chế biến ăn sẽ không thấy mùi hôi.

Khử mùi hôi của vịt bằng gừng

  • Gừng cũng giúp khử mùi hôi tốt. Trước khi đem vịt lên trên bếp luộc bạn hãy lấy muối, tiêu, gừng đập dập và thêm ít rượu trắng dùng bóp vịt để khoảng 30 phút và rửa sạch, để ráo rồi luộc.
  • Để khử mùi triệt để hơn thì bạn lấy miếng gừng đập dập rồi cho vào nồi nước luộc. Vịt sau khi luộc không còn mùi hôi và có hương vị thơm ngon.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã gợi ý bạn 3 cách nấu cháo vịt ngon và dễ làm, có thể thực hiện ngay tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Ngoài món cháo nấu vịt ra, bạn còn muốn chúng tôi hướng dẫn làm món ăn nào nữa. Hãy để lại ý kiến ở bình luận bạn nhé!

>> Tìm hiểu: Cách làm món vịt om sấu đơn giản chuẩn vị nhất bạn nên xem

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password