Cách nấu vịt xáo măng thơm ngon đậm đà cực dễ làm tại nhà

Vịt xáo măng là món ăn khá quen thuộc với các gia đình Việt; đặc biệt là mỗi khi thời tiết sang đông; se lạnh. Khi này, một bát vịt xáo măng nóng hổi ăn cùng với cơm nóng hoặc bún thì đúng là ngon hết sảy. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cách nấu vịt xáo măng như thế nào để đậm đà và thơm ngon nhất.

Nguyên liệu làm vịt xáo măng

So với cách nấu bún măng vịt thì làm vịt xáo măng cần ít nguyên liệu hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, những loại nguyên liệu này còn rất dễ kiếm; thậm chí là còn có sẵn trong căn bếp nhà bạn.

cach-nau-vit-xao-mang-1

Vậy hãy cùng xem một gia đình 4 người ăn thì cách nấu vịt xáo măng sẽ cần những nguyên liệu với định lượng ra sao để thơm ngon và đậm đà nhất.

  • Vịt làm sẵn: 1 con khoảng 2kg
  • Măng tươi: 500 gram
  • Gừng tươi: 2 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Tiết vịt
  • Hành lá và ngò gai: một ít
  • Các loại gia vị nêm nếm như muối, hạt tiêu, mì chính và nước mắm

Để làm vịt xáo măng ngon, khâu chọn nguyên liệu là rất quan trọng; đặc biệt là với 2 nguyên liệu chính cho món ngon này là vịt và măng.

  • Với thịt vịt: Bạn nên ưu tiên chọn vịt đực để có thớ thịt dày; thịt thơm và ngọt thì làm vịt xáo măng tươi hay vịt xáo măng khô mới ngon nhất. Ngoài ra, đối với vịt sống, bạn nên chọn những con có bộ lông bóng mượt; không còn lông tơ và lông vũ đã mọc dài đầy đủ. Trong khi đó ức vịt phải tròn đầy và mập mạp; da cổ và da bụng vịt phải dày. Hai cánh vịt phải đan chéo vào nhau thì đó mới là vịt trưởng thành; vịt dễ nhổ lông. Với vịt làm sẵn thì bạn chọn con có màu vàng nhạt đều màu. Tuy nhiên phải đảm bảo màu vịt là tươi mới; không quá sậm màu và không có vết loang lổ; vết bầm dập trên da. Nên chọn vịt với thịt có độ đàn hồi; vịt không còn mùi hôi.
  • Với măng: Nếu măng bạn dùng là măng tươi thì nên chọn măng có hình thô; dáng thẳng. Không nên chọn măng quá non hoặc măng quá già. Ngoài ra nên chọn măng có lớp vỏ mỏng; giòn và không bị hôi.
XEM NGAY:  Chia Sẻ 4 Cách Làm Tào Phớ Thơm Ngon, Siêu Đơn Giản Tại Nhà

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

Cách làm vịt xáo măng

Trước khi cho các nguyên liệu vào nồi để nấu chín, bạn sẽ cần sơ chế chúng trước. Với thịt vịt, bạn cần khử mùi hôi để món ăn được thơm ngon hơn. Trong khi đó với măng tươi, bạn sẽ cần luộc với nước để vừa khử được vị đắng của măng vừa giúp măng bớt độc.

  • Bước 1: Thực hiện việc sơ chế các nguyên liệu như thịt vịt, măng tươi, hành lá, hành khô, tỏi và gừng.

Với thịt vịt, bạn đem đi rửa sạch với muối rồi mới chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp đó tiến hành ướp thịt vịt với 2 thìa cà phê nước mắm; 1 thìa cà phê mì chính; 1 thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu đó lên và để khoảng 15 – 20 phút cho thịt vịt thật ngấm gia vị.

Măng tươi bạn đem ngâm với nước trong khoảng 15 phút thì vớt ra. Kế đó cho măng vào nồi nước và luộc sơ qua. Cuối cùng, bạn vớt măng ra, để nguội bớt và xé thành các sợi nhỏ và rửa sạch lại; để ráo nước.

Với hành lá bạn bỏ gốc rồi đem rửa sạch; cắt khúc 1 – 1.5cm.

Ngò gai bạn cũng bỏ gốc; bỏ lá úa; rửa sạch rồi thái nhỏ.

Hành khô và tỏi khô bạn bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài; đem rửa sạch; đập dập và băm nhỏ.

XEM NGAY:  5 Cách làm nộm sứa ngon giòn, hợp miệng giải nhiệt vào mùa hè

Gừng bạn cạo sạch vỏ; rửa sạch rồi đem đi thái sợi.

cach-nau-vit-xao-mang-2

  • Bước 2: Cách nấu vịt xáo măng

Để làm vịt xáo măng thì đầu tiên bạn hãy chiên cho vịt rán vàng đều các mặt nhé. Do đó, bạn hãy cho chảo lên trên bếp; đun nóng chảo và thêm dầu ăn vào đó. Đợi dầu nóng thì trút bỏ chỗ vịt đã tẩm ướp vào và rán chín vàng đều.

Kế đó, bạn vớt thịt vịt ra. Cho nồi lên bếp; thêm dầu ăn nóng và cho vào đó hành, tỏi băm rồi phi thơm.

Trút thịt vịt đã chiên vàng vào nồi hành tỏi phi ở trên và xào thêm chừng 1 – 2 phút.

Cho khoảng 500ml nước vào nồi; đun sôi tới khi thịt vịt chín mềm.

Trong lúc chờ vịt chín, bạn hãy cho chảo lên bếp để xào măng sơ qua. Lưu ý khi xào măng bạn nên nêm nếm vào đó chút gia vị để măng được vừa miệng.

Măng sau khi xào, bạn hãy cho vào nồi vịt và đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa khẩu vị gia đình mình..

Thêm hành lá, ngò gai vào nồi vịt sau khi nấu và tắt bếp.

cach-nau-vit-xao-mang-3

  • Bước 3: Làm nước chấm vịt xáo măng

Cách làm vịt xáo măng ngon nhất định phải có thêm một bát nước chấm gừng tỏi ớt bên cạnh thì mới làm dậy được hương vị của vịt; khiến miếng vịt trở nên đậm đà và ngon lành nhất. Để làm nước chấm cho món vịt xáo măng, bạn hãy làm như sau:

XEM NGAY:  4 cách muối dưa cải chua vàng giòn đẹp mắt không nhớt để lâu

cách nấu vịt xáo măng 10

Cho khoảng 5 thìa cafe nước mắm ngon vào bát. Tiếp tục thêm vào đó ½ thìa cafe đường và 1 thìa cafe nước cốt chanh; khuấy đều.

Thêm gừng và tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào bát nước mắm đó. Bạn cũng có thể gia giảm thêm một xíu nước lọc để bát nước chấm đỡ mặn mà vừa miệng mọi người hơn.

Đọc tiếp: Cách làm món vịt om sấu đơn giản chuẩn vị nhất bạn nên xem

Thưởng thức thành phẩm

Cách nấu vịt xáo măng và làm nước mắm gừng tỏi ớt chấm vịt đã xong. Bây giờ bạn có thể múc vịt xáo măng ra bát để ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi. Món ngon này sẽ tuyệt nhất nếu bạn và gia đình thưởng thức ngay khi còn nóng.

cach-nau-vit-xao-mang-4

Đưa miếng vịt lên miệng bạn sẽ thấy thịt chín mềm và rất đậm vị. Trong khi đó nước dùng vịt lại chua ngọt thanh mát và thơm ngậy vô cùng. Mùi măng thơm kết hợp với nước chấm gừng tỏi ớt cay nồng; tất cả sẽ mang tới cho bạn một món ngon hoàn hảo.

Trên đây là cách nấu vịt xáo măng thơm ngon, đậm đà, cực kỳ hấp dẫn. Hy vọng với chia sẻ trên đây, bạn có thể hoàn thành xuất sắc được món vịt xáo măng để đổi vị cho bữa cơm quây quần của gia đình mình.

Đừng bỏ lỡ: 5 cách làm mì xào trứng ngon tuyệt cho bữa sáng cực nhanh

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password