Cách Nấu Hủ Tiếu Xương Thơm Ngon Nhức Nách Đơn Giản Tại Nhà

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 338

Hủ tiếu một món ăn không còn xa lạ với con người Việt Nam ta, món ăn là đặc sản của miền Nam đặc biệt là Sài Gòn cũ, với độ ngon có thể xếp cùng hàng với phở Hà Nội hay bún bò Huế. Phải chăng vì thế nên mọi người lại săn đón cách nấu của món ăn này, để tự làm tại nhà và cùng thưởng thức với gia đình. Và sau đây là 3 cách nấu hủ tiếu xương đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thử.

Hủ tiếu xương heo truyền thống đơn giản.

Bắt đầu với cách nấu đầu tiên hãy nấu phần hủ tiếu xương đập đà, và đúng chuẩn nhất món hủ tiếu xương heo truyền thống

cach-nau-hu-tieu-xuong-1

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

1. Nguyên liệu hủ tiếu truyền thống (phần cho 4 người ăn)

  • Hủ tiếu khô 400gr
  • Xương heo 2kg
  • Bắp 1 trái
  • Củ cải trắng 1 củ
  • Hành tím 5 củ
  • Ngò, hành lá
  • Tỏi băm 1 muỗng canh
  • Bột bắp 1 muỗng canh
  • Dầu ăn 5 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng khác như đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,..vv

2. Các bước nấu hủ tiếu xương truyền thống

cach-nau-hu-tieu-xuong-2

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương heo: Cho vào 1 chút muối, Trụng qua nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch 2 - 3 lần

Cà rốt và củ cải: Bắp và củ cải trắng loại bỏ vỏ rồi tiến hành rửa sạch, cắt khúc sao cho vừa ăn

Phi Hành, tỏi:

Hành tím bạn đem bóc vỏ rửa sạch, thái mỏng. Cho vào chén và trộn cùng 1 muỗng canh bột ngô

Bắc chảo và tiến hành cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho hành vào đảo đều đến khi hành ngả vàng thì vớt ra chén.

Tỏi băm cũng tương tự, cho vào chảo vừa phi hành đảo đếu đến khi tỏi vàng thì vớt ra chén riêng.

Bước 2: Nấu nước lèo

Cho vào nồi bắp và củ cải đã cắt nhỏ, xương heo vào nồi cùng với 3 lít nước đậy nắp và đun với lửa lớn

Khi nước sôi thì vớt bọt (tránh để bị mùi) rồi hầm khoảng 25- 30 phút

Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 bột canh đường, khuấy đều rồi tiếp tục hầm trong 5 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

Bước 3: Trụng hủ tiếu

Bắc một nồi nước khác lên bếp đun sôi, cho hủ tiếp vào trụng khoảng 3 phút đến khi sợi hủ tiếu mềm thì vớt ra và ngâm lại vào nước lạnh 2 phút

Vớt hủ tiếu ra và rưới lên ít dầu dùng phi hành, tỏi lúc trước.

Bước 4: Hoàn thành

Cho vào tô 1 phần hủ tiếu đã trụng, rưới lên 1 ít hành tỏi phi, hành lá và ngò cắt khúc, cuối cùng là thêm vào nước lèo đã chuẩn bị.

Đến đây thì bạn đã có một tô hủ tiếu xương heo đúng chuẩn truyền thông, thơm phức ngon và bổ. Sợi hủ tiếu mềm thêm phần xương heo béo bổ, Bắp và củ cải ngon mê. Thêm vào đó ít tương, hay ớt tùy khẩu phần người ăn. Thật là vị khó cưỡng.

Tham khảo: 4 cách nấu hủ tiếu mực hấp dẫn cực ngon đậm đà cho bữa sáng

Hủ tiếu xương heo với tôm

2.1. Nguyên liệu làm hủ tiếu xương heo với tôm (phần 4 người )

  • Hủ tiếu khô 200 gr
  • Xương heo 1.5 kg
  • Tôm tươi 500 gr
  • Cà rốt 1 củ
  • Hành lá 5 nhánh
  • Giá sống 100 gr
  • Hành phi 1 ít
  • Nước cốt chanh 1 ít
  • Dầu ăn 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng khác như: Muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu...vv

Lưu ý:

  • Tôm nên chọn tôm tươi, chắc thịt, còn nguyên vỏ, thân với đầu gắn chắc với nhau. Né những con tôm nhão, ương ăn sẽ không ngon.
  • Cà rốt thì mua củ to vừa phải, cầm chắc tay.

2. Cách làm hủ tiếu xương heo và tôm

cach-nau-hu-tieu-xuong-3

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 1: Sơ chế xương heo: Xương heo của cũng sơ chế gần giống với cách nấu hủ tiếu xương đã đề cập ở trên.

Xương heo ngâm muối loãng pha thêm một ít nước cốt chanh ngâm 5 - 10 phút

Vớt ra rửa sạch lại với nước 2-3 lần, rồi chần qua nước sôi khoảng 3 phút

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác ( hành lá, cà rốt, tôm,...)

Hành lá loại bỏ phẩm rễ và phàn lá úa, rửa sạch rồi cắt theo lát nhỏ. Cố gắng giữ nguyên phần cọng của hành.

Cà rốt loại bỏ phần vỏ ngoài và phần lá, rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn. Có thể cắt, tạo hình cho thêm phần sinh động

Tôm mua về, rút chỉ lưng rồi rửa nhiều lần với nước sạch

Bước 3: Nấu nước dùng

Bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi thì cho phần xong đã chần vào, nấu đun trong khoảng 20 phút đồng hồ. Sau đó thả cà rốt đã cắt vào nồi rồi tiếp tục hàm trong 20 phút.

Sau đó bắt đầu phần nêm nếm gia vị. Cho thêm vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để cà rốt và sương thấm vị.

Nêm nếm gia vị lại sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn, khi đã vừa thì cho thêm ít hành lá, rau ngò, rồi tắt bếp.

Bước 4: Luộc và bóc bỏ tôm

Đun một nồi nước mới, khi sôi thì cho tôm đã sơ chế qua vào luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra

Đợi khi tôm nguội bớt thì bạn dùng tay bóc khoảng 2-3 khấc vỏ tôm ở phần đầu rồi rút mạnh từ phần đuổi.

Bước 5: Trụng rau và hủ tiếu

Tiếp tục bắc 1 nồi nước mới, đun sôi cho giá vào trùng khoảng 30s rồi vớt ra cho lên dĩa. Hủ tiếu cũng tương tự trụng vào khoảng 30 giây đến khi thấy sợi hủ tiếu trong lại thì vớt ra cho vào tô, rưới lên thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều.

Bước 6: Trình bày thành phẩm

Cuối cùng bạn chỉ cần cho hủ tiếu, xương heo, tôm, cà rốt vào tô, chan nước dùng lên, có thể thêm một ít hành lá hoặc rau ngò đề dậy mùi, chút tương hay ớt nếu cần.

Khi chế biến xong hủ tiếu xương heo với tôm và thưởng thức bạn sẽ được thưởng thức món ăn do chính tay mình nấu với phần nước dùng đậm đà, sợi hủ tiếu thì dai dai không bị bở, xương heo vừa chín tới thịt mềm, thêm vào đó là những con tôm ngon ngọt thật là điều tuyệt vời.

Xem thêm: Cách nấu hủ tiếu gà thơm ngon cực kì hấp dẫn ăn là ghiền

Cách nấu hủ tiếu xương heo thập cẩm ngon độc đáo

1. Nguyên liệu nấu hủ tiếu xương heo thập cẩm (phần 4 người)

  • Xương lợn: 1kg
  • Tôm khô: 25g
  • Mực khô: 2 con
  • Cà rốt 1 củ
  • Củ cải 1 củ
  • Tim lợn nửa quả
  • Trứng cút 10 quả
  • Thịt lợn 400g
  • Tôm 15 con
  • Hủ tiếu tươi 500gr
  • Tỏi và cải tân xại
  • Các Gia vị khác như: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, rượu...vv

2. Cách làm hủ tiếu xương heo thập cẩm (phần 4 người ăn)

cach-nau-hu-tieu-xuong-4

MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI LAZADA
MUA HÀNG CHÍNH HÃNG TẠI TIKI

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương lợn: cho vào nước sôi có pha một ít muối loãng chần sơ qua khoảng 3 phút, vớt ra và rửa sạch lại với nước sạch khoảng 2-3 lần. Vớt ra để riêng.

Cà rốt, củ cải: gọt bỏ vỏ ngoài, cắt khúc vừa ăn. ( có thể tỉa hình để tăng phần sinh động)

Tôm tươi: rút chỉ lưng, rửa sạch với nước muối loãng.

Thịt lợn thì xay nhuyễn 200gr, 200gr rửa sạch ướp với công thức: 1/2 muỗng cà phê muối, chút hạt nêm, chút ngũ vị hương, tiêu và 1 muỗng canh nước cốt tỏi ( tỏi băm nhỏ, hòa chút nước rồi vắt) 1 muỗng canh rượu ( nên có chút mùi thơm)

Tim lợn rửa sạch

Trứng cút luộc bóc vỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắc lên nồi nước lạnh với khoảng 5 lít nước, cho xương đã chần vào nấu với lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, vớt bọt ra. Nấu tiếp với lửa nhỏ hầm tiếp trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Trong thời gian hầm thì cho thêm vào nồi nước dùng gồm: Tôm khô đã rang vàng thơm, mực khô đã nướng vàng, cà rốt củ cải đã cắt khúc vừa ăn. Nêm thêm vào 1 thìa canh muối, 25g đường và 1 thìa cà phê hạt nêm.

Sau 2 tiếng thì nếm lại và nên lại nếu cần thiết.

Bước 3: Làm nhân của hủ tiếu

Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. rồi cho vào chảo phi thơm với dầu ăn, sau đó cho thịt lợn đã xay vào chảo hành phi xào, nêm gia vị 1 thìa canh nước mắm, khi thịt đã chín thì tắt bếp, rồi vớt ra bát riêng.

Tim lợn luộc chín, để nguội. Khi đã nguội thì thái thật mỏng rồi xắp ra đĩa riêng.

Tôm tươi thì hấp chín. để nguội rồi bóc bỏ phần vỏ.

Thịt lợn đã ướp thì cho vào 1 chảo dầu nóng, sên lại với một chút nước với lửa vừa. Sau khoảng 15-20 phút khi nước còn lại 1 ít. Gắp ra, thái thành các lát mỏng rồi để ra đỉa riêng.

bắc lên 1 chảo dầu nóng, phi tỏi và cải tân xại đến khi cải giòn và tỏi thơm thì tắt bếp

Bước 4: Trụng hủ tiếu trước khi ăn

Bắc 1 nồi nước mới, đợi sôi thì cho hủ tiếu vào trụng khoảng 30s cho mềm rồi vớt ra tô riêng,

Bước 5: Trình bày ra tô và thưởng thức

Cho hủ tiếu đã trụng vào tô, thêm vào đó là thịt, tôm trứng, hành ngò cho dậy mùi, tiếp tới rưới đều lên phần nước dùng đã nấu. Như thế thi bạn đã hoàn thành cách nấu hủ tiếu xương heo thập cẩm, và có được một tô hủ tiếu ngon tuyệt. Với nước dùng đậm vị, sợi hủ tiếu nền mà lại không bở, xương heo mềm, tôm ngọt vị, Cà rốt và củ cải ngọt lịm.

Khi ăn thì có thể cho thêm 1 ít tương hay ớt nêm nếm với tùy người, sẽ cho món ăn thêm phân khó quên

Bên trên là 3 cách nấu hủ tiếu xương heo ngon tuyệt mà đơn giản bất cứ ai cũng có thể nấu, các chị vợ hay ông chồng đều có thể tự nấu cho nhau, cho con cái, cho ông bà. Hủ tiếu có thể ăn với bữa sáng và tối, vừa ngon vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng cho ngày dài. Chúc mọi người nấu thành công và ngon miệng cùng với gia đình, hạnh phúc cùng tô hủ tiếu nóng hổi tự tay vào bếp.

Đọc tiếp: Cách nấu hủ tiếu Sa Đéc đậm đà hương vị, cực ngon dễ làm

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết đọc nhiều