Gợi ý cách hãm tiết canh vịt chuẩn công thức, thành công ngay tại nhà

Tiết canh vịt đạt chuẩn phải có đủ vị dai, giòn của nhân, vị bùi ngậy từ lạc và chua cay của chanh ớt. Từng miếng tiết mát lành, ngọt tự nhiên trong miệng, thơm bùi rất được ưa chuộng. Việc đánh tiết canh vịt đông lại không hề đơn giản. Quá trình pha đúng tỷ lệ nước hãm rất quan trọng vì bước này quyết định phần lớn đến sự thành công của món tiết canh. Hãy cùng bắt tay học cách hãm tiết canh vịt bằng 4 nguyên liệu phổ biến sau.

Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm

1. Nguyên liệu

  • Vịt cỏ: 1 con
  • Lạc rang
  • Chanh: 5 quả
  • Lá chanh
  • Rau húng, mùi tàu
  • Hành củ: 4 – 5 củ nướng chín
  • Một bát con nước đun sôi để nguội hòa bột ngọt
  • Nước mắm

2. Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị nhân

  • Vịt làm sạch đem luộc rồi vớt ra để nguội. Chọn các bộ phận để làm nhân gồm: Cổ vịt (vịt già không lấy), đùi, lòng, mề, gan. Băm nhỏ tất cả các phần vừa chọn, càng nhỏ càng tốt để tránh xương nhất là phần cổ.
  • Hành củ đã nướng chín đem băm nhỏ, rau húng rửa sạch thái chỉ, gan cũng thái cho vào để tăng độ bùi. Bạn có thể thêm ít lá chanh thái chỉ cho vào để làm tăng mùi vị. Lạc rang xong bỏ vỏ lụa, giã nhỏ. Phần lạc to chừa lại để rắc lên trên tiết canh khi ăn để không bị ỉu.
  • Các phần trên sau khi bạn thái nhỏ hết thì chia ra từng bát ăn cơm hoặc cho vào một đĩa to và trộn đều tất cả với nhau.

cach-ham-tiet-canh-vit-1

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm hãm huyết

Chuẩn bị nước mắm và nước lọc theo tỷ lệ 1:2. Cứ 1 muỗng nước mắm thì chúng ta dùng 2 muỗng nước lọc. Tùy theo cân nặng của vịt để bạn pha hỗn hợp cho chuẩn.

  • Vịt nặng 1 – 2kg: 1 nước mắm, 2 nước lọc.
  • Vịt nặng 2 – 3kg: 2 nước mắm, 4 nước lọc.
  • Vịt nặng 3 – 4kg: 3 nước mắm, 6 nước lọc.

Tương ứng vịt nặng bao nhiêu thì bạn lấy số cân của vịt để pha theo tỷ lệ 1:2 là được.

Bước 3: Đánh tiết canh

  • Tiết canh vịt cắt xong đem đổ vào chung với hỗn hợp nước mắm pha loãng đã chuẩn bị ở trên theo tỷ lệ 1:1. Khuấy thật đều tay, bạn khuấy càng nhiều càng đều thì tiết canh càng hồng và ngon hơn. Khi bạn thấy tiết canh đã được thì bắt đầu đổ dần vào các bát nhân đã chuẩn bị ở bước 1.
  • Bạn áp dụng cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm thì không cho muối hay mắm thêm vào nữa. Sau đó để tiết canh nghỉ một lúc cho đông rồi cho lạc rang đã giã nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
XEM NGAY:  Chia sẻ 3 cách làm mít sấy tại nhà thơm ngon, giòn rụm

Lưu ý: Nếu tiết không đông có thể là tiết quá mặn. Bạn có thể chữa bằng cách pha bột ngọt cùng ít nước sôi để nguội rồi đổ vào bát tiết quấy đều lên lần nữa và chờ đông.

Dùng thìa hoặc xi lanh để hớt phần mặn đọng lên trên.

Thành phẩm chúng ta nhận được là những bát tiết canh vịt đông đều đẹp mắt. Bát tiết có vị ngọt, bùi bùi từ nhân và lạc rang ăn vừa mát vừa ngon. Dù vậy cũng không nên ăn món này quá nhiều.

cach-ham-tiet-canh-vit-2

Cách hãm tiết canh vịt bằng muối hạt

1. Nguyên liệu

  • Vịt cỏ: 1 con
  • Lạc rang giã sơ
  • Chanh: 2 – 3 quả
  • Rau húng, mùi tàu, rau mùi
  • Hành củ: 4 – 5 củ nướng chín
  • Một bát con nước đun sôi để nguội hòa bột ngọt
  • Nước mắm

2. Cách làm

Bước 1: Hãm tiết canh vịt bằng muối

  • Có nhiều cách hãm tiết nhưng an toàn nhất vẫn là dùng muối hạt hoặc muối y tế. Tỷ lệ: 1 thìa cà phê muối pha với 2 thìa nước đun sôi để nguội.

Bước 2: Cắt tiết vịt

Có hai cách cắt tiết vịt hiệu quả nhất là ở cổ hoặc dưới cánh. Bạn cắt đúng động mạch tiết sẽ ra nhanh hơn.

Khi cắt bạn lấy hỗn hợp nước muối đã hãm đặt bên dưới cho tiết chảy vào trực tiếp, dùng đũa khuấy nhẹ tay cho đều và để im một chỗ.

Bước 3: Chuẩn bị nhân

Nhân để đánh tiết canh vịt gồm bộ lòng mề (gan, lòng, mề, tim, cổ…), lạc đã rang đem giã dập, củ hành khô đem nướng chín cho thơm cùng các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên.

  • Vịt luộc chín lấy bộ lòng mề, cổ vịt rồi băm nhỏ tất cả trừ phần gan.
  • Củ hành khô đem nướng chín, bóc vỏ và băm nhuyễn cùng lòng mề.
  • Rau húng rửa sạch thái nhỏ.
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu vừa cắt nhỏ chia đều ra từng bát hoặc đĩa.
XEM NGAY:  Cách làm trân châu từ các loại bột ngon, dai cực đơn giản

Bước 4: Đánh tiết canh

  • Dùng thìa hoặc xi lanh để lấy hết phần nước nổi lên tiết đã hãm.
  • Nước đun sôi để nguội pha theo tỷ lệ 1 tiết 2 nước rồi dùng đũa khuấy đều lên. Sau đó đổ vào các bát nhân đã chuẩn bị ở bước 3.
  • Để các bát tiết canh đã đánh cố định một chỗ, không đụng chạm di chuyển.
  • Chờ cho bát tiết đông cứng thì thái gan đã luộc cho lên trên cùng lạc rang đã giã sơ, ít rau thơm.

Thành phẩm bát tiết cần có màu đỏ tươi đẹp mắt, vị không mặn cũng không nhạt. Phần nhân thơm ngon, hài hòa ăn kèm rau thơm và vị ngậy ngậy bùi bùi từ lạc rang. Tiết canh phải đảm bảo không bị hôi tanh, dậy mùi thơm đặc trưng.

cach-ham-tiet-canh-vit-3

Cách hãm tiết canh vịt bằng mì chính

Sử dụng mì chính cũng là cách để hãm tiết canh vịt được nhiều người lựa chọn vì rất dễ thực hiện.

1. Nguyên liệu

  • Vịt xiêm: 1 con (1 – 1.5kg)
  • Mì chính: 1 thìa
  • Lạc rang
  • Nước sôi để nguội: 8 thìa
  • Rau mùi, rau húng, mùi tàu
  • Bát con đựng tiết

2. Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hãm tiết canh vịt bằng mì chính: Cho 1 thìa mì chính vào 8 thìa nước sôi để nguội khuấy đều cho tan hết.
  • Lấy tiết vịt ở cổ sát phần đầu cho chảy xuống đồng thời khuấy nhẹ. Chờ cho tiết chảy được khoảng ⅔ thì dừng, phần còn lại không dùng vì chỗ tiết này dễ bị thâm.
  • Lòng mề vịt đem làm sạch, chà xát với muối và rửa lại mấy lần cho sạch hoàn toàn. Đem đi luộc cùng phần cổ vịt chín thì vớt ra để ráo nước.
  • Các loại rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước và băm nhỏ.

Bước 2: Đánh tiết canh

  • Băm nhỏ phần cổ và nội tạng vịt trừ phần gan đem thái hạt lựu. Rau thơm đã được cắt nhỏ đem trộn với phần nhân này rồi chia vào từng bát.
  • Bỏ bớt phần nước lắng phía trên bát tiết canh vịt đi. Chia chỗ tiết thành 4 phần, 1 phần đem pha với một lượng nước đun sôi để nguội pha mì chính và thêm chút nước mắm ở trên. Khuấy đều tất cả rồi đổ vào bát có nhân đã chuẩn bị.
  • Chờ cho tiết canh đông lại bạn cho lạc rang giã dập và gan lợn thái nhỏ lên và có thể thưởng thức.

cach-ham-tiet-canh-vit-4

XEM NGAY:  Cách Làm Bánh Tráng Trộn Sa Tế Cay Siêu Ngon Cực Gây Nghiện

Cách hãm tiết canh vịt bằng chanh

Hãm tiết canh bằng chanh rất dễ, làm cũng nhanh nên không mất nhiều công sức pha trộn nhưng màu tiết bị thâm nhìn không được đẹp mắt.

Hãm tiết canh bằng chanh

  • Bạn nửa quả chanh lấy nước cốt, bỏ hạt, láng toàn bộ phần nước chanh quanh bát vài lần. Chỗ nước còn lại đổ đi, chừa lại một chút đọng dưới đáy bát.
  • Tiết canh để vào vị trí sạch sẽ, thoáng mát và để im một chỗ chờ đông.

cach-ham-tiet-canh-vit-5

Làm và luộc vịt ngon

  • Cắt tiết và sử dụng cách hãm tiết vịt chuẩn nhất bạn nhúng vịt vào nồi nước sôi để dễ vặt lông.
  • Làm sạch lông vịt, nhớ lấy bộ lòng mề để làm nhân tiết canh.
  • Cho vịt vào nồi đun sôi rồi vặn nhỏ lửa chờ vịt chín thì vớt ra để ráo nước.

Chế biến nhân tiết canh vịt

  • Để làm nhân tiết canh vịt bạn nên lấy phần cổ, bộ lòng mề, gan và đùi để làm nhân. Nếu vịt quá già thì không nên lấy cổ.
  • Các phần đem băm nhỏ mịn, trộn đều với nhau. Gan có thể chừa lại cắt miếng mỏng nhỏ để dùng sau. Thái thêm ít rau thơm trộn với nhân và chia đều từng bát.

Đánh tiết canh vịt

  • Tiết canh vịt được hãm bằng chanh bạn cho thêm ít mắm, muối và mì chính vào nước sôi để nguội. Nếu làm quá mặn thì tiết canh sẽ khó đông nên bạn cần lưu ý.
  • Bạn đánh tiết canh theo tỷ lệ 1 tiết: 2 nước dùng đũa để khuấy đều lên rồi đổ tiết vào các bát nhân đã chuẩn bị. Để bát tiết canh im một chỗ không di chuyển mà chờ cho chúng đông hẳn.
  • Chờ cho đến khi bát tiết canh vịt đã đông hẳn thì bạn rắc thêm lạc rang giã sơ cùng vài miếng gan thái nhỏ lên phía trên. Cho thêm ít tiêu và rau mùi thái nhỏ để tiết canh thơm ngon hơn.

Với 4 cách hãm tiết canh vịt trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh được tay nghề lên một tầm cao mới. Giờ đây, việc đánh tiết canh đông, có độ giòn ngọt quá dễ đối với bạn. Dù vậy, chúng ta cũng cần tiết chế, không nên ăn món tiết canh quá nhiều vì chúng có chứa những chất không tốt cho cơ thể người ăn.

Tham khảo: Cách làm vịt om măng siêu ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password