Cách làm vịt nấu chao vừa thơm ngon lại không hôi mùi vịt

Nếu đã đi qua Miền tây sông nước nhưng bạn lại chưa nếm thử món ăn mỹ vị, món ăn với sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt của thịt vịt, vị thơm thơm của chao, vị bùi bùi ngậy ngậy của khoai môn với một chút cay the của ớt thì bạn hãy quay lại nơi đây thật nhanh, hoặc mua nguyên liệu và vào bếp đến nấu món vịt nấu chao đặc trưng, cùng với cách làm vịt nấu chao thơm ngon chi tiết dưới đây.

Cách làm vịt nấu chao truyền thống ngon

cách làm vịt nấu chao 1

1. Nguyên liệu để làm vịt nấu chao truyền thống

  • Vịt 1/4 con  (khoảng 0,6 kg)
  • Khoai môn 1- 2 củ  ( 0,3 kg)
  • Rau muống 1 bó
  • Dừa xiêm 1 trái
  • Bún tươi 0,5 kg
  • Các gia vị, gia giảm khác như: chao đỏ, hành, tỏi củ, ớt, gừng, hành lá, rượu trắng, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu, chanh….vv

cách làm vịt nấu chao 2

2. Cách làm vịt nấu chao truyền thống ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt rửa sạch bằng nước, rửa lại với rượu trắng và gừng đã được giả đập để loại bỏ mùi hôi, để ráo vịt, chặt thành miếng vừa ăn, để ra một tô riêng.
  • Hành tỏi thì bóc vỏ rửa sạch xong băm nhỏ, ớt bỏ cuống rửa sạch và cũng băm nhỏ. Rau muống nhặt bỏ lá già, lá úa nhặt phần non và chín thành các khúc nhỏ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra và để ráo nước.
  • Khoai môn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xắt thành các miếng hình vuông ngâm trong nước tránh khỏi việc khoai bị thâm, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Cách ướp vịt nấu chao

  • Để có món vịt nấu chao ngon thì khâu ướp thịt vị là hết sức cần thiết. Ướp thịt vịt đã được sơ chế với 4-5 miếng chao, thêm vào đó một nửa lượng hành và tỏi đã được băm nhỏ, ớt băm, đường, tiêu bột ngọt, có thể thêm hoặc không thêm vào chút muối vì chao đã mặn sẵn. Ướp thịt trong khoảng thời gian từ 40 – 45 phút.
XEM NGAY:  5 cách làm sinh tố bơ ngon bổ rẻ đơn giản thanh mát béo ngậy

Bước 3: Chiên phần khoai môn

  • Bắc lên bếp 1 chiếc chảo sạch, nổi lửa và cho thêm vào chút dầu, khi dầu đã nóng đủ thì cho vào phần khoai môn đã được sắt hình vuông. Chiên đều 2 mặt rồi vớt ra.
  • Ở bước này nên bỏ ra giấy thấm dầu để giảm bớt dầu dính trên khoai.

Bước 4: Chế biến phần thịt vịt đã ướp 

  • Cùng chảo dầu ở trên, sau khi vớt khoai ra, căn lúc dầu còn nóng thì ta cho vào chảo là nữa còn lại của hành và tỏi băm, phi thơm rồi cho phần thịt vịt đã ướp vào xào, đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại thì dừng. Tiếp tục thêm vào phần nước dừa đã chuẩn bị, cho nước ngập thịt rồi để bếp nhỏ lửa, nấu tiếp khoảng tầm 15 phút đến khi thịt mềm thì đừng lại.
  • Khi thịt vịt đã chín thì ta cho phần khoai đã chiên khô vào, tiếp tục nấu cho đến khi phần khoai môn mềm rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 5. Làm nước chấm

  • Trong khi đợi thịt vịt chín thì ta tranh thủ làm nước chấm. Cho vào chén 2 viên chao đỏ, thêm nữa thìa canh đường, chút nước cốt chanh, dùng thìa tán nhuyễn chao, rồi cho tiếp vào là hành, tỏi, ớt băm, sau đó đảo đều tay. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Tham khảo: Cách nấu bún măng vịt thơm ngon ngọt nước siêu đậm đà dễ ăn

3. Thành phẩm

Vịt nấu chao khi ăn có thể chan lên và ăn chung với bún, hoặc có thể ăn theo kiểu lẩu vịt nấu chao bằng cách cho lên bếp lên bếp đun nóng ăn với bún kèm rau muống.

cách làm vịt nấu chao 7

Vịt nấu chao ăn với rau gì hay bất kỳ bằng cách nào thì vị ngon của món vịt nấu chao vẫn được giữ nguyên, nhưng miếng thịt vịt dai dai mềm mềm với vị ngọt thanh, bùi bùi béo ngậy của miếng khoai môn được nấu nhừ và đậm đà của phần chao cùng nước chấm.

XEM NGAY:  Top 8 đặc sản Nha Trang ngon giá rẻ dành cho tín đồ ẩm thực

Cách làm chao vịt nhúng rau muống đúng chuẩn vị miền Tây

cách làm vịt nấu chao 5

1. Nguyên liệu

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nấu hao vịt đơn giản thì bạn chỉ cần có chao, thịt vịt, và các gia vị cơ bản khác, đương nhiên công thức này sẽ không ngon bằng việc có đầy đủ các nguyên vật liệu đi kèm.

  • Vịt 1/2 con (khoảng 1,2 kg)
  • Chao trắng: 2 viên,
  • Chao đỏ: 2 viên
  • Khoai môn: 2 củ
  • Dừa: 1 trái
  • Sả: 2 củ
  • Hành, tỏi khô: 4 củ
  • Chanh
  • Rượu trắng
  • Gừng
  • Dầu điều: 2 muỗng canh
  • Rau muống, bún tươi ăn kèm theo.
  • Các loại gia vị khác như, mắm, muối, hạt nêm, đường,…

cách làm vịt nấu chao 4

Xem thêm: Cách làm gà kho gừng đơn giản siêu ngon cực dễ làm lạ miệng

2. Cách nấu chao vịt nhúng rau muống ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vịt làm sạch và khử mùi hôi bằng cách, dùng muối hạt, chanh hoặc gừng đập dập kết hợp với rượu trắng chà xát khắp người con vịt. Rửa sạch lại với nước để ráo chanh vịt thành những miếng vừa ăn rồi để ra bát riêng.
  • Dừa đem đi chặt lấy nước và để ra tô riêng. Sả đem bỏ phần rễ, rửa sạch với nước sau đó đập dập và băm nhỏ.
  • Rau muống nhặt bỏ phần già và lá úa.
  • Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi đem băm nhỏ.
  • Khoai môn, cạo sạch phần vỏ, rửa sạch mủ cắt thành các miếng hình vuông và đem chiên sơ với dầu.

Bước 2: Tẩm ướp thịt vịt

Để ướp thịt vịt, cho vịt vào tô lớn và ướp cùng gia vị gồm: chao tán nhuyễn, sả hành tỏi đã được băm nhỏ, và các gia vị thông dụng khác như đường muối, nước mắm…. Đảo đều cho thịt vịt dễ thấm gia vị, để nguyên và ướp khoảng 2 tiếng.

XEM NGAY:  Cách nấu sữa bắp ngon sánh mịn khó cưỡng cực kì bổ dưỡng

Bước 3: Nấu chao vịt

Bạn nên chuẩn bị 1 nồi lớn để nấu chao, trước khi nấu thì phi ít hành tỏi băm cho thơm. Cho tiếp thịt vịt tẩm ướp vào và thêm chút dầu điều vào để tạo màu đẹp mắt. Xào và đảo đều tay đến khi miếng thịt vịt trông săn lại là được.

Tiếp theo đổ nước dừa vào khi nào sôi thì cho thêm vào phàn khoai môn đã được chiên qua . Đến khi khoai môn chín bở thì nêm lại gia vị cho vừa miệng là được.

3. Thành phẩm

cách làm vịt nấu chao 6

Vịt nấu chao ăn cùng rau muống thực chất như ăn lẩu với bún vậy. Với miếng thịt vịt dai ngọt cùng miếng khoai bùi bùi bở bở, thêm vào đó là nêm nếm vừa miệng. Khi ăn có thể thêm vào là bát nước chấm làm bởi chao, gia vị và nước cốt chanh để món ăn thêm phần đậm đà. Đúng chuẩn vịt nấu chao mùi vị miền tây

Đọc tiếp: Cách Nấu Bún Bò Giò Heo Huế Thơm Ngon Đúng Vị Đậm Đà Thích Mê

Các lưu ý để có món vịt nấu chao ngon đúng điệu

  • Khi nấu không nên bỏ qua bước sơ chế thịt vịt, vì thịt vịt khá hôi nên cần loại bỏ mùi trước khi nấu.
  • Khi cho nước dừa vào nấu thì ta nên thường xuyên vớt bỏ phần bọt nổi lên trên để có nồi nước dùng đẹp hơn.
  • Khi nấu thì nên căn chỉnh lượng muối vừa phải vị viên chao đã có độ mặn riêng.
  • Khi nấu nên căn chỉnh lửa hợp lý, và nêm nếm lại món ăn sao cho vừa miệng.

Bên trên là 2 cách nấu vịt nấu chao và các lưu ý để có được món vịt nấu chao ngon để bạn có thể ăn cùng với gia đình và người thân. Hãy tham khảo và trổ tài để đãi những người thân yêu một bữa ăn thịnh soạn và hấp dẫn.

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password