3 Cách làm gỏi vịt chua ngọt, vừa vị ăn mãi không thấy ngán

An Hạ
29/09/2023
Lượt xem: 175

Nếu bạn đã quá chán những món truyền thống làm từ thịt vịt như vịt luộc, vịt kho, vịt nấu cháo,… thì hãy thử ngay món gỏi vịt để đổi món cho cả gia đình. Món gỏi vịt tuy là món ăn dân dã nhưng vô cùng thơm ngon, lạ miệng rất thích hợp để "đổi gió" cho bữa cơm gia đình bạn. Ngay sau đây bài viết của chúng tôi sẽ bật mí cho chị em nội trợ cách làm gỏi vịt tươi ngon, chua ngọt thanh mát cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị và vui vẻ, ai cũng ăn ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để tìm hiểu qua 3 cách làm gỏi vịt để chiêu đãi cả nhà dưới đây!

cach-lam-goi-vit-1

1. Cách làm gỏi vịt rau răm chuối xanh (gỏi vịt bóp thấu) ngon nhất

cach-lam-goi-vit-2

Để gia tăng hương vị cho món gỏi vịt rau răm, bạn nên kết hợp cùng nguyên liệu chuối xanh. Gỏi vịt bóp thấu với thịt vịt luộc mềm thơm trộn cùng chuối xanh chua chua thơm ngon hết sảy. Món ăn này có thể dùng cho buổi tiệc hay liên hoan hoặc bữa cơm gia đình đều rất phù hợp.

Nguyên liệu

cach-lam-goi-vit-3

  • Vịt
  • Chuối xanh (chuối chát)
  • Đậu phộng rang
  • Rau răm, cà rốt, sả cây, ớt, chanh, gừng, tỏi
  • Rượu trắng
  • Nước lọc
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, nước mắm, hạt nêm.

Cách làm gỏi vịt rau răm chuối xanh (gỏi vịt bóp thấu)

Dưới đây là cách làm gỏi vịt rau răm chuối xanh thơm ngon, dễ dàng:

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

cach-lam-goi-vit-4

Thịt vịt sau khi mua về, bạn rửa sơ qua với nước sạch rồi chặt rời thành từng phần để dễ chế biến. Sau đó, bạn cho thịt vịt vào thau nước, rồi cho vào 30ml rượu trắng và 1 ít gừng đập dập để khử mùi hôi trong 10 - 15 phút. Tiếp theo, các bạn làm sạch thật kỹ thịt vịt một lần nữa rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.

Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho vịt đã sơ chế vào nồi, đổ ngập nước và cho vào vài lát gừng, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó,bạn đậy nắp và hầm với lửa khoảng 10 phút cho đến khi nước trong nồi sôi thì hạ bớt lửa rồi hầm vịt thêm 20 phút để thịt được chín mềm hơn.

Mẹo: Để thịt vịt không bị thâm sau khi luộc, các bạn nên luộc thịt từ khi nước còn lạnh.

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ

cach-lam-goi-vit-5

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị 3 chén nước có hòa tan thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào từng chén. Còn chuối xanh thì bạn bóc vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, với độ dày khoảng 2 - 4mm. Sau khi cắt xong hãy ngâm chuối vào chén nước muối loãng còn lại để chuối không bị thâm và cũng làm giảm đi mùi hăng đặc trưng. Tiếp đến, cà rốt sau khi mua về bạn rửa sạch, bào thành sợi dài vừa phải và cho vào chén nước muối.

Bước 3: Sơ chế

Đầu tiên, hành tây sau khi mua về thì rửa sạch, bóc vỏ rồi bổ thành múi cau và ngâm trong 1 chén nước muối loãng để giảm bớt vị hăng. Phần gừng còn lại bạn cạo sạch vỏ, sau đó cắt thành sợi. Còn sả cây thì đem đi rửa sạch, cắt khoanh nhỏ. Với rau răm bạn nhặt bỏ các phần lá héo, rồi mang đi rửa sạch, băm nhỏ để chuẩn bị trộn gỏi. Tỏi và ớt thì tiến hành rửa qua với nước, sau đó bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn, còn ớt cắt thành từng lát mỏng.

Bước 4: Lóc thịt vịt

cach-lam-goi-vit-6

Thịt vịt sau khi vớt ra, để ráo nước và chờ đến khi nguội hẳn thì thực hiện lóc thịt ra thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó thực hiện ướp thịt vịt cùng với 1 ít sả băm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 ít gừng băm, trộn đều và ướp trong 10 phút.

Mẹo: Để thịt vịt nhanh nguội, bạn có thể hong khô vịt trước quạt hay để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 10 phút.

Bước 5: Làm nước trộn gỏi

Sau đó, bạn cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc và nước cốt chanh, sau đó khuấy đều rồi cho tỏi băm và ớt băm vào. Tiếp đến, bạn nêm nếm lại nước mắm trộn gỏi cho thích hợp với khẩu vị của gia đình rồi chuẩn bị khâu trộn gỏi.

Bước 6: Trộn gỏi

Vớt những nguyên liệu như hành tây, chuối xanh và cà rốt ra để ráo nước, sau đó cho hết vào tô trộn cùng sả băm, gừng băm, 10gr đậu phộng rang và rau răm vào. Sau đó, bạn đổ 2 muỗng canh nước mắm chua ngọt vừa pha xong vào, rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau tầm 5 phút cho ngấm đều gia vị.

cach-lam-goi-vit-7

Tiếp đến, bạn cho thịt vịt đã cắt sẵn vào trộn chung trong tầm 5 phút nữa để thịt được thấm vị. Cuối cùng thì bày ra đĩa, trang trí thêm 10gr đậu phộng rang lên bề mặt rồi thưởng thức.

Bước 7: Thành phẩm

cach-lam-goi-vit-8

Món gỏi kết hợp giữa thịt vịt mềm dai, thấm vị với chuối xanh chát nhẹ, cà rốt giòn ngọt cùng rau răm thơm nồng đặc trưng. Đồng thời, nước mắm chua ngọt được pha vừa phải, thêm chút cay cay của ớt, vị béo bùi của đậu phộng rang đã tạo nên một món ăn vừa đẹp mắt vừa giúp "đổi gió" cho bữa cơm của gia đình bạn.

>> Xem thêm: 5 Cách làm gỏi tôm thịt chua ngọt, đơn giản, dễ ăn, kích thích vị giác

2. Cách làm gỏi vịt hoa chuối thơm ngon khó cưỡng

cach-lam-goi-vit-9

Cách làm gỏi vịt hoa chuối cũng là một trong những cách chế biến gỏi vịt thơm ngon, mới lạ mà bạn nên làm thử để đổi món cho cả nhà mình. Gỏi vịt hoa chuối kết hợp vị bùi của hoa chuối với vị ngọt mềm của thịt vịt hòa quyện lại với nhau tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon, bắt vị.

Nguyên liệu

  • 1 con vịt
  • 1 hoa chuối
  • Một ít rau thơm
  • Gia vị gồm: nước mắm, đường, mì chính, tỏi, ớt,…
  • Rau húng, lạc rang, hành khô.
  • 1 trái chanh.

Cách làm gỏi vịt hoa chuối đơn giản, thơm ngon

Món gỏi vịt hoa chuối có cách chế biến vô cùng đơn giản mà lại mang giá trị dinh dưỡng cao, giúp thanh lọc cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu cách làm gỏi vịt hoa chuối thơm ngon đơn giản tại nhà sau đây:

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

cach-lam-goi-vit-10

Đầu tiên, vịt sau khi mua về hãy đem đi làm sạch, loại bỏ ruột và lòng mề. Sau đó, bạn hãy tiến hành xát muối lên thịt vịt để giảm bớt mùi hôi. Tiếp đến, bạn lọc xương vịt để lấy thịt rồi làm gỏi hoa chuối và đem luộc chín vịt. Bạn cũng có thể luộc chín vịt trước khi lọc xương lấy thịt.

Bước 2: Sơ chế hoa chuối và các loại rau củ

cach-lam-goi-vit-11

Hoa chuối bạn mang đi thái thật nhỏ, đem ngâm với nước chanh để không bị thâm đen. Rau húng thì rửa sạch với nước sau đó hãy thái rối. Còn lạc rang thì bạn đập dập rồi bỏ vỏ, hành khô bỏ vỏ rồi thái lát mỏng.

Bước 3: Pha nước chấm gỏi

Để pha được pha nước chấm trộn gỏi vịt ngon, bạn cần chuẩn bị: nước mắm, đường, mì chính, tỏi và ớt. Mỗi loại cần cho vừa đủ để tạo nên một bát nước chấm chua ngọt phù hợp với món gỏi vịt.

Bước 4: Trộn gỏi

Sau khi thịt vịt đã lọc xong xương và chần chín thì bạn tiến hành thái thịt thành những miếng dài nhỏ và trộn với hoa chuối đã được sơ chế trước đó. Sau đó, bạn cho nước chấm vào và trộn đều tất cả hỗn hợp.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-goi-vit-12

Sau khi hoàn thiện món gỏi vịt hoa chuối thì bạn cho ra đĩa và thêm một ít gia vị cho đậm đà. Thịt vịt mềm dai kết hợp với hoa chuối ngọt bùi và nước chấm chua ngọt thanh mát vô cùng bắt vị. Bạn cũng có thể ăn kèm rau húng, rau sống để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

>> Xem thêm: 5 Cách làm gỏi bò mềm thơm, đậm đà, giúp giải ngấy

3. Cách làm gỏi vịt bắp cải thơm ngon hấp dẫn

cach-lam-goi-vit-13

Nếu bạn đang tìm một món gỏi vịt thơm ngon “đổi vị” cho cả nhà thì cách làm gỏi vịt bắp cải này là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là một trong những cách làm gỏi vịt thơm ngon, độc đáo và vô cùng hấp dẫn được rất nhiều chị em nội trợ yêu thích.

Nguyên liệu

cach-lam-goi-vit-14

  • Vịt
  • Bắp cải (khoảng 1/2 bắp)
  • Cà rốt, đậu phộng rang và rau răm
  • Tỏi, ớt, trái chanh
  • Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, nước mắm, muối.

Cách làm gỏi vịt rau răm bắp cải hấp dẫn, thơm ngon

Thịt vịt khi kết hợp với rau bắp cải giòn tươi, thanh mát không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, đặc biệt mới lạ mà còn giúp giải nhiệt cơ thể cực kỳ tốt. Đặc biệt là vào những ngày thời tiết oi nóng khó chịu. Bạn hãy tham khảo cách làm gỏi vịt bắp cải dưới đây để làm mới thực đơn cho gia đình bạn!

Bước 1: Sơ chế vịt

cach-lam-goi-vit-15

Thịt vịt sau khi mua về làm sạch bằng cách cạo sạch lông tơ, sau đó xát với hỗn hợp gồm 1 muỗng canh muối kèm nước cốt chanh để khử mùi hôi đặc trưng rồi rửa qua với nước sạch và để ráo. Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho thịt vịt vào nồi, đổ nước lạnh vào và cho thêm 1/2 muỗng canh muối và một ít gừng đập dập. Sau đó, hãy đậy nắp lại và bắt đầu luộc với lửa vừa tầm 20 phút cho đến khi nước trong nồi sủi bọt tăm thì mở nắp và vớt bỏ phần bọt. Tiếp đến, bạn vặn nhỏ lửa lại và tiếp tục hầm vịt thêm 5 phút rồi tắt bếp, vớt thịt ra để ráo và để nguội.

Mẹo: Để thịt vịt chín đều, cứ tầm 5 phút thì bạn mở nắp lật úp vịt lại.

Bước 2: Sơ chế

cach-lam-goi-vit-16

Đầu tiên, bạn chuẩn bị 1 thau nước, cho vào 1 muỗng cà phê muối, khuấy nhẹ rồi để muối tan hoàn toàn. Bắp cải rửa sơ với nước, sau đó cắt sợi mỏng rồi ngâm vào thau nước muối. Cà rốt đem đi bào vỏ, rửa sơ với nước sạch rồi bào thành sợi 1/2 củ, sau đó cũng ngâm vào thau nước muối chung với bắp cải. Tiếp đến, tỏi thì bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa qua với nước rồi băm nhuyễn, còn rau răm nhặt sạch lá úng, héo úa rồi rửa với nước, để ráo sau đó thì băm nhuyễn.

Bước 3: Làm nước trộn gỏi vịt

cach-lam-goi-vit-17

Bạn cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê đường và 3 muỗng cà phê nước lọc rồi vắt 1 trái chanh vào, sau đó khuấy nhẹ tay cho hòa tan hỗn hợp. Tiếp đến, bạn cho vào chén hỗn hợp tỏi ớt đã băm sẵn, khuấy nhẹ tay để hỗn hợp được thấm vị cay và thơm ngon hơn.

Bước 4: Trộn gỏi

cach-lam-goi-vit-18

Vịt sau khi đã nguội thì bạn tiến hành chặt thành từng miếng vừa ăn, rồi bày ra đĩa. Tiếp đến, bạn rưới 1/2 chén nước mắm chua ngọt vào và trộn đều xong khoảng 5 phút cho thịt thấm vị. Phần bắp cải và cà rốt cắt sợi thì vớt ra để ráo rồi rưới lên 1/2 chén nước mắm còn lại, trộn đều tay và đợi 5 phút cho thấm. Sau đó, bạn cho vào rau răm đã băm nhỏ, 1/2 phần đậu phộng rang và tiếp tục trộn nhẹ tay. Sau 5 phút, bạn cho phần bắp cải đã trộn ra đĩa, xếp thịt vịt lên và cuối cùng cho 1/2 phần đậu phộng rang còn lại lên bề mặt rồi bắt đầu thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm

cach-lam-goi-vit-19

Gỏi vịt rau răm bắp cải là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt vịt mềm, ngọt nước và đậm đà vị ướp cùng với bắp cải, cà rốt giòn ngọt, thấm vị cay cay của ớt, chua chua của nước mắm và thơm mùi rau răm đặc trưng, bạn có thể ăn kèm cháo hay cơm cũng đều ngon.

Trên đây là 3 cách làm gỏi vịt chua ngọt, thơm ngon thấm vị dành cho bạn. Hy vọng bạn sẽ có cách chế biến gỏi vịt hấp dẫn, thấm vị để chiêu đãi gia đình, bạn bè và những người thân yêu của mình.

Tìm hiểu thêm: 6 Cách làm gỏi đu đủ đơn giản giòn ngon, chua ngọt, ăn một lần là nhớ

- (0 bình chọn)
  0/5
Được đánh giá :
An Hạ

Mình rất thích làm bánh và nấu ăn, bởi vậy những món đồ gia dụng trong gia đình là điều mình đặc biệt quan tâm. Mình đã nhiều lần mua hàng online nhưng nhận về sản phẩm không ưng ý, hoặc băn khoăn rất lâu trước một sản phẩm có quá nhiều lựa chọn. Và mình nhận thấy rằng có nhiều người cũng gặp tình trạng như mình khi mua thiết bị gia dụng, đời sống. Đó là lý do mình quyết định chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức mua sắm đồ cho gia đình qua những bài viết trên website Danhgiatot. Hi vọng những tích lũy của bản thân mình sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian và mua sắm được những sản phẩm chất lượng.

Bảng xếp hạng này có hữu ích không?

Chia sẻ nhận xét của bạn

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan
Bài viết đọc nhiều