8 cách làm sữa chua ngon sánh mịn, cực đơn giản tại nhà

Sữa chua là một món ăn rất dễ dùng và có nhiều lợi ích như tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và giải nhiệt mà bất kì ai cũng yêu thích. Cách làm sữa chua tuy dễ nhưng để có một cốc sữa chua thơm ngon sánh mịn thì lại không phải là điều đơn giản. Đừng lo vì Đánh Giá Tốt sẽ bật mí đến bạn 8 cách làm sữa chua chuẩn vị sánh mịn, đơn giản tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Cách làm sữa chua sánh mịn bằng sữa ông thọ

1. Nguyên liệu

  • Sữa đặc ông thọ 380g (1 lon)
  • Sữa chua 1 hộp (làm cái)
  • Dụng cụ thực hiện: cốc đựng sữa chua, cây đánh trứng, ca nước lớn, túi nilon làm sữa chua, dây chun,,…

cach-lam-sua-chua-1

2. Cách chế biến Sữa chua đơn giản bằng sữa đặc ông thọ

Bước 1: Pha sữa đặc:

Bạn tiến hành cho vào tô 1 lon sữa đặc ông thọ, sau đó dùng lon sữa ông thọ vừa dùng đong 1 lon nước sôi cho vào tô sữa đặc và khuấy tan đều hỗn hợp. Tiếp tục cho thêm khoảng 1.5 lon nước sôi để nguội vào trong hỗn hợp sữa rồi khuấy tan sữa.

cach-lam-sua-chua-2Bước 2: Pha hỗn hợp với sữa chua giống:

Sau đó, bạn cho thêm vào tô sữa đặc pha loãng 1 hộp sữa chua cái (sữa chua đóng hộp sẵn), dùng rây lọc qua hỗn hợp sữa cho sánh mịn.

cach-lam-sua-chua-3

Lưu ý: Trước khi bạn cho sữa chua cái vào, bạn cần đảm bảo phần sữa đặc đã khuấy ấm nhưng không được quá nóng (khoảng 32 – 40 độ C) để tránh làm men trong sữa chua cái sẽ chết và không thể ủ thành công nhé

Bước 3: Ủ sữa chua:

Cho hỗn hợp sữa chua vào 1 cái ca lớn, sau đó từ từ rót hỗn hợp sữa chua vào hũ dùng để đựng sữa chua rồi đậy kín nắp hũ, hoặc cho vào túi nilon dùng dây chun cột chặt lại là được nhé!

cach-lam-sua-chua-4Cho các hũ sữa chua hoặc túi sữa chua vào nồi lớn, cho nước ấm khoảng 60 độ C vào nồi sao cho ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp kín lại rồi phủ lên lớp khăn dày, ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 6 – 8 tiếng cho sữa chua lên men.

cach-lam-sua-chua-5Chú ý bạn cần ủ sữa chua đủ thời gian, bạn có thể cho sữa chua vào ngăn đông của tủ lạnh nếu thích ăn cứng, hoặc ngăn mát tủ lạnh nếu thích ăn dẻo bạn nha.

Mẹo để sữa chua ngon hơn:

  • Để sữa chua được lên men đều hơn trong quá trình ủ sữa chua, bạn không nên di chuyển vị trí của nồi.
  • Ngoài ra, để hiệu quả ủ sữa chua tốt hơn, bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Bạn chỉ cần cho nước ấm vào nồi sao cho ngập 2/3 hũ sữa chua, rồi đậy nắp ủ khoảng 6 – 8 tiếng không cần cắm điện nhé.

Bước 4: Thành phẩm:

Sữa chua làm tại nhà bằng sữa đặc ông thọ sẽ vô cùng thơm dẻo, sánh mịn và mát lạnh vô cùng. Sữa chua là món ăn cực kì bổ dưỡng và thích hợp với tất cả mọi người, có lợi cho hệ tiêu hoá của mỗi người.

cach-lam-sua-chua-6Cách bảo quản sữa chua sau khi làm xong

  • Sữa chua sau khi làm xong để nguội rồi bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh cho sữa chua đông cứng lại, cách này sẽ giúp bảo quản trong vòng 6 – 7 ngày.
  • Nếu không thích ăn sữa chua đánh đá bạn có thể cho sữa chua đã nấu để nguội vào ngăn mát tủ lạnh, với mức nhiệt từ 2 – 8 độ C, sữa chua của bạn sẽ được bảo quản tốt trong 3 – 5 ngày.
XEM NGAY:  10 Cách làm nước chấm thịt nướng tại nhà thơm ngon tuyệt hảo

Tham khảo: Panna Cotta Là Món Gì? Cách Làm Panna Cotta Ngon Chuẩn Vị

Cách làm sữa chua dẻo, ngon từ sữa tươi và sữa đặc

1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để có được những hũ sữa chua ngon và bổ dưỡng nhất bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.

• Sữa đặc: 380g

• Sữa tươi: 1 lít

• Sữa chua: 2 hộp (nên chọn loại không đường)

• Hũ thủy tinh có nắp kín hoặc túi sữa chua

• Nồi ủ

cach-lam-sua-chua-7

2. Cách làm sữa chua

Bước 1: Sau khi rửa sạch các hũ thủy tinh dùng để đựng sữa chua, bạn nên tráng qua nước sôi hoặc luộc sơ qua để khử trùng.

Bước 2: Bạn tiến hành cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi lớn, đun lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi sữa đặc tan hết và hỗn hợp có độ ấm lên khoảng 80 độ C thì tắt bếp. Tiếp tục khuấy đều sữa thêm vài phút nữa để hỗn hợp nguội hơn còn khoảng 40 – 50 độ C.

Sau đó, bạn hãy đổ sữa chua cái vào hỗn hợp, khuấy đều cho tan sữa. Lưu ý khi chọn mua sữa chua, bạn cần chọn hũ để ngăn mát (chưa đông đặc và đóng đá). Nếu chọn sữa chua đông đặc thì bạn phải lấy ra khỏi tủ lạnh trước khi bắt đầu tiến hành làm để rã đông và dùng thìa đánh đều cho đến khi sữa chua mềm mịn mới đổ vào.

Bước 3:

Đổ hỗn hợp sữa chua đã khuấy đều vào các hũ thủy tinh, để nguội bớt rồi mới đậy nắp kín hũ.

cach-lam-sua-chua-8

Bước 4:

Bạn xếp các hũ sữa chua vừa chuẩn bị xong vào nồi ủ rồi đổ thêm nước nóng để giữ nhiệt và giúp làm thúc đẩy quá trình lên men. Thời gian ủ trung bình 5 – 8 tiếng để sữa chua lên men.

Bước 5:

Sau khi kiểm tra thấy sữa chua đã lên men hoàn toàn, bạn tiến hành lấy sữa chua ra khỏi nồi ủ và cất vào tủ lạnh để dùng dần. Sữa chua lúc này sẽ có hương vị ngon phải mềm mịn, có vị chua vừa phải và độ ngọt nhẹ.

Khi ăn sữa chua bạn có thể cho kèm 1 số loại mứt trái cây, hoặc thêm các loại topping theo sở thích của bạn nhé.

Xem thêm: Chia Sẻ Công Thức Làm Bánh Crepe Ngàn Lớp Ngon Tại Nhà

Cách làm sữa chua nha đam thanh mát tại nhà 

Sữa chua nha đam với hương vị thanh mát từ những miếng nha đam giòn dai mọng nước, là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè được rất nhiều người yêu thích.

1. Những nguyên liệu làm sữa chua nha đam

  •  Nha đam 6 nhánh (khoảng 300g)
  • Sữa chua 1 hộp (100g)
  • Sữa tươi có đường 220ml
  • Sữa đặc 1/2 hộp (190g)
  • Muối 1 ít

2. Cách làm sữa chua nha đam

  • Nha đam gọt vỏ, rửa dưới nước lạnh giúp giảm bớt lượng nhựa. Sau đó ngâm nha đam vào thau nước có pha ít muối và 15ml nước cốt chanh trong vòng 5 phút.
  • Bạn xắt hạt lựu phần thịt trong của nha đam và rửa lại thêm 5–6 lần rồi để ráo.
  • Kế tiếp, bạn nấu nước sôi, cho nha đam đã rửa sạch vào luộc nhanh 45 giây đến 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào 200ml nước đá có pha 2 thìa súp đường trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra để ráo.
  • Bạn tiến hành pha chế hỗn hợp sữa rồi cho nha đam vào rồi tiến hành ủ như bình thường là bạn đã có những hũ sữa chua nha đam thanh mát rồi.
XEM NGAY:  5 cách làm bánh bò đơn giản ngon miệng bạn nên thử 1 lần

Công thức làm sữa chua nếp cẩm

Sữa chua nếp cẩm là một món ăn cực kỳ tốt cho chị em phụ nữ, đặc biệt là khi chị em đến kỳ kinh nguyệt vì nếp cẩm giúp bổ máu.

1. Nguyên liệu làm món sữa chua nếp cẩm

  • 3 lá dứa
  • 1 lít nước lạnh
  • 200g nếp cẩm
  • 100g đường trắng
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 100ml nước cốt dừa
  • Sữa chua trắng

2. Cách làm sữa chua nếp cẩm

Bước 1: Vo sạch gạo nếp cẩm và ngâm trong khoảng 3–4 tiếng để nếp nở.

Bước 2: Nếp cẩm sau khi ngâm, vo lại 1 lượt nữa để sạch hơn rồi cho vào nồi. Thêm vào nước, một ít muối rồi đun nhỏ lửa đến khi thấy nếp chín và sánh lại. Trong khi đun, bạn cho lá dứa vào đun cùng và khuấy đều tay.

Bước 3: Khi nếp bắt đầu chín thì bạn cho đường vào, đảo đều và đun thêm 5 phút cho nếp ngấm đều đường. Tắt bếp và để nếp thật nguội.

Bước 4: Múc chè nếp cẩm ra cốc, cho sữa chua và nước cốt dừa vào là ban đã có thể thưởng thức được sữa chua nếp cẩm rồi.

Cách làm sữa chua dẻo với bột giảm cân

Sữa chua dẻo được làm từ bột gelatin, nếu không có bột gelatin thì bạn cũng có thể sử dụng lá gelatin tươi hoặc khô thay thế đều được. Bạn cần phải chú ý từng bước làm để đảm bảo sữa chua có đủ vị thơm, ngon, dẻo tự nhiên.

1. Nguyên liệu

  • Sữa tươi, sữa đặc, sữa chua cái
  • Bột gelatin
  • Dụng cụ để đựng, ủ sữa chua

2. Cách thực hiện

  • Để làm sữa chua dẻo bằng bột gelatin, bạn cần nắm rõ công thức làm sữa chua từ sữa tươi, sữa đặc
    bởi cách làm đều giống nhau.
  • Tuy nhiên, sau khi các hỗn hợp sữa và sữa chua cái được hoàn thành, bạn cần cho bột gelatin (ngâm sẵn
    trong nước khoảng 5 phút) vào sữa, sau đó cho vào 1 hộp to rồi tiến hành ủ như bình thường.
  • Sau khi kết thúc thời gian ủ, bạn cho sữa chua vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Khi nào thưởng thức,
    bạn chỉ cần cắt thành từng khối vuông nhỏ rồi ăn kèm với trái cây.

Cách làm sữa chua hoa quả

Với những ai yêu thích trái cây thì có thể tự làm cho mình một cốc sữa chua hoa quả thơm ngon, sánh mịn này. Món ăn này cực kỳ tốt giúp giải nhiệt vào mùa hè và còn mang lại rất nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe.

1. Nguyên liệu

  • Gelatin
  • Sữa đặc hoặc sử dụng sữa tươi không đường
  • Sữa chua không đường
  • Đường
  • Hũ đựng sữa chua
  • Trái cây tươi

2. Cách thực hiện

  • Ngâm gelatin cùng nước ấm trong 10 phút cho nở mềm rồi đun gelatin đến khi tan chảy. Bắc ra bếp và để nguội.
  • Xắt hạt lựu phần trái cây rồi cho vào nồi cùng đường, nước, đun đến khi sôi. Sau đó cho nhỏ lửa khuấy nhẹ, đun khoảng 3 – 5 phút rồi để nguội.
  • Cho sữa chua ra bát, cho gelatin vào rồi khuấy đều, tiếp đến là cho hỗn hợp này vào nồi trái cây để nguội trước đó.
  • Cho hỗn hợp sữa chua trái cây vào hũ đựng, đem ủ rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3h là có thể thưởng thức được.

Cách làm sữa chua trân châu Hạ Long ngọt ngọt dai dai

Đây là món sữa chua bắt nguồn từ khu du lịch vịnh Hạ Long và được các du khách đặc biệt là các bạn trẻ cực kỳ ưa thích.

1. Nguyên liệu

  • Một hộp sữa chua mua sẵn
  • Một hộp sữa đặc
  • Sữa tươi
  • Nước nóng và nước sôi để nguội.
  • Đường trắng, bột năng….
  • Lò vi sóng, thùng xốp, nồi cơm điện
  • Các dụng cụ khác như: bình thủy tinh 100ml, thìa, bát tô….
  • Nước cốt dừa, dừa bào, mè (vừng) rang sẵn
XEM NGAY:  5 Cách làm nước ép cà chua xay sinh tố tốt cho sức khỏe

2. Cách thực hiện

  • Đầu tiên, làm trân châu với bột rau câu giòn và bột năng. Sau đó luộc trân châu chín mềm rồi vớt ra, cho vào một tô nước đá, ngâm trong 10 phút.
  • Pha sữa đặc với nước sôi, khuấy đều theo cùng 1 chiều.
  • Thêm vào sữa chua cốt làm men và sữa tươi không đường khuấy đều.
  • Rây hỗn hợp sữa để lấy được sữa chua mịn, rót vào hũ thủy tinh sạch.
  • Tiến hành ủ sữa chua bằng thùng xốp hoặc nồi cơm điện trong vòng từ 6 – 8 tiếng.
  • Sau khi hoàn thành, lấy sữa chua ra và cho trân châu cốt dừa lên trên là được. Nếu thích, bạn có thể ăn
    kèm sữa chua với nho khô, dừa bào…

Cách làm sữa chua từ trà xanh

Sữa chua làm từ trà xanh là một loại sữa chua có hương vị mới hiện đang rất ưa chuộng. Cách làm sữa chua từ trà xanh không hề khó, chỉ với thái độ kiên trì, mày mò học là ai cũng có thể làm được. Sau đây là hướng dẫn cách làm sữa chua từ trà xanh mà các bạn có thể thực hiện tại nhà, rất là đơn giản.

1. Nguyên liệu 

  • Sữa đặc
  • Sữa tươi không đường
  • Sữa chua cái
  • Bột matcha
  • Nước sôi và các dụng cụ đun, đựng và ủ sữa chua.

2. Cách thực hiện

  • Đựng bột trà xanh vào bát nhỏ, thêm khoảng 50ml nước sôi rồi khuấy đều để trà xanh tan
    hết.
  • Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi rồi hòa tan lại. Bật nồi cơm ở chế độ hâm nóng trong khoảng 10 phút.
  • Đổ phần sữa chua cái vào nồi đã hòa sẵn sữa đặc, sữa tươi rồi khuấy đều. Tiếp theo, rót nước
    trà xanh vào.
  • Đậy kín nắp nồi cơm rồi ủ từ 7 – 8 tiếng hoặc để qua đêm sao để giúp sữa chua lên men.
  • Sau khi ủ sữa chua xong, tắt nồi và để nguội. Cho sữa chua vào hũ hoặc vào các túi nhỏ. Đợi đến khi sữa
    chua nguội hẳn có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Những lưu ý cần thiết khi làm sữa chua

Với bất kỳ một công thức làm sữa chua nào thì bước quan trọng và cần lưu ý nhất chính là ủ sữa chua. Để món sữa chua được thơm ngon và đạt chuẩn thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao hay quá thấp, như vậy sẽ dễ làm chết men trong sữa chua.
  • Thông thường để sữa chua có hương vị vừa phải không bị chua quá hay nhạt quá thì nên ủ sữa chua từ 6 – 8 tiếng.
  • Hạn chế không được di chuyển hay đụng vào hũ sữa chua đang ủ.
  • Đối với cách ủ sữa chua bằng nước ấm các bạn lưu ý không để nước dâng lên quá gần miệng cốc. Sau 2 tiếng bạn hãy lại bớt nước đã nguội đi rồi chế thêm từng đó nước nóng vào nồi.
  • Nếu bạn ủ bằng nồi cơm điện thì lưu ý khoảng cách ngắt điện bởi dù để ở chế độ hâm nóng cũng có thể gây tăng nhiệt quá mức, khiến men sữa chua bị chết.
  • Nếu bạn ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua thì cần chú ý hẹn giờ thích hợp bởi mỗi một loại máy sẽ có các chỉ số giờ khác nhau.

Trên đây là 8 cách làm sữa chua chuẩn vị sánh mịn, đơn giản tại nhà mà Đánh Giá Tốt muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn có thể chế biến món sữa chua sánh mịn thành công!

Tìm hiểu: Top 8 quán kem bơ Hà Nội ngon nhất, chuẩn vị Đà Lạt nên thử

5/5 - (1 bình chọn)

An Hạ xin gửi lời chào thân thương nhất đến quý độc giả đã ghé thăm Đánh Giá Tốt. Là một người đam mê viết lách, ưa thích khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới lạ... An Hạ mong muốn được gửi đến quý độc giả những chia sẻ, trải nghiệm của bản thân để có thể giúp quý độc giả có những lựa chọn tốt nhất khi mua sắm. Mọi ý kiến đóng góp của quý khách hàng, độc giả luôn là điều trân quý nhất với An Hạ và đội ngũ tác giả của Đánh Giá Tốt để chúng tôi có thể đổi mới và sáng tạo nội dung hơn trong thời gian tới. Chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây!

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Đánh Giá Tốt
Logo
Register New Account
Reset Password